2 con rắn nước này gọi New Mexico là nhà. Có nguy hiểm không?

New Mexico là nơi sinh sống của khoảng 50 loài rắn bản địa và nhiều loài du nhập khác. Bang có nhiều đá, khô và bao gồm một phần của sa mạc lớn nhất Bắc Mỹ, Chihuahuan. Do khí hậu khô hạn, bạn có thể tự hỏi liệu New Mexico có loài rắn nước nào không. Mặc dù không có nhiều rắn nước ở New Mexico, nhưng có hai loài bản địa gọi là nhà của bang.

Rắn độc ở New Mexico

Có 11 loài rắn độc ở New Mexico. Trong số này, chín trong số chúng là một loài rắn đuôi chuông. Hai loài còn lại là rắn san hô Arizona và rắn sa mạc massasauga. Không có loài rắn độc nào ở New Mexico là rắn nước. Tất cả những loài có nọc độc này đều sống ở những vùng đá hoặc khô.

rắn đuôi chuông Massasauga
New Mexico là nơi sinh sống của 11 loài rắn độc, giống như con rắn đuôi chuông trong hình trên. Không có loài nào có nọc độc là rắn nước.

©Matt Jeppson/Shutterstock.com

rắn nước

Có hai loài rắn nước sống ở New Mexico. Rắn nước được xếp vào loại dành phần lớn thời gian ở trong và xung quanh nước. Bạn có thể thấy các loài rắn khác xung quanh ao và các nguồn nước khác, nhưng trừ khi loài của chúng được biết là sống dưới nước, nếu không thì chúng không được đưa vào danh sách này.

rắn nước bụng trơn

Rắn nước bụng trơn hay còn gọi với tên khoa học là Nerodia hồng cầu, sống xung quanh các vùng nước trong tiểu bang. Chúng to lớn với thân và cổ dày, dài khoảng 2,5 đến 4 feet. Rắn nước bụng trơn có màu đồng nhất và thường có màu nâu sẫm hoặc đen. Phân loài cũng có thể có màu xám hoặc xanh ô liu.

Khi rắn nước bụng trơn còn nhỏ, chúng có hoa văn dạng dải trông giống như rắn nước có dải. Tuy nhiên, chúng có thể được xác định là rắn nước bụng trơn bởi bụng màu nâu hoặc trắng. Rắn nước có dải có các dải quấn quanh cơ thể chúng.

Chúng dành phần lớn thời gian trong ngày để bơi lội, nằm trên khúc gỗ hoặc đi du lịch trên đất liền. Vào mùa hè, chúng di chuyển xa khỏi nguồn nước của chúng. Điều này là do chúng hoạt động nhiều hơn trong những tháng ấm hơn và ít hoạt động hơn khi trời lạnh. Những con rắn ngủ đông trong mùa đông.

Rắn nước bụng vàng - Rắn nước bụng vàng
Rắn nước bụng trơn có màu đồng nhất, thường là đen, nâu hoặc xanh ô liu, với bụng màu vàng hoặc trắng.

©/Shutterstock.com

Môi trường sống

Rắn nước bụng trơn sống ở các vùng phía đông nam của New Mexico. Chúng không được phát hiện trên toàn tiểu bang, có thể là do ít nguồn nước. Đã có người nhìn thấy loài này xung quanh Carlsbad và xa hơn về phía nam. Những con rắn này thường sống xung quanh các nguồn nước cố định như sông, hồ và ao.

Con mồi và động vật ăn thịt

Rắn nước bụng trơn ăn động vật lưỡng cư và cá nhỏ, cùng với các sinh vật khác ở dưới nước mà chúng sinh sống. Chúng là những kẻ săn mồi tích cực và thường sẽ săn lùng bữa ăn của chúng. Đôi khi những con rắn sẽ ngồi trong nước và đợi con mồi bơi qua chúng. Sau khi bắt được con mồi, chúng sẽ nuốt chửng nó khi nó vẫn còn sống.

Những con rắn cũng phải để mắt đến những kẻ săn mồi muốn ăn thịt chúng. Một số loài chim săn rắn nước bụng trơn, như cò và diều hâu. Một số loài cá cũng sẽ ăn chúng, chẳng hạn như cá vược miệng lớn. Chúng cũng phải đề phòng những con rắn khác, mặc dù kẻ săn mồi chính của chúng là chim. Nếu cảm thấy bị đe dọa, rắn thường tìm cách chạy trốn trên cạn thay vì ở dưới nước. Họ cũng sẽ cắn.

Con cò màu đỏ (Egretta rufescens) đứng sừng sững trong nước với đôi cánh khổng lồ dang rộng.  Nó có dọc cổ mỏng.  Chủ yếu là màu nâu với một thanh / sọc trắng chạy dọc trên mỗi cánh.  Bối cảnh là nước và bầu trời xa xôi.
Rắn nước bụng trơn phải để mắt đến những kẻ săn mồi như cò.

©iStock.com/Donyanedomam

Mối đe dọa đối với con người

Rắn nước bụng trơn không có nọc độc và không hung dữ lắm. Nếu cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ cắn kẻ tấn công liên tục. Hầu hết các vết cắn từ rắn nước chỉ xảy ra sau khi một người cố tình làm phiền hoặc tấn công rắn.

Trên thực tế, chúng ta là mối đe dọa đối với những con rắn này hơn là đối với chúng ta. Rắn nước bụng trơn chưa phải là loài bị đe dọa, nhưng chúng có nguy cơ trở thành loài này trong tương lai. Điều này là do những con rắn di chuyển rất xa và thường băng qua đất liền trong những tháng ấm áp. Mất môi trường sống và sự hiện diện của sự phát triển của con người như đường xá là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nhiều loài rắn này.

rắn nước đốm

Con rắn nước đốm, Nerodia erythrogaster transversa, là một phân loài của rắn nước bụng trơn. Hai loài này là những con rắn rất giống nhau ngoại trừ một số khác biệt nhỏ. Sự khác biệt chính là rắn nước đốm có hoa văn đốm trên da chứ không phải là một màu đồng nhất. Chúng thường có màu xanh ô liu, nâu hoặc xám có đốm và có màu nhạt hơn một chút so với họ hàng bụng phẳng của chúng. Chúng cũng có bụng màu vàng hoặc trắng trơn.

Rắn nước đốm thường dài khoảng 2 đến 3 feet, với mẫu vật lớn nhất được ghi nhận là dài 5 feet. Chúng sống trong cùng môi trường sống với rắn nước bụng trơn và cũng ăn động vật lưỡng cư và cá. Chúng không có nọc độc và hiếm khi cắn trừ khi bị đe dọa.

Nerodia erythrogaster - Rắn nước bụng trơn
Không giống như những họ hàng có màu rắn của chúng, rắn nước đốm có nhiều màu sắc khác nhau trên lưng theo kiểu đốm. Bụng của chúng có màu vàng hoặc trắng đặc.

©Tyler Albertson/Shutterstock.com

Phát hiện rắn “quái vật” to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một “đảo rắn” nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn “quái vật” lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Tốc độ của rồng Komodo: Những con thằn lằn khổng lồ này có thể chạy nhanh như thế nào?
Bài sau
Đừng ghé thăm cây cầu cao nhất ở Ohio nếu bạn sợ độ cao