5 Quốc Gia Cờ Vàng

Màu vàng xuất hiện trên cờ của nhiều quốc gia. Chẳng hạn, màu phổ biến thứ ba trên các lá cờ trên toàn thế giới là màu vàng và màu vàng được sử dụng thường xuyên nhất có thể được nhìn thấy trên các lá cờ của năm châu lục khác nhau. Bài viết này sẽ tập trung vào một tập hợp con các cờ, cụ thể là những cờ trong đó màu vàng là màu chính. Tiêu chí này được đáp ứng bởi các lá cờ của năm quốc gia khác nhau!

5 quốc gia có cờ vàng (màu chủ đạo nhất):

Màu vàng thường gắn liền với mặt trời, sự thịnh vượng, sức sống và/hoặc công lý. Các lá cờ thường có các phối màu bao gồm màu vàng và mang ý nghĩa sâu sắc hơn, biểu thị các nguyên tắc hoặc cam kết. Hầu hết 192 quốc gia có chủ quyền trên thế giới đều treo cờ có ba màu (tam sắc), trong đó màu đỏ, trắng và xanh là phổ biến nhất.

Hơn một nửa (89) của tất cả các lá cờ quốc gia có màu vàng ở đâu đó trong thiết kế của họ. Năm lá cờ được trình bày bên dưới, tất cả đều là những lá cờ duy nhất có màu vàng làm màu chính (hơn 50% thiết kế). Niue, Ecuador, Columbia, Brunei Darussalam và Thành phố Vatican là những quốc gia treo những lá cờ này.

Lá cờ của Niue

cờ của Niue
Cờ của Niue là một cánh đồng màu vàng với biểu tượng jack công đoàn ở góc trên bên trái.

© Đoạn Phim Ngọc Trai Đen/Shutterstock.com

Niue, một hòn đảo ở Thái Bình Dương, treo một lá cờ có ô màu vàng và một lá cờ Liên minh nhỏ ở góc trên cùng bên trái. Ngôi sao lớn nhất trong số năm ngôi sao trên Union Jack được đặt ở giữa, với bốn ngôi sao còn lại cách đều nhau trên các sọc ngang và dọc. Niue là một thuộc địa cũ của Anh, được biểu tượng bằng lá cờ Union Jack.

Bốn ngôi sao trên thiết kế của lá cờ tượng trưng cho chòm sao Nam Thập Tự, nổi bật trên bầu trời ở khu vực này và màu vàng của lá cờ được cho là biểu thị mối quan hệ hữu nghị với New Zealand. Niue là một lãnh thổ được liên kết với New Zealand vào thời điểm hiện tại, mặc dù lá cờ có một ngôi sao lớn ở trung tâm của một vòng tròn màu xanh lam như một dấu hiệu cho thấy sự độc lập của hòn đảo.

Đánh giá bảo hiểm thú cưng ManyPets: Ưu, nhược điểm và phạm vi bảo hiểm

Cờ của Ecuador

cờ của Ecuador
Quốc kỳ hiện tại của Ecuador được thông qua vào ngày 26 tháng 9 năm 1860.

©Maxim Studio/Shutterstock.com

Quốc kỳ đầu tiên của Ecuador được thông qua vào ngày 2 tháng 6 năm 1822 và có màu trắng với một ngôi sao màu trắng trên nền màu xanh lam. Vào ngày 6 tháng 3 năm 1845, một lá cờ có các sọc dọc màu trắng, xanh lam và trắng với ba ngôi sao màu trắng đã được thông qua. Vào cuối năm đó, chúng tôi đã thêm một ngôi sao khác, tạo nên tổng số thiên thể là 7. Quốc gia này đã thông qua lá cờ hiện tại gồm các sọc vàng, xanh lam và đỏ không đồng đều vào ngày 26 tháng 9 năm 1860, dưới sự lãnh đạo của Gabriel Garca Moreno . Việc phê chuẩn ban đầu diễn ra vào ngày 10 tháng 1 năm 1861 và lần xác nhận thứ hai diễn ra vào ngày 5 tháng 12 năm 1900.

Khi bay quốc tế hoặc cho các mục đích chính thức, lá cờ của Ecuador được đánh dấu bằng quốc huy của đất nước, làm cho nó khác biệt với lá cờ của Colombia. Condor được mô tả trên một tấm khiên hình bầu dục cũng có những ngọn núi phủ tuyết, một dòng sông, một chiếc tàu hơi nước và mặt trời. Thiết kế được hoàn thiện với fasces (bó que), vòng hoa và cờ rủ.

Cờ của Columbia

cờ của columbia
Quốc kỳ Columbia có ba màu nằm ngang gồm vàng, xanh dương và đỏ, trong đó màu vàng là phần lớn nhất.

© Derek Brumby/Shutterstock.com

Vào tháng 12 năm 1819, Colombia đã sử dụng quân cờ ba màu nằm ngang gồm vàng, xanh lam và đỏ, trong đó “Người giải phóng,” Simón Bolvar, đã chiến đấu trong Trận Boyacá vào ngày 7 tháng 8 năm 1819, đảm bảo nền độc lập của Colombia. Một ngôi sao tám cánh màu trắng được đặt ở giữa lá cờ vào năm 1834, và các sọc chuyển từ ngang sang dọc. Sau đó, các huy hiệu bắt đầu xuất hiện trên thiết kế của lá cờ vì nhiều lý do chính phủ. Vào ngày 10 tháng 12 năm 1861, chính phủ khôi phục lá cờ ngang màu vàng, lam và đỏ, hiện là quốc kỳ chính thức. Tuy nhiên, điều này dẫn đến việc sọc vàng trở nên rộng hơn so với hai sọc còn lại.

Bang của lá cờ có thể có các biểu tượng độc đáo để nhận biết các đoàn ngoại giao, tàu hải quân, tàu tư nhân và lực lượng vũ trang. Mặc dù nhiều biểu tượng giống hệt nhau đã được sử dụng trong 50 năm trước, nhưng cách thể hiện nghệ thuật chính xác của chúng đã thay đổi từ chính phủ này sang chế độ khác để đáp ứng với những thay đổi về quyền lực.

Quốc kỳ Brunei Darussalam

Cờ lụa của Brunei
Quốc kỳ Brunei có huy hiệu màu đỏ ở giữa trên nền màu vàng được cắt bởi các sọc chéo màu đen và trắng.

©iStock.com/pavlofox

Lá cờ đầu tiên của Brunei có màu vàng đơn giản. Thiết kế quốc kỳ Brunei hiện tại có logo màu đen và trắng ở trung tâm của một trường màu vàng được phân chia bởi hai sọc chéo màu đen và trắng. Trên thực tế, Brunei là quốc gia duy nhất có toàn bộ lá cờ màu vàng, ngoại trừ Niue. Ý nghĩa tiêu cực của màu vàng (có nghĩa là kiểm dịch) như một màu cờ đối với một số người, như đã thấy trong các biểu ngữ đế quốc trước đây của Nga và Áo, cùng với mối liên hệ của nó với bệnh tật, có thể giải thích tại sao màu này hiếm khi được sử dụng ở những nơi khác trên toàn bộ trường cờ.

Cờ của Thành phố Vatican (Tòa thánh)

cờ của thành phố vatican
Cờ của Thành phố Vatican sử dụng cờ của Giáo hoàng.

©em_concepts/Shutterstock.com

Mặc dù có tên gọi như vậy, Quốc gia Thành phố Vatican thực sự là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới. Là một quốc gia có chủ quyền theo đúng nghĩa của mình, Thành phố Vatican sử dụng Cờ Giáo hoàng (còn được gọi là Cờ Thành phố Vatican hoặc Cờ Tòa thánh) làm phù hiệu chính thức của mình. Miền trung nước Ý, bao gồm thành phố Rome, được gọi là Quốc gia Giáo hoàng và được cai trị bởi giáo hoàng trong nhiều thế kỷ. Cho đến ngày nay, vương miện nằm trên một cặp chìa khóa bằng vàng và bạc được bắt chéo và giữ cùng nhau bằng một sợi dây màu đỏ thẫm trên huy hiệu và cờ của Thành phố Vatican.

Vào đầu thế kỷ 19, sọc vàng và trắng đặc trưng của lá cờ lần đầu tiên xuất hiện. Ngày xửa ngày xưa, biểu ngữ của giáo hoàng là một thiết kế màu đỏ thẫm và vàng, đại diện cho màu sắc được tìm thấy trên quốc huy tương ứng của giáo hoàng và Rome. Quốc kỳ hiện tại được chính thức kéo lên vào ngày 8 tháng 6 năm 1929. Hiện nay, lá cờ này bay phía trên các tòa khâm sứ cũng như các tòa nhà khác có đặc quyền ngoại giao bên ngoài Thành phố Vatican.

Nhấn vào đây để tìm hiểu về mọi lá cờ trên thế giới!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Lá cờ Connecticut: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
7 loài khủng long sống ở Nevada (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)