Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Oklahoma được biết đến với những thảo nguyên, ngọn đồi thoai thoải và cảnh quan đa dạng, nhưng đối với nhiều cư dân, sự thay đổi của các mùa cũng mang đến mùa dị ứng. Với các chất gây dị ứng như phấn hoa của cây, cỏ và cỏ dại, cũng như nấm mốc và mạt bụi, mùa dị ứng ở Oklahoma có thể gây ra các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi và ngứa mắt. Bài viết này sẽ đi sâu vào thời điểm cao điểm và các triệu chứng của mùa dị ứng ở Oklahoma, cũng như cung cấp các mẹo để quản lý và giảm tác động của chất gây dị ứng đối với bạn và vật nuôi của bạn. Cho dù bạn là cư dân Oklahoman lâu năm hay chỉ mới đến thăm, việc hiểu rõ về các mùa dị ứng ở bang này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn vào thời điểm này trong năm.

Đồng cỏ mở ở Missouri
Những đồng cỏ trải dài của Great Plains khiến mùa dị ứng ở Oklahoma trở nên khó khăn.

©TommyBrison/Shutterstock.com

Điều gì gây ra dị ứng?

Dị ứng là phản ứng của cơ thể với các chất thông thường như phấn hoa, vẩy da thú cưng, một số loại thực phẩm hoặc những thứ như côn trùng đốt. Những chất gây dị ứng này khiến hệ thống miễn dịch giải phóng histamine và các hóa chất khác gây ra các triệu chứng như hắt hơi, ngứa và phát ban. Đối với những người cực kỳ dị ứng, việc tiếp xúc với chất gây dị ứng có thể dẫn đến sốc phản vệ. Trong tình huống nguy hiểm đến tính mạng này, một người có thể bị khó thở và tụt huyết áp nguy hiểm.

Theo thời gian, một số người vượt qua dị ứng một cách tự nhiên, chẳng hạn như khi trẻ lớn lên khỏi dị ứng thực phẩm. Những lần khác, dị ứng có thể trở nên tồi tệ hơn và dị ứng mới có thể phát triển. Dị ứng có thể nghiêm trọng hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào các vấn đề như nhiệt độ, độ ẩm và hướng gió. Ví dụ, trong điều kiện ẩm ướt, nấm mốc phát triển. Những năm khô hạn đặc biệt có thể khuấy động nhiều bụi và phấn hoa hơn và cho phép gió mang chúng đi xa hơn.

Người phụ nữ có triệu chứng dị ứng
Dị ứng là do hệ thống miễn dịch phản ứng với các chất gây dị ứng với các triệu chứng như hắt hơi, ngứa mắt và nổi mề đay.

©iStock.com/zdravinjo

Dị ứng được điều trị như thế nào?

Các triệu chứng dị ứng có thể được điều trị bằng các loại thuốc không kê đơn như thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi và bằng cách tránh những thứ dường như làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Nếu nguyên nhân không rõ ràng và các loại thuốc không kê đơn không đủ hiệu quả, bạn có thể thực hiện xét nghiệm dị ứng để xác định nguyên nhân. Thử nghiệm bao gồm việc bôi một lượng nhỏ chất gây dị ứng thông thường lên da và gãi da để lấy chất gây dị ứng dưới bề mặt để có kết quả nhanh chóng hoặc băng vùng da đó lại và kiểm tra lại trong vòng 48 giờ. Nếu người bệnh bị dị ứng với bất kỳ chất nào trong số này sẽ thấy rõ bằng các nốt ban ngứa đỏ nổi lên. Cũng có thể xét nghiệm máu để xem cơ thể có sản xuất kháng thể chống lại chất gây dị ứng hay không. Trong một số trường hợp, liệu pháp miễn dịch có thể giúp ai đó vượt qua dị ứng. Điều này liên quan đến việc tiêm một lượng nhỏ chất gây dị ứng theo thời gian cho đến khi khả năng miễn dịch được hình thành.

Nếu không được điều trị, dị ứng có thể dẫn đến các biến chứng. Chúng có thể gây viêm xoang, viêm xoang gây đau đớn. Chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn, khiến việc thở trở nên khó khăn hơn và tăng tần suất các cơn hen suyễn.

Một số người phát triển các triệu chứng dị ứng mà không xét nghiệm dương tính với bất kỳ dị ứng cụ thể nào. Tình trạng này được gọi là viêm mũi không dị ứng. Nó thường có thể được điều trị hiệu quả bằng các loại thuốc giống như dị ứng, mặc dù nguyên nhân không được biết đến.

Kiểm tra dị ứng
Bác sĩ chuyên khoa dị ứng bôi các chất gây dị ứng khác nhau lên da để tìm xem bạn bị dị ứng với chất gì, chất này sẽ được nhìn thấy dưới dạng một vết đỏ.

©Microgen/Shutterstock.com

Khi nào là Mùa Dị ứng ở Oklahoma?

Oklahoma có mùa hè nóng và mùa đông ôn hòa. Các chất gây dị ứng sẽ hơi khác nhau tùy thuộc vào khu vực của tiểu bang bạn đang ở. Đông Oklahoma có khí hậu cận nhiệt đới ẩm với những khu rừng sồi, hickory và thông. Phần phía tây của bang có khí hậu bán khô hạn với những đồng cỏ trải dài cỏ trâu, blue grama và các loài khác. Đây là một số chất gây dị ứng môi trường chính ở Oklahoma và thời điểm trong năm khi chúng ở đỉnh điểm:

 1. Ragweed: Chất gây dị ứng này tồi tệ nhất vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Các loài cỏ phấn hương phổ biến nhất ở Oklahoma bao gồm cỏ phấn hương khổng lồ và cỏ phấn hương thông thường.
 2. Cỏ: Cỏ phấn hoa nhiều nhất vào mùa xuân và đầu mùa hè. Các loài cỏ gây dị ứng phổ biến nhất ở Oklahoma bao gồm cỏ Bermuda, cỏ xanh Kentucky, cỏ Orchard và cỏ Timothy.
 3. Nấm mốc: Các bào tử nấm mốc có quanh năm, nhưng tồi tệ nhất vào những tháng mùa hè ấm áp và ẩm ướt.
 4. Cây cối: Phấn hoa của cây là tồi tệ nhất vào mùa xuân, với cây tuyết tùng, cây du, cây sồi, cây hồ đào và cây thông là một số chất gây dị ứng cây phổ biến nhất ở Oklahoma.
mùa dị ứng
Vào những ngày nhiều phấn hoa trong mùa dị ứng ở Okahoma, có thể khó làm việc, học tập hoặc thậm chí là đi dạo đơn giản bên ngoài.

© Chad Robertson Media/Shutterstock.com

Phòng chống dị ứng

Tất nhiên, để ngăn ngừa dị ứng, điều hữu ích là bạn phải biết mình bị dị ứng với thứ gì. Bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể kiểm tra các chất gây dị ứng phổ biến cho bạn để bạn biết chính xác những gì bạn cần tránh. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không biết dị ứng của mình là gì, bạn có thể nhận thấy thời điểm nào trong năm tình trạng dị ứng của bạn có vẻ tồi tệ hơn, đánh dấu lịch của bạn và chủ động bắt đầu dùng thuốc dị ứng không kê đơn khi mùa đó bắt đầu. Bạn.

Dưới đây là một số mẹo phòng chống dị ứng khác:

 • Đóng cửa sổ và sử dụng điều hòa trong mùa dị ứng
 • Cân nhắc đầu tư vào máy lọc không khí HEPA
 • Tắm và thay quần áo sau khi ở ngoài trời để loại bỏ các chất gây dị ứng
 • Giặt ga trải giường, khăn tắm và rèm cửa bằng nước nóng để giảm mạt bụi
 • Lau nhà bằng vải vi tĩnh để hút thêm bụi và phấn hoa mà không cần khuấy chúng lên.
 • Theo dõi các phương tiện truyền thông địa phương hoặc các trang web chuyên dụng để theo dõi lượng phấn hoa hàng ngày trong khu vực của bạn và tránh các hoạt động ngoài trời vào những ngày phấn hoa cao.
người bị dị ứng
Chủ động dùng thuốc trong mùa dị ứng là một cách để kiểm soát những thách thức của mùa dị ứng ở Oklahoma.

©iStock.com/frantic00

Phương pháp điều trị dị ứng không kê đơn tốt nhất

Thuốc dị ứng không kê đơn có thể có hiệu quả cao trong điều trị các triệu chứng dị ứng. Bạn có thể bắt đầu dùng những thứ này một cách chủ động trong mùa dị ứng cao điểm ở Oklahoma. Các phiên bản chung có sẵn của các loại thuốc phổ biến nhất có hiệu quả tương đương nhưng rẻ hơn nhiều so với các loại thuốc có thương hiệu. Dưới đây là một vài ví dụ bạn có thể so sánh với các thương hiệu yêu thích của mình:

Thuốc kháng histamine Loratadine chăm sóc cơ bản của Amazon
ValuMeds Thuốc Dị Ứng 24 Giờ
Thuốc kháng histamine ValuMeds, Diphenhydramine HCl 25 mg
HealthCareAisle Thuốc giảm dị ứng - Fexofenadine Hydrochloride

Hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ của bạn để đảm bảo rằng bất kỳ loại thuốc OTC nào bạn đang cân nhắc sẽ không ảnh hưởng đến các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng.

Nếu thú cưng của bạn bị dị ứng thì sao?

Vật nuôi có thể bị dị ứng giống như con người, thường là với một số loại chất gây dị ứng giống nhau. Trên thực tế, bạn có tin hay không, chó thậm chí có thể bị dị ứng với mèo! Các triệu chứng dị ứng cần chú ý ở thú cưng của bạn là liếm bàn chân, gãi hoặc cắn vào da, chải chuốt quá mức để lại những mảng lông trần, chảy dịch từ lỗ mũi hoặc mắt và khó thở. Dưới đây là một số loại dị ứng phổ biến nhất mà động vật có vú có thể phát triển:

 • Dị ứng thức ăn: Thú cưng có thể phản ứng với một số thành phần hoặc chất phụ gia trong thức ăn. Một số vật nuôi bị dị ứng với một số loại protein, chẳng hạn như thịt bò, thịt gà hoặc cá. Chuyển sang thịt cừu và cơm kibble đôi khi giúp ích cho những chú chó bị dị ứng.
 • Dị ứng môi trường: Phấn hoa, nấm mốc, mạt bụi và các chất gây dị ứng khác trong môi trường có thể ảnh hưởng đến vật nuôi giống như chúng đối với con người. Loại bỏ các chất gây dị ứng khỏi môi trường càng nhiều càng tốt, nhưng thú cưng cũng có thể cần dùng thuốc dị ứng hoặc thậm chí là liệu pháp miễn dịch.
 • Dị ứng bọ chét: Viêm da dị ứng bọ chét là phản ứng dị ứng với vết cắn của bọ chét. Động vật bị ảnh hưởng nên được điều trị bọ chét thường xuyên và giường nên được giặt thường xuyên bằng nước nóng.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi điều trị dị ứng cho động vật của bạn, vì họ sẽ có thể tư vấn cho bạn về các chất gây dị ứng phổ biến nhất ảnh hưởng đến loài và giống vật nuôi cũng như cách tốt nhất để điều trị.

Con mèo liếm bàn chân của nó
Chải chuốt quá mức, đặc biệt là liếm hoặc cắn vào bàn chân, là một dấu hiệu của phản ứng dị ứng ở thú cưng.

©Fayzulin Serg/Shutterstock.com

Vật nuôi có thể dùng thuốc dị ứng cho người không?

Vật nuôi có thể dùng một số loại thuốc dị ứng không kê đơn giống như người, nhưng điều rất quan trọng là bạn phải trao đổi với bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y có thể tư vấn cho bạn loại thuốc nào sẽ có tác dụng tốt nhất với thú cưng của bạn, và điều quan trọng là nên tránh những loại thuốc nào và liều lượng thích hợp cho cân nặng của thú cưng. Ví dụ, một số loại thuốc có tác dụng với chó có thể gây độc cho mèo. Các viên thuốc có thể cần được chia làm đôi và chia liều lượng cách nhau trong ngày để tránh cho động vật dùng quá liều. Một loại thuốc dị ứng có tác dụng trong một thời gian có thể mất tác dụng sau một thời gian và cần được thay thế bằng một loại thuốc khác. Bác sĩ thú y cũng có thể giúp theo dõi các biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp, có thể phát triển do các triệu chứng dị ứng. Nhìn chung, sau bạn, bác sĩ thú y là người bạn tốt nhất của thú cưng của bạn!

Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định kế hoạch điều trị tốt nhất và liều lượng thuốc thích hợp đối với chứng dị ứng của thú cưng.

© SeventyFour/Shutterstock.com

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Giun đi đâu trong mùa đông?
Bài sau
Khám phá Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Florida (Và những gì sống xung quanh nó)

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.