Chứng loạn sản xương hông ở chó là một tình trạng khó chịu cần có sự quan tâm của bác sĩ thú y và rất nhiều sự hỗ trợ từ người chủ yêu thương. Chó mắc chứng loạn sản xương hông khác nhau về kích thước và giống, nhưng các triệu chứng phổ biến trên khắp thế giới loài chó. Dưới đây là những dấu hiệu chứng loạn sản xương hông ở chó mà bạn cần đề phòng.

Loạn sản xương hông ở chó là gì?

Chứng loạn sản xương hông là khi bóng hông và ổ cắm của chó không khớp với nhau một cách chính xác
Chứng loạn sản xương hông xảy ra khi bóng hông và ổ cắm của chó không khớp với nhau một cách chính xác khiến xương cọ vào nhau.

©Catherine Avilez/Shutterstock.com

Trước khi kiểm tra các dấu hiệu của chứng loạn sản xương hông ở chó, bạn nên tìm hiểu chính xác nó là gì, bởi vì điều này sẽ giúp chúng tôi hiểu được các dấu hiệu mơ hồ cho thấy chó của bạn mắc chứng loạn sản xương hông.

Loạn sản xương hông là một tình trạng xương và đáng buồn là nó rất phổ biến. Ngay từ cái tên, bạn sẽ đoán được rằng nó ảnh hưởng đến hông của chó, nhưng chứng loạn sản khuỷu tay cũng phổ biến và có các triệu chứng tương tự.

Khớp hông của chó hoạt động giống như một quả bóng trong ổ cắm. Ở những con chó khỏe mạnh, chuyển động của quả bóng hông trong ổ khớp trơn tru, nó vừa khít và di chuyển xung quanh một cách dễ dàng. Ở những con chó mắc chứng loạn sản xương hông, bóng và ổ xương hông không phát triển đúng cách nên không vừa vặn.

Điều này có nghĩa là xương của họ nghiến vào nhau thay vì chạy trơn tru. Sự cọ xát và mài mòn liên tục của xương dẫn đến thoái hóa khớp. Theo thời gian, điều này dẫn đến đau dữ dội và hạn chế cử động khi khớp trở nên bất động hoặc không ổn định.

Nguyên nhân gây loạn sản xương hông

Chó chăn cừu Đức thường mắc chứng loạn sản xương hông
Chó chăn cừu Đức là một trong những giống chó phổ biến nhất mắc chứng loạn sản xương hông.

© Dora Zett/Shutterstock.com

Loạn sản xương hông là do di truyền. Hầu hết những con chó thừa hưởng nó từ một hoặc cả hai cha mẹ. Chứng loạn sản xương hông thường xảy ra ở những con chó vừa và lớn, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở những giống đồ chơi. Giống chó phổ biến nhất thừa hưởng chứng loạn sản xương hông bao gồm chó chăn cừu Đức, chó tha mồi vàng, labrador, newfoundland, rottweilers và Great Danes.

Chó thừa cân và tốc độ tăng trưởng quá mức sẽ làm trầm trọng thêm chứng loạn sản xương hông di truyền, làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn và rút ngắn tuổi thọ của chó, vì vậy cần phải chăm sóc đặc biệt hơn để đảm bảo chó của bạn có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Dấu hiệu chứng loạn sản xương hông ở chó

Nếu con chó của bạn không còn hoạt động, đó có thể là dấu hiệu của đau khớp
Nếu con chó của bạn không còn hứng thú với những thứ từng khiến chúng phấn khích, chúng có thể đang bị đau khớp.

©Augusten Burroughs/Shutterstock.com

Các triệu chứng thường bắt đầu từ khi còn nhỏ và trở nên tồi tệ hơn khi chó con trưởng thành. Trong một số trường hợp, chứng loạn sản xương hông xuất hiện như một vấn đề ở những con chó già khi chúng bị viêm khớp.

Dưới đây là 12 dấu hiệu chứng loạn sản xương hông ở chó:

nhảy thỏ

Một dấu hiệu rất rõ ràng của chứng loạn sản xương hông là nhảy thỏ. Đây là cách chạy với hai chân sau di chuyển cùng nhau theo chuyển động nhảy thay vì từng chân hoạt động độc lập. Đó là dấu hiệu cho thấy các khớp hoạt động không trơn tru.

đi khập khiễng

Một số con chó bị đau nhiều hơn ở một bên cơ thể và điều này dẫn đến việc đi khập khiễng hoặc nghiêng về phía ít đau hơn. Việc đi khập khiễng không phải lúc nào cũng rõ ràng, vì vậy bạn nên thường xuyên theo dõi chú chó của mình để đảm bảo chúng sử dụng cả bốn chân như nhau.

độ cứng

Tất cả chúng ta đều bị tê cứng nếu ngồi hoặc nằm một lúc, nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất. Những con chó mắc chứng loạn sản xương hông phải vật lộn để di chuyển, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau khi đi dạo. Họ có thể thấy khó đứng lên và/hoặc nằm xuống hoặc cảm thấy thoải mái.

Chứng loạn sản xương hông làm giảm số lượng chuyển động mà hông có thể thực hiện. Bạn có thể nhận thấy chú chó của mình vươn vai nhưng không thể đạt được hết khả năng chuyển động của nó.

đi loạng choạng

Bước đi lắc lư hoặc loạng choạng là một dấu hiệu chắc chắn của chứng loạn sản xương hông vì các khớp không đủ ổn định hoặc bị tổn thương quá nhiều để đi lại nhanh và đều. Những con chó có phần lưng lắc lư có khả năng mắc chứng loạn sản xương hông.

Không có khả năng leo cầu thang

Nếu con chó của bạn bị đau hông, nó sẽ không muốn hoặc không thể leo cầu thang. Các hoạt động tương tự khác như nhảy vào ô tô hoặc tắm cũng bị ảnh hưởng tương tự khi chúng bị mất điện ở phần sau.

hông gầy

Hông gầy so với phần trước của chúng cho thấy các cơ gầy và yếu ở hông và chân sau. Cơ vai trước của chó có thể tăng khối lượng khi chúng bù đắp cho cơ lưng yếu hơn.

Không muốn đi bộ

Nếu có thứ gì đó mà chó yêu thích (ngoài thức ăn), thì đó là cơ hội để đi dạo và khám phá khu phố với một cái mũi đang co giật. Những con chó không quan tâm đến máy bộ đàm có thể bị đau do loạn sản xương hông.

‘Hành vi xấu

Ngoài việc tránh đi bộ, một con chó mắc chứng loạn sản xương hông gây đau đớn có thể không tuân theo các mệnh lệnh khiến chúng khó chịu, chẳng hạn như nhảy hoặc tư thế xin ăn.

Rên rỉ hoặc la hét

Nhìn con chó của bạn di chuyển khó khăn là một dấu hiệu tốt cho thấy chứng loạn sản xương hông, nhưng con chó của bạn có thể biểu hiện rõ hơn bằng những tiếng ngáp, rên rỉ, la hét hoặc rên rỉ. Đây là một phản ứng với nỗi đau.

hông nóng

Nếu con chó của bạn mắc chứng loạn sản xương hông, các khớp hông của nó có thể cảm thấy nóng. Đây là kết quả của việc sưng tấy xung quanh các khớp, con chó của bạn có thể không muốn bạn chạm vào chúng nếu nó bị đau, vì vậy hãy cẩn thận.

tiếng ồn

Bạn có thể nghe thấy tiếng nghiến ở hông của chó khi chúng cố gắng di chuyển. Đây là âm thanh của xương trên xương, và thật đau đớn cho họ.

thờ ơ và trầm cảm nói chung

Cơn đau đang cạn dần và chó cũng dễ bị trầm cảm như chúng ta. Đau liên tục và khó di chuyển có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chú chó của bạn. Nếu chúng tỏ ra không quan tâm đến những thứ từng khiến chúng phấn khích, thì có điều gì đó không ổn và đã đến lúc bạn nên gặp bác sĩ thú y.

Cách điều trị chứng loạn sản xương hông ở chó

Thủy trị liệu cho chó
Liệu pháp thủy sinh là một cách hiệu quả để giữ cho chó của bạn hoạt động mà không gây quá nhiều căng thẳng cho hông của chúng.

©Shakarrigrafie/Shutterstock.com

Nghi ngờ loạn sản xương hông phải được bác sĩ thú y khám để được chẩn đoán chính thức vì bệnh sẽ trầm trọng hơn theo thời gian.

Trong trường hợp đầu tiên, bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất những điều sau:

Kiểm soát cân nặng

Chứng loạn sản xương hông dẫn đến đau và các khớp không ổn định, và bất kỳ trọng lượng tăng thêm nào cũng sẽ làm tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Cân nặng được kiểm soát theo hai cách: Tập thể dục và ăn kiêng.

Những con chó thừa cân mắc chứng loạn sản xương hông sẽ cần phải gầy đi. Nghiên cứu cho thấy 56% chó cưng ở Hoa Kỳ bị thừa cân, vì vậy đây là một vấn đề cấp bách, đặc biệt đối với những con chó mắc chứng loạn sản xương hông.

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về cách vận động an toàn cho chó mắc chứng loạn sản xương hông. Điều quan trọng là giữ cho họ di chuyển, nhưng không căng hông quá mức, điều này sẽ làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Đi bộ ngắn thường xuyên trên một đoạn đường ngắn là tốt nhất. Cố gắng tránh trượt, rượt đuổi và nhảy. Một số con chó thích đuổi theo sóc và tạm thời mất trí để bắt Fluffy, nhưng hoạt động bộc phát không kiềm chế này có thể gây ra thiệt hại. Liệu pháp thủy sinh là tuyệt vời và một số chủ sở hữu sử dụng vật lý trị liệu cho chó để giữ cho các khớp của chúng cử động.

Thức ăn cho chó phù hợp với độ tuổi và giống với sự cân bằng chính xác của các chất dinh dưỡng là điều cần thiết ngay từ khi còn nhỏ. Giữ đồ ăn nhẹ lành mạnh và ở mức tối thiểu. ASPCA khuyến nghị thức ăn vặt chiếm không quá 10% lượng ăn hàng ngày của chó. Đồ ăn nhẹ lành mạnh bao gồm quả việt quất, đậu xanh và táo thái lát.

Nghỉ ngơi

Chó mắc chứng loạn sản xương hông cần được nghỉ ngơi nhiều để chúng không hoạt động quá mức khớp hông. Tạo một khu vực an toàn, yên tĩnh cho chú chó của bạn để nó có thể nghỉ ngơi và ngủ yên. Giường riêng của chúng trong một căn phòng yên tĩnh, mát mẻ là lý tưởng nhất.

giảm đau

Thuốc giảm đau chống viêm do bác sĩ thú y kê đơn có thể tạo ra sự khác biệt giữa một con chó khốn khổ và một con chủ động mong chờ được ăn và đi dạo. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn về liều lượng và mức độ thường xuyên của thuốc giảm đau nếu cần thiết.

Ca phẫu thuật

Trong những trường hợp xấu đi, chứng loạn sản xương hông nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật tại bệnh viện chuyên khoa.

Chứng loạn sản xương hông bắt đầu ở chó ở độ tuổi nào?

Nhiều con chó mắc chứng loạn sản xương hông bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khi còn nhỏ, đặc biệt là khoảng 5-6 tháng tuổi. Nó trở nên tồi tệ hơn ở những con chó thừa cân, những giống chó đang phát triển nhanh và những con chó con vận động quá sức mà không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Đôi khi, chứng loạn sản xương hông biểu hiện trong cuộc sống sau này khi chó có dấu hiệu viêm xương khớp.

Dù ở độ tuổi nào thì các triệu chứng cũng tương tự nhau. Chúng sẽ khác nhau về mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào mức độ lỏng lẻo của khớp, mức độ viêm và mức độ nghiêm trọng của chứng loạn sản của chúng.

Loạn sản xương hông: Dấu hiệu ở chó

Chứng loạn sản xương hông ở chó có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, nhưng có thể kiểm soát được nếu có sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

Tốt nhất là nên bắt đầu điều trị nhanh chóng ngay từ khi còn trẻ để ngăn ngừa tổn thương nặng hơn, vì vậy đừng bao giờ bỏ qua các dấu hiệu của chứng loạn sản xương hông bao gồm cứng khớp, chân sau nhảy lò cò, đi loạng choạng, hông gầy, ngại chạy, leo cầu thang hoặc đi dạo. Các triệu chứng chung khác của chứng loạn sản xương hông ở chó là lờ đờ, rên rỉ và không chịu tuân theo mệnh lệnh.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá 10 trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất ở Hoa Kỳ: Có trang trại nào ở gần bạn không?
Bài sau
Khám phá Walleye lớn nhất từng bị bắt ở Indiana

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.