8 Cây cổ thụ có nguồn gốc từ Nhật Bản

Người dân Nhật Bản có mối quan hệ tuyệt vời với cây cối. Cây linh thiêng được trồng gần đền thờ. Những cây cổ thụ được tôn trọng và bảo vệ. Nhiều người giữ những cây bonsai thu nhỏ qua nhiều thế hệ và chăm sóc chúng hàng ngày. Đặc biệt, cây anh đào được đánh giá cao vì những bông hoa tuyệt đẹp của chúng xuất hiện vào tháng Tư hàng năm. Những khu rừng vĩnh cửu được tạo ra bằng cách sử dụng những cây sống lâu năm như bạch quả và cây bách hinoki. Được đặt ra vào năm 1982, thuật ngữ tắm rừng mô tả một niềm tin phổ biến ở Nhật Bản rằng ở giữa những cái cây có lợi cho sức khỏe, thể chất, tinh thần và tâm hồn của một người. Và, tất nhiên, có Biển Cây ở Honshu, Nhật Bản. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn 10 trong số những cây cổ thụ có nguồn gốc từ Nhật Bản này.

1. Anh đào Nhật Bản

Cây anh đào (Prunus serrulata) là những cây rụng lá nhỏ với tán dày đặc. Chúng cao tới 40 feet và có những chiếc lá hình bầu dục đơn giản. Màn trình diễn hoa mùa xuân thực sự ngoạn mục, bao phủ cây bằng những bông hoa màu hồng rực rỡ, sau đó là những quả nhỏ. Chúng là một trong những cây hồng nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Vào mùa thu, chúng chuyển sang màu vàng và đỏ.

Người Nhật đã trồng nhiều loại cây anh đào khác nhau bằng cách lai tạo, nhiều loại trong số đó thực sự ngoạn mục để chiêm ngưỡng vào mùa xuân. Du khách ngắm cây anh đào đăng gần 30 triệu bức ảnh trên Instagram mỗi năm trong thời gian này, khoe những bông hoa đáng yêu.

Những cây anh đào ở thị trấn Minami Izu, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản
Mặc dù có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng ngày nay cây anh đào Nhật Bản rất phổ biến và được trồng ở khắp nơi trên thế giới.

©iStock.com/wataru aoki

2. Zelkova

Zelkova (Zelkova serrata) có nguồn gốc từ Nhật Bản và thường được trồng làm cây cảnh hoặc cây cảnh. Nó là một cây rụng lá và có thể cao tới 100 feet khi trưởng thành. Nó phát triển hoa và lá cùng một lúc vào mùa xuân. Có nhiều giống, một số có lá sặc sỡ, một số lùn và một số có vỏ màu đồng.

ngọn cây zelkova
Cây zelkova Nhật Bản phải vật lộn với cái lạnh, nhưng chúng khá kháng bệnh cây du Hà Lan, bọ cánh cứng lá cây du và bọ cánh cứng Nhật Bản.

©iStock.com/xie2001

3. Cây bách Hinoki

cây bách Hinoki (Chamaecyparis obtusa), còn được gọi là cây bách Nhật Bản, có nguồn gốc từ các khu vực trung tâm của Nhật Bản. Nó đang phát triển chậm nhưng cuối cùng sẽ cao tới 115 feet. Nó có vỏ màu nâu đỏ và lá màu xanh lá cây đáng yêu. Các hình nón dài khoảng nửa inch.

Gỗ từ cây bách hinoki thường được sử dụng để xây dựng đền thờ, đền thờ và cung điện. Một số người cũng sử dụng nó trong bồn tắm vì nó có khả năng chống thối và có mùi chanh tươi.

chamaecyparis obtusa cây cảnh
Loài bách giả, như Chamaecyparis obtusathường được sử dụng trong nghệ thuật Bonsai Nhật Bản.

©iStock.com/Renata Tyburczy

4. Gỗ tuyết tùng Nhật Bản

tiền điện tử Nhật Bản (Cryptomeria japonica) — Sugi ở Nhật Bản, và cây tuyết tùng Nhật Bản trong tiếng Anh — là một loại cây thường xanh rất lớn phát triển đến độ cao chót vót lên đến 230 feet. Gỗ tuyết tùng Nhật Bản có vỏ bong tróc màu nâu đỏ sẫm và lá kim màu xanh lá cây. Nó phát triển hạnh phúc trong đất sâu thoát nước tốt nhưng chịu được đất nghèo dinh dưỡng hoặc điều kiện khô hạn. Nó cũng là thức ăn quan trọng cho ấu trùng của nhiều loài bướm đêm.

Cây tuyết tùng Nhật Bản
Cây tuyết tùng Nhật Bản thường được trồng xung quanh các ngôi đền và gần đền thờ.

©iStock.com/MasahikoYamada

5. Thông đỏ Nhật Bản

Thông đỏ Nhật Bản (Pinus densiflora) có kim dài 4 inch rưỡi và hình nón dài 3 inch. Nó là một loại cây cảnh phổ biến cao tới 115 feet. Nó phát triển mạnh trong đất hơi chua ở khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời. Cây này, được gọi là akamatsu ở Nhật Bản, là cây lấy gỗ quan trọng và là loại cây phổ biến trong vườn Nhật Bản truyền thống.

Cây thông đỏ Nhật Bản.
Cây thông đỏ Nhật Bản được trồng để lấy gỗ, cũng như ở dạng nhỏ hơn để làm cây cảnh.

©iStock.com/harmonicform

6. Thông đen Nhật Bản

Thông Đen (Pinus thunbergii) hoặc là kuromatsu trong tiếng Nhật, có nguồn gốc từ các bờ biển của Nhật Bản. Nó cao tới 130 feet trong điều kiện lý tưởng, nhưng chiều cao trung bình là 40-60 feet. Các nón dài khoảng 1 inch và phần chồi mới có màu xanh tươi, khiến nó trở thành một loại cây cảnh hấp dẫn.

cây thông đen nhật bản trong công viên
Cây thông đen Nhật Bản được tạo hình với sự kỳ công.

© Serg Zastavkin/Shutterstock.com

7. Long não

Cây long não (Cinnamomum long não) có nguồn gốc từ miền nam Nhật Bản và có tuổi thọ cao đáng kinh ngạc. Một số cây long não ở Nhật Bản đã hơn 1.000 năm tuổi! Chúng có những chiếc lá sáp đáng yêu, bóng và có mùi thơm nồng. Vào mùa xuân, chúng tạo ra những bông hoa màu trắng, sau đó là những quả mọng sẫm màu.

Cây long não rất quan trọng và thiêng liêng đối với văn hóa Nhật Bản. Các kiến ​​trúc sư đã xây dựng Nhà ga Kayashima quanh một cây long não linh thiêng 700 năm tuổi. Trong lễ mừng năm mới, mọi người viết ra những điều ước của họ cho năm sau và đặt chúng dưới gốc cây long não, tạo thành một ngôi đền cầu phúc cho năm tới.

Cinnamomum long não
Long não đến từ Cây long não Cinnamomum và được sử dụng làm hương, gia vị ẩm thực và thuốc.

©iStock.com/igaguri_1

8. Chinquapin Nhật Bản

Chinquapin Nhật Bản (Castanopsis cuspidata) có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nó mọc khắp nơi ở phía nam của đất nước, thường ở gần biển. Cây cỡ trung bình này thường xanh, với những chiếc lá màu xanh lá cây. Những hạt nhỏ có thể ăn được và là thức ăn yêu thích của động vật hoang dã địa phương. Sau khi cây chết, chúng là vật chủ của nhiều loại nấm phổ biến.

Cây Chinquapin Nhật Bản
Cây chinquapin Nhật Bản có những cành rủ xuống đáng yêu, những chồi non phủ đầy lông xơ xác và những chiếc lá có da.

©iStock.com/dar_st

Những cây cổ thụ quan trọng khác của Nhật Bản

Có nhiều loại cây khác không có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng không thể thiếu trong văn hóa, khu vườn và khu rừng của Nhật Bản. Hãy xem xét một vài ví dụ:

Liễu khóc

Cây liễu khóc (salix babylonica) đã được trồng hàng thiên niên kỷ ở Nhật Bản và Trung Quốc. Những cây này cao khoảng 80 feet và chuyển sang màu vàng vàng vào mùa thu. Vào mùa xuân, những cây liễu rủ tạo ra những bông hoa giống như cây da mèo có hương thơm ngào ngạt.

Quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima đã phá hủy một cây liễu rũ nổi tiếng, chỉ cách tâm vụ nổ 0,2 dặm. Mùa xuân năm sau, những chồi mới mọc lên từ lòng đất trực tiếp từ rễ dưới lòng đất của cây, mang lại cho nhiều người hy vọng.

Những chú Vịt thanh thản nghỉ ngơi dưới hàng liễu rủ
Được biết đến với những cành rủ xuống và vẻ ngoài duyên dáng, Salix babylonica là một loài liễu cổ xưa đã được trồng ở châu Á trong nhiều thiên niên kỷ.

©iStock.com/merrilb

bạch quả

bạch quả (bạch quả) hoặc cây maidenhair cao tới 115 feet và có cành dài. Những chiếc lá hình quạt có màu xanh tươi vào mùa hè và chuyển sang màu vàng vào mùa thu. Những người làm vườn yêu thích loài cây này vì những chiếc lá rụng cùng một lúc, khiến cho việc cào cỏ trở thành công việc vặt một lần.

Cây bạch quả có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được trồng hàng ngàn năm. Các nhà thực vật học châu Âu lần đầu tiên ghi nhận loài cây này trong một khu vườn chùa Nhật Bản vào năm 1690, nhưng nó đã được ghi lại trong các văn bản khác vào đầu thế kỷ 14. Một cây bạch quả nổi tiếng đã sống sót sau vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima vào năm 1945 tại khuôn viên Chùa Hosenbo. Khi họ xây dựng lại ngôi đền khoảng 50 năm sau, các kiến ​​trúc sư đã xây dựng thiết kế xung quanh cái cây kiên cường này.

Cận cảnh cây bạch quả
Cây bạch quả thường được gọi là “hóa thạch sống” và là cây sống lâu đời nhất trên thế giới.

©iStock.com/v_apl

Tổng Hợp 10 Cây Có Nguồn Gốc Nhật Bản

  1. Anh đào Nhật Bản
  2. Zelkova
  3. cây bách Hinoki
  4. tuyết tùng Nhật Bản
  5. Thông Đỏ Nhật Bản
  6. Thông Đen Nhật Bản
  7. long não
  8. Chinquapin Nhật Bản

Những cây cổ thụ quan trọng khác ở Nhật Bản:

Tiếp theo…

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trượt tuyết tốt nhất ở Alaska: Hướng dẫn về những ngọn núi và ngày tốt nhất cho điều kiện tuyết chính
Bài sau
Lá cờ của New Caledonia: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng