3 Công Viên Quốc Gia Đẹp Ở Madagascar

Những điểm chính

 • Có 19 công viên quốc gia ở Madagascar và bài viết này khám phá 3 trong số đó.
  • Vườn quốc gia Isalo: phổ biến nhất
  • Vườn quốc gia Masoala: lớn nhất
  • Công viên quốc gia Andasibe-Mantadia: dễ tiếp cận nhất
 • Những công viên này là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hấp dẫn và đặc biệt nổi tiếng với quần thể vượn cáo của chúng.
 • Tránh truy cập từ tháng 1 đến tháng 3 vì thời kỳ đó có lượng mưa nhiều nhất.

Nếu đã từng xem bộ phim Madagascar, chắc hẳn bạn cũng biết quốc đảo này là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật thú vị, trong đó có loài vượn cáo như King Julian. Madagascar là một nơi tuyệt đẹp để ghé thăm nếu bạn quan tâm đến động vật hoang dã và đi du lịch ở đó có thể là cơ hội duy nhất để xem các loài đặc hữu. Bài viết này sẽ chia sẻ 3 công viên quốc gia xinh đẹp ở Madagascar- khi nào nên đến thăm, loài động vật nào sống ở đó và những hoạt động nào dành cho khách du lịch.

#1 Công viên quốc gia Isalo

Hoàng hôn tại khối đá nổi tiếng 'La Fenetre' gần Isalo, Madagascar
Hoàng hôn tại khối đá nổi tiếng ‘La Fenetre’ ở Công viên Quốc gia Isalo.

© Dennis van de Water/Shutterstock.com

Công viên quốc gia đầu tiên ở Madagascar để khám phá là Công viên quốc gia Isalo. Công viên này có diện tích 315 dặm vuông và trở thành công viên quốc gia vào năm 1962. Isalo là công viên quốc gia nổi tiếng nhất đối với khách du lịch và có nhiều du khách nhất hàng năm. Nó nằm ở Vùng Ihorombe gần thị trấn Ranohira. Địa hình trong công viên chủ yếu là đá sa thạch và bao gồm các khu vực đá, hẻm núi, rừng rụng lá khô và đồng bằng rộng lớn. Khối núi Isalo ở phía nam Lưu vực Morondava là một thành tạo địa chất chính trong công viên, nhưng đẹp nhất là La Fenetre trong hoàng hôn. Xói mòn qua hàng thiên niên kỷ cũng đã tạo ra những hẻm núi sâu tới 600 feet.

Sở hữu vật nuôi bất hợp pháp tại Hoa Kỳ: Vượn cáo
Vượn cáo đuôi vòng (vượn cáo) sống ở Vườn quốc gia Isalo và là loài đặc hữu của Madagascar.

©Ondrej_Novotny_92/Shutterstock.com

Có rất nhiều loài động vật hoang dã ở Vườn quốc gia Isalo bao gồm một số loài vượn cáo nổi tiếng của Madagascar. Các loài vượn cáo trong công viên bao gồm vượn cáo đuôi vòng, vượn cáo Verreaux’s sifaka, vượn cáo mặt đỏ, vượn cáo chuột xám, vượn cáo thể thao đuôi đỏ và vượn cáo chuột khổng lồ Coquerel. Tổng cộng, có 14 loài động vật có vú trong công viên và hơn 100 loài chim. Các loài chim đáng chú ý là chim chích chòe đá Benson, vịt lược châu Phi và cò quăm Madagascar, một loài gần như bị đe dọa đặc hữu của các khu rừng ở Madagascar.

Khi bạn ghé thăm công viên, có rất nhiều hoạt động vui chơi dành cho khách du lịch. Du khách bắt buộc phải có hướng dẫn viên địa phương khi vào tham quan. Bạn có thể hòa mình vào thiên nhiên bằng cách đi dạo trong thiên nhiên, ngắm chim và các chuyến du ngoạn leo núi nhiều ngày. Hãy nhớ ghé thăm các bể bơi nổi tiếng, nơi bạn có thể có cơ hội nhìn thấy chim hét Benson. Ngoài ra, hãy xem xét tránh mùa ẩm ướt nhất. Lượng mưa nhiều nhất xảy ra giữa tháng mười hai và tháng hai.

#2 Công viên quốc gia Masoala

Bãi biển thiên đường đẹp như mơ ở công viên quốc gia Masoala, Madagascar. Trời xanh biển trong, cảnh thiên nhiên hoang sơ
Bãi biển xinh đẹp này trưng bày các khu rừng ven biển và môi trường sống dưới biển được bảo vệ tại Công viên Quốc gia Masoala, Madagascar.

©Artush/Shutterstock.com

Công viên quốc gia Masoala là công viên quốc gia lớn nhất ở Madagascar. Tình trạng của nó bảo vệ 930 dặm vuông rừng nhiệt đới, rừng ven biển, đầm lầy, rừng ngập mặn và môi trường sống biển như rạn san hô. Nó cũng đã trở thành Di sản Thế giới của Liên Hợp Quốc vào năm 2007. Chỉ có thể đến công viên sau 3 giờ đi thuyền.

cá voi lưng gù
Cá voi lưng gù di cư đến vùng biển Masoala theo mùa.

©Imagine Earth Photography/Shutterstock.com

Có rất nhiều động vật hoang dã ở Công viên quốc gia Masoala. Điều thú vị là có một cuộc di cư hàng năm của cá voi lưng gù đến Vịnh Antongil từ tháng 7 đến đầu tháng 9. Công viên cũng là nơi sinh sống của 10 loài vượn cáo. Một cư dân hấp dẫn khác là đại bàng rắn Madagascar. Loài chim tuyệt vời này được cho là đã tuyệt chủng nhưng đã được phát hiện lại và hiện đang cư trú tại công viên. Bạn cũng có thể có cơ hội nhìn thấy aye-aye khó nắm bắt trên khu bảo tồn đảo Nosy Mangabe mà bạn có thể đến bằng thuyền.

Khi đến thăm, hãy lưu ý rằng công viên có thể không vào được trong mùa lốc xoáy từ tháng Giêng đến tháng Ba. Đây là một phần đặc biệt ẩm ướt của đất nước, và những tháng khô hạn nhất là từ tháng 9 đến tháng 12. Trong công viên, có rất nhiều điều thú vị để làm. Chèo thuyền kayak, lặn với ống thở và lặn có sẵn trong vùng nước ấm của Vịnh Antongil. Bạn cũng có thể thuê hướng dẫn viên để xem động vật hoang dã, đi dạo trong thiên nhiên và quan sát các loài chim trong khu rừng nhiệt đới rộng lớn.

#3 Công viên quốc gia Andasibe-Mantadia

Công viên quốc gia Malagasy thứ ba đáng để khám phá là Công viên quốc gia Andasibe-Mantadia. Công viên này nằm ở phía đông Madagascar trong Vùng Alaotra-Mangoro và có diện tích 60 dặm vuông. Trong lịch sử, khu vực này đã bị ảnh hưởng nặng nề do khai thác gỗ và phá rừng do canh tác, nhưng những nỗ lực phục hồi môi trường sống hiện tại nhằm bảo tồn những khu rừng xinh đẹp của công viên. Vườn quốc gia Andasibe-Mantadia cũng là một điểm đến tuyệt vời vì nó rất dễ tiếp cận. Nó cách thủ đô Antananarivo ba giờ lái xe.

Loài vượn cáo Indri đặc hữu trong môi trường sống tự nhiên. Madagascar
Indris là loài linh trưởng lớn dài tới 20 inch, không kể đuôi và nặng tới 11 pound.

©Dudarev Mikhail/Shutterstock.com

Nhiều loài thực vật và động vật xinh đẹp tồn tại trong công viên và là một điểm thu hút lớn đối với khách du lịch. Trong công viên, bạn có thể tận mắt chiêm ngưỡng 11 loài vượn cáo, bao gồm cả vượn cáo indris và vượn cáo chuột, cùng nhiều loài đặc hữu khác. Công viên nổi tiếng nhất với quần thể indri, là loài vượn cáo lớn nhất. Một chương trình tái du nhập rộng rãi đã tái tạo dân số trong khu vực bằng loài vượn cáo sifaka có vương miện và đen trắng đã bị suy giảm do mất môi trường sống. Các loài động vật khác để tìm kiếm là nhiều loài tắc kè hoa, boa cây Madagascar, fossas và mantellas sơn.

Để vào Vườn quốc gia Andasibe-Mantadia, du khách phải đi cùng với hướng dẫn viên địa phương. Một khi bạn đang ở trong, có rất nhiều việc phải làm. Đi bộ trong tự nhiên và theo dõi động vật, đặc biệt là cư dân indris, là những hoạt động phổ biến. Ngắm chim cũng là một trò tiêu khiển đáng giá trong khu vực do có 110 loài chim sống ở đó. Tuy nhiên, nếu bạn đến thăm từ tháng 1 đến tháng 3, bạn sẽ gặp mưa lớn và gặp khó khăn khi quan sát động vật hoang dã.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Gặp gỡ 15 chú chó Basset dễ thương nhất thế giới
Bài sau
Labradoodles có gây dị ứng không? – Động vật AZ