Quốc kỳ Jordan: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Vương quốc Hashemite Jordan, còn được gọi là Jordan, là một quốc gia Trung Đông được bao quanh bởi Chính quyền Quốc gia Palestine và Israel ở phía tây, Biển Đỏ ở phía nam, Ả Rập Saudi ở phía đông và nam, Iraq ở phía đông bắc và Syria về phía bắc. Với quận có vị trí chiến lược ở Trung Đông, nó kết nối ba lục địa – Châu Phi, Châu Á và Châu Âu. Điều này đã khiến Jordan trở thành một người chơi chính trong lĩnh vực truyền thông và thương mại, đóng vai trò là người kết nối giữa đông và tây, bắc và nam.

Với dân số khoảng 11 triệu người, người Ả Rập tạo thành nhóm dân tộc chính của đất nước, với người Armenia, người Circassian, người Chechnya và những người khác cấu thành các nhóm dân tộc thiểu số. Và đúng như bạn có thể đoán, tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức của Jordan, trong khi tiếng Anh tiếp theo là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất.

Có nhiều sự thật thú vị về Jordan, và đứng đầu danh sách là sa mạc chiếm khoảng 75% tổng diện tích đất nước. Sau đó, chúng ta cũng có thể nói về danh tiếng lâu đời của nó như là nền tảng của nền văn minh nhân loại. Một tính năng đặc biệt khác về Jordan là lá cờ của nó. Bạn có thể tự hỏi điều gì làm cho lá cờ của đất nước trở nên độc đáo. Đọc để tìm hiểu!

Thành Lập Jordan

Bạn có thể theo dõi lịch sử của Jordan từ thời kỳ đồ đá cũ, khoảng hai triệu năm trước. Cư dân của khu vực này chủ yếu là những người săn bắn hái lượm di chuyển từ nơi này sang nơi khác để tìm kiếm con mồi. Tuy nhiên, những người này bắt đầu thành lập các cộng đồng nông nghiệp và xây dựng những ngôi nhà kiên cố theo thời gian.

Sau đó, vào cuối Thời đại Đồ đồng, ba đế quốc lớn—Mô-áp, Ê-đôm và Am-môn—cùng nhau cai trị đất nước. Tiến về phía trước, Jordan đã từng là một phần của Vương quốc Nabatean, Đế chế La Mã và Đế chế Ottoman. Họ vẫn là một phần của Đế chế Ottoman cho đến khi nó sụp đổ và bị chia cắt giữa Anh và Pháp vào năm 1916 trong Thế chiến thứ nhất. Do sự phân chia này, Jordan trở thành thuộc địa của Anh.

May mắn thay cho Jordan, cố Hoàng tử Abdullah bin Hussein đã đến vào năm 1920 và thực hiện những sắp xếp cần thiết để thành lập nhà nước Jordan. Cuối cùng, vào ngày 11 tháng 4 năm 1921, chính phủ đầu tiên của Jordan được thành lập, được gọi là Hội đồng Tư vấn. Hội đồng này bao gồm các binh sĩ và sĩ quan là thành viên của Quân đội Cách mạng Ả Rập Vĩ đại, mặc dù hội đồng này vẫn chịu sự quản lý của Anh.

Cuối cùng, vào năm 1946, Jordan giành được độc lập và ban đầu được đặt tên là Vương quốc Hashemite của Transjordan. Sau Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1948, quốc gia này được đổi tên thành Vương quốc Hashemite của Jordan.

Đặc Điểm Của Jordan

Có một số di tích và địa điểm cổ xưa nằm rải rác trên khắp Jordan khiến nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng của khách du lịch.

Jordan là một quốc gia quân chủ với một chính phủ đại diện, và quốc vương hiện tại là Quốc vương Abdullah II. Ông có chức năng là nguyên thủ quốc gia, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của đất nước và giám đốc điều hành. Tuy nhiên, nhà vua thực hiện nhiệm vụ của mình thông qua Thủ tướng và Nội các, hay còn gọi là Hội đồng Bộ trưởng.

Một đặc điểm thú vị khác của quốc gia sa mạc này là lịch sử lâu đời của nó. Chúng ta có thể quy điều này cho thực tế là đất nước này có nguồn gốc từ thời đại đồ đá cũ. Do đó, có một số di tích và địa điểm cổ xưa nằm rải rác trên khắp đất nước khiến nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng cho khách du lịch. Một số địa điểm thu hút hàng đầu ở Jordan là những lâu đài sa mạc đáng chú ý có thể được tìm thấy ở những nơi như Petra.

Bang này cũng có Biển Chết, được biết đến là điểm thấp nhất trên Trái đất. Và ngược lại, còn có Jebel Umm El Dami, điểm cao nhất ở Jordan. Nhìn chung, du lịch chiếm một phần quan trọng trong nền kinh tế của quốc gia, điều này thật tuyệt vời vì nó bù đắp cho nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế của nó.

Amman là thủ đô của Jordan và là thành phố lớn nhất trong cả nước. Dinar là tiền tệ của đất nước.

Lịch Sử Của Lá Cờ Jordan

Quốc kỳ Jordan có nguồn gốc từ lá cờ được sử dụng trong Cuộc nổi dậy của người Ả Rập trong Thế chiến I năm 1917. Lá cờ này được cho là do người Ả Rập từ Istanbul tạo ra dựa trên một bài thơ thế kỷ 13 và cũng là một phần quan trọng của Đế chế Ottoman. mà Jordan đã từng là một phần của. Nó cũng được sử dụng ở Hejaz và Vương quốc Iraq. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các sọc xanh lá cây và trắng đã bị đảo ngược và không có ngôi sao màu trắng.

Khi Abdullah bin Hussein trở thành quốc vương của Transjordan, ông đã thiết kế lại lá cờ và bao gồm ngôi sao màu trắng. Thiết kế mới này được chính thức thông qua vào ngày 18 tháng 4 năm 1928, gần 20 năm trước ngày độc lập của đất nước. Lá cờ tiếp tục là quốc kỳ của đất nước ngay cả sau khi giành được độc lập vào năm 1946. Quốc kỳ của Jordan có một dải ngang màu xanh lá cây, trắng và đen, với một chữ V màu đỏ ở cạnh kéo và một ngôi sao bảy cánh màu trắng ở trung tâm.

Biểu Tượng Của Quốc Kỳ Jordan

Màu sắc trên quốc kỳ Jordan tượng trưng cho sự thống nhất của các quốc gia Ả Rập.

Bốn màu trên lá cờ của Jordan—đen, trắng, xanh lá cây và đen—là các màu Liên Ả Rập tiêu chuẩn được sử dụng trên các lá cờ khác của các quốc gia Ả Rập. Điều này tượng trưng cho sự thống nhất của các nước Ả Rập. Các dải màu đen, trắng và xanh lá cây trên dải ba chiều nằm ngang tương ứng đại diện cho các caliphate Abbasid, Umayyad và Fatimid. Lá cờ này dài gấp đôi chiều rộng.

Hơn nữa, chữ V ở phía vận thăng thể hiện sự tôn kính đối với Cuộc nổi dậy của người Ả Rập và Vương triều Hashemite. Cuối cùng, ngôi sao trắng bảy cánh là một biểu tượng khác của sự thống nhất, nhưng nó cũng đại diện cho bảy câu thơ của Al-Fatiha. Những câu này bao gồm nhân loại, đức hạnh, khiêm tốn, niềm tin vào một vị thần, tinh thần dân tộc, công bằng xã hội và khát vọng. Tuy nhiên, một số người tin rằng ngôi sao cũng đại diện cho bảy ngọn đồi nơi thủ đô Amman được xây dựng.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
13 lợi ích của cây nhện và các sự kiện khác
Bài sau
Lá Cây Nhện: Đốm Nâu Hoặc Vàng Và Cách Khắc Phục