Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Có rất nhiều kỳ quan thiên nhiên đáng để chiêm ngưỡng trên thế giới này, cho dù bạn muốn ngắm nhìn những vùng nước, những khu rừng rộng lớn hay những ngọn núi cao nhất. Một loại kỳ quan thiên nhiên mà mọi người thường bỏ qua là hang động ngầm. Những mê cung này có thể cực kỳ đồ sộ, như trường hợp của Mammoth Cave.

Nếu bạn thực hiện một chuyến đi đến Hang Mammoth, không có cách nào bạn có thể khám phá tất cả trong chuyến đi đầu tiên của mình. Bạn có thể tự hỏi, Mammoth Cave lớn như thế nào? Nếu bạn muốn tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này, cũng như biết thêm về hệ thống hang động tuyệt vời này, hãy tiếp tục đọc!

Động Mammoth ở đâu?

Hang Mammoth nằm dưới Công viên Quốc gia Hang Mammoth, ở phía tây trung tâm Kentucky. Diện tích 52.830 mẫu Anh trong công viên này hầu hết nằm ở Quận Edmonson, với các phần mở rộng sang các Quận Barren và Hart ở phía đông.

Mục đích được tuyên bố của Công viên Quốc gia Hang Mammoth là bảo tồn và nghiên cứu các đặc điểm và quy trình liên quan đến hệ thống hang động bên dưới, cũng như tất cả môi trường tự nhiên trên mặt đất.

Công viên quốc gia hang Mammoth
Hang động Mammoth nằm trong Công viên quốc gia hang động Mammoth ở Kentucky và là hang động lớn nhất thế giới được nhân loại biết đến.

©Wangkun Jia/Shutterstock.com

Hang Mammoth lớn cỡ nào?

Mammoth Cave là hang động dài nhất thế giới, theo như con người biết. Hiện nay, các nhà thám hiểm đã vạch ra 426 dặm của hệ thống hang động. Nhà thám hiểm khám phá vài dặm hầu như mỗi năm. Các nhà khoa học ước tính rằng có thể có nhiều như 600 dặm của hang động mà không ai nhìn thấy!

Sự thật là chúng ta thực sự không biết chính xác Hang Mammoth lớn như thế nào. Các nhà khoa học và nhà thám hiểm vẫn chưa tìm thấy điểm kết thúc của nó, ngay cả sau tất cả các lối đi mà họ đã tìm thấy và lập bản đồ. Nó có thể lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta tin hiện nay!

Theo những gì chúng tôi biết, hang Mammoth dài gần gấp đôi so với người về nhì là hang động dưới nước Sac Actun ở Mexico.

Vườn quốc gia Mammoth Cave, trên mặt đất, bao gồm khoảng 80 dặm vuông không gian. Hơn 200 hang động trong công viên là những mảnh rời rạc của hệ thống hang động lớn hơn.

Làm thế nào Mammoth Cave được biết đến như là hệ thống hang động dài nhất thế giới

Con người đã đi vào hang động Mammoth hàng nghìn năm, bắt đầu từ những người da đỏ châu Mỹ thời tiền sử cách đây khoảng 5 thiên niên kỷ. Vào những năm 1800 và 1900, các hướng dẫn viên Hang động Mammoth đã khám phá và lập bản đồ các lối đi của hệ thống hang động. Lúc đó họ không biết rằng họ đang khám phá hệ thống hang động dài nhất thế giới.

Ban đầu, Flint Ridge Cave được các nhà thám hiểm cho là hệ thống hang động dài nhất thế giới, với 86,5 dặm lối đi được lập bản đồ. Trong những năm 1950 và 1960, họ đã tìm thấy 4 hệ thống hang động được kết nối với nhau và xác định chúng là một phần của Flint Ridge. Đây chỉ là một sườn núi từ Mammoth Cave, mà các nhà thám hiểm tại thời điểm đó nghĩ là dài 57,9 dặm.

Trong nhiều năm, các nhà thám hiểm đã cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa hai hệ thống này để chỉ ra rằng đó chỉ là một hệ thống, nhưng không có kết quả.

Tuy nhiên, vào tháng 9 năm 1972, tất cả những điều này đã thay đổi. Một nhóm sáu người tiến vào lối vào Austin của hệ thống Flint Ridge Cave. Tưởng rằng lối đi sẽ bị hút nước, trưởng nhóm đã bị sốc khi thực sự nhìn thấy nó mở ra một không gian rộng lớn. Đây thực sự là Hang Mammoth, chứng tỏ rằng tất cả chỉ là một hệ thống hang động khổng lồ!

Công viên quốc gia hang Mammoth
Sự thật là con người không thực sự biết Mammoth Cave lớn như thế nào.

©Wangkun Jia/Shutterstock.com

Mammoth Cave hình thành như thế nào?

Hệ thống hang động hình thành khi đá vôi hòa tan. Nước mưa kéo carbon dioxide từ không khí, và dung dịch biến thành một loại axit yếu khi nó thấm qua đất. Axit này hòa tan rất dần đá vôi dưới đất. Trong một số trường hợp, các vết nứt sẽ hình thành và một số trong số này trở nên đủ lớn để tạo thành hang động.

Hang động Mammoth phát triển trong các tầng đá vôi dày, trên cùng là một lớp đá sa thạch. Lớp đá sa thạch phía trên được đặt tên là Đá sa thạch Big Clifty. Sự kết hợp này đã làm cho hệ thống hang động cực kỳ ổn định so với nhiều hang động khác.

Đá sa thạch Big Clifty thực sự có các lớp đá vôi rất mỏng nằm bên trong nó. Chúng tạo thành một khu vực epikarst. Nước ngầm đi vào các lối đi nhỏ trong các khu vực này, nơi tập trung dòng chảy thành suối ở rìa của các rặng núi trên mặt đất.

Nước này sẽ chảy dọc theo bề mặt trước khi chìm trở lại dưới lòng đất ở mức giữa đá sa thạch và khối đá vôi khổng lồ bên dưới. Đây là nơi hệ thống hang động được hình thành. Tính axit tự nhiên của nước ăn mòn rất dần ở lớp đá vôi tạo nên những khoảng không gian rộng lớn.

Có các lớp đá vôi khác nhau bên dưới lớp đá sa thạch phía trên. Đây là, ở độ sâu ngày càng tăng dưới lòng đất, Hệ tầng Girkin, Hệ tầng Ste. Đá vôi Genevieve và Đá vôi St. Louis. Lối đi hang động chính mà du khách có thể nhìn thấy trong chuyến tham quan lịch sử nằm ở giữa hai lớp đầu tiên.

Có nhiều vị trí trong hệ thống hang động nơi nước đã xói mòn qua lớp đá sa thạch bên trên. Tuy nhiên, về tổng thể, nước khá khó thấm qua lớp đá sa thạch, trừ những vị trí có vết nứt dọc. Do đó, trong phần lớn hang động, không có nhũ đá, măng đá hay bất kỳ thành tạo nào khác cần nước nhỏ giọt từ trên cao xuống để phát triển.

Mọi người sử dụng những con đường mòn để khám phá Mammoth Cave lớn như thế nào trong các chuyến tham quan.

©iStock.com/zrfphoto

Động vật trong hang Mammoth

Động Mammoth là nơi cư trú của nhiều loài động vật khác nhau. Bạn có thể thấy chúng khám phá khu vực bề mặt của Công viên Quốc gia Hang Mammoth hoặc chính hang động đó.

Trên mặt đất, bạn có thể nhìn thấy những loài động vật thông thường. Chúng bao gồm kỳ nhông, rắn, sóc xám phía đông, hươu đuôi trắng, gà tây hoang dã, chim biết hót, v.v. Nếu bạn đang nhìn vào các tuyến đường thủy, bạn cũng sẽ thấy tất cả các loại cá nước ngọt. Đây là một trong những hệ sinh thái đa dạng nhất ở Hoa Kỳ, với hơn 1.300 loài hoa cùng với tất cả các loài động vật.

Chúng tôi biết gần 160 loài động vật thực sự sống trong hệ thống hang động. Một số loài này là kỳ nhông hang động, cá không mắt, trai mũi cừu và tôm hang Kentucky (một loài có nguy cơ tuyệt chủng).

Có 14 loài troglobites trong hang động này. Đây là những loài đã thích nghi đặc biệt với cuộc sống bên trong hang động. Ví dụ, dơi tai to Rafinesque, chuột rừng Allegheny và dế hang đã phát triển các giác quan để chúng có thể tồn tại và phát triển trong môi trường ẩm ướt và tối tăm của hệ thống hang động.

Ngoài ra còn có nhiều troglophiles, có thể sống trong hoặc ngoài hang động.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá con rắn sông lớn nhất từng bị bắt ở Colorado
Bài sau
Rắn nâu có đốm đen: Nó là gì và có độc không?

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.