Arthur là loại động vật gì? Xem hình ảnh của các loài thực và hơn thế nữa!

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

“Arthur” ra mắt trên Dịch vụ Phát thanh Công cộng (PBS) vào ngày 7 tháng 10 năm 1996. Loạt phim hoạt hình dựa trên loạt sách Cuộc phiêu lưu của Arthur, do Marc Brown viết và minh họa. Cả một thế hệ lớn lên nhờ những kỳ tích và bài học cuộc sống của cậu bé Arthur Read tám tuổi, cùng với Binky Barnes, Muffy Crosswire, Buster Baxter, the Brain, Francine Frenksy và em gái của Arthur, DW. Tất cả các nhân vật trong truyện đều được nhân hóa động vật và danh tính của một số trong số họ là rõ ràng. Ví dụ, Buster rõ ràng là một con thỏ. Nhưng còn Arthur, nhân vật trung tâm của chương trình thì sao? Arthur là một con lợn đất.

Lợn đất

Lợn đất (Orycteropus phía sau) là động vật có vú sống về đêm được tìm thấy ở châu Phi cận Sahara. Arthur, mặt khác, sống ở Hoa Kỳ. Cụ thể, anh ấy cư trú tại Thành phố Elmwood. Nó chưa bao giờ được nêu trong sách hay phim truyền hình, nhưng Marc Brown đã xác nhận thị trấn hư cấu này nằm ở Pennsylvania.

Lợn đất là loài duy nhất còn lại trong bộ Tubulidentata. Trước đây, lợn đất được cho là có quan hệ họ hàng gần với các loài ăn côn trùng khác như thú ăn kiến, armadillos và tê tê. Điều này đã được làm sáng tỏ thông qua xét nghiệm DNA.

động vật có mũi to: lợn đất
Lợn đất là loài động vật độc nhất cư trú ở châu Phi cận Sahara..

©iStock.com/AB Photography

hóa thạch sống

Lợn đất có điểm số cao nhất về tính khác biệt tiến hóa so với bất kỳ động vật có vú nào theo phương pháp khoa học EDGE, nghĩa là chúng có ít hoặc không có họ hàng gần và đã tiến hóa độc lập trong hàng triệu năm.

Tuy nhiên, sự tiến hóa đó dường như là tối thiểu. Các xét nghiệm DNA cho thấy DNA của lợn đất giống với DNA của động vật có vú sơ khai hơn nhiều so với bất kỳ loài đương đại nào, cho thấy lợn đất không tiến hóa nhiều theo thời gian. Aardvarks được coi là “hóa thạch sống” vì chúng hầu như không thay đổi so với nguồn gốc cổ xưa của chúng.

Vẻ bề ngoài

Lợn đất là một loài động vật lớn, giống lợn, có thể nặng từ 110-180 pounds. Đầu và thân của nó có thể dài hơn 50 inch và đuôi của nó có thể dài từ hai feet trở lên. Lợn đất có đôi tai dài hơi giống tai thỏ, cũng như chiếc mõm dài và đặc biệt.

Aardvarks sử dụng khứu giác nhạy bén của mình để di chuyển trong bóng tối.
Chiếc mũi trông kỳ lạ của lợn đất mang lại cho nó khứu giác nhạy bén để giúp con vật di chuyển trong bóng tối.

©Ondrej Prosicky/Shutterstock.com

Mũi của Arthur

Một trong những lý do chính khiến Arthur khó được xác định là lợn đất là do nó không có mõm dài. Mũi của Arthur tẹt với lỗ mũi nhỏ, điều này rõ ràng là rất không giống lợn đất.

Thật thú vị, Arthur bắt đầu với một cái mõm dài. Trên thực tế, cuốn sách đầu tiên trong sê-ri, “Mũi của Arthur”, đặc biệt tập trung vào chiếc mũi dài của nhân vật.

Trong cuốn sách năm 1976 (đọc to trong video trên), Arthur cảm thấy xấu hổ về chiếc mũi dài của mình và cuối cùng nảy ra ý định phẫu thuật nâng mũi. Cuối cùng, anh quyết định không phẫu thuật. Anh ấy đã chấp nhận và yêu chiếc mũi dài của mình như một phần bản sắc của mình.

Tuy nhiên, trong khi Arthur không thay đổi mũi của mình trong cuốn sách đầu tiên đó, thì vòi của anh ấy chắc chắn đã thay đổi qua nhiều năm. Bản thân lợn đất có thể không tiến hóa nhiều theo thời gian, nhưng hình ảnh đại diện hư cấu này về loài của chúng chắc chắn đã tiến hóa. Chiếc mũi dài của Arthur dần biến mất cho đến khi anh trở lại với chiếc mũi tẹt quen thuộc với người hâm mộ ngày nay.

Tuy nhiên, không chỉ mũi của Arthur thay đổi. Lần đầu tiên Arthur xuất hiện với cái đuôi và bàn chân có móng vuốt giống như của một con lợn đất thực sự. Theo thời gian, những nét đó đã biến mất cùng với chiếc mũi dài của anh. Hôm nay, Arthur mặc quần jean cùng với giày thể thao màu đỏ trắng. Anh ấy cũng bắt đầu đeo kính trên đường đi.

Aardvarks ngầm

Aardvarks là thợ đào phi thường. Với móng vuốt khỏe và bàn chân giống như thuổng, loài động vật có vú đào hang này có thể di chuyển tới 2 feet đất chỉ trong 15 giây! Tên của lợn đất bắt nguồn từ một từ trong ngôn ngữ Afrikaans của Nam Phi có nghĩa là “lợn đất”.

Lợn đất dành cả ngày dưới lòng đất trong những cái hang lớn có thể dài hơn 30 feet và có nhiều lối vào. Những cái hang mở rộng này cung cấp nơi trú ẩn khỏi ánh nắng thiêu đốt của châu Phi cũng như bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi. Sư tử, báo hoa mai, linh cẩu và thậm chí cả trăn đều có trước lợn đất.

lỗ lợn đất
Hang của lợn đất có thể dài hơn 30 feet với hai lối vào trở lên.

© Attila JANDI/Shutterstock.com

Aardvarks After Dark

Lợn đất ngủ cả ngày trong hang của chúng và sau đó mạo hiểm ra ngoài vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn. Những động vật có vú sống về đêm này có thị lực kém, nhưng chúng được dẫn đường trong bóng tối nhờ khứu giác phi thường.

Mối là con mồi ưa thích của lợn đất. Chúng sử dụng móng vuốt khỏe của mình để xé toạc lớp vỏ cứng bên ngoài của tổ mối. Sau đó, lợn đất sử dụng chiếc lưỡi dính của chúng, có thể dài tới một foot, để kéo côn trùng ra khỏi gò đất.

gò mối lớn trong cảnh quan châu Phi điển hình với mối ở Namibia, khu vực phía Bắc gần Ruacana Fall.  Châu Phi hoang vu.
Aardvarks có thể xé toạc lớp vỏ cứng bên ngoài của một gò mối bằng móng vuốt lớn của chúng.

©Artush/Shutterstock.com

Kiến cũng có vị trí cao trong danh sách con mồi của sơn ca. Những con côn trùng bị nuốt chửng toàn bộ và bị nghiền nát trong dạ dày của lợn đất. Aardvarks hiếm khi uống nước. Chúng nhận được gần như tất cả lượng nước cần thiết từ nhiều loại côn trùng mà chúng tiêu thụ. Trên thực tế, một con lợn đất có thể ăn 50.000 con côn trùng trong một đêm!

Chế độ ăn kiêng của Arthur

Mặt khác, Arthur không phải là loài ăn côn trùng. Trên thực tế, cha của Arthur là một đầu bếp và luôn bận rộn nấu những món ăn mà một con lợn đất thực sự sẽ không bao giờ ăn. Tuy nhiên, không phải lúc nào Arthur cũng là một người hâm mộ. Hãy xem xét lời bài hát, “Leftovers Goulash” được phát sóng trong tập phim “Arthur’s Most Live Not Real Music Festival” năm 1999.

Trong bài hát, Arthur than thở, “Bố tôi là một đầu bếp,

Bạn nghĩ đó là tuyệt vời?

Bạn cứ thử đoán xem

Có gì trên đĩa của bạn.

Anh ấy pha trộn mọi thứ,

Và sau đó anh nướng.

Tại sao anh ta không thể dính,

Đến bánh sô cô la?”

Cá mập ở Masai Mara
Lợn đất trông có vẻ kỳ quặc đối với chúng tôi, nhưng móng vuốt, mõm và lưỡi dài của nó được thiết kế hoàn hảo để tấn công các tổ mối và tổ kiến.

© COULANGES/Shutterstock.com

Tình trạng IUCN

Lợn đất được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phân loại là loài Ít quan tâm nhất. Dân số của lợn đất châu Phi được coi là ổn định, mặc dù chúng phải đối mặt với các mối đe dọa liên tục về mất môi trường sống chủ yếu do nạn phá rừng.

Bộ truyện “Arthur”

Cuốn sách và phim truyền hình “Arthur” lần đầu tiên được lên ý tưởng vào ngày Marc Brown mất việc làm giáo viên vào năm 1976. Buổi tối hôm đó, con trai của Brown muốn nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ. Trong hoàn cảnh rất khó khăn của mình, Brown đã tạo ra nhân vật Arthur và kể câu chuyện về chiếc mũi dài có vấn đề của mình. Brown có thể không bao giờ tưởng tượng được hiện tượng toàn cầu mà anh ấy đang tạo ra chỉ bằng cách ngẫu hứng kể một câu chuyện trước khi đi ngủ cho con mình.

Bà Laura Bush, cùng với con gái của bà, Jenna, hoan nghênh nhân vật PBS
Arthur là con lợn đất nổi tiếng nhất thế giới, được chụp ở đây tại Lễ lăn trứng Phục sinh tại Nhà Trắng năm 2008 với Laura và Jenna Bush.

©Sê-ri: Những bức ảnh liên quan đến Chính quyền George W. Bush, 20/1/2001 – 20/1/2009Bộ sưu tập: Hồ sơ của Văn phòng Ảnh Nhà Trắng (Chính quyền George W. Bush), 20/1/2001 – 20/1 2009 / Phạm vi công cộng – Giấy phép

Tập cuối cùng của “Arthur” được phát sóng vào ngày 21 tháng 2 năm 2022. Các tập tiếp theo vẫn được phát sóng trên PBS Kids. Bộ truyện được hàng triệu người yêu thích, phần lớn là do cách giải quyết các vấn đề nghiêm trọng một cách trực tiếp nhưng đầy lòng trắc ẩn. Brown không bao giờ quên rằng “Arthur” được sinh ra trong một thời điểm khó khăn và đầy biến động trong cuộc đời của chính ông. Trong số nhiều chủ đề khó khác, “Arthur” đề cập đến bệnh ung thư, hội chứng Asperger và chứng khó đọc.

Khách nổi tiếng

Nhiều người nổi tiếng là khách mời trong loạt phim. Danh sách dài bao gồm những nhân vật mang tính biểu tượng như Fred Rogers, Michelle Kwan, Joan Rivers, Matt Damon và Alex Trebek.

Âm nhạc

Âm nhạc của bộ truyện cũng là một trong những khía cạnh lâu dài và đáng yêu nhất của bộ phim. Thay vì “nhạc dành cho trẻ em” ngớ ngẩn, dễ đoán, loạt phim này đã tạo ra những giai điệu năng động mà cả trẻ em và người lớn đều yêu thích. Một số khách mời âm nhạc trong “Arthur” bao gồm Yo-Yo Ma, Art Garfunkel, Joshua Redman và Backstreet Boys.

Sự kiên quyết của Marc Brown đối với âm nhạc chất lượng cao phản ánh cách những người tạo ra Looney Tunes đã sử dụng các bản nhạc cổ điển thực sự trong phim hoạt hình những năm 1940-1960, cũng như cách Charles Schultz kết hợp các bản nhạc jazz vào các chương trình truyền hình đặc biệt của Peanuts bắt đầu từ những năm 1960.

Chạy lịch sử

Sê-ri “Arthur” đã phát sóng hơn 25 năm trên PBS, trở thành chương trình hoạt hình dành cho trẻ em dài nhất trong lịch sử truyền hình. Trong thời gian lịch sử ra mắt, “Arthur” đã giành được sáu giải Emmy và nhận được 25 đề cử Emmy. “Arthur” cũng đã nhận được Giải thưởng George Foster Peabody cho việc phát sóng xuất sắc.

Nhưng, ngay cả với tất cả những giải thưởng xứng đáng đó, người hâm mộ có thể luôn tự hỏi chính xác điều gì đã xảy ra với chiếc mũi của Arthur.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá thị trấn Ohio với chất lượng không khí tồi tệ nhất của bang
Bài sau
Đường đi của sư tử núi: Hướng dẫn xác định tuyết, bùn và hơn thế nữa