Khám phá con cá hồi hồ lớn nhất từng được đánh bắt ở Alaska

Với hơn ba triệu hồ, 12.000 con sông và vô số ao và lạch, Alaska có mọi thứ cần thiết để được mệnh danh là điểm đến câu cá nước ngọt, biển, ruồi và thậm chí cả trên băng tuyệt vời nhất thế giới. Các tuyến đường thủy của Alaska là nơi sinh sống của hơn 600 loài cá. Điều này bao gồm nhiều loại cá hồi, cá đầu thép, cá bơn, cá xám Bắc cực, cá pike phương bắc và Dolly Varden. Một trong những loài nước ngọt phổ biến nhất ở Alaska là cá hồi hồ, còn được gọi là “bạo chúa của hồ” trong ngôn ngữ của người Mỹ bản địa. Bài báo này viết về con cá hồi hồ lớn nhất từng được đánh bắt ở Alaska và cung cấp tất cả thông tin chi tiết cần thiết về loài cá này.

Giới thiệu về Hồ cá hồi

hồ cá hồi
Cá hồi hồ là loài săn mồi trong tự nhiên.

©iStock.com/VvoeVale

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng cá hồi hồ hoàn toàn không phải là cá hồi thực sự. Nó là một loài cá char, họ hàng gần của cá hồi, và có họ hàng gần hơn với cá char Bắc Cực.

Cá hồi hồ, còn được gọi là mackinaw, namaycush, lake char, touladi, và grey trout, là một loài cá nước ngọt chủ yếu được tìm thấy ở các hồ ở phía bắc Bắc Mỹ. Ở Alaska, chúng được gọi là hồ nước. Những con cá này thường được tìm kiếm làm thức ăn và cá thể thao.

Cá hồi hồ (Salvelinus namaycush) là loài lớn nhất trong nhóm char. Những con cá giống cá hồi này có vảy sẫm màu hoặc bạc, bụng màu vàng nhạt và các đốm màu sáng trên khắp vây. Cơ thể của cá hồi hồ thường có các chấm hình con sâu, hình dạng bất thường trên nền từ bạc đến tối. Tuy nhiên, màu sắc của chúng có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào mùa, môi trường sống và dân số.
Việc không có các mảng màu hồng trên đuôi chẻ đôi của cá hồi hồ giúp phân biệt chúng với các ký tự khác.

Nhãn hiệu “bạo chúa của các hồ” xuất phát từ thực tế là cá hồi hồ là một trong những loài săn mồi hàng đầu của Bắc Mỹ và ở một số hồ, chúng thậm chí có thể là loài cá săn mồi lớn nhất do kích thước khổng lồ và hành vi kiếm ăn hung hãn của chúng. Chế độ ăn của cá hồi hồ thay đổi tùy thuộc vào kích thước và tuổi của cá, vị trí và thức ăn sẵn có.

A 8 Cuốn Sách Thiếu Nhi Hay Nhất Về Cá Mập Hiện Nay
A 10 cuốn sách hay nhất về cá mập – Đã được đánh giá và xếp hạng

Cá hồi hồ có thể chủ yếu là con mồi của các loài cá khác, bao gồm cá thịt trắng, cá gai, cá xám và cá đuối, trong môi trường sống của chúng. Chúng cũng ăn động vật phù du, ấu trùng côn trùng, côn trùng nhỏ dưới nước, ốc sên và đôi khi cả chim non. Cá hồi hồ trưởng thành được biết là ăn thịt con non của chúng khi không có nhiều loài cá khác xung quanh.

Cá hồi hồ lớn như thế nào?

Cá hồi hồ thường phát triển đến trọng lượng từ 5 đến 15 pound và chiều dài từ 20 đến 30 inch. Tuy nhiên, kích thước lớn hơn lên đến 40 pounds không phải là hiếm. Vì chúng có tuổi thọ từ 10–20 năm nên những con cá này lớn như thế nào tùy thuộc vào môi trường sống và con mồi sẵn có của chúng.

Cá hồi hồ có một mô hình tăng trưởng thú vị. Con non lớn rất nhanh, đôi khi tăng tới 2 đến 3 inch mỗi năm. Tuy nhiên, khi chúng già đi, tốc độ tăng trưởng của chúng chậm lại đáng kể. Người lớn (từ 7 đến 8 tuổi) phát triển chậm, với tốc độ tăng trưởng khoảng một inch mỗi năm.

Cá hồi hồ lớn nhất bị bắt ở Alaska

Cá hồi hồ trong tay salvelinus namaycush
Con cá hồi hồ lớn nhất từng được đánh bắt ở Alaska nặng 47 lbs.

©Dịch vụ cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ / phạm vi công cộng – Giấy phép

Còn được gọi là “laker”, loài cá khổng lồ này có chiều dài từ 20 đến 30 inch và nặng trung bình từ 15 đến 40 pound. Chúng là loài cá nước ngọt lớn nhất ở Alaska.

Ở một nơi được biết đến với cá hồi hồ phát triển với kích thước khổng lồ, con cá hồi hồ lớn nhất từng bị bắt ở Alaska là con cá nặng kỷ lục nặng 47 pound bị bắt vào năm 1970. Cậu bé 12 tuổi Daniel Thorsness đã bắt được con cá khổng lồ này ở Hồ Clarence, một hồ câu ruồi ở Dãy núi Talkeetna, phía đông bắc Talkeetna. Sở Cá và Trò chơi Alaska tuyên bố rằng một quần thể cá hồ sinh sản tự nhiên khỏe mạnh vẫn còn hiện diện ở Hồ Clarence.

Cá hồi hồ lớn nhất thế giới

Con cá hồi hồ lớn nhất từng bị bắt trên thế giới được bắt vào năm 1961 tại Hồ Athabasca ở vùng Saskatchewan của Canada. Laker, dài 60 inch và nặng 102 pound, đã bị hai cần thủ tóm được. Thật không may, vì nó được đánh bắt bằng lưới rê nên lần đánh bắt này không được coi là kỷ lục thế giới về câu cá thể thao.

Con cá được công nhận là cá hồi hồ lớn nhất trên thế giới đã được bắt bởi cần thủ Lloyd Bull trên Hồ Great Bear ở vùng Tây Bắc Canada vào năm 1995. Anh ấy đã câu được con cá nặng 72 pound bằng cần và cuộn. Cũng chính hồ này đã tạo ra người giữ kỷ lục về con cá hồi hồ dài nhất thế giới. Michael J. Sader đã bắt được con cá dài 52,5 inch vào năm 2014.

Câu cá hồi trên hồ ở Alaska

Alaska có một số hồ sạch và chúng là nơi sinh sống của nhiều loài cá. Cá hồi hồ, cá pike phương bắc và cá bơn là những mục tiêu đánh bắt ruồi thường xuyên ở Alaska.

Cá hồi hồ có thể được tìm thấy ở các hồ đất thấp sâu hơn xung quanh đồng bằng ven biển trung tâm Bắc Cực, cũng như ở vùng nước thuộc Dãy Brooks và Dãy Alaska ở Alaska. Những con cá này phát triển mạnh trong môi trường lạnh và thường được tìm thấy ở vùng nước có nhiệt độ từ 40 đến 55 độ F.

Cá hồi hồ thích những vùng nước nông trong mùa xuân. Bạn có thể tìm thấy chúng ở độ sâu từ 10 đến 30 feet trong suốt mùa thu và mùa xuân. Tuy nhiên, khi thời tiết trở nên ấm hơn, chúng sẽ di chuyển đến những nơi sâu hơn trong môi trường sống của chúng. Điều này có nghĩa là những người câu cá cần phải theo cá đến vùng nước sâu hơn khi mùa thay đổi.

Những người câu cá thường bắt những con cá khổng lồ này bằng thìa, đèn flash và ruồi. Vào mùa thu, chúng sinh sản và quần tụ trên các bãi cạn và rạn san hô, nhưng một số di cư ngược dòng, mang lại cho ngư dân nhiều cơ hội câu cá hơn. Vào mùa đông, hoạt động câu cá trên băng thường diễn ra vào ban ngày, với nhiều cần thủ bắt được những con cá có thể nặng tới 20 pound.

Phương pháp ưa thích để câu cá hồi hồ trên băng là câu mồi có màu sắc rực rỡ với cá thịt trắng, cá trích tươi hoặc có mùi trên chúng. Sông Kenai, sông Susitna và sông Clarence là những địa điểm câu cá hồi hồ phổ biến ở Alaska. Nhiều hồ khác nhau trong khu vực nội địa của tiểu bang, chẳng hạn như Hồ Crosswind, Hồ Louise, Hồ Tanada và Hồ Summit, cũng có quần thể cá hồi hồ khỏe mạnh.

Phần kết luận

Mặc dù câu cá hồi hồ có thể được thực hiện quanh năm, nhưng thời gian được khuyến nghị để cố gắng bắt loài cá này ở Alaska là vào mùa hè. Nếu bạn là một cần thủ câu cá ở Alaska, bạn có thể thử vận ​​may của mình khi câu được loài cá này. Tất nhiên, bạn sẽ làm tốt hơn với sự trợ giúp của hướng dẫn viên địa phương và bạn cũng nên xin giấy phép địa phương phù hợp để câu cá ở Alaska trước khi lên đường. Nếu may mắn, bạn có thể phá kỷ lục về con cá hồi hồ lớn nhất từng được đánh bắt ở Alaska.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Hồ sâu nhất ở Denver
Bài sau
Tất Cả Các Loại Chim Ở California