Xếp hạng: Quần đảo Hawaii lâu đời nhất

Quần đảo Hawaii lâu đời nhất kể một câu chuyện về sức mạnh của hoạt động núi lửa. Khi mảng Thái Bình Dương di chuyển, những ngọn núi lửa được tạo ra bởi một điểm nóng đã tạo thành một chuỗi đảo. Những hòn đảo này tạo thành quần đảo Hawaii ở giữa Thái Bình Dương.

Quần đảo Hawaii là những ngọn núi trong chuỗi núi nối Hawaii-Emperor. Những ngọn núi này được hình thành trên mảng Thái Bình Dương bởi một điểm nóng cho phép magma tiếp cận bề mặt.

Quần đảo Hawaii, bao gồm các đảo nhỏ, đảo san hô và tám đảo chính, trải dài 1.500 dặm ở Bắc Thái Bình Dương. Nó là một phần của Hoa Kỳ, nhưng là tiểu bang duy nhất không thuộc Bắc Mỹ.

Tự hỏi những hòn đảo lâu đời nhất ở Hawaii được xếp hạng theo độ tuổi là gì? Đọc để tìm hiểu!

Quần đảo Hawaii lâu đời nhất được xếp hạng theo độ tuổi

Quần đảo Hawaii lâu đời nhất được xếp hạng theo độ tuổi là:

  1. Đảo san hô vòng Kure
  2. Kaua’i
  3. Ni’ihau
  4. O’ahu
  5. Moloka’i
  6. lana’i
  7. Maui
  8. Kaho’olawe
  9. Hawaii

9. Đảo Hawaii: 400.000 năm tuổi

Còn được gọi là Đảo Lớn, đảo chính của Hawaii là đảo lớn nhất và trẻ nhất của Quần đảo Hawaii. Nó cũng có những ngọn núi lửa đang hoạt động, bao gồm Mauna Loa, ngọn núi lửa hình khiên lớn nhất hành tinh. Những ngọn núi lửa đang hoạt động góp phần tạo nên diện tích đất liền cho hòn đảo này mỗi ngày.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

Mauna Loa về mặt kỹ thuật là một ngọn núi khổng lồ nằm dưới đáy biển và nhô lên khỏi mặt nước. Từ đáy biển đến đỉnh núi lửa, ngọn núi Big Island này cao hơn 30.000 feet. Đây là hàng ngàn feet cao hơn đỉnh Everest.

Đảo Lớn của Hawaii là đảo cao nhất của Quần đảo Hawaii. Từ mực nước biển đến đỉnh Mauna Loa, núi lửa cao 13.680 feet.

8. Kaho’olawe: 1 triệu năm tuổi

Đây là hòn đảo nhỏ nhất trong quần đảo Hawaii chính. Không có cư dân thường trú trên hòn đảo này vì không có nhiều nước ngọt. Kaho’olawe là một thuộc địa hình sự từ 1832 đến 1852.

7. Maui: 800.000 đến 1,3 triệu năm tuổi

Miệng núi lửa Haleakala trên đảo Maui ở Hawaii.

© topseller/Shutterstock.com

Maui có dân số cao thứ hai so với bất kỳ Quần đảo Hawaii nào. Nó cũng lớn thứ hai.

Khoảng 200.000 năm trước, hòn đảo này thuộc về Moloka’i, Kaho’olawe và Lana’i. Nước bao phủ các vùng đất giữa các hòn đảo này khi mực nước biển dâng cao, tạo ra các kênh cạn.

Cá voi lưng gù thu hút du khách đến đảo vào mùa đông khi chúng đến vùng nước ấm để giao phối và sinh con. Maui là một điểm đến tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm lướt ván diều, lặn với ống thở, lướt sóng hoặc lướt ván buồm.

6. Lāna’i: 1,3 triệu năm tuổi

Một số người gọi nó là Đảo Dứa vì đây là quê hương của một phần nỗ lực trồng dứa của Công ty Thực phẩm Dole. Năm 1992, Dole bỏ trồng dứa trên đảo.

98% diện tích hòn đảo thuộc sở hữu của chủ tịch và đồng sáng lập Tập đoàn Oracle, Larry Ellison. Khoảng 3.400 người sống trên đảo và không có đèn giao thông. Hòn đảo này có một ngành công nghiệp du lịch, bao gồm hai khu nghỉ dưỡng Four Seasons.

5. Moloka’i: 1,8 đến 1,9 triệu năm tuổi

Hai ngọn núi lửa hình thành hòn đảo này. Tại Kaluapapa và Kalawao trên Moloka’i, các thuộc địa của bệnh phong tồn tại từ năm 1866 đến năm 1969. Thật không may, hầu hết các bộ lạc này đã chết vì Bệnh phong do tiếp xúc với người châu Âu.

Sản xuất dứa và mía đường là những ngành công nghiệp chính trên đảo. Hai ngọn núi lửa đã hình thành hòn đảo này có tên là Đông và Tây Moloka’i. Các loài động vật xâm lấn như lợn rừng đã tàn phá quần thể động thực vật địa phương.

4. O’ahu: 2,6 đến 3,7 triệu năm tuổi

Khoảng hai phần ba toàn bộ dân số của Quần đảo Hawaii được tìm thấy trên O’ahu. Hơn năm triệu khách du lịch đến thăm hòn đảo hàng năm và khoảng một triệu cư dân thường trú ở đó.

Mọi người đã sống trên đảo O’ahu kể từ thế kỷ thứ ba CE. Trân Châu Cảng, nơi bị Đế quốc Nhật Bản ném bom vào năm 1941, nằm trên đảo. Hơn 2.400 người đã chết trong cuộc tấn công này và những vụ đánh bom này đã khiến Hoa Kỳ tham gia Thế chiến II.

3. Ni’ihau: 4,9 triệu năm tuổi

Ni’ihau là hòn đảo xa nhất về phía tây của bất kỳ quần đảo chính nào của Hawaii. Đây là nơi có các vùng đất ngập nước xen kẽ, nơi có nhà sàn, vịt và chim cuốc Hawaii. Các loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cũng sống trên hòn đảo này, bao gồm cả loài cây thùy dương đặc hữu của Hawaii.

Elizabeth Sinclair đã mua hòn đảo này với giá mười nghìn đô la vào năm 1864 từ Vua Kamehameha IV. Con cháu của bà vẫn sở hữu nó cho đến ngày nay. Quyền truy cập bị hạn chế và vì điều này, nó được gọi là Đảo Cấm.

Có 130 người Hawaii bản địa trên đảo và không có nước máy hoặc đường trải nhựa. Tất cả điện là năng lượng mặt trời.

2. Kaua’i: 5,1 triệu năm tuổi

Nhìn từ trên cao thác nước trong miệng núi lửa Waialeale trên đảo Kauai của Hawaii từ chuyến bay trực thăng
Nhìn từ trên cao thác nước trong miệng núi lửa Waialeale trên đảo Kauai của Hawaii từ một chuyến bay trực thăng.

© Steve Heap/Shutterstock.com

Kaua’i là hòn đảo tươi tốt nhất trong số các hòn đảo chính vì rừng nhiệt đới đã phát triển lâu hơn hàng triệu năm so với các hòn đảo khác. Do lâu đời, hẻm núi Waimea đã có thời gian hình thành và sâu 3.600 feet. Kaua’i được biết đến với nhiều cửa hàng đá bào khác nhau, đây là nơi du khách không thể bỏ qua nếu đến thăm hòn đảo này.

Hòn đảo có một quần thể gà hoang lớn. Những con gà này đã từng là gà thuần hóa đã trở lại lối sống hoang dã. Gà hoang có nguồn gốc từ gà được người Polynesia và sau đó là người châu Âu mang đến như một nguồn thực phẩm.

1. Đảo san hô Kure: 30 triệu năm tuổi

Đây là hòn đảo lâu đời nhất bên ngoài các đảo chính của Quần đảo Hawaii. Đây cũng là vùng đất xa nhất về phía tây bắc trong chuỗi đảo.

Kure Atoll là đảo san hô vòng cực bắc thuộc loại này trên thế giới. Đó là dấu hiệu trên bề mặt cuối cùng của chuỗi đường nối Hawaii-Emperor tiếp tục về phía tây bắc.

Đảo san hô vòng Kure là một vòng san hô hình bầu dục chứa một vùng đất rộng gọi là Đảo Xanh. Green Island rộng khoảng nửa dặm và dài một dặm rưỡi. San hô tạo nên đảo san hô tạo ra một đầm phá.

Không ai sống trên hòn đảo này mặc dù một nhóm nhỏ các nhà khoa học thường có mặt trên đảo vì mục đích bảo tồn. Chuột Polynesia và hải cẩu tu sĩ Hawaii cũng có mặt trên đảo.

Mục đích chính của hòn đảo này là nơi trú ẩn của chim. Chim biển với số lượng hơn 100.000 con tạo thành một ngôi nhà trên đảo san hô. Hơn 10.000 con chim làm tổ ở đây.

Nó là nơi sinh sống của một số loài chim sống trên cạn, bao gồm chim sẻ Trung Quốc, chim chào mào tuyết, chim sáo lưng ô liu và diều đen. Một số loài chim biển sử dụng đảo san hô Kure bao gồm chim nhạn biển trắng, chim ưng nâu, hải âu chân đen và chim tàu ​​khu trục lớn.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Gặp gỡ 5 sinh vật biển cổ xưa nhất vẫn còn tồn tại đến ngày nay
Bài sau
Trận chiến hoành tráng: Cá mập trắng lớn vs. Rắn biển độc nhất