Khám phá tháng Giêng lạnh nhất của Vermont được ghi nhận

Vermont là một tiểu bang ở New England được biết đến với vẻ đẹp, phong cảnh lạnh giá và tuyết phủ. Cư dân của bang thực sự hiểu ý nghĩa của việc sống trong giá lạnh. Trên thực tế, tiểu bang phía bắc này thường được xếp vào bất kỳ danh sách top 10 nào liên quan đến nhiệt độ lạnh hoặc điều kiện có tuyết. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét cụ thể vào tháng Giêng ở Vermont. Hãy cùng khám phá kỷ lục tháng Giêng lạnh nhất của Vermont!

Tháng Giêng lạnh nhất được ghi nhận ở Vermont

Tuyết ở Bắc Vermont
Mùa đông năm 1969–70 mang theo một trận bão tuyết lớn, mang theo tuyết rơi dày đặc đến Vermont và khu vực xung quanh.

©iStock.com/George Robinson

Năm mươi năm trước, Vermont đã bị ảnh hưởng bởi đợt đóng băng kéo dài ở Bắc cực khiến bang này gặp nguy hiểm trong vài tuần. Tháng 1 năm 1970 giữ kỷ lục về nhiệt độ trung bình hàng tháng lạnh nhất từng được ghi nhận ở Vermont. Ở Burlington, nhiệt độ trung bình trong tháng này là 3,6 độ F lạnh giá! Nhiệt độ cực thấp này thấp hơn đáng kinh ngạc 25 độ so với nhiệt độ trung bình từ tháng 1 năm 2022 gần đây nhất.

Mùa đông năm 1969-1970 mang theo một nor’easter lớn, một cơn bão dọc theo bờ biển phía đông bắc của Hoa Kỳ. Nó được đặc trưng bởi gió mạnh từ phía đông bắc, mưa lớn hoặc tuyết rơi và lũ lụt ven biển. Tại Burlington, tuyết đã rơi dày hơn 20 inch, trong khi các khu vực khác của bang thậm chí còn nhiều hơn. Cơn bão này đổ bộ chỉ vài ngày sau lễ Giáng sinh và khiến hơn 20 người thiệt mạng ở New England vào ngày 30 tháng 12.

Đợt tuyết rơi dày và cực lạnh đã tấn công Vermont kéo dài hơn một tháng, khiến nó trở thành một trong những mùa đông lạnh giá và tàn khốc nhất trong lịch sử gần đây. Mặc dù nó có thể không nghiêm trọng như “năm không có mùa hè” khét tiếng năm 1816, nhưng mùa đông năm 1970 vẫn là một mùa đông đáng nhớ đối với người dân Vermont.

Tháng lạnh nhất ở Vermont mỗi mùa đông

Không có gì bí mật khi Vermont là một nơi có mùa đông, với một số mùa đông và mùa hè lạnh nhất trong cả nước. Theo Dữ liệu Khí hậu Hoa Kỳ, tháng lạnh nhất ở Vermont thường là tháng Giêng, với nhiệt độ trung bình thấp nhất là 10 độ C.

Đánh giá bảo hiểm thú cưng ManyPets: Ưu, nhược điểm và phạm vi bảo hiểm

Mặc dù tháng 1 thường là tháng lạnh nhất, nhưng điều đáng chú ý là có thể có những biến động và đôi khi tháng 2 được gọi là “tháng lạnh nhất”. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nhiệt độ lạnh của Vermont không chỉ giới hạn trong những tháng mùa đông. Ngay cả trong mùa hè, tiểu bang cũng trải qua một số nhiệt độ mát mẻ nhất trong cả nước, với mức thấp trung bình là 50 độ vào tháng Bảy. Những nhiệt độ này làm cho nó trở thành tiểu bang lạnh thứ 8 trong những tháng mùa hè.

Vermont có bao nhiêu tuyết?

Nếu bạn sống ở Vermont, có lẽ không có gì bí mật khi tuyết đơn giản là một phần của cuộc sống. Trên thực tế, Vermont giữ danh hiệu tiểu bang nhiều tuyết nhất ở Hoa Kỳ! Với độ dày trung bình hàng năm là 89,25 inch, không có gì lạ khi Vermont có thể thấy tuyết khoảng 54 ngày mỗi năm. Trên thực tế, trong mùa đông 2018-2019, bang này đã bị bao phủ bởi lượng tuyết rơi khổng lồ dày 201 inch.

Động vật hoang dã chịu lạnh tuyệt vời của Vermont

thỏ tuyết
Thỏ tuyết được trang bị đầy đủ để sống sót qua cái lạnh, với bộ lông dày chuyển sang màu trắng vào mùa đông.

©FotoRequest/Shutterstock.com

Bất chấp những điều kiện khắc nghiệt này, có một số loài thực vật và động vật đã thích nghi để phát triển mạnh trong khí hậu của Vermont. Hãy xem xét một số loài thực vật và động vật coi Vermont là nhà, bất chấp mùa đông lạnh giá và có tuyết rơi!

Một cây quan trọng ở Vermont là cây tuyết tùng đỏ phía đông, có nguồn gốc từ tiểu bang. Loài cây khỏe mạnh này có thể tồn tại ở nhiệt độ lạnh nhờ những chiếc kim dày như sáp giúp đảm bảo độ ẩm. Nổi tiếng nhất là cây phong đường, được sử dụng để sản xuất xi-rô cây phong nổi tiếng của bang.

Đối với động vật, Vermont là nơi sinh sống của một số loài thích nghi với lạnh, bao gồm thỏ rừng tuyết và marten Mỹ. Thỏ tuyết được trang bị đầy đủ để sống sót qua cái lạnh. Nó có một bộ lông dày chuyển sang màu trắng vào mùa đông để giúp nó hòa lẫn với tuyết. Con thỏ rừng cũng có bàn chân sau lớn bắt chước giày đi tuyết, do đó có tên này!

Marten Mỹ là một loài động vật khác gọi Vermont là nhà và thích nghi để tồn tại trong giá lạnh. Loài săn mồi nhỏ này có một chiếc đuôi dày và có lông để quấn quanh cơ thể để tăng thêm độ ấm trong mùa đông. Nó cũng có sự trao đổi chất cao giúp nó giữ ấm. Martens bị săn lùng để lấy da cho đến khi chúng gần như tuyệt chủng. Tuy nhiên, gần đây chúng đã bắt đầu lan rộng trở lại phạm vi lịch sử của chúng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con hươu đuôi trắng lớn nhất từng bị bắt ở Idaho
Bài sau
Lilac Point Siamese so với Blue Point