Cẩn thận với năm con rắn nước ở Maine

Mặc dù Maine là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã, nhưng chỉ có chín loài rắn được tìm thấy trên toàn tiểu bang. Hầu hết những con rắn này là rắn trên cạn thường gặp trên đất liền. Trên thực tế, chỉ một trong số chín loài rắn được tìm thấy ở Maine là rắn nước thực sự thuộc chi Nerodia. Rắn nước phương Bắc (Nerodia sipedon), thường được tìm thấy gần các vùng nước và thích nghi tốt với việc bơi lội và săn mồi trong môi trường nước. Tuy nhiên, bốn trong số chín loài rắn còn lại, rắn sọc phương Đông, rắn ruy băng phương Đông, rắn bụng đỏ phương Bắc và rắn nâu phương Bắc, có thể được tìm thấy trong và xung quanh các vùng nước ở Bang Cây Thông. Bạn thực sự không cần phải cẩn thận với năm con rắn nước này ở Maine. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách xác định những loài bò sát vô hại, không có nọc độc này.

rắn nước phương bắc

rắn nước phương bắc (Nerodia sipedon) là một loài rắn bán thủy sinh có thể được tìm thấy ở nhiều môi trường sống dưới nước khác nhau trên khắp Bắc Mỹ, bao gồm cả Maine. Nerodia sipedonlà loài rắn nước thực sự duy nhất trong tiểu bang. Nó là một loài rắn không có nọc độc, có thể dài tới 1,2 m. Rắn nước phương Bắc có thân màu nâu sẫm hoặc đen xám với các dải màu nâu đỏ hoặc đen dọc theo hai bên thân.
Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của rắn nước phương Bắc là hành vi của nó khi bị đe dọa. Khi bị đe dọa, nó thường sẽ làm phẳng cơ thể và ngẩng đầu lên. Điều này làm cho nó có vẻ lớn hơn và đáng sợ hơn đối với những kẻ săn mồi tiềm năng. Ngoài ra, nó có thể phát ra mùi xạ hương và tấn công liên tục để cố gắng tự vệ.
Trái ngược với vẻ bề ngoài, rắn nước phương Bắc nhìn chung vô hại với con người. Mặc dù nó có thể cắn nếu bị khiêu khích, nhưng vết cắn của nó không có nọc độc và không có khả năng gây thương tích nghiêm trọng. Trên thực tế, rắn nước phương Bắc được coi là có lợi cho con người về nhiều mặt. Nó ăn nhiều loại động vật thủy sinh như cá, ếch và tôm càng. Điều này giúp kiểm soát quần thể của những loài động vật này.
Rắn nước phương Bắc là một loài hấp dẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái dưới nước của Maine.

Rắn nước phương Bắc (nerodia sipedon)
Trái ngược với vẻ bề ngoài, rắn nước phương Bắc nhìn chung vô hại với con người.

© Steve Byland/Shutterstock.com

Đông Garter rắn

Rắn garter phương Đông (Thamnophis sirtalis) là một loài rắn không có nọc độc phổ biến được tìm thấy trên khắp Bắc Mỹ, bao gồm miền Đông Hoa Kỳ và một phần của Canada. Những con rắn này tương đối nhỏ, thường đạt chiều dài khoảng 18-26 inch (45-66 cm). Rắn sọc phương đông có thân hình mảnh khảnh với cơ thể có hoa văn đặc biệt. Màu sắc của chúng thường là một loạt các sọc ngang chạy dọc theo chiều dài cơ thể. Đen, nâu, xanh lá cây hoặc xám là những màu cơ thể chủ đạo. Các sọc có thể có màu vàng, trắng hoặc đỏ và thường có viền màu đen hoặc nâu sẫm. Đầu rắn sọc phương Đông tương đối nhỏ. Chúng có đôi mắt to và mõm hơi hếch lên. , Rắn sọc phương Đông chịu lạnh khá tốt, cho phép chúng hoạt động sớm hơn và muộn hơn trong năm so với các loài khác.

Chúng hoạt động vào ban ngày và thường được tìm thấy ở nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm rừng, cánh đồng và vùng đất ngập nước. Rắn sọc phương đông thường có thể được tìm thấy xung quanh các nguồn nước, chẳng hạn như ao, suối và vùng đất ngập nước. Mặc dù loài này chủ yếu sống trên cạn và dành phần lớn thời gian trên cạn, nhưng nó cũng là một vận động viên bơi lội cừ khôi và có thể di chuyển dễ dàng qua vùng nước nông. Nước cung cấp môi trường sống quan trọng và cơ hội kiếm ăn cho rắn thông minh hơn. Chúng săn mồi động vật lưỡng cư, cá nhỏ và động vật không xương sống dưới nước.

Đông Garter Rắn trên Log
Là một trong những loài rắn chịu lạnh tốt nhất trên thế giới, rắn sọc phương Đông thường hoạt động sớm và muộn hơn các loài khác trong năm.

©Erik Agar/Shutterstock.com

rắn ruy băng phía đông

Rắn ruy băng phương Đông (Thamnophis sauritus sauritus) được tìm thấy gần các vùng nước ở Maine. Loài này được biết đến là loài bán thủy sinh và thường được tìm thấy trong hoặc gần môi trường sống vùng đất ngập nước. Nó được tìm thấy ở đầm lầy, đầm lầy và ao. Rắn ruy băng phía đông thường gắn liền với môi trường sống có thảm thực vật phong phú mà chúng dùng để kiếm ăn và trú ẩn.
Ở Maine, rắn ruy băng phương Đông thường được tìm thấy ở miền Nam và miền Trung của bang. Chúng là loài rắn tương đối nhỏ, thường có chiều dài từ 20 đến 30 inch (50-76 cm). Rắn ruy băng phương Đông là những con rắn mảnh mai, có màu sắc rực rỡ. Chúng thường có màu ô liu đến nâu, với một dải màu vàng hoặc cam đặc biệt chạy dọc theo hai bên và bụng có màu sáng. Rắn ruy băng phía đông là ngày. Chúng được tìm thấy gần nước, nơi chúng ăn nhiều loại con mồi thủy sinh và bán thủy sinh. Chúng tương đối nhút nhát và thường rút lui xuống nước hoặc thảm thực vật gần đó nếu cảm thấy bị đe dọa.

Rắn cạp nia phương Bắc (Thamnophis sauritus septentrionalis)
Rắn ruy băng phương Đông (Thamnophis sauritus sauritus) được tìm thấy gần các vùng nước ở Maine

©John Czenke/Shutterstock.com

Rắn bụng đỏ phương Bắc

Rắn bụng đỏ phương Bắc (Storeria occipitomaculata occipitomaculata) là những con rắn nhỏ, không có nọc độc. Chúng có thể được tìm thấy ở nhiều môi trường sống khác nhau trên khắp miền đông Bắc Mỹ, bao gồm cả Maine.
Ở Maine, rắn bụng đỏ phương Bắc thường được tìm thấy ở những khu vực có đất ẩm và cây cối rậm rạp. Chúng bao gồm các vùng đất ngập nước, đầm lầy, đầm lầy và các khu vực có rừng gần nguồn nước. Hãy tìm những con rắn bụng đỏ gần suối, ao và hồ. Chúng thích những khu vực có nhiều lá rụng hoặc các dạng che phủ mặt đất khác. Điều này tạo cơ hội trú ẩn và kiếm ăn cho những con rắn nhỏ này.
Rắn bụng đỏ phương Bắc tương đối nhỏ, thường dài 7-11 inch (17-28 cm). Chúng được nhận biết nhờ lưng và hai bên màu nâu đỏ, thường được đánh dấu bằng một loạt đốm hoặc đốm sẫm màu hơn, và bụng màu đỏ tươi hoặc hồng. Chúng hoạt động vào ban ngày và ban đêm, ăn nhiều loại động vật không xương sống nhỏ như sên, ốc sên và giun đất.
Mặc dù rắn bụng đỏ phương Bắc tương đối phổ biến ở Maine và các khu vực khác trong phạm vi của chúng, nhưng chúng có thể khó phát hiện do kích thước nhỏ và màu sắc khó hiểu. Tuy nhiên, chúng là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của Maine vì chúng giúp kiểm soát quần thể động vật không xương sống nhỏ và cung cấp thức ăn cho những kẻ săn mồi lớn hơn như chim và động vật có vú.

rắn bụng đỏ Storeria occipitomaculata trong tư thế phòng thủ để lộ phần dưới
Rắn bụng đỏ phương Bắc tương đối nhỏ, thường dài 7-11 inch (17-28 cm).

rắn nâu phương bắc

Storeria dekayi dekayi, Rắn nâu phương Bắc không được coi là loài bán thủy sinh, mặc dù chúng có thể được tìm thấy gần các vùng nước ở Maine và các khu vực khác trong phạm vi sinh sống của chúng. Những con rắn này thường được tìm thấy trong nhiều môi trường sống, bao gồm rừng, cánh đồng và vùng đất ngập nước, nơi chúng có thể săn những con mồi như giun đất, sên và ốc sên.
Rắn nâu phương bắc tương đối nhỏ, thường có chiều dài từ 9 đến 13 inch (22-33 cm). Rắn nâu phương bắc có màu nâu hoặc xám với hai hàng đốm nhỏ sẫm màu chạy dọc lưng. Chúng hoạt động vào ban ngày và tương đối ngoan ngoãn và chậm chạp.

con rắn màu nâu của dekay trên nền màu xanh lá cây
Rắn nâu phương bắc có màu nâu hoặc xám với hai hàng đốm nhỏ sẫm màu chạy dọc lưng.

©iStock.com/JasonOndreicka

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Walleye lớn nhất từng bị bắt ở Indiana
Bài sau
Cung hoàng đạo ngày 18 tháng 8: Dấu hiệu về đặc điểm tính cách, khả năng tương thích và hơn thế nữa

Có thể bạn quan tâm