Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Chó núi Bernese ban đầu được nuôi làm chó trang trại ở Thụy Sĩ. Ngày nay, chúng là giống chó phổ biến trong gia đình vì chúng thông minh, khoan dung với những vật nuôi khác và tốt với trẻ em. Nếu bạn đang muốn thêm một chú chó vào gia đình mình, thì một yếu tố quan trọng cần xem xét là tuổi thọ của giống chó bạn chọn.

Một người yêu chó Núi Bernese tên là Karlo Laforteza đã lưu giữ một cơ sở dữ liệu không chính thức về những con chó Núi Bernese đã đến tuổi già. Mặc dù những cá nhân này chưa được xác minh, danh sách giai thoại này cung cấp ảnh chụp nhanh về tuổi thọ của con chó này.

Đây là 10 con chó núi Bernese lâu đời nhất:

 1. Corinheimo Barne: 17,83 tuổi
 2. Augie: 17,59 tuổi
 3. Holm V Haus Mielke: 17,17 tuổi
 4. Người đẹp Birka VH Bohmerfarm: 16,88 tuổi
 5. Mặt trăng: 16,67 tuổi
 6. Quả bóng của Wolfgang: 16,66 tuổi
 7. Hickory’s Willie Rolls năm: 16,04 tuổi
 8. Puck V Broakhoes: 15,78 tuổi
 9. Rigadoon của Bernbrae: 15,78 tuổi
 10. Hidegkuti Berni Anka Berti: 15,76 tuổi

Có những báo cáo không có căn cứ về một con chó núi Bernese sống đến 25 tuổi! Con chó sống ở Ronsberg, Bavaria. Xem xét con chó già nhất được xác minh trên trái đất trẻ hơn thế, khả năng con chó Đức này sống 25 năm là rất khó xảy ra.

Con chó núi Bernese đã được xác minh lâu đời nhất

Chó núi Bernese ban đầu đến Hoa Kỳ thông qua một nông dân từ Kansas vào năm 1926. Câu lạc bộ chó giống Mỹ, một tổ chức dành cho những con chó thuần chủng được đăng ký tại Hoa Kỳ, đã chính thức công nhận giống chó này vào năm 1937.

Con chó núi Bernese lâu đời nhất đã được xác minh đã sống được 15 năm 2 tháng, theo tài liệu của AKC.

Chó núi Bernese bao nhiêu tuổi?

Chó núi Bernese nằm xuống
Chó núi Bernese có tuổi thọ ngắn nhất trong tất cả các giống chó.

©iStock.com/Kriste Sorokaite

Vì những con chó này là một giống chó lớn nên tuổi thọ của chúng khá ngắn. Trên thực tế, giống chó này có tuổi thọ ngắn nhất trong tất cả các giống chó. Con cái sống gần chín năm, trong khi con đực không đạt được tám tuổi. Điều này có nghĩa là trung bình một con chó, bất kể giới tính, có thể sống từ tám đến chín năm.

Để so sánh, tuổi thọ trung bình của tất cả các giống chó là khoảng 10 năm. Không ai chắc chắn tại sao những con chó nhỏ sống lâu hơn những con lớn. Nó có thể liên quan đến sự phân chia tế bào trong khối mô lớn hơn hiện diện ở động vật lớn hơn.

Chó núi Bernese mắc bệnh gì?

Tất cả các con chó dễ bị bệnh. Tuy nhiên, chó Bernese Mountain đặc biệt dễ mắc một số bệnh. Những bệnh này bao gồm bệnh mô bào, xoắn dạ dày và loạn sản khớp.

Một số bệnh ảnh hưởng đến chó Bernese Mountain già là:

 1. bệnh mô bào
 2. Teo võng mạc tiến triển
 3. Bệnh Von Willebrand
 4. Bệnh thoái hóa cơ
 5. Xoắn dạ dày
 6. Chứng loạn sản xương hông hoặc khuỷu tay
 7. Bệnh đóng đinh

Đảm bảo rằng thú cưng của bạn khỏe mạnh nhất có thể chắc chắn là ưu tiên hàng đầu của bạn. Trước khi mua một con chó Bernese Mountain, hãy yêu cầu xét nghiệm di truyền để giúp bạn tránh được một số bệnh thông thường này. Tuy nhiên, không thể dự đoán mọi bệnh tật có thể ảnh hưởng đến con chó của bạn.

Giãn và xoắn dạ dày

Xoắn dạ dày, tình trạng khí bị mắc kẹt trong dạ dày, diễn ra nhanh chóng và có thể giết chết chó nếu không được xử lý. Tuy nhiên, chỉ có khoảng hai phần trăm những con chó mắc bệnh cuối cùng mất mạng. Nó phổ biến ở những con chó lớn, vì vậy điều quan trọng là chủ sở hữu phải biết các dấu hiệu và triệu chứng.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm đầy hơi và nôn, do khí tích tụ trong dạ dày. Đôi khi nó tự khỏi nhưng có thể nhanh chóng gây tử vong.

Trong trường hợp nghiêm trọng, cả hai lối vào của dạ dày đều bị chặn. Cần có sự chăm sóc ngay lập tức từ bác sĩ thú y trong giai đoạn này để con chó sống sót. Những con chó già có nhiều rủi ro hơn và cần được theo dõi chặt chẽ.

Teo võng mạc tiến triển

Teo võng mạc tiến triển là một bệnh về mắt thường gây mù ở những người bị ảnh hưởng. Tình trạng mù diễn ra từ từ và thường bắt đầu bằng sự nhạy cảm với ánh sáng vào ban đêm. Nó không gây đau đớn và đôi khi nó không được chú ý cho đến khi nó tiến triển.

Căn bệnh này liên quan đến võng mạc, tức là một lớp tế bào ở mặt sau của nhãn cầu. Lớp tế bào này phát hiện ánh sáng tới và biến nó thành các kích thích điện, não sẽ diễn giải thành hình ảnh. Teo võng mạc tiến triển xảy ra khi các tế bào võng mạc này thoái hóa dần và chết đi.

Bệnh này là di truyền. Do tính chất lặn của nó, cả bố và mẹ của chó đều phải mang gen để căn bệnh này xuất hiện ở con cái của chúng.

Một số giống chó bị ảnh hưởng khác bao gồm chó sục Bedlington, gà trống Mỹ, chó rottweiler, chó tha mồi vàng và chó lai Anh.

Nguyên nhân cái chết của hầu hết chó núi Bernese

Hơn một nửa số chó Bernese Mountain chết vì một số dạng ung thư. Đặc biệt, hơn 25 phần trăm giống chó này chết vì bệnh mô bào.

Hai bệnh cụ thể liên quan đến thuật ngữ bệnh mô bào bao gồm bệnh mô bào toàn thân và bệnh mô bào ác tính. Cả hai đều liên quan đến các tế bào hệ thống miễn dịch được gọi là mô bào. Tuy nhiên, bệnh mô bào toàn thân ảnh hưởng đến những con chó nhỏ hơn và có thể điều trị được, trong khi bệnh mô bào ác tính ảnh hưởng đến những con chó già hơn và hầu như luôn gây tử vong.

Histiocytosis là một bệnh di truyền. Do đó, các thành viên trong gia đình của những con chó bị ảnh hưởng có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, căn bệnh này bỏ qua các thế hệ, khiến cho việc dự đoán trở nên phức tạp hơn.

Bệnh mô bào ác tính ở chó núi Bernese già

Khi các tế bào mô của hệ thống miễn dịch bắt đầu gặp trục trặc, đôi khi chúng gây ra các khối u trên khắp cơ thể chó. Sốt, chán ăn, thờ ơ và sụt cân nhanh chóng là những triệu chứng phổ biến và có thể quan sát được.

Những con chó bị ảnh hưởng sẽ xuất hiện các triệu chứng khi khối u hình thành gây suy thoái nội tạng. Các cơ quan thường bị ảnh hưởng bao gồm tủy sống, phổi, lá lách, thận, hạch bạch huyết và gan. Không có cách chữa trị căn bệnh này và các triệu chứng thường chỉ xảy ra khi bệnh tiến triển nặng.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Liếm chân ở chó giải thích: Tất cả các lý do
Bài sau
Quái vật câu cá trên băng: Khám phá con cá hồi hồ lớn nhất từng bị bắt

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.