Khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Texas

Có một thời, gấu đen có thể rất phổ biến ở bang Texas. Thật không may, săn bắt quá mức và mất môi trường sống trong thế kỷ 20thứ tự thế kỷ đẩy loài này đến điểm tuyệt chủng. Những nỗ lực gần đây để hồi sinh nó đã được chứng minh là thành công vừa phải, một phần do hạn chế săn bắn. Tuy nhiên, con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Texas có từ khi hoạt động săn gấu ở bang này vẫn còn sống và khỏe mạnh – và những người thợ săn không bắt được gấu đen!

Con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Texas

gấu xám trên vách đá
Con gấu xám Bắc Mỹ là con gấu lớn nhất bị bắt ở Texas.

© Dennis W Donohue/Shutterstock.com

Con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Texas được ghi nhận là một con gấu xám đực già ước tính khoảng 800 pound. Vụ giết người nổi tiếng diễn ra vào gần cuối ngày 19thứ tự thế kỷ ở Dãy núi Davis ở vùng Trans-Pecos. Thợ săn CO Finley và John Z. Means đã hạ gục con gấu xám trong một cuộc săn gấu hàng năm sau một cuộc rượt đuổi quy mô lớn bao gồm ngựa và chó. Ban đầu, họ cho rằng mình đang theo dõi một con gấu đen. Vào năm 1905 của mình Khảo sát sinh học của Texas, Vernon Bailey ước tính rằng trong điều kiện tốt nhất, con gấu xám có thể nặng tới 1.100 pound. Theo như hồ sơ chính thức, đây là con gấu xám Bắc Mỹ duy nhất từng bị giết ở Texas. Nó có thể đã đi vào tiểu bang từ New Mexico hoặc Old Mexico.

Gấu đen: Các loại và ngoại hình

Hai phân loài của gấu đen Mỹ (Ursus Americanus) tồn tại ở Texas: gấu đen Mexico (Ursus Americanus eremiaus) và gấu đen New Mexico (Ursus Americanus amblyceps). Không có quần thể sinh sản nào được biết đến của gấu đen Louisiana ở Texas, mặc dù các cá thể đôi khi có thể vượt qua từ các bang lân cận. Không có loài gấu nào khác sống ở Texas, mặc dù Bắc Mỹ là nơi sinh sống của hai loài gấu khác, gấu nâu (Ursus arctos) và gấu bắc cực (Ursus maritimus). con gấu xám (Ursus arctos horribilis) là một phân loài của gấu nâu.

Gấu đen đực trưởng thành ở Texas thường nặng từ 150 đến 350 pound, mặc dù một số con có thể lớn hơn mức này. Con cái trưởng thành trung bình từ 120 đến 250 pounds. Gấu đen thường đứng ngang vai từ 2 đến 3 feet với chiều dài cơ thể từ 5 đến 6 feet. Hầu hết gấu đen ở Texas có bộ lông màu đen, mặc dù một số cá thể có màu quế. Trong khi một số con gấu đen có màu hơi nâu và có vẻ giống như những con gấu xám nhỏ, chúng không có bướu ở vai đặc trưng của gấu xám Bắc Mỹ.

Môi trường sống của gấu đen

Gấu đen ở Texas sinh sống trong rừng hoặc sa mạc bụi rậm ở Texas trong các dãy núi như Dãy núi Chisos và Guadalupe. Chúng đi lang thang khắp các khu vực được chọn ở Tây Texas, đặc biệt là các khu vực Công viên Quốc gia Big Bend và Guadalupe. Cư dân của Hill Country đôi khi cũng báo cáo về việc nhìn thấy chúng, mặc dù đây có thể là những cá thể gấu lang thang xa hơn vào bang từ phía tây. Đôi khi, một vài con gấu đen dường như đi lang thang vào miền đông Texas, có thể là những cá thể lưu động từ các tiểu bang khác. Hiện không có quần thể sinh sản nào tồn tại ở miền đông Texas.

A 9 cuốn sách hay nhất về gấu – Lời khuyên về an toàn và thông tin chi tiết về loài đã được đánh giá và xếp hạng

Có bao nhiêu con gấu đen ở Texas?

Dịch vụ Công viên Quốc gia ước tính rằng 30-40 con gấu đen sống ở Texas.

©SCStock/Shutterstock.com

Mặc dù rất khó để biết chắc chắn số lượng gấu đen ở Texas, Dịch vụ Công viên Quốc gia ước tính có 30-40 con gấu sống ở Công viên Quốc gia Big Bend. Điều này không bao gồm các quần thể ở các khu vực khác hoặc những con gấu lưu động đi lang thang trong và ngoài tiểu bang.

Trước khi những người định cư đến Texas vào đầu những năm 1800, gấu đen có thể đã phát triển mạnh mẽ trên toàn tiểu bang. Tuy nhiên, việc săn bắn quá mức và mất môi trường sống đã dẫn đến sự suy giảm của chúng vào thế kỷ 20.thứ tự thế kỷ. Mặc dù khu vực Trans-Pecos tiếp tục là nơi ẩn náu của gấu đen trong vài thập kỷ tới, nhưng cuối cùng chúng cũng sẽ biến mất khỏi khu vực đó. Một quần thể nhỏ cuối cùng đã xuất hiện trở lại ở bang trong Vườn quốc gia Big Bend vào giữa những năm 1990, dẫn đến sự phục hồi chậm của loài này.

Việc bảo tồn thành công gấu đen ở các bang lân cận, bao gồm cả các phân loài như gấu đen Louisiana, đã góp phần làm tăng số lượng ở Texas. Kể từ năm 2016, IUCN coi gấu đen là loài ít được quan tâm nhất trên khắp Bắc Mỹ. Tuy nhiên, tình trạng của nó khác nhau giữa các tiểu bang.

Hiện tại, việc săn gấu đen ở Texas là bất hợp pháp do số lượng của chúng đang phục hồi. Vì chúng được hưởng lợi từ sự bảo vệ của tiểu bang với tư cách là loài bị đe dọa nên các hình phạt có thể bao gồm tiền phạt và thời gian ngồi tù.

Gấu đen có nguy hiểm không?

Hầu hết gấu đen đều nhút nhát và thích chạy trốn hơn là chiến đấu. Tuy nhiên, những con gấu đen có thói quen tìm kiếm thức ăn có thể tỏ ra hung dữ và trở nên bạo dạn. Không bao giờ là khôn ngoan khi tiếp cận hoặc cho gấu ăn trong tự nhiên. Thật không may, các nhà chức trách có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc giết chết những con gấu quen thuộc vì lợi ích an toàn công cộng. Tránh các cuộc chạm trán nguy hiểm bằng cách để nguồn thức ăn ngoài tầm với của những con gấu gần đó.

Phần kết luận

Để biết thêm thông tin về cách chung sống an toàn với gấu đen, hãy xem trang web Công viên & Động vật hoang dã Texas, An toàn cho gấu. Trang này cũng bao gồm thông tin về cách báo cáo việc nhìn thấy gấu đen.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 10 loài chim xanh ở Massachusetts
Bài sau
6 loại rau nên trồng vào tháng 2