10 con bọ được tìm thấy ở Florida

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Florida thường được coi là thiên đường của nhiều loài thằn lằn khác nhau, một số loài ngon hơn những loài khác. Sự thật là, có nhiều thứ đang diễn ra ở Florida hơn là chỉ có thằn lằn. Là một tiểu bang nóng bức, là nơi trú ngụ của rất nhiều loài bọ, và bọ cánh cứng ở Florida cũng không ngoại lệ.

Bảy con bọ cánh cứng được coi là khá phổ biến ở bang Florida, nhưng không có lý do gì để dừng lại ở đó. Mười có vẻ như là một con số tròn trịa. Bên cạnh đó, gần 200 loại bọ cánh cứng đang lang thang khắp Florida, từ cây cán xoong đến rừng ngập mặn Marathon.

Bọ cánh cứng là những sinh vật nhỏ cần cù và thường hấp dẫn, mặc dù chúng có thể phá hoại kinh khủng. Một số loài bọ cánh cứng lọt vào danh sách “phổ biến” chỉ vì chúng rất thèm ăn thảm và đồ khô trong tủ đựng thức ăn. Tuy nhiên, một số khá hữu ích. Như đã nói, đây là 10 con bọ cánh cứng ở Florida, cùng với một số thông tin về tính cách của chúng.

1. Bọ sừng dài giống kiến

Các nhà khoa học hẳn đã cạn kiệt những cái tên thú vị khi nhắc đến loài bọ nhỏ bé này. Vì lý do quen thuộc, loài bọ cánh cứng đặc biệt này đã nhận được biệt danh bổ sung là “giống kiến”. Tên khoa học của nó là Cyrtophorus verrucosus, và bọ sừng dài giống kiến ​​tự phân biệt bằng nhiều màu sắc khác nhau.

Giống kiến ​​thường có phần bụng màu đỏ hoặc nâu gỉ với phần đầu to và sẫm màu hơn. Chúng cũng không có các phân đoạn phổ biến trên kiến. Loài kiến ​​có quy mô tương tự (theo kích thước), với nhiều loài kiến ​​có nguồn gốc từ Florida. Chúng yêu thích những bông hoa tạo ra nhiều mật hoa và không giống như kiến ​​thật, những con bọ cánh cứng giống kiến ​​có thể bay.

2. Bọ linh dương

Bọ cánh cứng linh dương trên sàn rừng.
Bọ cánh cứng linh dương hoặc Dorcus song song.

© Nhiếp ảnh Bartsch/Shutterstock.com

Một loài bọ cánh cứng khác, được đặt tên vì nó giống với một loài hoàn toàn riêng biệt, là bọ linh dương hoặc Dorcus song song. Một trong những loài bọ cánh cứng lớn nhất ở Florida, bọ cánh cứng linh dương giống với những gì mà hầu hết mọi người có thể tưởng tượng khi nghĩ về bọ cánh cứng.

Cơ thể của chúng vuông vức với các góc tròn và toàn thân có màu đen. Cái đầu đặc biệt đáng sợ với cặp càng lớn. May mắn thay, loài bọ này khá vô hại và mặc dù có cặp kìm trông rất gớm ghiếc nhưng chúng không thể gây tổn hại về thể chất cho con người.

Nửa sau của bọ cánh cứng Antelope có màu đen bóng, giống như nửa trước và thường (nhưng không phải luôn luôn) có một loạt đường chạy từ trước ra sau. Những đường này giúp nó hòa vào, làm cho nó trông giống như quả hạch và lá trên mặt đất.

3. Bọ cánh cứng Mỹ

Bọ cánh cứng Mỹ là một trong những loài bọ cánh cứng được nhìn thấy nhiều nhất ở bang Florida và hơn thế nữa. Nó không hào nhoáng lắm, với thân hình phẳng, rộng và cái đầu nửa vòng tròn nhợt nhạt. Mặt sau của nó có bề ngoài hơi đen và khi quan sát kỹ hơn, bề mặt có kết cấu thô ráp. Đầu của nó là một nửa vòng tròn màu cam rất nhạt với một đốm đen nằm ngay chính giữa.

Tên của họ là một mô tả thích hợp về thói quen của họ. Bọ cánh cứng Mỹ được biết đến với việc tụ tập thành các xác chết, chẳng hạn như vật chết trên đường và ăn vật liệu. Nghe có vẻ khá kinh tởm, nhưng nhờ có những người bạn nhỏ này, xác thối rữa nhanh hơn nhiều so với trong những trường hợp bình thường.

4. Bọ cánh cứng nhiều màu châu Á

bọ rùa châu Á trên lá
Bọ rùa còn được gọi là bọ rùa, bọ rùa.

©iStock.com/DE1967

Bọ cánh cứng nhiều màu châu Á (hòa âm axyridis) thường được gọi đơn giản là bọ rùa. Có rất nhiều bọ rùa ở Florida, và mặc dù có vẻ ngoài rất xinh đẹp và hấp dẫn, nhưng chúng sẽ tàn phá vườn hoa của bạn một cách hiệu quả. Điều này đặc biệt đúng với bọ rùa châu Á, một trong những loài bọ cánh cứng tồi tệ nhất ở Florida liên quan đến sự phá hoại của khu vườn.

Ngoài ra còn có bọ rùa bản địa ở Florida, và bọ rùa nhiều màu châu Á sẽ giết chúng ngay khi nhìn thấy. Trên thực tế, họ đã đạt được nhiều thành công trong việc đẩy lùi hoàn toàn bọ rùa bản địa của Florida ra khỏi tiểu bang. Các nhà khoa học tin rằng bọ rùa châu Á đã xuất hiện vào đầu những năm 1970. Chúng đang nhanh chóng chiếm lấy danh mục bọ rùa đỏ xinh đẹp bất kể chúng đến vào thời điểm nào.

5. Bọ cánh cứng màu xám tro

Bọ rùa nhiều màu châu Á có một cái gì đó đáng sợ của riêng nó. Trong khi bọ rùa châu Á tàn phá các khu vườn thì bọ rùa xám tro bảo vệ chúng. Chỉ vì lý do đó, chúng rất phổ biến đối với những người làm vườn ở Florida. Màu xám tro sẽ tàn phá nhiều loài bọ cánh cứng và bọ xít đang đe dọa các khu vườn.

Những con non của Ashy Grey sẽ tiêu thụ tới 400 con rệp vừng trước khi trưởng thành. Đây không phải là loài bọ rùa giống như bọ rùa bản địa hoặc các biến thể châu Á. Tuy nhiên, bọ rùa xám tro (Olla v-nigrim) thuộc cùng một họ. Ashy Greys thường lớn hơn một chút và nhạt hơn nhiều so với.

6. Con bọ ăn ốc của Andrew

Quay lại với những con bọ lớn hơn, Andrew’s Snail Eating Beetles (Scaphinotus andrewsii) có bề ngoài tương tự như bọ linh dương, ngoại trừ chúng có chân dài hơn nhiều và khoảng cách lớn hơn khi nói đến khoảng sáng gầm xe.

Họ cũng khác nhau về màu sắc của họ. Trong ánh sáng tối, chúng có màu đen đậm điển hình. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra một thứ dưới ánh nắng mặt trời, bạn sẽ nhận thấy ánh sáng lấp lánh giống như vết dầu loang trên mặt nước. Ánh sáng có vẻ ngoài cầu vồng đặc biệt. Những gì bạn có thể nghĩ về màu đen ngay từ cái nhìn đầu tiên là màu tím đậm hoặc xanh rất đậm.

7. Bọ dầu Mỹ

bọ dầu Mỹ
Bọ dầu Mỹ thuộc họ bọ vỉ.

©Bernadette Davis/Shutterstock.com

Nhắc đến dầu, chúng ta nghĩ đến loài bọ dầu ở Mỹ. Không giống như bọ ăn ốc của Andrew, bọ dầu Mỹ trông giống như một mỏ dầu đen, giàu có và có chân. Nó có thân hình bầu dục rộng giống như áo giáp mạ dưới ánh mặt trời. Đầu của nó thuôn dài từ bụng, và ăng-ten được phân đoạn và dài.

Bọ dầu Mỹ thuộc họ bọ cánh cứng, vì vậy đừng bao giờ tát một trong số chúng nếu bạn bắt gặp nó đang bò trên cánh tay của bạn. Mặc dù nó không ăn qua da của bạn, nhưng các hóa chất trong cơ thể nó có thể gây bỏng và phồng rộp. Phần lớn, bọ dầu Mỹ sẽ không giải phóng hóa chất trừ khi bạn cố gắng chạm tay vào nó.

8. Bọ nước khổng lồ

Đây là một trong những loài bọ cánh cứng đáng sợ có một nửa giống như chiếc gọng kìm khổng lồ, sắc như dao cạo, nửa còn lại rất giống con gián. Một con bọ nước khổng lồ có thể dài tới 4 inch, nhưng hiếm khi phát hiện ra con nào lớn hơn 2 inch. Đúng như tên gọi của chúng, chúng thích nước hơn, đặc biệt là những dòng chảy chậm chạp.

Một đặc điểm thú vị trong giải phẫu của bọ nước khổng lồ là ống thở của nó. Ống thở này không gì khác hơn là một ống thở đơn giản. Con bọ nước khổng lồ vươn mình ra khi ẩn mình ngay dưới mặt nước, chờ đợi con mồi. Chân trước và cơ thể của chúng khỏe đến mức chúng có thể bắt và ăn thịt cá nhỏ, thằn lằn, ếch và kỳ nhông.

Bọ nước khổng lồ chỉ cạnh tranh với bọ cánh cứng tê giác về loài bọ cánh cứng lớn nhất ở Florida. Chúng rất lớn nhưng nhìn chung vô hại với con người.

9. Bọ thông phương Nam

Hầu hết mọi người nghĩ về cây cọ khi họ nghĩ về Florida, nhưng cây thông dễ dàng vượt trội so với cây cọ bản địa của Florida. Nó thậm chí không gần. Bọ thông phương nam phát triển mạnh trong một môi trường nhiều thông như vậy. Chúng thích chui vào các lớp bên ngoài của cây thông đã chọn để đẻ trứng và nghỉ ngơi.

Giống như bọ cánh cứng linh dương, bọ thông phương nam có thân hình vuông vức, các góc tròn, đầu to và toàn thân có màu đen. Chúng cũng có những đường/rãnh thú vị thường chạy dọc lưng của những con bọ đen truyền thống. Chúng cũng không bắt đầu có màu đen hoặc nâu sẫm.

Theo thời gian, khi một con bọ thông phương nam mới phát triển, nó thay đổi màu sắc từ màu trắng kem sang nâu nâu, nâu đỏ, nâu sẫm hoặc đen. Chúng không phải là loài bọ cánh cứng lớn, thường có kích thước từ 2 đến 4 mm. Tuy nhiên, chúng có khả năng gây hại lớn cho cây thông, đặc biệt nếu nhiều con tập trung trên một cây.

10. Bọ hổ

bọ hổ
Bọ hổ sẽ ăn thịt một số loài côn trùng nhỏ hơn chúng, nhưng chúng đặc biệt có xu hướng ăn kiến.

© wagtail/Shutterstock.com

Bọ hổ trông không giống một con hổ. Trên thực tế, chúng có màu phản chiếu, màu xanh đậm và khá nhỏ với thân hình giống kiến. Chúng thường có các mảng màu vàng sáng ở các cạnh của lưng, tạo nên sự kết hợp màu sắc độc đáo với màu xanh lá cây, xanh lam hoặc đồng rực rỡ chiếm ưu thế trên phần còn lại của cơ thể chúng.

Những con bọ hổ lớn nhất sẽ chỉ đạt khoảng 1/2,” và nó chỉ đủ lớn để xử lý thức ăn yêu thích của chúng—kiến. Bọ hổ sẽ ăn thịt một số loài côn trùng nhỏ hơn chúng, nhưng chúng đặc biệt có xu hướng ăn kiến.

Bọ hổ có đầu lớn hơn phần còn lại của cơ thể và sử dụng hàm dưới lớn của chúng để sử dụng tốt trong thời gian kiếm ăn. Chúng cũng có thể bay, rất nhanh nhẹn và linh hoạt, và nhìn thấy hầu hết mọi thứ chúng muốn ăn, bất kể thời gian trong ngày hay đêm.

Suy nghĩ cuối cùng

Trong khi bảy loài bọ cánh cứng trong danh sách khá phổ biến ở Florida, thì ba loài còn lại không hiếm. Nếu bạn sống ở Florida, rất có thể bạn đã gặp phải mọi con bọ cánh cứng trong danh sách này lúc này hay lúc khác.

Phần lớn, những con bọ trong danh sách này là vô hại, ngoại trừ bọ rùa nhiều màu châu Á. Nếu bạn gặp chúng trong sân của bạn và có một khu vườn, hãy hết sức thận trọng. Bọ cánh cứng là những con bọ hấp dẫn và hầu như vô hại với con người. Mặc dù một số trông cực kỳ nguy hiểm, nhưng thực tế thì ngược lại.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Hai loài hoa biểu tượng của mùa xuân
Bài sau
Mùa Dị ứng Minnesota: Cao điểm, Thời gian và Triệu chứng