Đồng nhất vs Không đồng nhất: Giải thích sự khác biệt chính

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Đồng nhất và không đồng nhất là một cuộc tranh luận phổ biến khi xem xét các hỗn hợp. Bạn có quen thuộc với những điều khoản này? Chúng là cả hai loại hỗn hợp có đặc tính riêng biệt. Tuy nhiên, chúng có nhiều điểm khác biệt hơn là tương đồng. Theo dõi để tìm hiểu về sự khác biệt chính giữa hỗn hợp đồng nhất và hỗn hợp không đồng nhất.

Đồng nhất có nghĩa là gì?

Hỗn hợp đồng nhất đề cập đến hỗn hợp rắn, lỏng hoặc khí có thành phần đồng nhất. Thành phần giống nhau trong toàn bộ hỗn hợp. Thông thường, các hỗn hợp đồng nhất đều mịn và chỉ là một pha của vật chất. Nói cách khác, bạn không thể đơn giản chọn ra từng phần của một hỗn hợp đồng nhất. Các thành phần hoặc thành phần không tách biệt rõ ràng. Một ví dụ về hỗn hợp đồng nhất là cà phê. Hỗn hợp này đồng nhất vì nó được làm bằng chất hòa tan và dung môi. Cà phê thường được làm bằng cách pha nước và cà phê hòa tan. Không có cách nào để tách hai thứ sau khi cà phê tan. Nó trở thành một thứ hoàn toàn mới.

Cốc cà phê và đậu trên bàn bếp cũ.  Chế độ xem hàng đầu với copyspace cho văn bản của bạn
Trong cuộc tranh luận giữa đồng nhất và không đồng nhất, cà phê là một hỗn hợp đồng nhất.

© Evgeny Karandaev/Shutterstock.com

Hỗn hợp không đồng nhất là gì?

Bây giờ, vào hỗn hợp khác, không đồng nhất. Hỗn hợp này ngược lại với hỗn hợp đồng nhất. Hỗn hợp không đồng nhất là hỗn hợp mà các thành phần không đồng nhất. Điều này giúp dễ dàng tách các thành phần của hỗn hợp. Đôi khi, chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ví dụ, máu là một hỗn hợp không đồng nhất, mặc dù nó có vẻ rắn như thế nào. Bạn không thể tách tế bào máu và huyết tương bằng tay, nhưng bạn có thể ly tâm chúng. Một trong những ví dụ hỗn hợp không đồng nhất phổ biến nhất là một bát ngũ cốc và sữa. Ngũ cốc không hòa tan vào sữa. Bạn có thể lấy ngũ cốc ra khỏi sữa, khiến nó không đồng nhất.

Một mẹo hay để phân biệt hai hỗn hợp này là bằng tên của chúng. Ví dụ, từ “heterogenous”, có từ “hetero” ở đầu. Từ “hetero” dùng để chỉ sự khác biệt, khác hoặc nhiều. Có nhiều thành phần trong một hỗn hợp. Từ “homogenous” có chữ “homo” ở đầu, có nghĩa là giống nhau, hoặc một. Đó là cùng một hỗn hợp. Nó chỉ là một hỗn hợp.

Ngũ cốc hạt mật ong ngon và tốt cho sức khỏe
Một ví dụ về hỗn hợp không đồng nhất là một bát sữa và ngũ cốc.

©iStock.com/tacar

Ví dụ về hỗn hợp đồng nhất

Thật khó để tìm thấy các ví dụ về hỗn hợp đồng nhất. Chúng tồn tại, nhưng chúng có thể khó phân biệt. Không phải tất cả các hỗn hợp đều ở dạng lỏng. Ví dụ, không khí là một hỗn hợp đồng nhất. Không khí là hỗn hợp của nhiều chất khí. Nó chủ yếu được tạo thành từ nitơ, oxy và hơi nước. Các mẫu không khí đồng nhất, bất kể bạn lấy mẫu ở đâu. Sự khác biệt duy nhất là nồng độ của các chất ô nhiễm không khí.

Một ví dụ khác về hỗn hợp đồng nhất là đồng thau. Chất rắn này là hỗn hợp của đồng và kẽm. Đồng thau một khi đã được tạo ra thì không thể tách rời. Nước đường và nước muối cũng là hỗn hợp đồng nhất. Muối và đường hòa tan vào nước. Chúng trở thành một hỗn hợp mới.

Thật thú vị, soda chưa mở cũng là một hỗn hợp đồng nhất. Khi hộp chưa mở, các hạt được phân tán đều. Trong khi hỗn hợp đồng nhất, nhưng khi mở ra, hỗn hợp trở nên không đồng nhất. Điều này là do khí thoát ra khi mở chai hoặc lon. Bạn có thể thấy bong bóng khí trên đỉnh, dấu hiệu của một trạng thái khác của vật chất.

  Cận cảnh mảnh kèn trong dàn nhạc tông vàng
Đồng thau là đồng nhất vì nó được làm từ đồng và kẽm.

©furtseff/Shutterstock.com

Ví dụ về hỗn hợp không đồng nhất

Trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng bánh là đồng nhất, thì ngược lại (tùy thuộc vào người bạn hỏi)!

Bánh là một hỗn hợp không đồng nhất vì các thành phần không hòa tan hoàn toàn. Mặc dù nó là một chất lỏng mịn nung thành một dạng mới (từ lỏng sang rắn), nhưng nó vẫn không đồng nhất. Nhưng tại sao và như thế nào? Đầu tiên, các thành phần không được phân bổ đều. Ngoài ra, túi khí có thể tồn tại trong bánh nướng và bột bánh. Tuy nhiên, một số người cho rằng bánh là một hỗn hợp đồng nhất.

Trong khi ví dụ đó phức tạp, một hỗn hợp không đồng nhất phổ biến hơn là dầu và nước. Khi bạn trộn dầu với nước, không có gì xảy ra. Nước và dầu vẫn riêng biệt. Về mặt vật lý, bạn có thể thấy rằng dầu và nước không hòa tan với nhau.

Một hỗn hợp không đồng nhất khác là cát. Thoạt nhìn, cát có vẻ đồng nhất, nhưng cát ở bãi biển được tạo thành từ các thành phần khác nhau. Chúng rất nhỏ, nhưng không đồng nhất. Nếu bạn lấy một nắm cát hoặc đất, bạn sẽ nhận thấy có những vỏ sò nhỏ và những mảnh thực vật.

Đá trong cốc nước trái cây hoặc soda là một hỗn hợp không đồng nhất khác. Bạn có thể thấy rằng nước đá và nước trái cây không trộn lẫn với nhau. Thay vào đó, chúng ở hai dạng khác nhau. Bạn có thể lấy đá ra khỏi cốc.

bánh cà rốt với quả óc chó, mận khô và quả mơ khô trên nền gỗ tối màu.  pha màu.  tập trung chọn lọc
Bánh phức tạp, nhưng có thể được coi là không đồng nhất vì bọt khí là phổ biến.

© Nataliya Arzamasova/Shutterstock.com

Tiếp theo:

Bài trước
Khám phá miệng núi lửa tác động lớn nhất ở Indiana
Bài sau
Khám phá con cá trê đầu bò lớn nhất từng bị bắt ở Idaho

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.