Hướng dẫn về Bộ lạc Pascua Yaqui: Vị trí, Dân số và hơn thế nữa

(cacanhmini.com) Bộ lạc Pascua Yaqui của Arizona được liên bang công nhận là bộ lạc người Mỹ bản địa. Ngày nay, bộ lạc cư trú ở vùng đông nam Arizona gần Tucson. Họ có nguồn gốc từ người Yaqui, sống dọc theo sông Yaqui ở miền bắc Mexico và miền nam Arizona. Người Tây Ban Nha lần đầu tiên tiếp xúc với người Yaqui vào những năm 1530.

Ban đầu, những người Yaqui đầu tiên là một bộ lạc nông nghiệp, có lãnh thổ trải dài chủ yếu ở miền bắc Mexico. Sử dụng cung tên để săn bắn, đôi khi họ cũng tẩm độc vào đầu mũi tên. Những lần khác, người Yaqui sử dụng dùi cui để giết trò chơi nhỏ. Bộ lạc sống trong các trang trại chăn nuôi trải rộng khắp lãnh thổ cho đến cuối những năm 1600, khi các nhà truyền giáo Dòng Tên định cư trong khu vực.

Là một phần của sứ mệnh, các tu sĩ Dòng Tên đã tập hợp những người Yaquis thành các cộng đồng gia đình lớn hơn với một trung tâm nhà thờ. Một phần sống trong khung cảnh làng quê, bộ lạc Yaqui đã học các kỹ thuật trồng trọt và thuần hóa động vật. Người Yaquis nuôi gia súc như lợn và gia súc mà các tu sĩ Dòng Tên mang theo. Mặc dù điều này không thay đổi hoàn toàn lối sống của người Yaqui, nhưng nó đã tác động đến văn hóa của họ.

Dòng Tên và Yaquis sống trong hòa bình tương đối, cho đến khi những người định cư Mexico đuổi Dòng Tên ra khỏi khu vực vào năm 1767, cướp bóc khu vực này để lấy vàng. Một chính phủ Mexico mới được thành lập, và khi chính phủ định đánh thuế vùng đất Yaqui, bạo lực giữa chính phủ và bộ tộc Yaqui bắt đầu.

Do đó, chiến tranh và xung đột giữa bộ lạc Yaqui và chính phủ Mexico tiếp tục không liên tục cho đến giữa những năm 1880 và đầu những năm 1900. Những người tị nạn chạy đến Tucson và khu vực xa trung tâm. Ở đó, họ đã thành lập cái mà ngày nay được gọi là Bộ lạc Pascua Yaqui của Arizona.

Vị Trí

Mặc dù bộ lạc Pascua Yaqui là một bộ lạc được liên bang công nhận ở Arizona, Arizona không phải lúc nào cũng là nơi họ gọi là nhà. Là hậu duệ của người Yaquis, họ sinh sống ở vùng đồng bằng ngập nước trù phú của sông Yaqui, dọc theo Sa mạc Sonora. Tuy nhiên, vào đầu những năm 1900, vì chiến tranh giữa chính phủ Mexico và Yaquis, một số người đã chạy trốn về phía bắc đến Arizona với tư cách là người tị nạn. Đối với những người khác, chính phủ Mexico đã trục xuất các thành viên bộ lạc Yaqui lên phía bắc để làm việc trong các đồn điền. Mặc dù bị di dời nhưng nền văn hóa và di sản chung của người Yaqui đã gắn kết họ lại với nhau.

Bộ lạc mới Pascua Yaqui thống nhất ở khu vực Tucson và Guadalupe. Tuy nhiên, nỗ lực lớn để được chính thức công nhận diễn ra vào năm 1964 khi một dự luật được đưa ra Quốc hội để chuyển 202 mẫu đất cho bộ tộc Pascua Yaqui. Năm 1978, bộ tộc Pascua Yaqui được liên bang công nhận. Năm 1994, họ được chỉ định là một bộ lạc lịch sử. Ngày nay, họ cư trú trên một khu bảo tồn rộng 2.200 mẫu Anh gần Tucson, AZ.

Ngôi nhà Antonio Matus ở Tucson, AZ (được xây dựng ca. 1926) được liệt kê trong Sổ đăng ký Địa điểm Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ. Nó phục vụ như một bảo tàng và một trung tâm văn hóa Yaqui.

Dân Số

Có khoảng 19.000 người trong cộng đồng Pascua Yaqui, và trong tổng số đó, chỉ có khoảng 4.000 đến 5.000 thành viên bộ lạc sống trong khu bảo tồn. Trong số các hộ gia đình tạo nên người Pascua Yaqui, nhân khẩu học phổ biến nhất là các hộ gia đình có mẹ đơn thân, chiếm gần 43%. Hộ gia đình có hai vợ chồng chiếm 23%. Và theo Điều tra dân số Hoa Kỳ, 12,7% trong tổng số cộng đồng Pascua Yaqui không phải là người Ấn Độ.

Bộ lạc Pascua Yaqui có năm cộng đồng chính: New Pascua là Khu bảo tồn phía tây nam của Tucson, Old Pascua ở Thành phố Tucson, Barrio Libre ở Thành phố Nam Tucson, Marana ở phía tây bắc của Tucson và Guadalupe là vùng ngoại ô phía đông nam của Phượng Hoàng.

Niềm Tin

Vào đầu những năm 1600, các nhà truyền giáo Dòng Tên đến bộ lạc Yaqui để truyền bá giáo lý Công giáo. Thông qua ảnh hưởng của các nhà truyền giáo, người Yaqui đã kết hợp giáo lý Cơ đốc vào tín ngưỡng của người Yaqui đã được thiết lập. Nói tóm lại, cả thần học Công giáo và truyền thống của tổ tiên Yaqui đã hợp nhất thành một hệ thống tín ngưỡng tâm linh thống nhất, được gọi là một tôn giáo đồng bộ. Bộ lạc Pascua Yaqui tôn kính Đấng Tạo Hóa, Itom Achai, người mà truyền thống bộ tộc cũng xác định là Chúa Giê-su Christ. Itom Aye là hình tượng của Đức Trinh Nữ Maria. Như bạn có thể thấy, thực hành Yaqui và Cơ đốc giáo đan xen hài hòa đối với bộ tộc Pascua Yaqui.

Theo cách tương tự, bạn có thể thấy sự kết hợp của những truyền thống này ngày nay. Người Pascua Yaqui kỷ niệm các truyền thống Công giáo như “Mùa Chay”, là thời gian cầu nguyện và ăn chay trước lễ Phục sinh. Đối với bộ tộc Pascua Yaqui, sau khi Mùa Chay bắt đầu vào Thứ Tư Lễ Tro, các đám rước và nghi lễ cuối tuần bắt đầu từ sáng sớm Thứ Bảy cho đến chiều Chủ Nhật và kéo dài trong bảy tuần.

Tuy nhiên, họ cũng quan sát “Tháng hồi hương của những linh hồn đã khuất”, bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng 10 và tiếp tục vào mỗi thứ Hai của tháng 10. Trong thời gian này, các Thủ lĩnh cầu nguyện và Kantoras (nữ ca sĩ) cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất trong một buổi lễ ở nhà thờ địa phương.

Bằng cách này, bộ lạc Pascua Yaqui tuân theo cả lễ kỷ niệm của Công giáo và Yaqui.

Lá cờ của Bộ tộc Pascua Yaqui ở AZ kết hợp biểu tượng Yaqui truyền thống với cây thánh giá Cơ đốc giáo.

Văn Hoá

Do nguồn gốc Kitô giáo sâu xa của bộ lạc và tâm linh Yaqui, nền văn hóa Pascua Yaqui có một la bàn đạo đức mạnh mẽ. Họ cũng có một kết nối mạnh mẽ với thiên nhiên. Một biểu tượng mang tính biểu tượng của bộ lạc Pascua Yaqui là vũ công hươu. Con nai biểu thị mối liên hệ của người Yaqui với thiên nhiên. Các thành viên của bộ lạc tin rằng khi một thành viên trong bộ tộc chết đi, một con nai sẽ dẫn họ từ trái đất lên Thiên đường. Để kỷ niệm điều này, một thành viên của Pascua Yaqui sẽ hóa trang thành con nai và nhảy múa trong hành động nghi lễ này, biểu thị mối liên hệ và sự tôn kính của bộ lạc đối với thiên nhiên.

Có Năm Xã Hội Văn Hóa Chính Trong Bộ Lạc Pascua Yaqui

Teopo Yoemia (Nhà thờ & Hội bàn thờ): Khi các nhà truyền giáo Dòng Tên lần đầu tiên đến thăm bộ lạc Yaqui ở vùng Sonora vào đầu những năm 1600, các nhà truyền giáo đã khởi xướng một số thành viên của bộ lạc làm linh mục, được gọi là Linh mục Yaqui Lay (Maehtom). Bằng cách đào tạo các Maehtoms này, Dòng Tên đảm bảo rằng các Maehtoms liên tục giảng dạy tôn giáo Công giáo mới được thông qua. Các tu sĩ Dòng Tên đã thêm các vai trò truyền thống khác như ca sĩ, người giữ bàn thờ, người cầm cờ, v.v. Họ kết hợp từng vai trò này vào các buổi lễ. Những vai trò này cũng hợp nhất với truyền thống của tổ tiên Yaqui. Văn hóa Pascua Yaqui hiện tại vẫn tiếp tục những truyền thống này.

Hội Matachinim (Những người lính của Đức Trinh Nữ Maria): Từng là một nhóm chiến binh ưu tú của bộ tộc Yaqui nguyên thủy, các nhà truyền giáo Dòng Tên đã sử dụng những chiến binh này để giúp họ đạt được những nỗ lực truyền giáo của Dòng Tên trong các lãnh thổ Yaqui. Do đó, Hội Matachinim đã trở thành những người lính của Chúa và Đức Trinh Nữ Maria.

Kohtumbre Ya’ura (Hội Mùa Chay): Là một hội chỉ gồm các thành viên nam giới, trong suốt 40 ngày của Mùa Chay, nhóm này thực hiện các phong tục của cả Công giáo và truyền thống Yaqui để kỷ niệm thời kỳ linh thiêng này.

Wo’i Wiko’o Ya’ura (Cơ quan cung Coyote): Xã hội này được sử dụng làm bảo vệ cho các nghi lễ, và ngày nay vẫn được sử dụng ở Rio Yaqui để bảo vệ cho các Thủ lĩnh Bộ lạc. Mặc dù các điệu nhảy nghi lễ chỉ được thực hiện bởi nam giới, nhưng phụ nữ đóng vai trò là thủ lĩnh và binh lính trong xã hội này.

Oficio Achalim (Vũ công hươu và Pascola): Xã hội này giúp người dân Pascua Yaqui gắn bó với tín ngưỡng tổ tiên của họ. Mục tiêu là truyền lại kiến ​​thức về những niềm tin đó. Thông qua việc kể lại và tái hiện những câu chuyện về hươu, động vật và thiên nhiên, người Oficio Achalim giữ cho tín ngưỡng tổ tiên của họ trở nên thiêng liêng.

Ngôn Ngữ

Ngôn ngữ Yaqui là ngôn ngữ chính thức của bộ tộc Pascua Yaqui. Trước khi định cư ở Arizona, người Yaquis là một dân tộc nói tiếng Cahitan. Về mặt ngôn ngữ, họ có quan hệ họ hàng với các bộ lạc Sonora khác như người Tarahumara, Opatas, Conchos, Mayos và các bộ lạc lân cận khác. Bộ lạc Pascua Yaqui tin rằng Đấng Tạo Hóa, Itom Achai, đã ban cho ngôn ngữ Yaqui như một món quà. Vì vậy, nó là thông tin liên lạc chính cho kinh doanh và giáo dục về đặt phòng.

Tiếng Tây Ban Nha chủ yếu được sử dụng như ngôn ngữ thứ hai và họ sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ ba. Tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh rất hữu ích cho các giao dịch bên ngoài cộng đồng Yaqui. Tuy nhiên, người Pascua Yaqui quảng bá và bảo tồn ngôn ngữ Yaqui. Ngôn ngữ Yaqui gắn kết văn hóa, truyền thống và bản sắc của họ với nhau. Đánh mất ngôn ngữ cũng giống như đánh mất một phần văn hóa Pascua Yaqui.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá tổ tiên của T-Rex (Với cánh tay lớn hơn và móng vuốt khổng lồ)
Bài sau
Khám phá con nai la lớn nhất từng bị bắt ở California