Động vật bốc mùi nhất nước Mỹ

Mùi gì vậy?

Thế giới hoàn toàn có rất nhiều mùi – từ thơm ngon đến kinh tởm – và động vật cũng không ngoại lệ! Động vật hôi thối sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng loài nào hôi thối nhất ở Hoa Kỳ? Kiểm tra 5 trong số những sinh vật có mùi khó chịu nhất ở Mỹ và tại sao chúng lại có mùi khó chịu như vậy.

1. Bọ cánh cứng Bombardier

Bọ cánh cứng Bombardier thường không phải là loài động vật đầu tiên chúng ta nghĩ đến khi nghĩ về những thứ bốc mùi, nhưng chúng là một trong những loài động vật cao cấp nhất ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, bọ cánh cứng được đặt tên theo axit sôi, ăn da mà cơ thể chúng tạo ra, được làm từ hydro peroxide, hydroquinone và các enzym xúc tác. Sau quá trình sản xuất, chất lỏng có mùi này phát ra từ bọ Bombardier với âm thanh bốp. Sức nóng và sức nổ giống như quả bom của quá trình phóng này là thứ mang lại tên gọi cho bọ cánh cứng Bombardier.

Vì vậy, họ được tìm thấy ở đâu? Bọ cánh cứng Bombardier sống trên khắp miền Tây Hoa Kỳ và thường xuyên nhất trong môi trường ẩm ướt, mát mẻ. Rừng và đồng cỏ có độ ẩm lớn hơn là môi trường hoàn hảo để sinh sản.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về thói quen và cuộc sống của những con bọ này bằng cách truy cập BugGuide.

Bọ cánh cứng Bombardier trên nền mịn
Có hơn 500 loại bọ Bombardier khác nhau, nhưng chúng đều có sức mạnh bùng nổ như nhau.

©KASIRA SUDA/Shutterstock.com

2. Cuốn chiếu

Tiếp theo là Millipedes! Cuốn chiếu sinh sống ở mọi tiểu bang của Hoa Kỳ, bao gồm Alaska và Hawaii. Quan trọng hơn, những động vật không xương sống nặng mùi này tạo ra hỗn hợp độc hại gồm phenol, cresols, iốt, quinone và các axit hữu cơ khác, khiến cơ thể chúng phát ra mùi hôi thối! Ngoài mùi, hỗn hợp hóa chất này thường gây phát ban và phồng rộp khi tiếp xúc với da.

Một số loại cuốn chiếu mang nhiều chất độc hơn những loại khác. Điều đó có nghĩa là điều quan trọng là phải cảnh giác với chúng khi bạn gặp chúng. Thậm chí còn có một loài cuốn chiếu – Harpaphe Haydendiana – bài tiết xyanua như một hình thức tự bảo vệ. Nó có nguồn gốc từ Tây Bắc Thái Bình Dương và có thể đạt chiều dài hai inch! Đại học Y tế Florida có một nguồn tài nguyên tuyệt vời về điều trị cơ bản các kích ứng da do độc tố cuốn chiếu gây ra.

một con sâu bướm nhỏ nhiều chân hoặc một con vật có tên Latinh là Harpaphe haydeniana.  nhưng người ta gọi nó là cuốn chiếu đốm vàng, cuốn chiếu mùi hạnh nhân hay cuốn chiếu xyanua.  cận cảnh
Cuốn chiếu đốm vàng – còn được gọi là cuốn chiếu xyanua – có những mảng màu vàng đặc biệt ở gốc chân.

©Bakulane Ripki/Shutterstock.com

3. Bọ xít

Bây giờ, chúng ta hãy xem Bọ xít, những loài sống đúng với tên gọi của chúng! Bọ xít là loài xâm lấn và có tiền sử hôi. Mặc dù chúng hầu như vô hại đối với con người nhưng chúng vẫn là loài gây hại nông nghiệp nguy hiểm và không có kẻ săn mồi tự nhiên ở Hoa Kỳ. Chúng sống ở mọi tiểu bang và EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường) đang làm việc để quản lý sự lây lan của chúng.

Nhưng tại sao Bọ xít lại có mùi hôi như vậy? Chà, Đại học Bang North Carolina có một trang nói về điều này, nhưng hãy tóm tắt nó ở đây. Tương tự như các loài động vật khác trong danh sách này, bọ xít tạo ra một hỗn hợp các chất hóa học, sau đó nó giải phóng qua ngực khi bị đe dọa.

Halyomorpha halys trên lá xanh
Bọ xít rất dễ nhận ra nhờ cơ thể giống như chiếc khiên và mùi hôi thối của chúng.

©junrong/Shutterstock.com

4. Người Sói

Trong khi Wolverine nổi tiếng nhờ hành vi xấu xa của mình, nó cũng nổi tiếng vì mùi khó chịu. Bằng cách phun ra mùi hôi thối kinh khủng từ các tuyến hậu môn của mình, Wolverine đã tự đặt cho mình biệt danh ‘Gấu chồn hôi’. Do đó, điều hợp lý là nó sẽ rất nổi tiếng nhờ độ mạnh của tia phun. May mắn thay, con thú nguy hiểm này chỉ có nguồn gốc từ một số tiểu bang, chẳng hạn như Montana, Idaho, Washington, Wyoming và một phần nhỏ của Oregon.

Người sói, kẻ háu ăn, carcajou, gấu chồn hôi hoặc quickhatch
Người sói sử dụng mùi hôi thối đặc trưng của mình để đánh dấu lãnh thổ, bảo vệ thức ăn và để tự vệ.

©Nazzu/Shutterstock.com

5. Chồn hôi

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là chồn hôi. Chồn hôi có thể được tìm thấy ở tất cả năm mươi tiểu bang, mặc dù chúng có nhiều khả năng sống ở những khu vực mà chúng có thể tạo ra những hang động an toàn. Với vòi xịt từ các tuyến hậu môn có thể dài tới hơn 10 feet, loài động vật có vú ăn thịt này khá nặng mùi! Đáng chú ý là mùi xịt của chồn hôi có thể cảm nhận được từ khoảng cách gần một dặm! Chồn hôi là loài sống về đêm, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các khả năng đặc biệt của chúng. Khả năng phòng thủ mạnh mẽ trước những kẻ săn mồi đang phục kích là rất quan trọng đối với lối sống và sự tồn tại của một loài động vật tồn tại trong cô độc và bóng tối.

Một loài động vật có vú và là thành viên của họ chồn, được biết đến với khả năng phun chất lỏng có mùi khó chịu.
Chồn hôi thực hiện một điệu nhảy trước khi xịt thuốc để cảnh báo.

©Jemini Joseph/Shutterstock.com

Vì vậy, tại sao đây là những động vật có mùi nhất ở Hoa Kỳ?

Điều gì làm cho một số loài động vật có mùi hơn, và tại sao? Chà, thật tốt khi biết rằng động vật tiến hóa nhờ chọn lọc tự nhiên. Trong một quá trình được gọi là ‘sự thích nghi của động vật’, một số loài động vật phát triển các đặc điểm giúp chúng tồn tại. Điều này đúng với những người bạn hăng hái của chúng ta! Tất cả các loài động vật được liệt kê ở đây – và nhiều loài khác – đều phát ra mùi mạnh để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi và để đảm bảo loài này tiếp tục tồn tại. Tóm lại, chúng ta nên chiêm ngưỡng những dạng sống này và tìm hiểu thêm về chúng – tất nhiên là từ xa!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Sư tử nặng bao nhiêu? Biểu đồ theo Độ tuổi và Giới tính
Bài sau
Khám phá loài cá chính thức của Bang Arizona (Và nơi bạn có thể bắt chúng vào mùa hè này)