Gặp gỡ Pachycephalosaurus – Khủng long có cái đầu cứng

Nếu bạn là một fan hâm mộ của công viên kỷ Jura sê-ri (và ai không?), bạn có thể nhớ một cảnh trong phần thứ hai: Thế giới đã mất: Công viên kỷ Jura (1997). Các nhà sưu tập thương mại trang bị xe máy, xe jeep và thiết bị hiện đại đang đuổi theo một đàn khủng long hỗn hợp, trong đó có một con mà họ gọi là “Friar Tuck” vì cái đầu hói của nó. Nhưng đó không phải là vấn đề đáng cười: pachycephalosaurus cho họ thấy chính xác hộp sọ đội mũ bảo hiểm bóng đá của nó mạnh đến mức nào bằng cách húc vào một bên xe jeep và ném người ngồi trên xe sang phía bên kia! Trong bài viết này, chúng ta sẽ gặp loài khủng long cứng đầu này và tìm hiểu thời điểm nó sống, nó ăn gì và cái đầu cứng đó đã giúp nó sống sót trong cuộc sống khó khăn như thế nào.

Những điểm chính

  • Pachycephalosaurus là một loài khủng long thuộc kỷ Phấn trắng muộn.
  • Chúng có lớp giáp xương dày 9 inch trên đỉnh đầu với sừng nhô ra hai bên.
  • Chúng có kích thước tương đương một con cá sấu Mỹ đực trưởng thành.
  • Pachycephalosaurus có cấu trúc cơ thể tương tự khủng long bạo chúa, đi bằng hai chân sau chắc khỏe, có đuôi để giữ thăng bằng và hai chi trước nhỏ.
  • Chúng có mỏ giống chim và răng nhỏ nhưng không rõ chúng là loài ăn cỏ hay ăn tạp.
  • Chúng đã tuyệt chủng trong sự kiện đại tuyệt chủng cách đây 66 triệu năm, chấm dứt Thời đại khủng long.
Pachycephalosaurus
Chúng tôi không chắc chắn về màu sắc của khủng long, nhưng điều hiển nhiên từ hồ sơ hóa thạch là pachycephalosaurus có một mảng xương dày bất thường trên đỉnh đầu. Có phải nó bị rơi khi còn nhỏ?

©Dotted Yeti/Shutterstock.com

Một cái đầu bằng xương với mục đích không xác định

Cái tên pachycephalosaurus có nghĩa là “thằn lằn đầu dày” và nó phù hợp. Phần trên cùng của hộp sọ của những người này dày tới 9 inch! So sánh điều này với chiều dài của một tờ đô la, chỉ dài 6 inch, và bạn sẽ thấy số lượng áo giáp này thực sự khủng khiếp như thế nào! Ở các cạnh của tấm sọ này có các gai xương nhô ra theo mọi hướng, nhưng chúng cùn, không sắc. Kể từ khi sinh vật này được phát hiện, một giả thuyết phổ biến là những con đực đối thủ húc đầu vào nhau như những con cừu sừng lớn. Những người khác cho rằng chúng húc đầu vào nhau để tự vệ, chẳng hạn như húc vào sườn những loài ăn thịt đang tấn công chúng. Một vấn đề với những giả thuyết này là con vật có cổ hình chữ s chứ không phải thẳng, vì vậy không rõ liệu nó có thể truyền nhiều lực từ cơ thể qua cổ lên đầu để đạt được hiệu quả mong muốn hay không. Vì vậy, hiện tại chúng tôi vẫn chưa chắc chắn làm thế nào cái đầu xương đó được sử dụng cho mục đích gì ngoài việc bảo vệ hộp sọ rất nhỏ của nó.

Hộp sọ Pachycephalosaurus
“Con khủng long có cái đầu cứng” cũng có cổ cong, vì vậy không rõ liệu nó có thể dùng đầu húc mạnh vào bất cứ thứ gì hay không.

©AKKHARAT JARUSILAWONG/Shutterstock.com

Khủng Long Với Cái Đầu Cứng Cũng Có Cơ Thể

Chúng tôi tập trung rất nhiều sự chú ý vào cái đầu cứng của con khủng long này, còn phần còn lại của cơ thể thì sao? Nó cũng có một số điều kỳ lạ tuyệt vời với nó. Pachycephalosaurus đi bằng hai chân sau lớn và có cẳng tay nhỏ giống khủng long bạo chúa rex. Đuôi của nó tương đối ngắn và cứng. Chúng dài khoảng 15 feet và nặng tới 990 pound. Con này có kích thước tương đương một con cá sấu Mỹ đực trưởng thành. Vì các hốc mắt trong hộp sọ tròn và hướng về phía trước nên các nhà nghiên cứu cho rằng họ có thị lực tốt và nhìn bằng hai mắt. Điều này sẽ giúp nó phát hiện ra thức ăn và để mắt đến những kẻ săn mồi.

Mõm của sinh vật kết thúc bằng một cái mỏ nhọn, giống như một con chim, và nó có những chiếc răng cưa nhỏ sắc nhọn. Các nhà khoa học không chắc chắn chính xác những gì nó đã ăn, nhưng chúng không thể nhai những thứ cứng rắn như cành cây như những con khủng long ăn cỏ lớn hơn có thể. Có lẽ chúng đã ăn lá, hạt và trái cây. Nhưng trên thực tế, chúng có thể là loài ăn tạp. Chúng có những chiếc răng cửa hình răng cưa tương tự như loài theropod ăn thịt. Lợn hoang là một ví dụ về loài ăn tạp hiện đại như thế này. Vì vậy, một lần nữa, pachycephalosaurus để lại cho chúng ta một số bí ẩn.

Pachycephalosaurus
Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về chế độ ăn của pachycephalosaurus, vì răng của nó thể hiện đặc điểm của cả động vật ăn cỏ và động vật ăn thịt.

© Daniel Eskridge/Shutterstock.com

Chuyện gì đã xảy ra với những chàng trai hài hước này?

Thật khó để nghĩ về pachycephalosaurus mà không nhân cách hóa anh ta như một gã hề đáng yêu, người đã nhận quá nhiều cú đánh vào đầu, sẽ ăn bất cứ thứ gì và chấp nhận bất kỳ thách thức nào, và này, nếu một chiếc xe jeep có kẻ săn trộm ở xung quanh, anh ta sẽ không gặp vấn đề gì khi húc vào đó quá. Bằng cách nào đó, có vẻ như sẽ rất vui nếu có một người xung quanh. Nhưng không có cơ hội. Loài cuối cùng trong số chúng đã chết cách đây khoảng 66 triệu năm trong một cuộc đại tuyệt chủng được cho là do tác động của thiên thạch ở Bán đảo Yucatan của Mexico. Vậy liệu có bất kỳ cơ hội nào để đưa họ trở lại, như họ đã làm trong công viên kỷ Jura? Không xin lỗi. Đó thực sự chỉ là khoa học viễn tưởng. DNA rất mong manh và không thể tồn tại, ngay cả trong máu của một con muỗi hóa thạch, trong hàng triệu năm. Có nhiều hy vọng rằng những sinh vật đã tuyệt chủng gần đây hơn có thể được đưa trở lại, bao gồm cả voi ma mút có lông mịn, nhưng chúng sẽ không bao giờ là voi ma mút thực sự mà thay vào đó là những con lai giữa voi ma mút và voi để tái tạo các đặc điểm thời tiền sử càng nhiều càng tốt. Nhưng đối với pachycephalosaurus, tốt nhất bạn có thể làm là xem phim. . . hoặc có thể là bóng đá chuyên nghiệp.

Tiếp theo:

Bài trước
5 hồ bơi tốt nhất ở Florida
Bài sau
Khám phá Hố sâu nhất nước Mỹ (Sâu gấp 5 lần Grand Canyon!)

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.