Khám phá cơn lốc xoáy mạnh nhất xé toạc Mississippi

Mississippi có tỷ lệ lốc xoáy mạnh và là một trong năm tiểu bang hàng đầu về tổng thể xảy ra lốc xoáy. Ngay cả những cơn lốc xoáy nhỏ cũng gây ra thiệt hại nặng nề, nhưng những cơn lốc xoáy lớn nhất, rộng nhất và nhanh nhất có khả năng gieo rắc nỗi sợ hãi vào mọi trái tim. Bài viết này sẽ cho phép bạn khám phá cơn lốc xoáy mạnh nhất xé toạc Mississippi và những cơn lốc xoáy của bang ảnh hưởng đến con người và động vật sống ở đó như thế nào.

Lốc xoáy là gì?

Lốc xoáy đánh sập nhà
Lốc xoáy có thể đạt tốc độ lên đến 300 dặm / giờ.

©EmiliaUngur/Shutterstock.com

Lốc xoáy là những kỳ công đáng kinh ngạc của tự nhiên mà chúng ta không thể kiểm soát, và điều đó càng khiến chúng trở nên đáng sợ hơn. Chúng xảy ra khi không khí ấm, ẩm va chạm với không khí khô, mát trong bầu khí quyển và tạo ra bão. Khi áp suất tăng lên và cơn bão tăng kích thước, nó bắt đầu quay tròn, tạo ra một cột không khí xoay tròn có thể đạt tới tốc độ 300 dặm/giờ. Khi một đám mây hình phễu xoay tròn dữ dội rơi xuống từ cơn bão, nó sẽ di chuyển đến bất cứ nơi nào nó muốn.

Tại sao Mississippi có rất nhiều Lốc xoáy?

Dấu hiệu cảnh báo lốc xoáy trên nền bão mạnh với không gian sao chép.  Dấu hiệu bẩn và góc cạnh với gió lốc làm tăng thêm kịch tính.
Dịch vụ thời tiết quốc gia đưa ra các cảnh báo và cảnh báo lốc xoáy ở những khu vực có bão sắp xảy ra.

© Nghệ thuật ý niệm/Shutterstock.com

Mặc dù là một trong năm khu vực có lốc xoáy hàng đầu, Mississippi không được công nhận là một phần của Thung lũng Lốc xoáy khét tiếng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng thung lũng đang di chuyển hoặc không chính xác khi nó được hình thành lần đầu tiên.

Mississippi đặc biệt dễ xảy ra lốc xoáy do có dải Great Plains bằng phẳng kéo dài và thung lũng sông Mississippi nóng lên nhanh chóng và tạo ra các túi khí ấm bốc lên. Không khí ẩm, bốc lên của nó đi qua Vịnh Mexico và va chạm với không khí mát mẻ từ Canada.

Nhìn chung, Hoa Kỳ trải qua hơn 1000 cơn lốc xoáy mỗi năm, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Mississippi bị tàn phá bởi 67-86 cơn lốc xoáy trong số này hàng năm, nhưng vào năm 2019, con số này đã vượt qua mái nhà và 115 cơn lốc xoáy đã làm rung chuyển bang. Từ năm 2000 đến 2019, tiểu bang đã vượt qua 716 cơn lốc xoáy, mức trung bình cao nhất.

Gần đây, với tốc độ gió lên tới 170 dặm/giờ, cơn lốc xoáy Rolling Fork đã để lại dấu vết tàn phá ở thị trấn Rolling Fork, Mississippi. Nó được Đài quan sát Trái đất của NASA phân loại là EF4, phá hủy phần lớn cấu trúc của thị trấn và giết chết 26 người.

Lốc xoáy mạnh nhất của Mississippi

Những cơn lốc xoáy mạnh nhất được phân loại là EF5. Nó bao gồm các vòng xoắn quay với tốc độ hơn 200 dặm / giờ và gây ra nhiều thiệt hại nhất. Mississippi đã tồn tại bốn chiếc EF5 kể từ năm 1950.

Lốc xoáy được phân loại là EF5 tạo ra sức gió trên 200 dặm/giờ. Những cơn gió xoáy khổng lồ này thổi đến bất cứ nơi nào chúng muốn, phá hủy nhà cửa, cơ sở kinh doanh và thậm chí cả các khu phố. Các vật thể nặng như ô tô và thuyền bị cuốn vào lực hút của nó và biến thành tên lửa chết người khi chúng bị đẩy ra. EF5s là những cơn lốc xoáy tàn khốc. Không có gì có thể ngăn cản họ.

Đây là những cơn lốc xoáy mạnh nhất xé toạc Mississippi, theo Dịch vụ thời tiết quốc gia.

Lốc xoáy Vicksburg 1953

Trang nhất của Sunday Post-Herald về cơn lốc xoáy Vicksburg, Mississippi năm 1953
Cơn lốc xoáy Vicksburg 1953 là một trong những cơn lốc xoáy tồi tệ nhất từng được ghi nhận ở Mississippi.

©NWS Jackson, Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Vào ngày 5 tháng 12 năm 1953, một cơn lốc xoáy EF5 tấn công Vicksburg, Hạt Warren. Nó mạnh đến mức đã giết chết 38 người, làm bị thương 280 người và gây ra thiệt hại trị giá 25 triệu đô la, bao gồm cả việc phá hủy đường ống dẫn khí đốt của thành phố. Đây là vụ nguy hiểm thứ năm từng tấn công Mississippi. Tốc độ gió không được thu thập vào những năm 1950, nhưng thiệt hại gây ra là rất lớn.

1971 Bùng nổ đồng bằng Mississippi

Vào ngày 21-22 tháng 2 năm 1971, Mississippi, Texas, Ohio và Bắc Carolina đã bị một cơn bão tàn khốc có tên là Bùng phát Đồng bằng Mississippi tấn công. Cơn bão kéo dài trong hai ngày và tạo ra ít nhất 19 cơn lốc xoáy. Tổng cộng có 123 người chết và toàn bộ thị trấn nông thôn bị phá hủy ở Mississippi. Một trong những cơn lốc xoáy mạnh nhất của đợt bùng phát là F5 đã tấn công Mississippi và giết chết 47 người.

Lốc xoáy Công viên Candlestick 1966

Một cơn lốc xoáy F5 đã tấn công Jackson, Mississippi vào ngày 3 tháng 3 năm 1966. Nó được gọi là Lốc xoáy Công viên Candlestick vì nó đã phá hủy một trung tâm mua sắm mới phát triển cùng tên.

Cơn lốc xoáy mạnh mẽ này kéo dài 202,5 ​​dặm phá hủy các khu vực của các quận Leake, Scott, Rankin và Hinds. Nó đã giết chết 57 người, làm bị thương 500 người khác và gây thiệt hại 75,5 triệu USD. Bạn có thể theo dõi con đường tàn phá ở đây trên các trang dữ liệu lịch sử của Dịch vụ thời tiết quốc gia.

Lốc xoáy Natchez vĩ đại năm 1840

Vòng xoáy Natchez năm 1840 được mô tả là cơn lốc xoáy tồi tệ thứ hai từng tấn công Hoa Kỳ. Vào ngày 7 tháng 5, một số cơn lốc xoáy đổ bộ xuống 20 dặm về phía đông nam của thị trấn Natchez và quét dọc theo con sông, xé toạc bờ sông và cây cối. Những cái chết chủ yếu xảy ra trên sông Mississippi, nơi một số lượng lớn thuyền neo đậu bị gió mạnh tàn phá. Trận lốc xoáy lớn này đã giết chết 317 người và làm bị thương hơn 1.000 người.

Nó mạnh đến mức đã phá hủy Natchez và gây ra thiệt hại 1.260.000 USD (chi phí vào thời điểm đó) trước khi chuyển đến Louisiana để tiếp tục con đường hủy diệt của nó.

Lốc xoáy Tupelo 1936

Một cơn lốc xoáy F5 tấn công Tupelo vào ngày 5 tháng 4 năm 1936, giết chết hơn hai trăm người. Cơn bão tạo ra cơn gió xoáy này đã quét về phía đông, tạo ra nhiều cơn gió xoáy trong hai ngày. Tupelo bị ảnh hưởng nặng nề. Cơn lốc xoáy đã làm hơn 1000 người bị thương, phá hủy hồ chứa, gây ra lũ quét và hỏa hoạn gây cản trở nghiêm trọng cho hoạt động ứng phó khẩn cấp và thời gian phục hồi trong nhiều tuần sau đó.

Siêu Bùng Phát 2011

Vào ngày 27 tháng 4 năm 2011, Siêu bão bùng phát khét tiếng dẫn đến bốn cơn lốc xoáy EF5. Một trong số chúng đã rơi xuống Đông Mississippi, giết chết ba người và gây ra sự tàn phá trên diện rộng, chẳng hạn như quét sạch vỉa hè khỏi đường. Cơn lốc mạnh này đã di chuyển 28 dặm qua bốn quận, để lại thiệt hại 1,1 triệu đô la. Tổng thống Obama khi đó đã ký một tuyên bố thảm họa lớn cho 29 quận Mississippi hai ngày sau đó. Tốc độ gió nhanh nhất được ghi nhận trong Siêu bùng phát vượt quá 200 dặm/giờ.

Lốc xoáy ảnh hưởng đến động vật hoang dã ở Mississippi như thế nào?

Những cơn lốc xoáy mạnh nhất xé toạc Mississippi gây ra sự tàn phá, nhưng vì có rất nhiều cơn lốc xoáy mỗi năm, từ F1 đến F5, mọi người đang học cách thích nghi. Có các cảnh báo và quy trình an toàn cần tuân theo; tuy nhiên, động vật hoang dã không có tùy chọn này.

Ở Mississippi, nhiều cuộc giải cứu tiếp nhận động vật hoang dã bị tổn hại, phải di dời hoặc mồ côi khi những cơn lốc xoáy quét qua các khu rừng, rừng cây, hồ và đồng bằng.

Bộ phim Sharknado có thể có một tiền đề lố bịch, nhưng lốc xoáy có thể cuốn và thả động vật, vì vậy có một số cơ sở trong sự thật! Động vật bị lốc xoáy đánh rơi bao gồm cá, động vật lưỡng cư, giun, sứa và thậm chí cả cá sấu.

Các cuộc giải cứu động vật hoang dã ở Mississippi tiếp nhận những con nai bị thương, nai con mồ côi, cú, diều hâu gãy cánh, thỏ, thú có túi và cáo sau một cơn lốc xoáy. Lốc xoáy làm bị thương bất kỳ động vật hoang dã nào không may bị cuốn vào đường đi của nó. Động vật bị thương do các vật rơi như cây cối, lũ cuốn trôi hoặc bị thương do hỏa hoạn.

Tác động của lốc xoáy đối với động vật hoang dã ở Mississippi là rất lớn. Sau đó, sau khi cơn bão đi qua, động vật hoang dã được để lại để điều hướng một môi trường đã thay đổi. Một vấn đề lớn khác với lốc xoáy là thiệt hại về môi trường do rò rỉ hóa chất, rác thải sinh hoạt và amiăng thoát ra khi nhà cửa bị hư hại.

Lốc xoáy có tốc độ gió cao nhất từ ​​trước đến nay

Lốc xoáy Bridge Creek
Tốc độ gió cao nhất từng được ghi nhận đối với một cơn lốc xoáy là vào năm 1999 ở Bridge Creek, Oklahoma.

©Erin D. Maxwell / CC0 – Giấy phép

Lốc xoáy được đo lường trên các tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như số người chết, mức độ thiệt hại mà chúng gây ra và tốc độ gió của chúng. Nhiều cơn lốc xoáy tàn khốc nhất của Mississippi đã giết chết hàng trăm người, nhưng tốc độ gió của chúng không được đo vào thời điểm đó.

Cơn lốc xoáy có tốc độ gió cao nhất từng được ghi nhận là một cơn lốc xoáy F5 xé toạc Bridge Creek, Oklahoma, vào năm 1999. Tốc độ gió của nó đạt 302 dặm/giờ khi nó di chuyển 38 dặm trong 85 phút. Trận lốc xoáy này đã giết chết 36 người và phá hủy nhiều ngôi nhà. Dịch vụ thời tiết quốc gia đã ban hành tình trạng khẩn cấp lốc xoáy quốc gia đầu tiên để đối phó với cơn bão siêu nhanh này.

Lốc xoáy chết người và nhanh nhất ở Mỹ

Trận lốc xoáy chết người lớn nhất từng xảy ra vào ngày 18 tháng 3 năm 1925 ở ba bang cùng một lúc. Missouri, Illinois và Indiana trải qua một cơn lốc xoáy F5 di chuyển 219 dặm với tốc độ 59 dặm/giờ và kéo dài 3,5 giờ. Vụ bùng phát Tri-State đã giết chết tổng cộng 747 người và được biết đến là nhóm lốc xoáy nguy hiểm nhất từng tấn công Hoa Kỳ

Lốc xoáy Mississippi mạnh mẽ

Mississippi có một lịch sử lâu dài về những cơn lốc xoáy dữ dội và mạnh mẽ khiến người và động vật phải di dời, phá hủy tài sản và cướp đi sinh mạng. Rất khó xác định cơn lốc xoáy mạnh nhất xé toạc Mississippi vì nhiều cơn lốc xoáy tồi tệ nhất ập đến bang này xảy ra trước khi tốc độ gió được ghi nhận chính thức.

Tuy nhiên, các chuyên gia hiện đại phân loại một số cơn lốc xoáy Mississippi là F5 ngày nay dựa trên sự tàn phá của chúng. Chúng bao gồm:

  • Lốc xoáy Tupelo 1936
  • Lốc xoáy Vicksburg, hạt Warren năm 1953
  • Bùng nổ đồng bằng sông Mississippi 1971
  • Lốc xoáy Công viên Candlestick 1966
  • Lốc xoáy Natchez 1840
  • Siêu Bùng Phát (đạt 200 dặm/giờ) 2011

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá thị trấn Georgia có nhiều khả năng trải qua một trận động đất
Bài sau
Khám phá khi Pennsylvania Copperheads hoạt động tích cực nhất