Quốc kỳ Phần Lan: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Phần Lan là một quốc gia Bắc Âu ở Châu Âu và là khu vực xa xôi nhất về mặt địa lý trên toàn cầu. Đất nước này giáp với Nga ở phía tây và Thụy Điển ở phía đông và được bao phủ bởi rừng cây rậm rạp và nhiều nguồn nước.

Hầu hết Phần Lan bao gồm người Phần Lan, với một tỷ lệ nhỏ dân số là Sami (còn được gọi là Saami, Lapp hoặc Sabme). Mặc dù quốc gia này chủ yếu sử dụng song ngữ, hầu hết thông thạo tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển, người dân cũng nói tiếng Sami nhưng ở mức độ thấp hơn.

Mặc dù sử dụng cờ không chính thức và huy hiệu dưới sự cai trị của Nga, Phần Lan chỉ tuyên bố quốc kỳ của họ sau khi giành được độc lập vào năm 1917. Lá cờ chữ thập màu xanh lam của họ được tung bay quanh năm để đánh dấu các lễ kỷ niệm và ngày tưởng niệm của Phần Lan.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lịch sử cờ Phần Lan, biểu tượng và những đặc điểm thú vị của văn hóa Phần Lan.

Thành lập Phần Lan

Hồ Saimaa Phần Lan
Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

©iStock.com/cesa53rone

Di tích khảo cổ học ở Phần Lan ngày nay tiết lộ rằng những người đầu tiên chiếm giữ những vùng đất này là hậu duệ của người Sami. Họ sống bằng nghề săn bắn hái lượm trong Kỷ băng hà, khoảng năm 8500 trước Công nguyên. Mặc dù chúng tôi không chắc chắn điều gì đã thu hút các nhóm này đến Phần Lan, nhưng người ta có thể cho rằng hoạt động săn bắn và đánh bắt phong phú đã giữ họ ở đó.

Các nguồn văn bản đầu tiên về Phần Lan có từ thế kỷ 12 và 13. Trong giai đoạn lịch sử này, Công giáo đã lan rộng khắp các vùng của vùng Baltic vẫn còn là người ngoại giáo. Đáng chú ý, Thụy Điển đã thuộc địa hóa Phần Lan sau cuộc Thập tự chinh phương Bắc vào thế kỷ 12, mang theo đức tin của họ và cai trị đất nước trong hàng trăm năm.

Là một phần không thể thiếu của Vương quốc Thụy Điển, Phần Lan đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phức tạp của đất nước. Trong suốt 700 năm trị vì thuộc địa của Thụy Điển, người Phần Lan đã chiến đấu dưới quyền của người Thụy Điển trong nhiều cuộc chiến tranh và trận chiến, và vùng đất của họ là chiến trường nổi bật giữa Vương quốc Thụy Điển và đế chế Nga.

Thụy Điển để mất Phần Lan vào tay Nga sau khi bị họ đánh bại trong Chiến tranh Phần Lan năm 1809. Dưới sự cai trị của họ, Phần Lan trở thành Đại công quốc của Nga, tồn tại tự trị với tư cách là một quốc gia trong một quốc gia trực thuộc liên bang. Sau cuộc cách mạng Nga năm 1917, cuối cùng họ đã có chủ quyền.

Đặc điểm của Phần Lan

Với dân số 5,6 triệu người, Phần Lan tương đối nhỏ so với tiêu chuẩn toàn cầu. Tuy nhiên, mặc dù không quá lớn, Phần Lan đã chứng minh rằng quy mô không quan trọng trong việc trở nên vĩ đại. Họ được xếp hạng trong số các quốc gia tốt nhất trên thế giới.

Phần Lan, được biết đến là một trong những quốc gia an toàn nhất, tự do nhất và ổn định nhất trên thế giới, là quốc gia được tôn vinh vì những thành tựu đạt được.

Người Phần Lan đã được vinh danh là “quốc gia hạnh phúc nhất” trong 5 năm liên tiếp” trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới. Các yếu tố đóng góp cho trạng thái hài lòng chung này bao gồm mức sống cao, tham nhũng thấp, hỗ trợ xã hội và tự do.

Ngoài ra, Phần Lan và các quốc gia Bắc Âu khác đã tiến gần đến việc đạt được các mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc vào năm 2021.

Dân số Phần Lan phân tán trên một khu vực có diện tích 130.678 dặm vuông, với nhiều người Phần Lan sống ở thủ đô và thành phố lớn nhất của đất nước, Helsinki. Gần một nửa bộ sưu tập nhỏ của người Sami, các cá nhân bản địa được công nhận của Phần Lan, sống trong một khu vực được gọi là quê hương của người Sami.

Ngôn ngữ là một phần quan trọng của bản sắc Phần Lan, với hầu hết dân số nói tiếng Phần Lan. Là một phần của Thụy Điển trong 600 năm, tiếng Thụy Điển là ngôn ngữ được công nhận của Phần Lan.

Trong số 11 ngôn ngữ Sami, có ba ngôn ngữ ở Phần Lan, với tiếng Bắc Sami là ngôn ngữ phổ biến nhất. Những ngôn ngữ này, tương tự như tiếng Phần Lan ở một mức độ nào đó, phổ biến nhất ở vùng cực bắc của đất nước.

Có lẽ do nền tảng tôn giáo của mình, Phần Lan chủ yếu theo đạo Cơ đốc, với 66% dân số liên kết với Nhà thờ Tin lành Lutheran của Phần Lan (Tin lành).

Lịch sử của Cờ Phần Lan

Quốc kỳ Phần Lan được thông qua vào năm 1918.

©iStock.com/wmaster890

Trước khi trở thành một quốc gia có chủ quyền, Phần Lan không có cờ, sử dụng cờ của Thụy Điển và Nga làm cờ của riêng mình.

Những người Phần Lan yêu nước muốn có một lá cờ độc đáo để đại diện cho Phần Lan độc lập. Tuy nhiên, nhiều cuộc tranh luận xung quanh thiết kế lá cờ đã diễn ra sau đó, với nhiều ý kiến ​​xoay quanh việc nó trông như thế nào. Thậm chí, một cuộc thi đã được tổ chức trong đó các nghệ sĩ được khuyến khích gửi bản phác thảo lá cờ đẹp nhất của họ.

Trước khi họ tuyên bố độc lập khỏi Nga vào năm 1917, nhiều gia đình Phần Lan đã sử dụng quốc huy của Phần Lan một cách không chính thức để tượng trưng cho bản sắc dân tộc của họ. Những người khác sử dụng các màu (trắng, vàng và đỏ) từ quốc huy trên các lá cờ.

Biểu tượng có hình một con sư tử màu vàng đội vương miện trên nền đỏ. Sinh vật này đang cầm một thanh kiếm trắng với một cánh tay người bọc thép thay thế cho chân trước bên phải của nó và đứng trên một thanh kiếm. Điểm xuyết trên màu đỏ là chín bông hồng trắng.

Mặc dù quốc huy không được chọn làm quốc kỳ, nhưng nó có trong quốc kỳ của nước cộng hòa ngày nay, quốc kỳ đuôi én và quốc kỳ của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan.

Lá cờ chữ thập màu xanh được tung bay rộng rãi trên khắp Phần Lan ngày nay được gọi là Siniristilippu. Được đề xuất bởi tác giả nổi tiếng Zacharias Topelius vào năm 1862, thiết kế thế kỷ 19 này đã đáp ứng nhu cầu của đất nước về một lá cờ hoàn toàn khác và mới.

Nhiều người ủng hộ thiết kế chữ thập màu xanh. Là sự lựa chọn phổ biến nhất trên toàn quốc, chữ thập màu xanh lam cuối cùng đã được sử dụng làm quốc kỳ chính thức vào năm 1918. Lá cờ hầu như không thay đổi, mặc dù màu xanh lam đã được làm tối đi một chút để tránh phai màu đáng kể do thời tiết khắc nghiệt.

Ý nghĩa và Biểu tượng của Quốc kỳ Phần Lan

Nền trắng của lá cờ xác định khí hậu thường khắc nghiệt của Phần Lan.

©iStock.com/MinttuFin

Nhà thơ nổi tiếng Zacharias Topelius đã định nghĩa một cách khéo léo lá cờ của Phần Lan là đại diện cho “màu xanh của những hồ nước và tuyết trắng của mùa đông của chúng tôi.”

Nền trắng của lá cờ xác định khí hậu thường khắc nghiệt của Phần Lan và chữ thập màu xanh biểu thị phong cảnh rộng lớn, nhiều nước của nó.

Màu trắng tượng trưng cho mùa đông trắng xóa của Phần Lan, với tuyết bao phủ khắp đất nước. Trong khi đó, chữ thập màu xanh là hiện thân của hàng ngàn hồ và vùng nước nằm rải rác trên khắp Phần Lan.

Biến thể của Cờ Phần Lan

Cờ Phần Lan có bốn biến thể, tất cả đều có chữ thập màu xanh làm đặc điểm chính.

Quốc kỳ có chữ thập màu xanh hiển thị trên nền trắng không có chi tiết nào khác. Bất kỳ ai, kể cả công dân, tổ chức và thành phố, đều có thể sử dụng lá cờ này một cách tôn trọng.

Quốc kỳ của bang tương tự như quốc kỳ nhưng có quốc huy của Phần Lan nằm trong một hình vuông ở giao điểm của chữ thập màu xanh lam. Biến thể cờ này, có hình chữ nhật hoặc ba cánh, chỉ có thể được sử dụng bởi các cơ quan của chính quyền cấp quốc gia và cấp tỉnh.

Quốc kỳ đuôi én, trước đây là cờ chiến tranh, có màu xanh lam trên nền trắng với quốc huy ở giữa. Chữ thập có dạng đuôi én. Chỉ có quân đội và lực lượng quốc phòng mới được treo cờ này.

Cuối cùng, cờ của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan, hay hiệu kỳ của tổng thống, giống như cờ của quốc gia có đuôi én nhưng bao gồm chữ thập tự do ở góc trên bên trái. Đúng như tên gọi, chỉ nhà lãnh đạo hiện tại của Phần Lan mới có thể treo lá cờ này.

Văn hóa và quy tắc treo cờ của Phần Lan

Người dân Phần Lan tận dụng mọi cơ hội để giương cao lá cờ của họ. Lịch của họ có rất nhiều ngày treo cờ nhằm kỷ niệm và ghi nhớ những ngày và những người quan trọng trong lịch sử Phần Lan.

Ngày nay, các tòa nhà công cộng và nhà riêng sẽ treo cờ thường giữa lúc mặt trời mọc và mặt trời lặn – thời gian thay đổi vào các thời điểm khác nhau trong năm.

Việc vi phạm các quy tắc trong Đạo luật về Quốc kỳ Phần Lan thường bị phạt nặng. Ví dụ: bạn không thể làm hỏng cờ hoặc đối xử thiếu tôn trọng với cờ, bạn bị cấm bán cờ có kích thước hoặc màu sắc không chính xác và bạn không được phép xóa cờ khỏi vị trí thích hợp của nó nếu bạn không được phép.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
11 Cây cổ điển có nguồn gốc từ Mississippi
Bài sau
6 quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu