Khám phá 3 thành phố đông dân nhất Vương quốc Anh

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, còn được gọi là Vương quốc Anh hoặc Anh, là một quốc gia ở Châu Âu nằm ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của lục địa. Vương quốc Anh được tạo thành từ nhiều hòn đảo nhỏ hơn của Quần đảo Anh, cũng như Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland. Tổng diện tích của Vương quốc Anh là 242.495 kilômét vuông (93.628 dặm vuông), với dân số ước tính hơn 67 triệu người, là quốc gia đông dân thứ 21 trên thế giới.

Với một quốc vương và một hệ thống chính phủ nghị viện phụ trách toàn bộ đất nước, không có gì lạ khi tìm thấy các di tích và hiện vật cho thấy một thời trong quá khứ khi đất nước vẫn còn dưới chế độ quân chủ đầy đủ. Những cổ vật này, cùng với gần 68 triệu dân của đất nước, nằm rải rác ở các thành phố khác nhau. Các thành phố đông dân nhất ở Vương quốc Anh là gì? Bài viết này khám phá một số thành phố đông dân nhất ở Vương quốc Anh, lịch sử của chúng và lý do mọi người, cả người dân địa phương và khách du lịch, yêu thích chúng.

3. Liverpool – 864.122

Liverpool đã trở thành một thành phố vào năm 1880.

©iStock.com/scouserdave

Liverpool là một thành phố và quận đô thị ở Anh, với dân số gần một triệu người, đây là thành phố đông dân thứ ba ở Vương quốc Anh. Điểm khởi đầu quan trọng đầu tiên của thành phố trong lịch sử của nó bắt đầu từ năm 1207, khi Vua John của Anh cấp giấy phép thành lập thị trấn. Tuy nhiên, khu vực này không được công nhận là thành phố cho đến năm 1880. Vào thời Trung cổ, thị trấn phát triển chậm lại. Tuy nhiên, vào thế kỷ 18, tốc độ tăng trưởng của nó tăng nhanh nhờ thương mại béo bở với Châu Mỹ và Tây Ấn, và cuối cùng nó trở thành cảng quan trọng thứ hai ở Anh.

Năm 1715, bến tàu đầu tiên của Liverpool được xây dựng. Bốn bến tàu bổ sung đã được xây dựng dọc theo Mersey vào đầu thế kỷ này, giúp cảng có thêm sức chứa bến tàu. Những phát triển mới này đã làm tăng tần suất thương mại của thành phố, liên quan đến việc trao đổi các sản phẩm được sản xuất để lấy nô lệ ở Tây Phi. Đến thế kỷ 19, thương mại diễn ra trong khu vực đã tăng lên, mang lại nhiều của cải hơn. Thế kỷ 19 cũng mang lại sự ra đời của tuyến đường sắt nối thành phố với Manchester và cũng là sự gia tăng dân số do người Ireland di cư vì Nạn đói lớn.

Kể từ đó, Liverpool đã trở thành một trung tâm sáng tạo và đổi mới. Thành phố này cũng nổi tiếng với khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những người muốn tìm hiểu một vài điều về lịch sử nước Anh. Ngoài việc là một thành phố bóng đá đang bùng nổ, nó còn mang đến cho khách du lịch cơ hội đến thăm một số bảo tàng và tòa nhà cổ. Một số địa điểm nổi tiếng dành cho khách du lịch bao gồm Phòng trưng bày Nghệ thuật Walker, Bến tàu Hoàng gia Albert và một loạt các địa điểm khác, vì thành phố này được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

2. Birmingham – 1.145.000

Birmingham được coi là trung tâm xã hội, văn hóa, tài chính và thương mại của Midlands.

©iStock.com/trabantos

Với dân số hơn một triệu người, Birmingham là thành phố đông dân thứ hai ở Vương quốc Anh. Birmingham nằm ở West Midlands, là một trong những khu vực thương mại và công nghiệp lớn của nước Anh. Thành phố cách Luân Đôn khoảng 100 dặm (160 km) và được coi là trung tâm xã hội, văn hóa, tài chính và thương mại của Midlands.

Lịch sử của thành phố là một lịch sử lâu đời, ban đầu nó là một ngôi làng của người Saxon nhưng nhanh chóng phát triển thành một thị trấn vào thế kỷ 12. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy sự hiện diện của con người ở vùng Birmingham có từ khoảng năm 8000 trước Công nguyên. Có những di tích từ thời kỳ đồ đá chỉ ra các khu định cư theo mùa, các nhóm săn bắn vào ban đêm và các hoạt động như chặt cây trong rừng. Sau khi Lãnh chúa của Trang viên, Peter de Bermingham, nhận được giấy phép tổ chức chợ tại lâu đài của mình và sau đó tiếp tục với việc hình thành một thị trấn chợ được quy hoạch vào năm 1166, sự phát triển của Birmingham như một trung tâm kinh tế và đô thị nổi bật bắt đầu. Birmingham nhanh chóng phát triển thành một thị trấn nhỏ nhộn nhịp khi các thương nhân và thợ thủ công chuyển đến đó sau khi chợ bắt đầu hoạt động toàn thời gian.

Vào thế kỷ 13, người dân địa phương trong thị trấn đã được phép tổ chức hội chợ hàng năm thu hút mọi người từ khắp Midlands. Đến thế kỷ 14, thị trấn thậm chí còn trở nên nổi tiếng hơn với nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm len, đồ kim loại và đồ da. Sự phát triển của thành phố trở nên nhanh chóng hơn trong thế kỷ 16 và 17, với sự gia tăng dân số từ năm 1547 đến 1560 và thậm chí còn tăng cao hơn vào những năm 1650. Trong khi ngành công nghiệp kim loại phát triển mạnh ở Birmingham trong nhiều thế kỷ, thành phố hiện tập trung nhiều hơn vào tài chính và du lịch. Một số điểm du lịch hàng đầu trong thành phố bao gồm các con kênh là sản phẩm phụ của Cách mạng Công nghiệp, Quảng trường Victoria, Trung tâm Thành phố, Bảo tàng và Phòng trưng bày Nghệ thuật Birmingham.

1. Luân Đôn – 9.500.000

Tháp London, Anh
London là thành phố đông dân nhất ở Vương quốc Anh.

©iStock.com/rabbit75_ist

London là thành phố đông dân nhất ở Vương quốc Anh, với gần 10 triệu dân. Ngoài việc là thành phố đông dân nhất, nó còn là thủ đô của nước Anh. London cũng là một trong những thành phố lâu đời nhất thế giới với lịch sử đã tồn tại hơn hai thiên niên kỷ. Chủ quyền của La Mã đối với Luân Đôn bắt đầu từ năm 43 sau Công nguyên và kéo dài cho đến khi Đế chế La Mã sụp đổ vào thế kỷ thứ năm sau Công nguyên. Thành phố được đặt tên là Londinium vào thời điểm đó, cái tên mà người La Mã đã đặt cho thị trấn, và nó có 50.000 cư dân vào thế kỷ thứ ba, chủ yếu là do ảnh hưởng của cảng. Trong thế kỷ thứ chín, thị trấn đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công của người Viking. Những người nhập cư Đan Mạch chuyển đến đó vì những cuộc tấn công này, thúc đẩy thương mại trong thị trấn và biến nó thành trung tâm đô thị đầu tiên ở Anh.

Cảng Luân Đôn đã phát triển thành một trung tâm vận chuyển lớn của châu Âu vào khoảng thế kỷ 14. Mức độ liên quan của cảng thậm chí còn tăng lên vào thế kỷ 15 do ảnh hưởng của ngành dệt may địa phương. Luân Đôn tiếp tục phát triển trong suốt nhiều thế kỷ, chào đón nhiều người nhập cư hơn và thành lập nhiều ngành công nghiệp hơn. London là một trong những thành phố quyến rũ nhất trên thế giới và là một trong những điểm đến du lịch phổ biến nhất. Không có gì ngạc nhiên khi thành phố thu hút hơn 20 triệu khách du lịch hàng năm với các địa điểm du lịch ngoạn mục và các hoạt động thú vị. Một số địa điểm du lịch hàng đầu nên ghé thăm bao gồm Cung điện Buckingham, Tháp Luân Đôn và Phòng trưng bày Quốc gia.

Tiếp theo:

Nghiên cứu: Các loài khủng long ‘Heron Heron’ và ‘Thợ săn’ mới được phát hiện ở Vương quốc Anh

Khám phá 10 thành phố đông dân nhất ở Đức

Khám Phá 5 Thành Phố Đông Dân Nhất Nước Mỹ

12 con sông dài nhất ở Đức

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Các loại nấm nắp mực
Bài sau
11 Loài Chim Phải Xem Ở Tennessee