Con lăn ngực màu hoa cà: Loài chim quốc gia của Kenya

Khi nghĩ đến Kenya, bạn có thể nghĩ đến những loài mèo lớn như sư tử, báo hoa mai, hà mã hoang dã, ngựa vằn và hươu cao cổ, nhưng cũng có hàng trăm loài chim độc đáo. Với một đất nước nổi tiếng với động vật hoang dã, làm thế nào để bạn chỉ chọn một loài chim làm loài chim quốc gia của mình? Họ chọn sếu đầu xám thanh lịch, đại bàng cá châu Phi dũng mãnh hay những chú hồng hạc xinh đẹp? Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về loài chim quốc gia của Kenya!

Loài chim quốc gia của Kenya là gì?

Các loài chim quốc gia của Kenya là con lăn ngực màu hoa cà. Hãy nhìn vào bộ lông óng ánh tuyệt đẹp của những con chim này và bạn sẽ thấy tại sao những vẻ đẹp này lại đại diện cho Kenya. Phát hiện một con đậu trên cây gần đó là một cảnh khá thú vị nhưng hãy đợi cho đến khi bạn nhìn thấy những con chim này đang bay. Các lông cánh là sự pha trộn giữa màu tím sẫm và xanh lam rực rỡ với các lông đuôi màu ngọc lam có đầu đen. Phần thân dưới có màu ngọc lam và ngực của chúng (như tên gọi của chúng) có màu hoa cà mềm mại. Đầu của họ có vương miện màu xanh lá cây, dải màu kem phía trên mỗi mắt và má màu gỉ sắt. Một hỗn hợp lông màu nâu trên lưng và cánh của chúng.

Loài chim quốc gia của Kenya là con lăn ngực màu hoa cà
Loài chim quốc gia của Kenya là con lăn ngực màu hoa cà có bộ lông óng ánh tuyệt đẹp.

©iStock.com/TrevorFairbank

Chim lăn là gì?

Con lăn ngực màu hoa cà (Coracias caudatus) là một trong khoảng 12 loài “chim lăn” trong họ Coraciidae. Những con chim này được đặt tên theo động tác lăn và lặn mà chúng thực hiện trong các nghi lễ tán tỉnh. Con đực từ trên cao sà xuống để gây ấn tượng với con cái. Các con lăn cao từ 10-13 inch và thường có màu sáng như xanh lam và tím. Chúng có thể được tìm thấy ở Châu Âu, Châu Á và Châu Phi với một số loài sống ở Kenya.

Con lăn ngực Lilac sống ở đâu?

Con lăn ngực màu hoa cà sống ở châu Phi cận Sahara. Ngoài sống ở Kenya, chúng có thể được tìm thấy ở Zimbabwe, Namibia, Botswana, một góc của Nam Phi. Môi trường sống của chúng bao gồm thảo nguyên và rừng cây nơi chúng có thể tiếp cận với cây để đậu. Không phổ biến để tìm thấy chúng ở khu vực thành thị hoặc gần con người.

Con lăn ngực màu hoa cà ở Kenya
Con lăn ngực màu hoa cà được đặt tên theo động tác lăn và lặn được thực hiện trong các nghi lễ tán tỉnh.

©MehmetO/Shutterstock.com

Một hộp làm tổ tốt nhất mà chim thực sự sẽ sử dụng cho năm 2022

Loài chim quốc gia của Kenya có xuất hiện trên lá cờ không?

Không. Con chim quốc gia không có trên lá cờ của Kenya. Một chiếc khiên Maasai được in trên lá cờ Kenya đại diện cho lối sống truyền thống của người Maasai. Tấm khiên có màu đỏ với các thiết kế nhật thực/hình bầu dục màu đen và trắng. Có hai ngọn giáo màu trắng bắt chéo phía sau tấm khiên. Bản thân lá cờ có ba sọc ngang rộng màu đen, đỏ và xanh lá cây với các sọc trắng mỏng phân chia các màu. Vào ngày 12 tháng 12 năm 1963, Kenya kỷ niệm ngày độc lập chính thức khỏi Anh.

Con lăn ngực màu hoa cà không có trên cờ của Kenya
Con lăn ngực màu hoa cà không có trên lá cờ của Kenya mà thay vào đó là một chiếc khiên Maasai.

©iStock.com/Oleksii Liskonih

Những con vật nào được nêu trên đồng tiền của Kenya?

Đồng tiền của Kenya có hình các con vật “Big Five” của Kenya. Big Five đề cập đến năm loài động vật mang tính biểu tượng của Kenya. Nhiều suy nghĩ và nỗ lực đã được đưa vào việc thiết kế đồng tiền của Kenya để đại diện tốt nhất cho đất nước. Mỗi tờ tiền ở Kenya có một chủ đề như năng lượng xanh và nông nghiệp, cũng như một trong Năm loài động vật lớn. Đây là đại diện của đồng shilling Kenya:

Số lượng chủ đề Động vật
50 shilling Năng lượng xanh: Năng lượng gió, địa nhiệt và năng lượng mặt trời trâu châu phi
100 shilling Nông nghiệp: Ngô, Chè, Chăn nuôi Báo
200 Shilling Dịch vụ xã hội: Dịch vụ y tế, Giáo dục, Thể thao tê giác
500 shilling Du lịch: Bãi biển, Công viên, Simba Con sư tử
1000 Shilling Quản lý: Quốc hội Con voi

Những động vật khác sống ở Kenya?

Có hàng ngàn loài động vật ở Kenya. Bên cạnh Năm loài động vật lớn gồm sư tử, báo hoa mai, tê giác, voi rừng châu Phi và trâu rừng châu Phi, còn có hàng trăm loài động vật lang thang trên các thảo nguyên của Kenya. Ngoài ra còn có rất nhiều loài ở ngoài khơi biến Ấn Độ Dương thành nhà của chúng và đừng quên các loài nước ngọt sống trong và xung quanh các hồ, sông và suối như Hồ Victoria, hồ lớn nhất ở Châu Phi. Các loài động vật khác sống ở Kenya bao gồm hà mã, hươu cao cổ, ngựa vằn, linh dương đầu bò và báo đốm. Các loài động vật độc đáo như chim thư ký chân dài trông giống như diều hâu trên chân đà điểu và chim ưng kền kền trông giống như sự pha trộn giữa kền kền đầu hói và chim guineafowl màu xanh sặc sỡ cũng có thể được tìm thấy ở nước này.

Ngoài khơi bờ biển có một số địa điểm lặn hoặc bạn có thể thuê một chiếc thuyền để khám phá các loài động vật biển của Kenya. Thợ lặn có thể nhìn thấy cá vẹt sặc sỡ, cá nhím, cá nóc và có thể là một chú cá heo thân thiện. Các loài động vật khác bao gồm cá nhám voi, rùa cạn, cá nược (tương tự như lợn biển) và cá ngừ. Cá nước ngọt có thể được tìm thấy trong đất liền bao gồm cá rô sông Nile, cichlids, cá da trơn châu Phi, cá rô phi sông Nile và dagaa (đôi khi được gọi là cá mòi Hồ Victoria).

Hồ Victoria là nơi sinh sống của các loài nước ngọt ở Kenya
Hồ Victoria là hồ lớn nhất ở Châu Phi và là nơi sinh sống của nhiều loài nước ngọt ở Kenya.

©Stefan Haider/Shutterstock.com

Động vật quốc gia của Kenya là gì?

Quốc thú của Kenya là sư tử. Sư tử đại diện cho lòng dũng cảm và sức mạnh, những đặc điểm mà người dân Kenya thường thể hiện. Thường được gọi là “Vua của rừng xanh” và xuất hiện trong những câu chuyện nổi tiếng như của Disney Vua sư tử. Bạn có thể tìm thấy sư tử tại một số khu bảo tồn động vật hoang dã như Khu bảo tồn động vật hoang dã Masai Mara cũng như tại một số công viên quốc gia. Sư tử sống trong các nhóm gia đình được gọi là niềm tự hào được tạo thành từ 15-20 con sư tử. Bạn có biết rằng bạn có thể nghe thấy tiếng sư tử gầm cách xa tới 8km (tức là gần 5 dặm!).

Sư tử có phải là loài có nguy cơ tuyệt chủng không?

Sư tử được liệt kê là dễ bị tổn thương hoặc có nguy cơ tuyệt chủng tùy thuộc vào vị trí ở Châu Phi. Sư tử Panthera leo (tiểu quần thể Tây Phi) được IUCN liệt vào danh sách “Cực kỳ nguy cấp”. Hầu hết những con sư tử ở Tây Phi đều nằm trong các khu bảo tồn nhưng điều quan trọng vẫn là các nỗ lực bảo tồn tiếp tục cứu quần thể này. Bạn có thể tưởng tượng một thế hệ trẻ em lớn lên chỉ với Vua sư tử phim nhưng không có sư tử sống?

Kenya là quốc gia đầu tiên cấm săn bắn sư tử từ năm 1977. Một chương trình có tên Người bảo vệ sư tử đã giao cho các chiến binh Maasai trẻ tuổi chịu trách nhiệm chăm sóc từng con sư tử trong tự nhiên thay vì giết chúng như một nghi thức trước đây. Người Maasai là chuyên gia theo dõi sư tử, vì vậy họ sử dụng các kỹ năng của mình để theo dõi sư tử và cảnh báo những người chăn gia súc gần đó không cho gia súc của họ đến khu vực đó. Những thay đổi trong thực tế văn hóa như thế này giúp bảo vệ quần thể sư tử và giảm bớt xung đột giữa sư tử và con người phát sinh.

Quốc thú của Kenya là sư tử
Quốc thú của Kenya là sư tử tượng trưng cho lòng dũng cảm và sức mạnh, những đặc điểm mà người dân Kenya thường thể hiện.

©2021 Nhiếp ảnh/Shutterstock.com

Có phải con lăn ngực Lilac là một loài có nguy cơ tuyệt chủng?

Không. Con lăn ngực Lilac không có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng được IUCN liệt kê là “Ít quan tâm nhất” và được coi là có quần thể ổn định. Mặc dù chúng không phổ biến ở các khu vực thành thị hoặc ngoại ô nhưng dường như chúng vẫn sống tốt trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Một trong những đặc điểm thường được báo cáo của con lăn ngực màu hoa cà là con người có thể tiếp cận chúng và đến gần một cách đáng kinh ngạc. Những con chim dường như không quan tâm đến con người. Điều này thật tuyệt vời đối với các nhiếp ảnh gia thiên nhiên và những người quan sát chim muốn ghi lại màu sắc tuyệt đẹp của loài chim quốc gia của Kenya.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Quốc kỳ Kazakhstan: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
Các Loại Cây Mọng Nước Trong Nhà – Động Vật AZ