Khám phá Điểm cao nhất ở California

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

California là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất trên thế giới nhờ có nhiều điểm đến tự nhiên, văn hóa và lịch sử. Có nhiều điều để khám phá, từ những ngọn núi đến những bãi biển và kỳ quan thiên nhiên ở vùng đất hấp dẫn này.

Đối với những người yêu thiên nhiên, khám phá điểm cao nhất ở California có thể nằm trong danh sách xô của bạn. Rất may, tiểu bang tuyệt vời này có hơn 50 đỉnh núi từ 58 quận của California mà bạn có thể khám phá.

Mt. Whitney là điểm cao nhất ở California, với độ cao 14.505 feet. Đây là điểm đến đi bộ đường dài nổi tiếng nhất trong tiểu bang, vì vậy bạn không thể bỏ lỡ việc ghé thăm nó nếu bạn là một người đam mê đi bộ đường dài.

Hướng dẫn này sẽ đưa bạn qua mọi thứ bạn nên biết về Mt. Whitney, bao gồm cách đến đó, cách xin giấy phép leo núi, v.v. Đọc để tìm hiểu thêm sự thật thú vị về ngọn núi này ở California.

Lịch sử của Mt. Whitney

Mt. Whitney, thường được gọi là đỉnh Sierra, có một lịch sử lâu đời. Ngọn núi này được phát hiện vào năm 1864 bởi các nhà địa chất đang khảo sát khu vực. Trưởng nhóm là Josiah Whitney, đó là lý do ngọn núi được đặt tên để vinh danh ông.

Năm 1871, một nhóm khảo sát khác đã đi ngang qua Mt. Whitney và cố gắng leo lên nó nhưng không thành công. Nhiều đội đã cố gắng leo núi sau đó, cho đến năm 1873, khi John Muir leo núi thành công. Muir leo qua con đường mòn phía đông, ngày nay được gọi là con đường mòn của những người leo núi.

Con đường mòn đầu tiên trên núi được xây dựng vào năm 1904. Kể từ đó, nhiều con đường mòn khác đã được xây dựng và giờ đây mọi người có thể dễ dàng lên núi, đi bộ đường dài và rời đi một cách an toàn. Ngoài ra, con đường cổng đầu tiên trên núi được xây dựng vào năm 1935, giúp những người có ô tô lên cao dễ dàng hơn.

Kể từ năm 1935, nhiều người đã quan tâm đến thăm ngọn núi; do đó những cải tiến đáng kể trong khu cắm trại lưu trú và khu dã ngoại đã được thiết lập. Bất cứ ai cũng có thể đến điểm cao nhất ở California này và vui chơi, miễn là họ có giấy phép và thiết bị an toàn.

Mt. Whitney được đặt theo tên của Josiah Whitney, người đã phát hiện ra ngọn núi
Núi Whitney được đặt theo tên của Josiah Whitney, người đã phát hiện ra ngọn núi này khi cùng một nhóm các nhà địa chất khảo sát khu vực.

©iStock.com/garytog

Giới thiệu về Mt. Whitney

Núi Whitney là một điểm đến quyến rũ, nơi bạn có thể tạo nên những kỷ niệm đẹp. Kiểm tra những sự thật thú vị về ngọn núi mà bạn có thể không biết.

Mt. Địa lý của Whitney

Núi Whitney nằm ở Sierra Nevada và được coi là đỉnh cao nhất ở Hoa Kỳ tiếp giáp (không bao gồm Hawaii và Alaska). Phần tốt nhất của ngọn núi chứa đầy đá granit, được cho là đã hình thành cách đây hơn 90 triệu năm.

Đỉnh núi chứa rất ít thực vật, trong số đó có hoa tiêu bầu trời. Sườn phía tây thoai thoải, trong khi sườn phía đông dốc đứng.

Mt. Whitney là đỉnh cao nhất ở Hoa Kỳ tiếp giáp.
Mt. Whitney, trong dãy núi Sierra Nevada của California, được coi là đỉnh cao nhất ở Hoa Kỳ tiếp giáp.

©nyker/Shutterstock.com

Động vật hoang dã của Mt. Whitney

Núi Whitney có địa hình nhiều đá và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật. Ví dụ về động vật trên núi bao gồm giẻ cùi xanh, chim cút, chim cổ đỏ, sóc, chuột, marmots và gấu. Bạn chỉ có thể cho động vật ăn nếu bạn được phép. Ngoài ra, bạn phải đề phòng marmots, vì chúng có thể dễ dàng nhai lều của bạn khi ngửi thấy mùi thức ăn ngon bên trong. Hầu hết các loài động vật đều nhỏ và ăn cỏ.

Marmot bụng vàng, California
Sóc bụng vàng là một trong những loài động vật nhỏ sống trên Mt. Whitney ở California.

©AustralianCamera/Shutterstock.com

Thực vật xung quanh Mt. Whitney

Mt. Whitney có rất nhiều cây cối và bụi rậm ấn tượng ở mọi phía. Những cái cây này làm tăng thêm vẻ đẹp của ngọn núi, cung cấp môi trường sống cho các loài động vật. Các loại thực vật chính trên núi bao gồm vàng núi cao, hoa anh thảo Sierra và sao băng, trong số những loại khác.

Mt. Khí hậu của Whitney

Mt. Whitney trải qua khí hậu vùng lãnh nguyên núi cao nơi nhiệt độ mùa hè thay đổi rất nhiều. Nói chung, nhiệt độ và lượng mưa thấp, và gió từ nhẹ đến dữ dội. Thật không may, không có dự báo thời tiết tại hội nghị thượng đỉnh, vì vậy bạn nên kiểm tra dự báo thời tiết trước khi đi để đưa ra quyết định sáng suốt.

Mt. Lịch sử khám phá của Whitney

Đội thám hiểm và khảo sát đầu tiên đã đến thăm Mt. Whitney vào năm 1864 và đặt tên cho ngọn núi theo tên của Josiah Whitney, trưởng nhóm. Clarence King đã cố gắng leo lên núi vào năm 1871 từ phía tây nhưng sau đó đã xuống sau khi nhận ra rằng mình đã sử dụng sai tuyến đường và đang hướng đến Mt. Đỉnh Langley.

Lần đi lên thành công đầu tiên là vào năm 1873, sử dụng đường mòn phía đông. Năm 1891, Ủy ban Khảo sát Địa lý Hoa Kỳ đã công nhận tên Mt. Whitney sau nhiều yêu cầu đổi tên thành Mt. Churchill, trong số những tên khác.

Làm thế nào để Nhận Mt. Whitney

Bạn có thể dễ dàng đến Mt. Whitney, California, vì khu vực này gần các sân bay. Sân bay gần Mt. Whitney nhất là Bishop (BIH), cách núi 55 dặm. Một ô tô mất một giờ 30 phút để đến núi.

Sân bay gần núi thứ hai là Fresno (FAT), cách đó 80. Các sân bay khác có thể được sử dụng để tiếp cận Mt. Whitney bao gồm Santa Barbara và Burbank.

Bạn có thể sử dụng phương tiện cá nhân, taxi, xe đưa đón hoặc phương tiện công cộng để di chuyển trên đường bộ.

Đường mòn leo núi: Cách khám phá Mt. Whitney

Mt. Whitney có nhiều thuộc tính, làm cho nó trở thành một địa điểm tuyệt vời cho những người thích leo núi trượt tuyết và những người yêu thích phiêu lưu. Rất may, ngọn núi có 14 tuyến đường mà những người đam mê leo núi có thể sử dụng để khám phá.

Mt. Đường mòn Whitney (dài 11 dặm) là đường mòn đi bộ đường dài phổ biến nhất để lên đến đỉnh núi. Những con đường mòn phổ biến khác mà bạn có thể cân nhắc sử dụng ở Mt. Whitney là:

  • Lộ trình của người leo núi
  • Trụ phía đông
  • dốc phía bắc
  • mặt hướng đông

Nếu bạn chọn con đường Mt. Whitney nổi tiếng nhất, bạn sẽ bắt đầu hành trình leo núi cách Lone Pine 13 dặm về phía Tây. Tuyến đường này tương đối trơn tru; do đó nó là tốt nhất cho người mới bắt đầu và người leo núi trung cấp.

Tuyến đường dành cho người leo núi yên tĩnh và mượt mà hơn nhiều so với đường mòn Mt. Whitney và bạn có thể sử dụng nó vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Các đường mòn ở vè phía đông và mặt phía đông là những đường mòn kỹ thuật nhất và rất phù hợp cho những người leo núi có kinh nghiệm mong muốn có được trải nghiệm leo núi kỹ thuật tuyệt vời. Nếu bạn quyết định sử dụng bất kỳ tuyến đường nào trong hai tuyến đường này, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho việc leo dây vào một thời điểm nào đó, nhưng không có mối nguy hiểm nào có thể dẫn đến thương tích chết người.

Người leo núi trên núi Whitney
Mt. Whitney có 14 tuyến đường mà những người đam mê leo núi có thể sử dụng để khám phá.

©iStock.com/robertcicchetti

Làm gì ở Mt. Whitney

Một điều tốt về Mt. Whitney là nó mang lại nhiều cơ hội thú vị cho mọi người. Cho dù đi du lịch cùng gia đình hay với bạn bè, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy điều gì đó đáng làm. Dưới đây là danh sách các hoạt động bạn có thể tham gia tại Mt. Whitney để làm cho chuyến đi của bạn thú vị và hấp dẫn hơn.

Leo núi

Leo núi là lý do chính khiến mọi người đến thăm đỉnh cao nhất ở California. Vì vậy, nếu bạn là một nhà thám hiểm và không sợ độ cao, hãy sẵn sàng đi theo một trong những con đường mòn trên núi và tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt đẹp. Nhưng lưu ý rằng bạn sẽ cần giấy phép trước, bạn có thể nhanh chóng nhận được giấy phép này từ trung tâm du khách khi đến nơi. Bạn cũng có thể đặt trước trực tuyến.

cắm trại

Có hai khu cắm trại chính thức ở Mt. Whitney: trại đường mòn và trại tiền đồn. Hầu hết mọi người thích cắm trại trên đường mòn vì nó gần Mt. Đường mòn Whitney, nhưng tất cả đều là những lựa chọn tuyệt vời.

Bạn có thể ở lại qua đêm trong các trại và thức dậy đi bộ đường dài hoặc tận hưởng trải nghiệm cắm trại. Nhưng bạn sẽ cần có giấy phép, bao gồm cả giấy phép qua đêm, để qua đêm trong trại.

Cắm trại tại điểm cao nhất ở California
Cắm trại là một hoạt động phổ biến tại Mt. Whitney ở California.

©iStock.com/Florian Schipflinger

xem chim

Như đã đề cập trước đó, Mt. Whitney là nơi sinh sống của nhiều loài chim. Khi không đi bộ đường dài hoặc cắm trại, bạn có thể nghiên cứu các loài chim có sẵn, chụp ảnh và tìm hiểu thêm về chúng.

Bạn cũng có thể dành thời gian chất lượng để tương tác với các loài động vật ăn cỏ gọi Mt. Whitney là nhà, nhưng hãy nhớ rằng bạn không được phép cho chúng ăn.

Khi đến nơi, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết tại cổng Mt. Whitney để đưa ra quyết định sáng suốt về những việc cần làm ở đó. Bên cạnh đó, những người bảo vệ núi luôn sẵn sàng giúp đỡ và đảm bảo bạn có được trải nghiệm suôn sẻ.

thăm công viên quốc gia

Bạn có biết rằng Mt. Whitney nằm ở biên giới phía tây của Công viên Quốc gia Sequoia? Nếu bạn yêu thích động vật hoang dã, tham quan công viên có thể là một ý tưởng tuyệt vời khi bạn dành thời gian và tìm hiểu những loài mà công viên cung cấp.

Danh sách thiết bị Mt. Whitney: Mang theo gì khi đến thăm Mt. Whitney

Bạn sẽ mang theo những vật dụng gì cho chuyến đi bộ đường dài 22 dặm trong ngày ở Mt. Whitney? Bạn sẽ ở trên núi hơn 20 giờ, vì vậy bạn phải ở trong trạng thái thoải mái nhất có thể. Một số thứ cần mang theo khi đến công viên cao nhất ở California bao gồm lều, ủng đi bộ đường dài, vớ chất lượng, túi ngủ, điện thoại di động, túi đựng rác và bản in giấy phép Mt. Whitney của bạn.

Mang theo những vật dụng cần thiết như kem chống nắng và nước để bạn có một kỳ nghỉ thoải mái hơn. Nếu bạn dễ bị say độ cao, hãy mang theo quần áo dày và ủng cao su để giữ ấm.

Nhận Giấy phép Mt. Whitney

Giấy phép là yêu cầu phải có để đến thăm Mt. Whitney. Ngay cả khi bạn không có ý định leo lên đỉnh, bạn vẫn cần giấy phép để qua đêm hoặc đơn giản là đi bộ đường dài trên núi. Các đường mòn, chẳng hạn như đường mòn Mt. Whitney, giới hạn số người trong một nhóm là 15 người. Số lượng người đi ngoài đường mòn tối đa là tám người mỗi nhóm.

Có hai loại giấy phép chính ở Mt. Whitney: giấy phép ban ngày và giấy phép qua đêm. Giấy phép ban ngày dành cho những người đến thăm và rời đi trước đêm, trong khi giấy phép qua đêm dành cho những người qua đêm ở đó.

Bạn có thể nộp đơn xin giấy phép trong ba giai đoạn sau:

  • Trong thời gian xổ số hàng năm (01/02 đến 01/03).
  • Trong thời gian đi bộ đường dài (từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 1 tháng 11).
  • Giấy phép đi bộ, mà bạn có thể nhận được từ trung tâm du khách.

Bạn có thể dễ dàng đăng ký xổ số trên trang giải trí Mt. Whitney. Đảm bảo cung cấp thông tin chính xác, bao gồm cả việc liệu bạn có đi du lịch theo nhóm hay không, để giảm bớt những bất tiện trong ngày thực tế đi bộ đường dài.

Dấu hiệu đường mòn đi bộ đường dài Mount Whitney
Những con đường mòn, chẳng hạn như những con đường Mt. Whitney, giới hạn số lượng người trong một nhóm là 15 người.

©iStock.com/ AutumnSkyPhotography

Thời gian tốt nhất để thăm Mt. Whitney

Thời gian tốt nhất để thăm Mt. Whitney là vào mùa hè. Tháng 9 là tháng tốt nhất để đi bộ đường dài trên núi vì nhiệt độ dễ chịu nhất và ít côn trùng hơn. Tuy nhiên, bạn có thể đến thăm ngọn núi bất cứ lúc nào từ tháng 7 đến tháng 10 khi những con đường mòn không có tuyết.

Bạn có thể xin giấy phép trong thời gian rút thăm để đảm bảo có cơ hội đi bộ đường dài tốt trên Mt. Whitney trong mùa hè. Bạn vẫn có thể leo núi trong mùa đông, nhưng bạn chỉ nên làm như vậy nếu bạn có kinh nghiệm và được hướng dẫn bởi một chuyên gia.

Suy nghĩ cuối cùng

Mt. Whitney là một điểm đến đáng kinh ngạc ở California đáng ghé thăm. Đây là đỉnh cao nhất trong tiểu bang và cao nhất tại Hoa Kỳ tiếp giáp (không bao gồm Alaska và Hawaii). Có rất nhiều khách sạn trên những con đường Mt. Whitney, vì vậy có sẵn chỗ ở và bữa ăn. Hơn nữa, có những người bảo vệ để hướng dẫn và giúp đỡ những người mới bắt đầu và những người không quen thuộc với khu vực này.

Mang theo đồ leo núi và đồ ngủ thích hợp để có trải nghiệm đi bộ đường dài tuyệt vời ở Mt. Whitney. Đặt chỗ kịp thời và yêu cầu hướng dẫn khi cần. Núi Whitney là một nơi tuyệt vời để tham quan, học hỏi và vui chơi, và bạn có thể có một trải nghiệm tuyệt vời nếu bạn lên kế hoạch tốt.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá Con Cá Lớn Nhất Từng Bắt Được Ở Virginia
Bài sau
Khám phá con cá lớn nhất từng bị bắt ở Maine

Có thể bạn quan tâm