12 Loại Hoa Hồng Quý Hiếm Bạn Sẽ Không Tìm Thấy Ở Vườn Ươm Địa Phương

Hoa hồng rất lý tưởng cho nhiều sự kiện hoặc dự án cảnh quan vì chúng ngay lập tức truyền màu sắc vào không gian, làm quà tặng đáng yêu cho những người thân yêu và trông thật tinh tế khi được trồng trong vườn. Ngoài ra, có nhiều loại phù hợp với hầu hết mọi sở thích cũng như một số giống ít nổi tiếng hơn, khiến chúng trở thành một loài hoa rất dễ thích nghi. Trong số những giống này, có một vài loại hoa hồng quý hiếm đáng để biết.

Nếu bạn đã dành thời gian chăm sóc hoa hồng và biết cách duy trì chúng, bạn có thể quan tâm đến việc biết rằng có rất nhiều loại giống hoa hồng cực hiếm ngoài kia. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét một số loại hoa hồng quý hiếm trong thế giới của những người đam mê hoa hồng, để bạn có thể thêm một số ngọn lửa đặc biệt vào khu vườn của riêng mình.

Tại sao tôi nên trồng hoa hồng quý hiếm?

Bạn có thể không coi hoa hồng là khan hiếm khi nghĩ về chúng. Không phải tất cả các giống hoa hồng đều có nhiều sao? Hoa hồng được trồng thương mại rất dễ mua tại cửa hàng bán hoa trong khu phố của bạn hoặc thậm chí là cửa hàng tạp hóa. Nhưng có một cộng đồng các nhà sưu tập và bảo tồn đang làm việc chăm chỉ để bảo tồn những bông hồng quý hiếm bất chấp một số trở ngại như xu hướng thương mại, bệnh tật, sâu bệnh và biến đổi khí hậu.

Nhiều người làm vườn cá nhân trồng những bông hồng khác thường và họ thường trao đổi chúng với những nhà sưu tập khác để giúp bảo tồn chúng. Vì vậy, bạn có thể tham gia vào nỗ lực ngăn chặn sự tuyệt chủng của những giống hoa hồng độc đáo này bằng cách đơn thuần là trồng trọt và chia sẻ chúng với những người khác. Làm thế nào là mát mẻ đó?

Félicité Parmentier Rose

Tên thực vật: hoa hồng ‘Felicite Parmentier Alba’

Hoa hồng Félicité Parmentier là giống hoa hồng cổ điển với vẻ ngoài rất nữ tính và nhẹ nhàng. Đây là một giống lịch sử mà Louis-Joseph-Ghislain Parmentier đã lai tạo trước năm 1834. Tông màu hồng nhạt với viền trắng tạo nên những cánh hoa hồng này. Những bông hoa có đường kính dưới hai inch. Chúng có một chiếc cốc nhẹ và tạo ra những cụm hoa. Thông thường, chúng chứa hơn 40 cánh hoa. Tuy nhiên, số lượng cánh hoa trên một bông hồng Félicité Parmentier có thể lên tới 120. Do đó, nó có thể không xuất hiện bất cứ thứ gì giống như những bông hồng quý hiếm khác trong danh sách này. Để một loại cây như thế này phát triển khỏe mạnh, cần có đầy đủ ánh sáng mặt trời và đất ẩm ướt, thoát nước tốt. Tuy nhiên, nó có thể chịu được một số loại đất xấu và bóng râm.

Hoa hồng Papageno

Tên thực vật: hoa hồng ‘Papageno’

Samuel Darragh McGredy IV lần đầu tiên nhân giống giống hoa hồng đáng yêu này vào năm 1989. Nó có hai tông màu và có hình dạng giống như trà lai. Dựa vào mức độ cạnh tranh của nó với các loài hoa hồng khác, màu sắc khác thường của nó khiến nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những cá nhân muốn nổi bật giữa đám đông.

Cao từ 3 đến 4 feet, loài hoa hồng đáng yêu này có mùi thơm nhẹ và có thể phát triển khá lớn. Nó cần bảo vệ thời tiết mùa đông và cắt tỉa mùa xuân để phát triển mạnh. Cho rằng nó là một trong những giống sáng hơn và bí ẩn hơn, nó là một lựa chọn tuyệt vời để tặng người thân. Trong một bó hoa, một mình hoặc kết hợp với những bông hoa tương thích khác, nó tạo thành một bông hồng cắt tuyệt đẹp. Mong rằng bông hồng này sẽ cao tới 4 feet và trồng nó ở vùng độ cứng USDA từ bảy trở lên.

Cận cảnh hoa hồng Papageno quý hiếm với đốm màu kem và cánh hoa màu đỏ hồng
Hoa hồng Papageno (trong ảnh) có đốm cực kỳ hiếm trên cánh hoa.

©TroEv/Shutterstock.com

Trò bịp bợm hoa hồng

Tên thực vật: hoa hồng ‘Trò bịp bợm’

Một loại hoa hồng sọc tuyệt đẹp khác khó tìm là hoa hồng Hocus Pocus. Nó có các sọc màu đỏ tía và vàng chanh đậm và kết cấu mềm mượt. Một bông hoa nở hoàn toàn có từ 26 đến 40 cánh hoa và kích thước nở hoa khoảng 2 đến 3 inch. Nó nở hoa vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu và cần ánh sáng mặt trời đầy đủ. Nó nở rộ khi mùa thay đổi.

W. Kordes & Sons đã phát triển giống cây trồng cụ thể này vào năm 2000. Đây là môn thể thao của Người đẹp da đen. Tuy nhiên, đây không phải là một môn thể thao đáng tin cậy và nó có thể trở lại có hình dáng tương tự như giống Người đẹp da đen. Do đó, các sọc vàng trên hoa có thể không có ở loại cây cụ thể của bạn. Hoa hồng Hocus Pocus là một lựa chọn phổ biến cho hoa hồng cắt cành vì màu sắc đặc biệt của nó. Sức hấp dẫn tổng thể của một bó hoa được tăng cường dù chỉ một bông hoa. Đây là một giống không phổ biến và khó tìm, vì vậy đừng mong đợi bạn có thể dễ dàng chạm tay vào giống này.

Nỗi nhớ Rosa

Tên thực vật: hoa hồng ‘Hoài niệm’

Là một bông hồng hai tông tuyệt đẹp, Nostalgie có những cánh hoa bên ngoài màu đỏ thẫm và phần giữa màu trắng tinh tế. Hoa hồng là một loại trà lai, được Hans Jürgen Evers giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1995. Đầu hè, cuối hè và đầu đến giữa thu là mùa nở rộ của loài hoa hồng này. Nó có hoa kép có thể bao gồm tới 40 cánh hoa và mùi thơm dễ chịu.

Hoa hồng Juliet

Tên thực vật: hoa hồng ‘Juliet’

Một trong những loại hoa hồng hiếm nhất trên thế giới là Rosa Juliet, thường được gọi là Sweet Juliet hoặc chỉ là hoa hồng Juliet. Đó là một bông hồng với một chiếc cốc lớn và những cánh hoa độc đáo. Bông hoa cỡ trung bình có kích thước từ hai đến ba inch. Nó vô cùng đầy đặn và có gần 40 cánh hoa. Loài hoa tuyệt đẹp này có hương thơm rất tuyệt vời, tràn đầy năng lượng và nở thành từng chùm nhỏ. David Austin, một nhà lai tạo nổi tiếng người Anh, đã tạo ra Juliet Rose vào năm 1989. Nó lấy tên của Juliet Capulet từ vở kịch nổi tiếng của Shakespeare. Hoa hồng thực sự khác thường này có mùi thơm mạnh mẽ và màu mơ. Cách duy nhất để trồng nó là hoa hồng bụi.

Cận cảnh bông hồng Juliet quý hiếm với những cánh hoa màu hồng xám mềm mại
Hoa hồng Juliet (ảnh) nổi tiếng với số lượng cánh hoa dày đặc và màu sắc rực rỡ, mềm mại.

©Galina Bolshakova 69/Shutterstock.com

Sorbet cầu vồng hoa hồng

Tên thực vật: hoa hồng ‘Kem cầu vồng’

Hoa hồng floribunda này được phát triển vào năm 2004 và là hậu duệ của giống hoa hồng Playboy. Loài hoa hồng tuyệt đẹp này có thể cao tới 5 feet và có hoa màu vàng với viền màu hồng. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn đầu tư vào một bông hồng khỏe mạnh vì nó có thể chống lại hầu hết các bệnh tật và chịu được khí hậu lạnh hơn. Mặc dù nở từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu nhưng loại hoa hồng này không có mùi thơm nồng. Ở vùng chín độ cứng của USDA, bông hồng này sẽ phát triển mạnh và phát triển đến độ cao khoảng 5 feet.

Hoa hồng xanh

Tên thực vật: khác nhau

Hoa hồng xanh là một loài thực vật thuộc họ Hoa hồng có cánh hoa màu xanh lam đến tím thay vì cánh hoa màu đỏ, trắng hoặc vàng điển hình hơn. Thành thật mà nói, không có thứ gọi là hoa hồng xanh. Theo truyền thuyết, bông hồng xanh đầu tiên là một bông hồng trắng đã được sơn hoặc tô màu xanh lam. Tuy nhiên, hoa hồng xanh không thể trồng hoặc biến đổi gen. Năm 2004, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật di truyền để tạo ra hoa hồng phát triển sắc tố màu xanh delphinidin một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nó vẫn được gọi là hoa hồng xanh mặc dù màu sắc của sản phẩm cuối cùng có nhiều màu hoa cà hơn là màu xanh lam. Các nhà khoa học và nhà lai tạo hoa hồng gần nhất có thể nhận được màu tím đậm hơn. Nếu bạn nhìn thấy một bông hồng màu xanh sáng, rất có thể đó chỉ là một giống hoa hồng trắng đã được nhuộm màu xanh.

Hoa hồng xanh Suntory Vỗ tay

Tên thực vật: hoa hồng ‘Vỗ tay’

Hoa hồng xanh là loại hoa hồng hiếm nhất trên thế giới, như đã được chỉ ra trong phần trước. Hoa màu xanh từ lâu đã gắn liền với thần thoại và văn hóa dân gian. Nó thường xuyên xuất hiện trong cả văn học và nghệ thuật. Tuy nhiên, không có hoa hồng xanh trong tự nhiên vì delphinidin, một sắc tố xanh cần thiết, không có trong cây hoa hồng.

Các nhà khoa học đã dành nhiều năm để hoàn thiện những bông hoa màu xanh lam, tượng trưng cho sự bí ẩn và tham vọng đạt được điều không thể đạt được. Hầu hết những nỗ lực này đều thất bại. Cùng với doanh nghiệp Floeigene của Úc, tập đoàn Nhật Bản Suntory đã tạo ra bông hồng biến đổi gen “màu xanh” đầu tiên Applause vào năm 2004. Loại hoa hồng này đã kết hợp hiệu quả sắc tố màu xanh delphinidin vào hoa hồng trắng.

Màu sắc của cánh hoa giống màu hoa cà hoặc hoa oải hương hơn là màu xanh lam thực sự. Để đi đến kết luận này, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trong khoảng 13 năm. Suntory đã giới thiệu Applause ra thị trường vào năm 2009 và nó nhanh chóng trở nên khá đắt đỏ và cực kỳ hiếm. Để tạo ra những bông hồng xanh thuần khiết, các chuyên gia tại Suntory và các tổ chức khác tiếp tục công việc của họ. Tuy nhiên, khó có khả năng một bông hồng xanh thực sự được tạo ra mà không sử dụng thuốc nhuộm xanh.

Hoa hồng Osiria

Tên thực vật: hoa hồng ‘Osiria’

Cánh hoa hồng trà lai này có màu sắc khác thường, có màu đỏ thẫm mượt mà ở phía trước và màu trắng ở phần gốc. So với các giống hoa hồng khác, hoa của loài này to hơn và nó được phát triển vào năm 1978. Đây là một loại cây tuyệt vời cho những người làm vườn nghiêm túc vì nếu được chăm sóc thích hợp, nó sẽ nở hoa hàng năm. Nó cũng có một loại nước hoa mạnh hơn, làm cho nó trở nên hoàn hảo cho những ai muốn thêm một mùi xạ hương cho ngôi nhà hoặc khu vườn của họ. Những cánh hoa màu đỏ thẫm có khả năng biến thành màu sắc nổi bật trên nền bạc rất đẹp.

Bông hồng ong bận rộn

Tên thực vật: hoa hồng ‘Con ong bận rộn’

Nếu bạn đang trồng trong một khu vực hoặc thùng chứa nhỏ, hãy chọn hoa hồng Busy Bee quý hiếm. Loại trà lai nhỏ này có khả năng chịu lạnh tuyệt vời và có thể chịu được cái nóng và độ ẩm của mùa hè. Những bông hoa bắt đầu như hoa mai, đào và san hô, sau đó dần dần chuyển sang màu hồng nhạt hơn và nóng hơn khi chúng tiến gần đến rìa. Duy trì việc tỉa cành để cây đạt hiệu quả tối ưu và bạn sẽ có một bông hồng nhỏ tuyệt đẹp.

Công chúa Alexandra xứ Kent Rose

Tên thực vật: hoa hồng ‘Công chúa Alexandra xứ Kent’

Hoa hồng Princess Alexandra of Kent, được đặt tên theo em họ của Nữ hoàng Elizabeth, có những bông hoa hồng khổng lồ được bao quanh bởi một vòng ngoài gồm những cánh hoa màu hồng mỏng manh. Trước khi những bông hoa tàn, nước hoa hồng trà chuyển thành hương chanh với hương dâu đen. Để có những bông hoa cực kỳ to lớn, có thể có tới 130 cánh trên mỗi bông, hãy thử trồng loại hoa hồng David Austin này trong khu vườn của bạn. Nó có khả năng chịu nhiệt và độ ẩm cao và là một trong những bông hồng Anh thơm nhất. Những cánh hoa đầy đủ và hình khum sâu, những bông hoa màu hồng rực rỡ rất lớn khá nổi bật. Bất chấp kích thước của chúng, chúng không bao giờ lúng túng vì chúng được giữ yên một cách hoàn hảo trên một bụi cây tròn trịa.

Ba bông hoa từ hoa hồng fuchsia Princess Alexandra of Kent mọc trong vườn
Hoa hồng Princess Alexandra of Kent (trong ảnh) dễ tìm thấy hơn một chút ở Vương quốc Anh và Châu Âu so với Hoa Kỳ.

©LesiChkalll27/Shutterstock.com

Claude Monet

Tên thực vật: hoa hồng ‘Claude Monet’

Loại trà lai này được gọi là hoa hồng Claude Monet có hoa kép với tông màu hồng nhạt và vàng thường có sọc và vệt. Nó có mùi thơm trái cây từ nhẹ đến mạnh và sẽ ngay lập tức mang lại màu sắc cho đồ đạc trong nhà đơn giản hoặc khu vườn đầy tán lá tươi tốt. Loài hoa hồng đáng yêu này phát triển mạnh ở vùng độ cứng USDA từ sáu trở lên. Mong đợi bông hồng độc đáo này cao tới ba feet.

Tất cả những bông hồng quý hiếm này có thể hơi khó tìm. Bạn có thể sẽ không tìm thấy chúng đang phát triển hoặc làm hạt giống tại vườn ươm địa phương của bạn. Tuy nhiên, việc tìm hiểu sâu trực tuyến có thể mang lại một số kết quả, tùy thuộc vào vị trí và ngân sách của bạn. Bất chấp điều đó, những giống hoa hồng quý hiếm này hoàn toàn tuyệt đẹp và sẽ tăng thêm vẻ quyến rũ thú vị cho khu vườn của bạn nếu bạn có thể tìm thấy chúng!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Số vụ cá mập tấn công ở Nam Carolina năm 2022: Xảy ra ở đâu và khi nào
Bài sau
Gặp gỡ 4 chủ đất lớn nhất ở Kentucky