Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Tuần lộc đất cằn cỗi là một phân loài của tuần lộc. Chúng lớn hơn tuần lộc Peary, union và cá heo. Trọng lượng trung bình của con bò đực là 220 đến 309 pounds, và con cái trưởng thành nặng 187 pounds.

Tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi trải qua những cuộc di cư dài ngày và thường di chuyển theo nhóm lớn hàng trăm hoặc hàng nghìn con. Những đàn di cư của chúng có những cái tên xuất phát từ bãi đẻ truyền thống. Chúng bao gồm:

  • Đàn Bathurst
  • Đàn Nhím
  • Đàn Bluenose Đông và Tây
  • đàn gia súc trên đảo Baffin

Hôm nay, chúng tôi phát hiện ra con tuần lộc lớn nhất từng bị bắt ở Alaska. Chúng tôi cũng khám phá sự thích nghi của động vật, chu kỳ hàng năm, các mối đe dọa, tầm quan trọng đối với hệ sinh thái và các biện pháp khả thi để cứu nó.

Tuần lộc đất cằn cỗi ở Alaska
Tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi là một phân loài của tuần lộc và đã thích nghi để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của chúng.

©Tom Tietz/Shutterstock.com

Tuần lộc đất cằn cỗi lớn nhất từng bị bắt ở Alaska

Daniel L. Dobbs đã bắt được con tuần lộc lớn nhất trên đất cằn cỗi ở Alaska và trên thế giới vào năm 1999. Anh ta đã giết con bò tót ở Hồ Iliamna ở Alaska. Con tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi này tự hào có số điểm 477 trong cuốn sách của Boone và Crockett.

Con tuần lộc lớn nhất bị bắt ở Alaska là vào năm 1999
Con tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi lớn nhất bị bắt ở Alaska đạt 477 điểm trong cuốn sách của Boone và Crockett.

©iStock.com/slowmotiongli

Sự thích nghi của tuần lộc đất cằn cỗi

Tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi có khả năng thích nghi mạnh mẽ để tồn tại trong môi trường của chúng. Chúng bao gồm:

chia móng guốc

Móng guốc của tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi xẻ ra như móng bò. Điều này cho phép chúng mang trọng lượng nặng của mình mà không bị chìm vì các móng guốc cũng xòe ra.

Theo mùa, móng guốc thay đổi hình dạng của chúng. Trong suốt mùa hè, lớp thịt giữa các móng guốc trở nên dày hơn. Nhưng vào mùa đông, những chiếc đệm rút lui có lông dày đặc để bảo vệ tuần lộc khỏi cái lạnh đồng thời giúp con vật bám đường tốt hơn trên tuyết.

lông dày

Cơ thể Caribou có hai lớp lông. Lớp lông bên trong giữ không khí và giữ cho động vật khô ráo bất cứ khi nào chúng băng qua sông. Những sợi lông của lớp lông bên ngoài rỗng và chứa đầy không khí. Không khí bị giữ lại giúp cách nhiệt cho cơ thể tuần lộc khỏi mất nhiệt và đảm bảo độ nổi khi chúng bơi.

Một hệ thống tiêu hóa chuyên biệt

Caribou là động vật nhai lại có hệ thống tiêu hóa phức tạp cho phép chúng sống sót trên thảm thực vật như địa y (chế độ ăn chính của chúng trong mùa đông). Mặc dù địa y có ít chất dinh dưỡng, nhưng nó phát triển với số lượng lớn trên đá, cát và cây cối, cung cấp thức ăn trong thời kỳ khan hiếm.

Ruột của tuần lộc có một số vi khuẩn giúp chúng tiêu hóa mọi chất dinh dưỡng có thể có trong địa y. Khả năng sống sót nhờ thức ăn ít chất dinh dưỡng của chúng là một sự thích nghi đặc biệt mà những loài động vật này sở hữu để phát triển mạnh trong mùa đông.

Thân máy nhỏ gọn và chắc nịch

Cơ thể của caribou nhỏ gọn và chắc nịch. Chúng có đuôi và tai ngắn để tránh bị mất nhiệt. Đôi chân dài gầy guộc của chúng có nhiều tĩnh mạch và động mạch chạy sát nhau để cho phép nhiệt của máu động mạch sưởi ấm máu lạnh hơn từ cẳng chân.

Lỗ mũi của chúng có những sợi lông mịn để làm ấm không khí lạnh trước khi chúng hít vào phổi.

Chu kỳ hàng năm của Caribou trên mặt đất cằn cỗi

Tháng 3 và tháng 4 là khi tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi di cư từ các khu vực trú đông ở phía bắc đến bãi đẻ của chúng. Những khu đất này có thể cách xa hơn 435 dặm và luôn nằm ở những nơi nhiều đá cao, ít có nơi trú ẩn khỏi gió và tuyết. Trong suốt thời gian này, bò đực và con cái không đến được bãi đẻ.

Hầu hết những con bò mang thai sinh vào những tuần đầu tiên của tháng 6 khi nhiệt độ gần như đóng băng. Tuy nhiên, những con bê đủ khỏe để theo mẹ một giờ sau khi sinh.

Sau khi sinh con, con cái và con cái của chúng bắt đầu đi bộ trở lại phạm vi mùa đông. Sau đó, khi mùa hè đến gần, những con bò gặp những con bò đực ở phương bắc.

Muỗi và sự xáo trộn của bot mũi khiến tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi hình thành các quần thể sau khi sinh. Những tập hợp này có thể ở hàng trăm loài động vật.

Sự xáo trộn của côn trùng giảm vào tháng 8 và tháng 9, cho phép tuần lộc tập trung kiếm ăn một cách thoải mái. Chúng sẽ ăn địa y, nấm, cỏ và cây bụi. Cuối cùng, những con vật sẽ chia thành những đàn nhỏ hơn khi chúng di chuyển qua vùng lãnh nguyên.

Lún bánh xe xảy ra vào tháng 10 và có thể kéo dài từ hai đến ba tuần. Trong suốt mùa đông, sự phân bố của tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi sẽ phải đối mặt với những thay đổi do đàn gia súc đang tìm kiếm những địa điểm có nhiều thức ăn và tuyết nông. Khi mùa xuân đến, các loài động vật sẽ lại bắt đầu di cư về phía bãi đẻ.

Đàn tuần lộc đất cằn cỗi
Tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi trải qua những cuộc di cư dài ngày và thường di chuyển theo nhóm lớn hàng trăm hoặc hàng nghìn con.

©Jukka Jantunen/Shutterstock.com

Các mối đe dọa đối mặt với tuần lộc đất cằn cỗi

Caribou trên mặt đất cằn cỗi phải đối mặt với nhiều mối đe dọa khác nhau, bao gồm:

Quấy rối côn trùng

Đây là mối đe dọa chính đối với tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi. Ngoài ra, tuần lộc là loài săn mồi sống thành đàn lớn nên dễ bị côn trùng quấy phá.

Sự quấy rối của côn trùng xảy ra khi côn trùng vây quanh tuần lộc, cắn và đốt chúng. Các loài côn trùng phổ biến nhất quấy rối tuần lộc là muỗi, ruồi đen và ruồi hươu. Thật không may, tuần lộc cũng dễ bị tổn thương do côn trùng, chẳng hạn như vết thương ở mắt do ruồi hươu. Những vết thương này có thể gây mù ở bê và người lớn.

Mất môi trường sống

Caribou cần môi trường sống để kiếm ăn, tùy thuộc vào chu kỳ sinh sản hàng năm của động vật. Là loài kiếm ăn nói chung, tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi sẽ lấy chất dinh dưỡng từ thực vật như cói, cỏ và cây bụi.

Để tồn tại, tuần lộc cần không gian rộng rãi để đáp ứng những thay đổi về rủi ro ký sinh trùng, sự phát triển của thực vật, sự săn mồi và tuyết phủ quanh năm. Trong suốt mùa hè, tuần lộc tìm kiếm môi trường sống ít bị côn trùng quấy rối bằng thức ăn thô xanh hàng đầu.

Việc giảm môi trường sống do cháy rừng và cơ sở hạ tầng ngày càng tăng đã dẫn đến sự suy giảm dân số tuần lộc. Tại Alaska, các hoạt động phát triển công nghiệp đang phá hủy môi trường sống của tuần lộc. Những hoạt động này bao gồm:

  • Khai thác mỏ
  • Khai thác dầu khí
  • Xây dựng đường bộ

Khí hậu thay đổi

Năm 2004, Đạo luật về các loài có nguy cơ bị đe dọa của Canada đã tuyên bố tuần lộc sống trên đất cằn cỗi là “Mối quan tâm đặc biệt” do tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Các tác động của biến đổi khí hậu bao gồm mất và tan băng, thay đổi thảm thực vật và tan băng vĩnh cửu. Những thay đổi này có ý nghĩa đối với cả môi trường sống của tuần lộc và nguồn thức ăn sẵn có của chúng.

Caribou phụ thuộc vào lãnh nguyên Bắc Cực để sinh tồn trong mùa đông, nhưng biến đổi khí hậu đang khiến lãnh nguyên thay đổi nhanh chóng. Bắc Cực đang nóng lên nhanh gấp đôi so với phần còn lại của hành tinh, khiến nó trở thành một trong những khu vực thay đổi nhanh nhất trên Trái đất. Ở phía bắc của Canada, điều này có nghĩa là mùa đông ấm hơn và ngắn hơn với ít tuyết phủ hơn (tấm chăn màu trắng cách nhiệt mặt đất và cung cấp thức ăn cho động vật).

Tuần lộc cũng bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về kiểu thời tiết ảnh hưởng đến nơi chúng có thể tìm thức ăn trong những tháng mùa đông khi chúng di chuyển đến khu vực sinh sản của mình. Tuần lộc là loài chủ chốt mà sức khỏe của chúng ảnh hưởng đến các loài khác, chẳng hạn như chim, động vật có vú, côn trùng và cây cối. Điều này là do chúng cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho nhiều loài trong những thời điểm quan trọng trong năm khi nguồn tài nguyên khan hiếm ở những nơi khác trong hệ sinh thái.

Chăn thả quá mức ở Calvining Grounds

Bãi đẻ của vùng đất cằn cỗi rất quan trọng đối với mô hình sinh tồn và sinh sản của chúng. Trong thời gian này, chúng sẽ tập trung lại với nhau tại một địa điểm và đẻ con non. Mặc dù đây là môi trường tốt cho bê, nhưng nó cũng khiến chúng dễ bị những kẻ săn mồi như sói, gấu xám và gấu bắc cực tấn công. Nếu kẻ săn mồi đến quá gần đàn, nó có thể gây ra vấn đề cho tỷ lệ sống sót của đàn.

Việc chăn thả quá mức bãi đẻ tuần lộc của vật nuôi có thể là một vấn đề. Khi những động vật lớn trong nhà ăn cỏ trong cùng một khu vực trong một thời gian ngắn, chúng có thể phá hủy thảm thực vật và xói mòn đất. Điều này phá hủy môi trường sống quan trọng của tuần lộc, những người phụ thuộc vào những khu vực này để trú ẩn và thức ăn trong quá trình di cư của họ.

Sự ăn thịt của bầy sói

Chó sói được biết đến là con mồi của tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi. Ở một số khu vực, người ta quan sát thấy những con sói giết chết những con tuần lộc còn quá nhỏ để theo kịp mẹ của chúng trong chuyến bay. Điều này đặc biệt đúng trong mùa đông khắc nghiệt khi thức ăn thô xanh khan hiếm và những con tuần lộc không thể theo kịp tốc độ nhanh của mẹ chúng.

Sói cũng săn tuần lộc trưởng thành trên mặt đất cằn cỗi trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ, sói có thể tấn công một tuần lộc trưởng thành bị cô lập tách khỏi đàn trong mùa đông khi nguồn thức ăn khan hiếm.

Ký sinh trùng và bệnh tật

Tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi đang bị đe dọa bởi các bệnh như lở mồm long móng và các loại giun ký sinh như giun phổi và sán lá gan.

tay chân miệng bệnh do một loại vi-rút gây ra có thể lây nhiễm cho tất cả các loài động vật có móng guốc. Nó lây lan qua tiếp xúc với động vật hoặc chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh, thiết bị hoặc phương tiện bị ô nhiễm và thức ăn chăn nuôi. Nó cũng có thể được mang theo gió trên một khoảng cách dài.

Khi động vật mắc bệnh lở mồm long móng, chúng sẽ có biểu hiện nổi mụn nước ở miệng, bàn chân và núm vú. Nó cũng có thể bị sốt cao và tiêu chảy.

Các loại giun ký sinh như giun phổi hoặc sán lá gan có thể lây nhiễm cho quần thể tuần lộc khi chúng ăn thực vật bị nhiễm bệnh hoặc các động vật khác mang ký sinh trùng. Ký sinh trùng có thể gây tổn thương phổi, ruột và gan, dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Tầm quan trọng của Caribou trên mặt đất cằn cỗi đối với hệ sinh thái

Tuần lộc là loài chủ chốt có tác động mạnh mẽ đến môi trường của chúng và chuỗi thức ăn mà chúng tham gia. Vai trò quan trọng của chúng trong hệ sinh thái là nếu chúng không tồn tại, sẽ không có ai ăn thực vật mà chúng ăn. Tương tự như vậy, các động vật săn mồi sống nhờ chúng cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Caribou giữ thảm thực vật ngắn thông qua chăn thả và giẫm đạp. Chúng cũng vận chuyển chất dinh dưỡng từ khu vực này sang khu vực khác khi chúng di cư giữa môi trường sống mùa hè và mùa đông. Điều này giúp duy trì một môi trường lành mạnh trong phạm vi của chúng, điều này cũng mang lại lợi ích cho những người khác sống ở đó!

Caribou cũng định hình cảnh quan Bắc Cực bằng cách tạo ra những con đường mòn cho phép các loài động vật khác đi qua những khu vực không có đường hoặc lối đi. Ngoài ra, các dấu vết mà tuần lộc tạo ra trong quá trình di cư theo mùa của chúng cung cấp khả năng tiếp cận cho những người thợ săn, người đánh bẫy và những người đi bộ đường dài đi theo chúng trên khắp cảnh quan trong chuyến đi của chúng.

Tuần lộc đất cằn cỗi ở Alaska
Tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi giữ cho thảm thực vật ngắn lại do bị chăn thả và giẫm đạp.

©Tom Tietz/Shutterstock.com

Các biện pháp bảo tồn tuần lộc đất cằn cỗi

Những vùng đất cằn cỗi rất cần thiết cho hệ sinh thái Bắc Cực, tuy nhiên dân số của chúng đã giảm trong những thập kỷ gần đây. Để ngăn chặn sự suy giảm hơn nữa và bảo tồn loài độc đáo này, có một số biện pháp mà các nhà bảo tồn đã thực hiện.

Một biện pháp là bảo vệ môi trường sống của chúng khỏi sự can thiệp của con người. Điều này bao gồm việc ngăn cản sự phát triển của con người tại nơi động vật sinh sống và tránh các hoạt động có thể làm phiền chúng hoặc môi trường sống của chúng.

Một biện pháp khác là các chương trình nhân giống cho đàn nuôi nhốt. Đàn nuôi nhốt giúp tái tạo dân số ở những khu vực có ít hoặc không còn tuần lộc nào khác do săn bắn hoặc các yếu tố khác. Sử dụng những đàn nuôi nhốt này có thể giúp giữ cho loài này tồn tại khi số lượng giảm xuống quá thấp để sinh sản tự nhiên mà không cần sự can thiệp của con người.

Ngoài ra, các tổ chức nên nâng cao nhận thức về tình trạng của loài động vật này và cách bảo vệ nó — cả giữa các nhà khoa học và công chúng nói chung. Mọi người cần biết những gì họ có thể làm để giúp những con vật này tồn tại!

Cuối cùng, bảo tồn sự đa dạng di truyền của những động vật này bằng cách duy trì các quần thể khác nhau. Kết quả là, chúng sẽ không cận huyết theo thời gian và mất đi một số khả năng thích nghi khiến chúng trở thành những sinh vật kiên cường có khả năng sống sót rất tốt trong điều kiện khắc nghiệt.

Suy nghĩ cuối cùng

Làm việc cùng nhau, chúng ta có thể khôi phục và cải thiện môi trường sống cho tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi để tăng nguồn cung cấp thức ăn cho chúng và cung cấp thêm không gian cho những loài động vật này sinh sống. Tuy nhiên, vì trên thực tế không thể đưa tuần lộc trở lại đàn đã bị mất, nên các cơ quan và tổ chức chính phủ phải chịu trách nhiệm và đảm bảo chúng có thể phát triển.

Việc khôi phục môi trường sống sẽ mang đến cơ hội hoàn hảo để không chỉ giữ cho tuần lộc sống mà còn phát triển. Cùng nhau, chúng có thể tạo ra sự cân bằng đột phá giữa kẻ săn mồi và con mồi, dẫn đến một hệ sinh thái thịnh vượng, nơi tất cả các loài động vật, bao gồm cả con người, có thể chung sống hòa bình.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Florida (Và những gì sống xung quanh nó)
Bài sau
Rắn nâu sọc đen: Nó là gì và có độc không?

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.