Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Ireland là một đất nước xinh đẹp được mệnh danh là “Đảo ngọc lục bảo”. Có thể dễ dàng hiểu tại sao nó được đặt biệt danh này cho bất kỳ ai đã ghé thăm (hoặc thậm chí là những người chỉ xem ảnh). Hòn đảo tràn ngập những ngọn đồi tươi tốt tuyệt đẹp và những đỉnh vách đá ấn tượng mang đến cho bạn tầm nhìn tuyệt đẹp ra Đại Tây Dương. Ngoài vẻ đẹp của nó, Ireland còn có một lịch sử truyền thống Celtic lâu đời.

Như đã nói, bạn có tò mò muốn tìm hiểu thêm về hòn đảo hấp dẫn này không? Chúng ta hãy xem một trong những biểu tượng của Ireland, quốc hoa của nó: hoa shamrock. Hãy tìm hiểu tất cả về quốc hoa của Ireland và tất cả văn hóa dân gian liên quan đến nó.

Địa lý và Khí hậu Ireland

Đảo Ireland thực sự được tạo thành từ hai khu vực chính trị riêng biệt: Ireland và Bắc Ireland. Hòn đảo này nổi tiếng vì có khí hậu biển ôn hòa. Điều này có nghĩa là khí hậu được phân biệt bởi vị trí của nó ở Bắc Đại Tây Dương. Nhìn chung, Ireland thường có mùa đông ôn hòa và mùa hè mát mẻ do không khí ẩm và gió thổi qua. Tuy nhiên, một trong những đặc điểm nổi bật nhất của đất nước này là nó luôn có một màu xanh tươi tốt. Nó luôn như vậy bất kể thời gian nào trong năm. Đây là lý do tại sao nó được đặt biệt danh là “Emerald Isle.” Khí hậu này làm cho nó trở thành một ngôi nhà hoàn hảo cho loài thực vật quốc gia của Ireland, cây cỏ ba lá.

Shamrock: Quốc hoa của Ireland

Như đã đề cập ở trên, quốc hoa của Ireland là hoa shamrock (Trifolium dubium hoặc hoa tam thất). Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là về mặt kỹ thuật, nó được phân loại là thực vật chứ không phải hoa. Ngày nay, shamrock, còn được gọi là “cỏ ba lá,” là một biểu tượng phổ biến. Nó là một trong đó được liên kết ngay lập tức với Ireland và văn hóa dân gian của nó. Vậy chúng ta biết chính xác những gì về shamrock và làm thế nào mà nó trở thành loài thực vật quốc gia của Ireland? Hãy tìm hiểu tất cả những điều đó và nhiều hơn nữa dưới đây.

cỏ ba lá
Shamrock, quốc hoa của Ireland, về mặt kỹ thuật được phân loại là thực vật chứ không phải hoa.

©iStock.com/gadost

Shamrock là gì?

Shamrock xuất phát từ từ Gaelic thợ may, có nghĩa là “cỏ ba lá nhỏ.” Tuy nhiên, cho đến ngày nay, các nhà thực vật học vẫn chưa hoàn toàn đồng ý về loài cỏ ba lá nào thực sự là loài cỏ ba lá nguyên thủy. Tuy nhiên, một nhà thực vật học, Charles Nelson, đã cố gắng thu hẹp loại cỏ ba lá nào có liên quan nhiều nhất đến cái tên shamrock trong một cuộc khảo sát vào năm 1988. Nhìn chung, kết quả cho thấy không có một loài shamrock nào “thực sự”. Thay vào đó, cuộc khảo sát đã làm sáng tỏ loài nào được hầu hết người dân Ireland coi là loài shamrock thực sự. Gần một nửa số người Ireland được khảo sát đã trả lời rằng Trifolium dubium (cỏ ba lá ít hơn) là shamrock “nguyên bản”.

Vì vậy, một shamrock trông như thế nào? Thông thường, bạn sẽ nhận ra cây vì màu xanh của nó. Nếu chúng ta đang xem xét Trifolium dubium như cây shamrock ban đầu, thì bạn sẽ nhận thấy rằng nó có ba lá chét và cũng mọc những bông hoa nhỏ màu vàng. Tên chi của họ, hoa tam thất, thực sự được dịch là “có ba lá.” Thật thú vị khi lưu ý rằng có một số loại cây khác nhau có ba lá chét được gọi là cỏ giả ba nhưng thực ra không phải là cỏ giả. Tuy nhiên, có rất nhiều điều về loại cây này hơn là chỉ phân loại khoa học về nó. Có rất nhiều văn hóa dân gian, truyền thuyết và truyền thống đằng sau loài thực vật nổi tiếng này.

Tên thường gặp và huyền thoại

Cỏ shamrock là biểu tượng của Ireland và đặc biệt được biết đến như một biểu tượng may mắn ở Hoa Kỳ, nhờ Ngày Thánh Patrick. Vậy làm thế nào mà shamrock lại trở thành biểu tượng của Ireland với tầm ảnh hưởng sâu rộng đến vậy và trùng hợp với sự may mắn?

Vào thời kỳ đầu của Ireland, trước khi Cơ đốc giáo lan rộng khắp đất nước, các Druids (linh mục Celtic) là những nhà lãnh đạo tôn giáo chính. Các Druids tin rằng shamrock có khả năng ma thuật có thể ngăn cản những linh hồn xấu xa – đó là lý do tại sao họ mang shamrock đi khắp nơi. Một shamrock ba lá có khả năng cho họ thấy sự hiện diện của linh hồn ma quỷ và cho phép họ trốn thoát kịp thời. Tuy nhiên, cỏ bốn lá đặc biệt may mắn vì nó có thể loại bỏ những điều xui xẻo áp đặt cho cá nhân và cũng mang lại sự bảo vệ kỳ diệu. Đó là lý do tại sao “cỏ bốn lá” được coi là biểu tượng của sự may mắn.

Tuy nhiên, khi Cơ đốc giáo lan rộng, ý nghĩa đằng sau shamrock đã thay đổi. Sau đó, shamrock cuối cùng đã được sử dụng để đại diện cho Chúa Ba Ngôi bởi Thánh Patrick. Vì Saint Patrick là vị thánh bảo trợ của Ireland, shamrock đã được coi là biểu tượng của Ireland từ thế kỷ 18.

Cỏ ba lá cây me vàng (Oxalisricta)
Shamrocks được các Druids coi là vật may mắn và được giữ trên tay để xua đuổi tà ma.

©Dcrjsr | CC BY – Giấy phép

Cách trồng Shamrock

Là một loại cây nổi tiếng như vậy, shamrock có thể được tìm thấy trong các cửa hàng hoa và khu vườn trên khắp Hoa Kỳ. Chúng ngày càng phổ biến vì chúng là một loại cây sống lâu năm, đặc biệt nếu bạn chăm sóc chúng đúng cách. Oxalis acetosella, còn được gọi là cây me chua gỗ và cây shamrock, là loại cây shamrock phổ biến nhất được trồng trong nhà. Điều này là do loài shamrock này đặc biệt có những chiếc lá màu xanh lá cây rất lớn hình cỏ ba lá. Điều này làm cho nó trở thành một loại cây thẩm mỹ đẹp để sở hữu. Mặc dù có rất nhiều loại được tìm thấy trong các cửa hàng hoa, nhưng những loại phổ biến nhất sẽ mọc ra những bông hoa nhỏ màu trắng, có mùi thơm.

Khi cỏ ba lá đang trong chu kỳ phát triển, điều quan trọng là phải bón phân cho chúng hai đến ba tuần một lần bằng phân bón cơ bản cho cây trồng trong nhà. Chúng thích ánh sáng gián tiếp, sáng hơn ở những khu vực có nhiệt độ ban ngày ấm áp từ 70 đến 75 độ F và nhiệt độ ban đêm mát mẻ hơn khoảng 10 độ. Một số Oxalis cây sẽ không hoạt động sau khoảng ba tháng nở hoa. Điều này thường kéo dài từ một đến ba tháng. Trong thời gian này, cây nên được giữ ở nơi tối, mát mẻ và tương đối khô ráo cho đến khi chồi mới xuất hiện.

Các loại cây và hoa bản địa khác của Ireland

Ireland được biết đến với cảnh quan xanh tươi tốt. Mặc dù khí hậu có thể hơi lạnh, nhưng khí hậu biển nói chung đã tạo nên một cảnh quan tươi tốt đầy vẻ đẹp. Kết quả là, có rất nhiều loài thực vật và hoa bản địa mọc trong nước. Có khoảng 2.000 loài thực vật có mạch trong nước, chẳng hạn như dương xỉ, thực vật có hoa và cây lá kim. Ngoài ra còn có hơn 800 bryophytes, trong đó bao gồm rêu và sừng. Rêu đặc biệt phát triển mạnh trong nước nhờ khí hậu ẩm ướt. Một số loài hoa và thực vật bản địa bao gồm cây hương thảo đầm lầy, hoa loa kèn Phục sinh, cây kim tước, cây kim tước, cỏ ba lá gai đỏ và hoa anh thảo.

Hoa Lily Phục Sinh (Lilium longiflorum)
Hoa loa kèn Phục sinh là biểu tượng của hòa bình ở Ireland.

© COULANGES/Shutterstock.com

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Đá biến chất được hình thành như thế nào?
Bài sau
Khám Phá 8 Thành Phố Lớn Nhất Nước Pháp

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.