Răng con chó con đi đâu?

Lý tưởng nhất là hầu hết các động vật có vú được sinh ra đều không có răng vì khi còn nhỏ, chúng chỉ dựa vào sữa mẹ trong vài tuần. Chó cũng không khác, và chó con của chúng được sinh ra không có răng. Những chú chó con này không mọc chiếc răng đầu tiên cho đến vài tuần sau khi sinh. Bài viết này thảo luận về cách chó con mọc răng, khi chúng rụng và chúng sẽ đi đâu.

Khi nào chó con mọc răng?

Một con chó sục Jack Russell màu trắng rám nắng với cả một quả tùng[pleBướmcủaconchómởranhưthểnóđangmỉmcườivớimáyảnh[pleThedog'smothisopenasifitissmilingforthecamera
Thường mất từ ​​sáu đến tám tuần để một con chó con mọc ra bộ răng rụng hoàn chỉnh.

©OlesyaNickolaeva/Shutterstock.com

Giống như con người, chó có hai bộ răng trong đời. Tùy thuộc vào loài, chó con bắt đầu mọc răng khoảng hai đến ba tuần sau khi sinh. Những chiếc răng này được gọi là răng sữa hay phổ biến hơn là răng sữa. Chó con mọc 28 chiếc răng tạm thời này, nhưng cần lưu ý rằng chúng không mọc cùng một lúc và tùy thuộc vào loài chó con mà thời gian cần thiết để những chiếc răng này mọc ra hoàn toàn có thể khác nhau.

Thông thường, chó con sẽ mất từ ​​sáu đến tám tuần để mọc bộ răng sữa hoàn chỉnh. Chúng có 14 răng trên và 14 răng dưới được tạo thành từ 4 răng nanh, 12 răng cửa và 12 răng hàm. Không giống như chó trưởng thành, chó con không có răng hàm trong giai đoạn đầu này. Răng nanh, thường được gọi là “răng nanh”, thường là răng mọc đầu tiên ở chó con.

Khi chó con được tám đến mười tuần tuổi, nó đã sẵn sàng chuyển từ việc dựa hoàn toàn vào sữa mẹ như một nguồn dinh dưỡng sang ăn thức ăn đặc và bán rắn. Mặc dù không có quy tắc nào ngăn cản những chú chó con này dựa vào sữa mẹ sau khi chúng mọc đầy đủ răng sữa, nhưng quá trình chuyển đổi này rất tốt cho chó mẹ, vì việc cho chó con bú răng có thể gây thương tích cho chúng, đặc biệt là xung quanh tuyến vú của chúng. .

Khi nào chó con rụng răng sữa?

mận con chó con Beagle
Hầu hết chó con bắt đầu rụng răng sữa khi chúng được sáu tháng.

©NinaM/Shutterstock.com

Vì răng sữa của những chú chó con này không vĩnh viễn nên cuối cùng chúng sẽ rụng để nhường chỗ cho những chiếc răng trưởng thành vĩnh viễn hơn. Tùy thuộc vào loài và một số trường hợp khác, chẳng hạn như chế độ ăn uống, khung thời gian để chó con rụng răng sữa sẽ khác nhau. Bộ răng đầu tiên của chó con sẽ bắt đầu rụng khi nó được khoảng sáu tháng tuổi. Một số giống chó nhỏ hơn có xu hướng bám vào răng sữa lâu hơn. Tuy nhiên, khi hầu hết chó con được 7 đến 8 tháng tuổi, chúng sẽ đánh đổi bộ răng ban đầu để lấy bộ 42 chiếc răng trưởng thành vĩnh viễn.

Các triệu chứng của một con chó con mọc răng

Chó con Golden Retriever nhai đồ chơi
Một trong những dấu hiệu rõ ràng đầu tiên của việc chó mọc răng là nhai nhiều hơn.

©iStock.com/Photology1971

Thời kỳ mọc răng của chó con không kết thúc cho đến khi tất cả các răng trưởng thành của nó đã mọc hết. Do thời gian dài khó chịu này, điều quan trọng đối với những người nuôi chó con là có thể nhận ra các dấu hiệu mọc răng. Một trong những dấu hiệu rõ ràng đầu tiên của việc chó mọc răng là nhai nhiều hơn. Thông thường, chó con thích nghịch đồ chơi và cho vào miệng, nhưng trong thời kỳ mọc răng, tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Những chú cún này không chỉ dừng lại ở đồ chơi mà thay vào đó, chúng nhai mọi thứ mà chúng bắt gặp. Quá trình này liên quan đến nhiều thứ hơn là nhai cho chúng – chúng quan tâm nhiều hơn đến việc sử dụng đồ vật để làm xước nướu.

Một dấu hiệu phổ biến khác của chó con đang mọc răng là nhạy cảm và đôi khi sưng nướu. Tình trạng sưng tấy chủ yếu là do răng trưởng thành mọc bên dưới lợi đang cố lộ ra. Khi nướu của chó con bị ngứa, chúng sẽ có xu hướng cho nhiều thứ khác nhau vào miệng và thậm chí có thể cắn nhẹ vào các bộ phận trên cơ thể bạn, đặc biệt là ngón tay. Các dấu hiệu phổ biến khác của chó con đang mọc răng bao gồm chán ăn và không hoạt động.

Răng con chó con đi đâu?

Giai đoạn khó mọc răng nhất của chó con là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 vì lúc này chúng bắt đầu rụng răng sữa. Khi những chiếc răng sữa của chúng rụng đi, những chiếc răng vĩnh viễn khác bắt đầu mọc lên thay thế chúng. Đôi khi có thể nhìn thấy răng trưởng thành, đẩy răng sữa ra khỏi nướu. Mọi người thường thắc mắc răng sữa của chó con đi đâu. Tùy thuộc vào vị trí của chó con trong thời kỳ rụng răng sữa, những chiếc răng này có thể ở bất cứ đâu.

Do những chiếc răng sữa này thường xuyên rụng nên không có gì lạ khi những người nuôi chó tìm thấy những chiếc răng rụng của chó con quanh nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả những chiếc răng này sẽ rơi ra khỏi miệng chó con. Có khả năng cao là chó con có thể nuốt một số răng sữa cùng với thức ăn.

Ngoài ra, răng sữa của chó con có thể khó rụng. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên đưa chú chó con bị ảnh hưởng đến bác sĩ thú y vì cố gắng rặn nó ra có thể gây tổn thương thêm cho nướu và những chiếc răng trưởng thành đang mọc. Khi kết thúc quá trình mọc răng trưởng thành, những chú chó con này sẽ còn lại 42 chiếc răng trưởng thành – 22 chiếc ở dưới và 20 chiếc ở trên.

Tiếp theo:

Khi nào chó con rụng răng sữa? Dòng thời gian đầy đủ

Răng Chó: Mọi Điều Bạn Cần Biết

Đây là số lượng răng của chó và chúng được sử dụng để làm gì

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Chó có thể ăn Melatonin – Động vật AZ
Bài sau
Mitosis vs Meiosis: Sự khác biệt chính là gì?