Khám phá con cá chép lớn nhất từng bắt được ở Maine

Cá chép là một loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ các vùng ôn đới của châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, loài này đã được du nhập vào các lục địa khác trên toàn thế giới. Được biết đến với tên khoa học của nó, cá chép Cyprinuscá chép là thành viên của họ cá chép một trong những họ cá lớn nhất và đa dạng nhất, cũng như là họ động vật có xương sống lớn nhất nói chung.

Cá chép còn được gọi là cá chép châu Âu, cá chép Đức, cá chép gương hay cá da. Khi hầu hết mọi người câu được một con cá chép thông thường, họ thường bắt được một con cá nặng từ 1–8 pound, với chiều dài trung bình khoảng 2 feet. Nhưng con cá chép lớn nhất từng bắt được ở Maine còn lớn hơn thế này rất nhiều. Hãy đọc tiếp để khám phá kỷ lục hiện tại về con cá chép lớn nhất từng bị bắt ở Maine.

Cá Chép Lớn Như Thế Nào?

cá chép
Nói chung, cá chép thông thường nặng khoảng 1-8 pounds.

©iStock.com/HenrikNa Uy

Phạm vi kích thước dự kiến ​​của cá chép thông thường là 1-8 pound trong tự nhiên. Tuy nhiên, không có gì lạ khi tìm thấy những con cá chép nặng tới 30 hoặc 40 pound nếu điều kiện thích hợp. Với đủ không gian và đủ thức ăn, cá chép thông thường có khả năng đạt kích thước khổng lồ.

Cá phát triển tốt nhất trong các vùng nước lớn hơn với dòng chảy chậm và lớp trầm tích mềm. Tuy nhiên, cá chép thông thường rất kiên cường và có thể phát triển mạnh ở nhiều môi trường sống dưới nước. Nói chung, cá chép trong tự nhiên không đạt được chiều dài và trọng lượng của cá chép nuôi, chúng có thể dài tới 4 feet và có thể nặng hơn 88 pound.

Cá chép lớn nhanh, trưởng thành trong khoảng ba năm và có thể sống từ 40 năm trở lên trong điều kiện nuôi nhốt. Cá chép sẽ phát triển lớn như thế nào tùy thuộc vào loài và môi trường sống nơi chúng được tìm thấy. Về cơ bản, cá chép sống ở vùng nước lạnh hơn có xu hướng nhỏ hơn so với cá chép sống ở vùng nước ấm. Các giống cá chép nước ấm được cho ăn nhiều hơn và có thể đạt kích thước khổng lồ. Ở Mỹ, cá chép ở các bang phía bắc như Maine không phát triển lớn như ở các bang phía nam.

A 8 Cuốn Sách Thiếu Nhi Hay Nhất Về Cá Mập Hiện Nay
A 10 cuốn sách hay nhất về cá mập – Đã được đánh giá và xếp hạng

Con cá chép lớn nhất bị bắt ở Maine

Con cá chép lớn nhất từng được đánh bắt ở Maine do Samuel Foster bắt được vào ngày 14 tháng 9 năm 2022. Con cá nặng 16,3 pound. Nó bị bắt ở sông Kennebec. Cá chép được đưa vào các tuyến đường thủy của Maine lần đầu tiên vào năm 1879. Một số ao của cá nhân và chính phủ đã được thả cá từ năm 1879 đến 1896.

Bất chấp danh tiếng về sức chịu đựng và khả năng thích nghi của loài này, cá chép thông thường không quá phổ biến ở Maine, điều này hợp lý khi coi cá là loài xâm lấn thay thế các cư dân tự nhiên khác.

Giữa tháng 3 đến cuối tháng 10 là thời điểm thả cá chép. Vào đầu mùa, cá chép thường chui vào các bãi bùn nông để giữ ấm. Sự đơn giản của việc bắt một số loài cá này là chúng có xu hướng ngồi hoặc bơi xung quanh. Những người câu cá kiểm tra các dấu vết chuyển động như đuôi, xoáy, bong bóng và thức giấc. Ngày càng có nhiều cá chép di chuyển vào vùng nước nông để kiếm ăn khi thời tiết ấm lên.

Bắt được cá chép lớn nhất thế giới

Kỷ lục thế giới hiện tại về con cá chép lớn nhất được nắm giữ bởi một con cá chép thông thường được đánh bắt tại một ngư trường ở Hungary vào năm 2018. Một người Hà Lan được xác định là Michel Schoenmakers đã bắt được con cá nặng 112 pound và 14 ounce.

Con cá được đánh bắt ở Euro-Aqua, một hồ nước ở Hungary, lớn hơn khoảng 5 pound so với kỷ lục trước đó — con cá chép khổng lồ nặng 108 pound được bắt ở cùng hồ này hai năm trước. Tại Hoa Kỳ, con cá chép lớn nhất từng được đánh bắt là con cá nặng 61,50 pound do Dale E. France bắt được trên Hồ Wolf ở Michigan. Điều này đã trở lại vào tháng 5 năm 1905.

Năm 1987, một ngư dân tên là Colin Smith ở Pháp đã câu được một con cá chép khổng lồ nặng 100 pound và 8 ounce. Con cá được bắt ở vùng Lac de St. Cassien của Pháp. Nó được cân và thả trở lại nước. Thật thú vị, một người câu cá khác, John Thorpe, cũng câu được con cá đó ngay sau đó. Lúc này, con cá đã sụt mất một pound, nặng khoảng 99 pound và 12 ounce.

Tháng 5 năm 2022, một cậu bé 11 tuổi người Anh đã làm nên lịch sử “thế giới cá chép”. Trong một chuyến đi câu cá cùng cha ở Reims, Pháp, Callum Pettit đã câu được một con cá chép thông thường nặng 96 pound và 10 ounce. Thành tích này khiến anh trở thành người trẻ tuổi nhất câu được con cá lớn như vậy. Con quái vật nặng 96 pound lớn hơn bất cứ thứ gì mà cha anh từng bắt được trong hơn 30 năm câu cá.

Khi nào và ở đâu để bắt một con cá chép thông thường ở Maine

người đàn ông ôm cá chép khổng lồ
Môi trường sống ưa thích của cá chép thông thường là vùng nước nông, ấm với nhiều cỏ dại và trầm tích đáy để nhặt rác.

© Fabien Monteil/Shutterstock.com

Nếu bạn đang hy vọng đánh bắt được nhiều cá chép thông thường ở Maine, thì việc biết địa điểm và thời điểm tìm kiếm một con sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ dễ dàng hơn. Nói chung, môi trường sống ưa thích của cá chép thông thường là vùng nước nông, ấm với nhiều cỏ dại và trầm tích đáy nơi cá có thể dễ dàng nhặt rác. Cá chép thường sẽ rút lui đến những vùng nước nông hơn trong những tháng mùa đông lạnh giá. Điều này là do các tia nắng mặt trời làm nóng nhiệt độ nước nhanh hơn ở những khu vực này.

Vào mùa hè, bạn có thể tìm thấy cá ở sát mép nước sâu hơn vì mục đích an toàn. Bạn có thể đi câu cá chép vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, thời gian tốt nhất trong ngày để làm như vậy theo truyền thống là vào sáng sớm, đầu giờ chiều hoặc ban đêm. Cá hoạt động nhiều hơn vào ban đêm khi bóng tối bao phủ cho phép chúng kiếm ăn tích cực hơn. Do đó, những giờ xung quanh bình minh và hoàng hôn thường là thời điểm hiệu quả nhất để săn bắn.

Cá chép chắc chắn là một trong những loài cá thể thao được tìm kiếm nhiều nhất ở châu Âu. Chúng không phổ biến ở Hoa Kỳ, nơi cá được coi là loài xâm lấn. Sự phổ biến của cá chép ngày càng tăng dần ở miền nam Hoa Kỳ trong vài năm qua. Cá chép thông thường vẫn được coi là gây bất lợi cho hệ sinh thái dưới nước của Maine. Cá và các loài cá ngoại lai khác, như cá vược, làm suy giảm chất lượng nước thông qua các hoạt động kiếm ăn của chúng. Chúng kiếm ăn bằng cách nhổ bật gốc thực vật làm tăng độ đục của nước, khiến nước không có lợi cho các loài khác.

Bắt cá chép ở đâu tại Maine

Ở Maine, quần thể cá chép thường bị hạn chế ở các vùng nước chảy trong hệ thống thoát nước sông Kennebec. Khu vực câu cá phổ biến nhất trong hệ thống thoát nước này là các “bãi” thủy triều của Vịnh Merrymeeting.

Bởi vì cá chép được coi là một loài xâm lấn ở Maine, không có quy định đánh bắt cá để bảo vệ chúng. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên Biển Maine có các quy tắc đặc biệt để điều chỉnh loại cần câu được sử dụng để đánh bắt cá trên Sông Kennebec. Những luật này nhằm bảo vệ các loài cá thể thao khác, nhưng cũng áp dụng cho câu cá chép trên sông.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Pit Bull vs. Sói: Con vật nào sẽ chiến thắng?
Bài sau
Khám phá con cá vược mắt đỏ lớn nhất từng bắt được ở Florida