Khám phá con cá vược miệng lớn lớn nhất từng được đánh bắt ở Louisiana

Hầu như không có một cần thủ nào chưa bắt được cá vược miệng lớn. Sự sẵn có rộng rãi của loài cá trò chơi nước ngọt này là một trong những lý do khiến việc câu cá vược trở nên phổ biến. Hầu hết mọi người ở Bắc Mỹ đều có thể dễ dàng tiếp cận các loài cá vược. Do đó, câu cá vược là trò tiêu khiển yêu thích của nhiều người Mỹ.

Sông St. Lawrence, Ngũ Đại Hồ, Vịnh Hudson (Sông Hồng) và lưu vực sông Mississippi đều nằm trong phạm vi phân bố của cá vược miệng rộng ở Bắc Mỹ. Chúng cũng có mặt dọc theo bờ biển Đại Tây Dương từ Bắc Carolina đến Florida và lên tận miền bắc Mexico.

Bắt được một con cá vược miệng lớn và cuốn nó vào là một trải nghiệm thú vị. Chúng tôi sẽ đưa bạn đi sâu vào vùng nước ngọt để tìm hiểu về một trong những loài phổ biến nhất của nó.

Về The Largemouth Bass

cá vược miệng nhỏ vs cá vược miệng rộng
Cá vược miệng lớn săn mồi bằng cách mở cái miệng lớn và hút con mồi vào.

©iStock.com/stammphoto

Bass miệng lớn, Micropterus salmoides, là loài cá vược đen có phạm vi địa lý ấn tượng. Mặc dù nó có nguồn gốc từ miền đông và miền trung Hoa Kỳ, đông nam Canada và miền bắc Mexico, nhưng nó đã được du nhập vào các khu vực không phải là bản địa. Điều này bao gồm Châu Phi, Châu Á, Châu Âu và Nam Mỹ.

Cá vược miệng rộng là loài cá nước ngọt của Florida và Alabama và cá của bang Georgia và Mississippi.

A 8 Cuốn Sách Thiếu Nhi Hay Nhất Về Cá Mập Hiện Nay
A 10 cuốn sách hay nhất về cá mập – Đã được đánh giá và xếp hạng

Nhờ phân bố khắp các vùng, loài cá thể thao nước ngọt ăn thịt thuộc họ cá thái dương (Centrarchidae) được biết đến với nhiều tên gọi khác. Một số bao gồm cá vược đen, cá vược miệng rộng, cá hồi xanh, cá mú lớn Florida và cá vược miệng xô.

Nó có thể được xác định từ các loài có quan hệ họ hàng gần nhất (chẳng hạn như cá vược miệng nhỏ, cá vược Guadalupe và cá vược đốm) bằng hàm trên kéo dài qua mắt.

Cá vược miệng lớn có lưng màu xanh ô liu đậm và màu mặt dưới thay đổi từ xanh nhạt sang trắng. Các đốm sẫm màu ở hai bên phần giữa của cá tạo thành một sọc ngang. Vây lưng phía trước có gai và vây lưng có tia mềm tách biệt rõ ràng. Vây lưng trước có 9 gai, trong khi vây lưng sau có 12 -13 tia mềm.

Kích thước

Trong năm đầu tiên, cá vược miệng lớn phát triển từ 4 đến 6 inch (10 đến 15 cm). Năm thứ hai ghi nhận mức tăng trưởng từ 8 đến 12 inch (20 đến 30 cm) và chúng có thể cao tới 16 inch (40 cm) trong ba năm. Những con đực miệng lớn thường nhỏ hơn con cái.

Chiều cao cơ thể của cá vược miệng lớn đo được từ 4 đến 8 inch (10,2-20,3 cm). Chiều dài và trọng lượng tổng thể của nó dao động từ 15″ đến 30″ (38-76 cm) và 1,8 đến 30 lb. (0,8-13,6 kg), tương ứng. 10-16 năm là tuổi thọ trung bình.

Môi trường sống

Hồ, suối, sông và ao là nơi cư trú của cá vược miệng lớn. Chúng thích những vùng nước tĩnh lặng, sạch sẽ với đáy nông và dẻo dai. Mặc dù có xu hướng sống ở vùng nước nông (sâu 0,3–4 mét), cá vược miệng lớn di cư đến vùng nước sâu hơn (từ 5 đến 15 mét) trong mùa đông.

Thảm thực vật dày đặc giúp ích cho chúng trong việc chống lại kẻ săn mồi và đóng vai trò là kẻ săn mồi. Mặc dù cá vược miệng lớn đứng đầu chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái của chúng, nhưng chúng có thể bị săn bắt khi còn nhỏ.

cho ăn

Cá mồi, cá nục, tôm và côn trùng nhỏ chiếm phần lớn trong chế độ ăn của cá vược miệng lớn non. Tuy nhiên, cá vược ăn những con mồi lớn hơn khi nó già đi. Các loài chim nước nhỏ, rắn, ếch, shad, bluegill, con tôm, ốc sên, cá sấu non, thằn lằn và ốc sên là những ví dụ về điều này.

Cá miệng lớn chủ yếu ăn cá con ở các vùng nước lớn hơn, sâu hơn trên toàn quốc. Những loài cá này bao gồm từ cá thái dương đến cá rô cho đến cá rô vàng, trong số những loài khác. Ngoài ra, Walleye, cá vược sọc, cá da trơn và cá hồi cũng được bao gồm.

Câu cá miệng lớn ở Louisiana

Cúp miệng lớn Bass
Louisiana có nhiều địa điểm câu cá vược.

Câu cá vược miệng rộng là một trong những kiểu câu cá nước ngọt ly kỳ nhất. Những người câu cá tiếp tục quay trở lại, trong số những thứ khác, vì những trận đánh nhau dữ dội, những vụ nổ trên mặt nước và cá vược cỡ lớn. Loài cá săn mồi đỉnh cao sẽ ăn bất cứ thứ gì, kể cả chim nhỏ, côn trùng, bò sát và các loài cá khác.

Cá vược miệng lớn được đánh giá cao đặc biệt được những người câu cá ở Đông Nam Hoa Kỳ yêu thích. Mặc dù cá phát triển khả năng nhận biết và tránh một loại mồi cụ thể sau khi sống sót trong một thời gian, nhưng những người câu cá vược có thể tin tưởng vào cách chúng tích cực bảo vệ lãnh thổ của mình. Điều này giải thích tại sao chúng tấn công bất cứ thứ gì mà chúng tin là còn sống.

Louisiana có biệt danh là “Thiên đường của những người chơi thể thao” với các lựa chọn câu cá và săn bắn. Nhiều sông, suối, hồ, hồ chứa, vùng đất ngập nước và cửa sông trải dài hàng ngàn dặm nằm xen kẽ trên khắp địa hình tự nhiên tươi đẹp.

Có vô số ao, bãi bùn rộng lớn, vịnh cạn và kênh đào dành cho những người câu cá bằng ruồi ở vùng nước nông. Bang này cũng có nhiều địa điểm đánh bắt cá vược, bao gồm sông, hồ chứa, nhánh sông và hồ. Ngoài ra, Pelican State có một lỗ câu cá vược dành riêng cho bạn, cho dù bạn thích câu cá trên bờ biển hay thả câu từ ngân hàng.

Toledo Bend, Lacassine Pool, Cypress Bayou Reservoir, Red River, Lake Salvador Poverty Point, Caddo Lake, Grand Bayou Reservoir và Lake Cataouatche là một trong những địa điểm tốt nhất để bắt cá vược miệng lớn ở Sportsman’s Paradise.

Con cá vược miệng lớn lớn nhất từng bị bắt ở Louisiana

cá vược miệng lớn
Con cá vược miệng lớn nhất từng được đánh bắt ở Louisiana nặng 15,97 pound.

©iStock.com/stammphoto

Vào ngày 12 tháng 2 năm 1994, Greg Wiggins, 40 tuổi và đối tác đánh cá của anh ấy là Mark Smith đã đưa thuyền của Wiggins vào vùng nước hồ Caney trong một buổi sáng lạnh giá 27 độ. Một ngày bắt đầu với việc Wiggins trình diễn một chiếc gá cho Mark ở một vị trí thuận lợi.

Sau nhiều giờ không gặp may, họ dừng lại để lấy thức ăn và quay lại để thử lần nữa. Họ ít biết rằng Wiggins sẽ quay được kỷ lục 15,97 pounder. Sau đó, khi Wiggins đang lật một cái gá cạnh một gốc cây, anh ấy cảm thấy tiếng bass uỵch sẽ đưa anh ấy lên đầu danh sách Top 10 của Louisiana.

Tommy Forester đã bắt được một con cá vược miệng lớn nặng 15,54 vào tháng 2 năm 1993 tại cùng hồ Caney.

Sáu trong số 10 con cá vược hàng đầu được đề cập trong hồ sơ cá nước ngọt Louisiana chính thức và hiện tại từ năm 1993 đến năm 1996 đã được đánh bắt trên Hồ Caney, với sản lượng đánh bắt khổng lồ của Greg Wiggins đứng đầu.

29 năm sau, ông vẫn duy trì vị trí hàng đầu đáng ghen tị trong hồ sơ cá của bang về cá vược miệng lớn.

Một giống bass lớn

Con cá vược miệng rộng Wiggins bắt được đã được xác nhận là một con cá vược miệng rộng thuộc dòng Florida sau khi anh đưa con cá vược đó cho Bộ Động vật hoang dã và Thủy sản Louisiana để xác định dòng của nó. Nhưng đây không phải là một sự trùng hợp đơn thuần.

Cục Động vật hoang dã và Ngư nghiệp Louisiana đã thả cá miệng rộng thuộc chủng Florida vào các hồ của bang vào giữa những năm 1980 như một phần trong nỗ lực mở rộng nghề cá vược.

Trọng lượng của con cá lớn miệng kỷ lục của bang đã duy trì ở mức khoảng 12 pound trong nhiều năm. Tuy nhiên, kỷ lục đã được thiết lập này đã bị phá vỡ hoàn toàn vào năm 1992 khi loài cá vược thuộc chủng Florida mới bắt đầu nổi tiếng.

Nhìn lướt qua hồ sơ cá của bang Louisiana, có thể gọi Hồ Caney là “hồ của những kỷ lục”. Đây có lẽ là hồ nổi tiếng nhất trong số các hồ được tăng cường sức căng ở Florida.

16 trong số 20 con cá miệng lớn hàng đầu của bang theo hồ sơ đã được đánh bắt ở Hồ Caney, bao gồm cả loài cá được xếp hạng hàng đầu của Wiggins. Điều thú vị là tất cả những con cá này đều bị bắt sau tháng 3 năm 1992.

Chỉ có 1,66 pound tách biệt cá vược miệng lớn lớn nhất với vị trí thứ 20, chứng tỏ cá vược dòng Florida đã thống trị bảng xếp hạng như thế nào. Tuy nhiên, 18 loài cá khác đã tách chúng ra với những kỷ lục đặc biệt.

Tuy nhiên, đến năm 1996, Caney Lake bắt đầu sa sút. Điều này cho phép các hồ khác thể hiện khả năng âm trầm được tăng cường ở Florida. Vào tháng 3 năm 1998, Kraig Welborn đã bắt được một con cá nặng 14,68 pounder ở Toledo Bend Reservoir. Brett Fontenot đã ghi được 15,05 trên Miller’s Lake.

Cá vược miệng lớn lớn nhất từng bị bắt trên thế giới

Manabu Kurita và George Washington Perry đều giữ kỷ lục thế giới của Hiệp hội Câu cá Trò chơi Quốc tế về cá vược miệng rộng, mặc dù đánh bắt cá của họ cách nhau 77 năm ở 2 lục địa khác nhau.

Vào ngày 2 tháng 7 năm 2009, Kurita đã bắt được một con cá vược nặng 22 pound từ Hồ Biwa, hồ nước ngọt lớn nhất Nhật Bản, được coi là một trong những hồ lâu đời nhất trên thế giới.

Sau nhiều tháng suy đoán và điều tra, IGFA đã tuyên bố Kurita đã bắt được kỷ lục thế giới về kỹ thuật đánh bóng mọi mặt của nhóm.

Các đại diện của Hiệp hội Câu cá Trò chơi Quốc tế và Hiệp hội Câu cá Trò chơi Nhật Bản đã hợp tác để xem xét đơn đăng ký của Kurita và đặt câu hỏi cho những tuyên bố rằng con cá bị bắt ở một địa điểm ngoài giới hạn.

Người câu cá đã được IGFA kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối để xác định các chi tiết về quá trình bắt giữ của anh ta và anh ta đã thành công.

IGFA quy định rằng một con cá kỷ lục mới có trọng lượng dưới 25 pound phải vượt qua kỷ lục trước đó ít nhất 0,125 pound; do đó hồ sơ này được chia sẻ.

77 năm trước khi bắt được chén thánh của Kurita, Perry đã bắt được một con cá vược nặng 22 pound từ Hồ Montgomery của Georgia vào ngày 2 tháng 6 năm 1932. Nó (vẫn là) một trong những kỷ lục IGFA có thời gian tồn tại lâu nhất trong hơn 9 thập kỷ.

George Perry và cú bắt nổi tiếng của anh ấy

Năm 20 tuổi, Perry là một nông dân tại một thị trấn nhỏ ở Gruzia vào năm 1932. Cuộc Đại khủng hoảng đang ở giai đoạn tồi tệ nhất vào thời điểm đó và câu cá không chỉ để giải trí.

Mùa xuân năm đó đặc biệt ẩm ướt, và đến ngày 2 tháng 6 thì những cánh đồng trở nên lầy lội đến mức không thể làm việc được. Vì vậy, Perry quyết định đi câu cá ở hồ Montgomery với người bạn Jack Page. Họ chỉ có một chiếc cần câu, cuộn dây và mồi câu (một chiếc Creek Chub Fintail Shiner), cùng với một chiếc thuyền nhỏ.

Khi họ xen kẽ các lượt ném và chèo, Perry đã ném gần đến một gốc cây nông sau khi nhận thấy có sự xáo trộn. Anh ấy không biết mình sắp lập kỷ lục thế giới. Perry tấn công, thu hồi lại, cố gắng cuộn dây, và ngay khi anh ta nghĩ rằng mình đã mất miếng mồi duy nhất, thì con cá đã di chuyển. Ngay sau đó, anh ta đã có cả hai tay trên con cá vược và kéo nó lên thuyền sau một cuộc chiến chóng vánh.

Khi con cá được cân tại bưu điện trên chiếc cân chính thức, nó nặng 22 pound, 4 ounce. Từ đó, Perry mang con cá về nhà, nơi nó được chiên cho gia đình 6 người của anh.

Perry tham gia cuộc thi câu cá lớn ở Field & Stream mà ai đó đã thông báo cho cậu. Khả năng âm trầm có thể là bất kỳ hình thức ghi âm nào đối với Perry và Page.

Thực tế không có bất kỳ hồ sơ nào hồi đó. Field & Stream không lập danh sách kỷ lục thế giới vào thời điểm đó, mặc dù tổ chức một cuộc thi cá lớn hàng năm và giữ những kỷ lục đáng tin cậy nhất.

Field & Stream đã chọn bài dự thi của Perry là bài hay nhất. Anh ta kiếm được một khẩu súng ngắn, đạn dược và một số quần áo làm phần thưởng. Field & Stream đã đánh giá hồ sơ của họ hai năm sau đó và kết luận rằng sản lượng khai thác của Perry phải đứng đầu hạng mục Cá vược miệng lớn.

Một con cá vược nặng 13 pound, 14 ounce đánh bắt ở sông Altamaha của Georgia đã giúp Perry giành chiến thắng trong cuộc thi cùng năm đó.

Thành tích của Perry là chủ đề gây tranh cãi, điều không thể tránh khỏi đối với một đĩa hát đã được ca ngợi và phát hành cách đây rất lâu. Việc không có bằng chứng chụp ảnh đã góp phần gây ra vấn đề. Không có ảnh nào được gửi vì nó không bắt buộc đối với cuộc thi Field & Stream.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khủng long sống ở Louisiana (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)
Bài sau
Kentucky Garden Snakes: Xác định các loài rắn phổ biến nhất trong khu vườn của bạn