Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Các nhà máy điện hạt nhân phổ biến ở Hoa Kỳ hơn người ta có thể đoán. Trên thực tế, 20% năng lượng điện ở Hoa Kỳ đến từ năng lượng hạt nhân. Năng lượng hạt nhân tuy là nguồn năng lượng sạch giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một số mối nguy hiểm này gây ra mối đe dọa lớn đối với động vật hoang dã, môi trường và sức khỏe con người. Khám phá nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Florida và tìm hiểu những loại động vật hoang dã sống gần nó.

Điện hạt nhân
Trong một nhà máy điện hạt nhân, năng lượng hạt nhân được giải phóng từ sự phân tách các nguyên tử uranium tạo ra nhiệt. Nhiệt này tạo ra hơi nước, làm quay tua-bin.

©Nostal6ie/Shutterstock.com

Điện hạt nhân là gì?

Năng lượng hạt nhân xảy ra khi năng lượng được giải phóng từ hạt nhân của nguyên tử. Nguyên tử bao gồm các proton, neutron và electron. Proton và neutron tạo nên lõi của nguyên tử. Chính từ lõi mà năng lượng hạt nhân được sản xuất. Năng lượng hạt nhân có thể được tạo ra thông qua các hoạt động phân hạch hạt nhân hoặc phản ứng tổng hợp hạt nhân. Phân hạch hạt nhân là cách chính mà năng lượng hạt nhân được sản xuất trong các nhà máy điện.

Trong quá trình phân hạch hạt nhân, các nguyên tử được chia thành các hạt nhân nhỏ hơn. Các nơtron đập vào các nguyên tử để tách chúng ra và hoạt động này giải phóng năng lượng. Sau khi một nguyên tử bị tách ra, các neutron của chính nó sẽ tiếp tục va vào các nguyên tử khác, khiến chúng cũng bị tách ra. Sau đó, neutron từ các nguyên tử được phân tách lần thứ hai sẽ va chạm với các nguyên tử khác, gây ra phản ứng dây chuyền. Năng lượng từ những sự phân tách này giải phóng nhiệt và bức xạ. Nhiệt từ phản ứng được khai thác để sản xuất điện.

Tua bin hơi nước
Các nhà máy điện hạt nhân không đốt nhiên liệu hóa thạch hoặc thải khí nhà kính vào khí quyển. Do đó, nhiều người tin rằng năng lượng hạt nhân là một chiến lược quan trọng trong việc làm chậm quá trình biến đổi khí hậu.

©CoolKengzz/Shutterstock.com

Nhà máy điện hạt nhân hoạt động như thế nào?

Trong một nhà máy điện hạt nhân, năng lượng hạt nhân được giải phóng từ sự phân tách các nguyên tử uranium tạo ra nhiệt. Nhiệt này tạo ra hơi nước, làm quay tua-bin. Tua bin, sau đó, tạo ra điện. Một điều thú vị về năng lượng hạt nhân là nó được coi là một nguồn năng lượng sạch. Các nhà máy điện hạt nhân không đốt nhiên liệu hóa thạch hoặc thải khí nhà kính vào khí quyển. Do đó, nhiều người tin rằng năng lượng hạt nhân là một chiến lược quan trọng trong việc làm chậm quá trình biến đổi khí hậu.

Đáng ngạc nhiên là năng lượng hạt nhân được sản xuất trên quy mô lớn rẻ hơn nhiều so với các dạng điện năng khác. Hơn nữa, khoảng một phần năm lượng điện được sản xuất tại Hoa Kỳ bắt nguồn từ năng lượng hạt nhân. Năng lượng hạt nhân cũng là một trong những nhà sản xuất điện không có carbon lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Florida

Nhà máy điện hạt nhân St. Lucie là nguồn năng lượng hạt nhân lớn nhất ở bang Florida. Nhà máy đã nhận được giấy phép hoạt động vào ngày 1 tháng 3 năm 1976. Kể từ đó, nhà máy đã cung cấp điện cho hơn một triệu cư dân Florida. Nhà máy nằm trên đảo Hutchinson, cách Fort Pierce, Florida 8 dặm về phía đông nam. Nhà máy được điều hành bởi Công ty Điện và Ánh sáng Florida, công ty cam kết cung cấp năng lượng sạch cho người dân Floridian.

St. Lucie sản xuất 2.000 megawatt điện, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nhiều gia đình và doanh nghiệp. Nhìn chung, nhà máy được coi là an toàn. Thánh Lucie tuyên bố có thể chống chọi với thiên tai như bão và lũ lụt. Nhà máy cũng đã kết hợp một số hệ thống an toàn để đảm bảo rằng công nhân, động vật hoang dã và cư dân vẫn an toàn.

Hơn nữa, St. Lucie bao gồm nhiều bài kiểm tra khác nhau mà người vận hành phải vượt qua để đảm bảo an toàn. Các bài kiểm tra này đo lường khả năng phản ứng của người vận hành trong các tình huống như thiên tai hoặc mất điện và các cuộc đánh giá được tổ chức sáu tuần một lần. Các đánh giá thường xuyên cho phép St. Lucie ưu tiên sự an toàn cho cư dân Florida và môi trường. Trên thực tế, nhà máy điện hạt nhân nhấn mạnh cam kết của họ đối với động vật hoang dã. St. Lucie tiến hành các cuộc khảo sát về việc đi dạo và làm tổ của rùa, đồng thời họ thu thập dữ liệu để hỗ trợ các nhà nghiên cứu khác trong việc bảo vệ rùa biển.

Động vật hoang dã gần nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Florida

Lợn biển bơi một mình
Mặc dù ưu tiên chính của St. Lucie là rùa biển, nhưng họ cũng bảo vệ các loài động vật có vú như lợn biển.

© Ảnh bông/Shutterstock.com

Lucie tự hào có 180 loài chim và động vật ấn tượng cư trú trong khu bảo tồn động vật hoang dã của chúng. Hầu hết động vật hoang dã trong và gần Đảo Hutchinson bao gồm các loài chim và động vật biển. Một số loài động vật thủy sinh này là lợn biển, cá heo, cá sấu Mỹ và cá voi. Các loài chim gần đảo Hutchinson bao gồm bồ nông, chim ưng biển, diệc xanh lớn và cò quăm trắng Mỹ.

Tuy nhiên, ưu tiên chính của St. Lucie là rùa biển. Nhà máy này được dành riêng cho việc bảo tồn rùa biển, bao gồm các loài như rùa biển, rùa luýt, rùa xanh, đồi mồi và rùa Ridley của Kemp. Trạm nghiên cứu biển St. Lucie hoạt động để phục hồi và cứu những con rùa đi lạc khỏi nhà của chúng và đến gần nhà máy điện.

Kể từ khi mở nhà máy điện, các nhà nghiên cứu và nhà bảo tồn liên kết với St. Lucie đã thực hiện hơn 18.000 cuộc kiểm tra sức khỏe cho rùa. Thánh Lucie khuyến khích du khách đến Đảo Hutchinson đối xử tốt và nhẹ nhàng với rùa biển. Cách hành động tốt nhất khi bắt gặp một con rùa biển ở St. Lucie là để nó ở đó. Nếu một du khách tìm thấy một con non đang gặp khó khăn, họ nên chuyển hướng nó ra biển, nhưng không nên nhặt nó lên. Ngoài ra, du khách phát hiện ra một con rùa biển đang di chuyển rất chậm hoặc vẫn còn đang nở nên liên hệ với Ủy ban Bảo tồn Động vật Hoang dã và Cá Florida.

Những mối đe dọa nào mà các nhà máy điện hạt nhân gây ra cho con người và môi trường?

Với hơn 180 loài động vật và dân số hơn 200.000 người, Đảo Hutchinson bao gồm nhiều loại cuộc sống. Tuy nhiên, Nhà máy điện hạt nhân St. Lucie đã gây ra các mối đe dọa đối với cuộc sống gần địa điểm của nó. Bất chấp những đánh giá và đánh giá thường xuyên mà các nhà máy điện tiến hành, nhiều người tin rằng năng lượng hạt nhân là nguy hiểm. Tai nạn hạt nhân, dù cố ý hay vô ý, đều có thể dẫn đến những tác động có hại cho môi trường.

Chernobyl

Khi tai nạn xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân, bức xạ và chất phóng xạ có thể được giải phóng vào khí quyển. Ngay cả một lượng nhỏ bức xạ cũng có thể gây tử vong cho cả động vật và con người. Hơn nữa, ít người biết cách giảm thiểu tác động của bức xạ một khi nó đã rò rỉ ra môi trường. Chất thải phóng xạ rất khó xử lý và thải bỏ. Trong nhiều trường hợp sau thảm họa hạt nhân, các thành phố xung quanh được sơ tán và đóng cửa vô thời hạn.

Ví dụ, Chernobyl, Ukraine là một thảm họa hạt nhân mà nhiều người đã quen thuộc. Do thiết kế cơ sở hạt nhân kém và những người vận hành được đào tạo kém, nhà máy điện hạt nhân tại Chernobyl đã phát nổ vào một đêm định mệnh năm 1986. Thảm họa đã khiến hàng chục người thiệt mạng và chất phóng xạ bị thải ra môi trường. Lượng phóng xạ trong và gần Chernobyl sau vụ tai nạn khiến thành phố phải sơ tán. Hơn 35 năm sau, Chernobyl vẫn được coi là không an toàn do mức độ phóng xạ cao.

Ngoài ra, một vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân có thể dẫn đến thảm họa thiên nhiên. Động đất hoặc chuỗi dư chấn có thể xảy ra sau thảm họa hạt nhân. Mặc dù những trận động đất và chuỗi dư chấn này sẽ không gây ra nhiều gián đoạn như chính vụ nổ, nhưng sự hiện diện của chúng càng làm tăng thêm nguy cơ năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, may mắn thay, những tính toán được công bố về nguy cơ địa chấn của một nhà máy điện hạt nhân có thể giúp người dân yên tâm. Nguy cơ địa chấn đối với Nhà máy điện hạt nhân St. Lucie là 1 trên 21.739 cơ hội mỗi năm.

Chernobyl
Lượng phóng xạ trong và gần Chernobyl sau vụ tai nạn khiến thành phố phải sơ tán. Hơn 35 năm sau, Chernobyl vẫn được coi là không an toàn do mức độ phóng xạ cao.

©Lux3000/Shutterstock.com

Các vấn đề môi trường của St. Lucie

Trong khi Nhà máy điện hạt nhân St. Lucie chưa bao giờ trải qua thảm họa như ở Chernobyl, nhà máy này đã góp phần gây ra các vấn đề môi trường nghiêm trọng. Chẳng hạn, 339 con rùa biển đã bị cuốn vào đường ống của St. Lucie trong năm 2020. Trong khi hầu hết các con rùa đã được phục hồi, thì có 6 con đã chết vì sự kiện này. Hơn nữa, từ 50 đến 75 con cá mú goliath đã chết dưới tay của Thánh Lucie. Khi một loại sứa bị cuốn vào đường ống của St. Lucie, đường ống bị tắc. Con sứa đã đốt và giết chết những con cá mú goliath đã bơi vào kênh dẫn nước của nhà máy điện hạt nhân.

Tuy nhiên, các ống hút của nhà máy gây hại nhiều hơn sinh vật biển. Năm 2016, hai thợ lặn đã bị cuốn vào đường ống. Các thợ lặn phải đối mặt với nguy cơ chết đuối nghiêm trọng, và một trong số họ quyết tâm kiện nhà máy điện. Tuy nhiên, St. Lucie không phải là tổ chức duy nhất có lỗi. Các nhà bảo tồn đã chỉ tay vào Dịch vụ Thủy sản Biển Quốc gia. Họ tin rằng Cơ quan Thủy sản đã làm ngơ trước lịch sử làm hại động vật hoang dã của St. Lucie. Từ quan điểm của nhà bảo tồn, Dịch vụ Thủy sản chịu trách nhiệm về cái chết của các loài có nguy cơ tuyệt chủng như St. Lucie vì tổ chức này đã không quy trách nhiệm cho các nhà sản xuất năng lượng lớn.

Nhà máy điện St.Lucie
Năm 2016, hai thợ lặn đã bị cuốn vào đường ống.

©Thomas Barrat/Shutterstock.com

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Mùa Dị ứng Oklahoma: Cao điểm, Thời gian và Triệu chứng
Bài sau
Khám phá tuần lộc lớn nhất từng bị bắt ở Alaska

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.