Pit Bull vs. Sói: Con vật nào sẽ chiến thắng?

Cả chó sói và chó pit bull đều là những thành viên rất thông minh trong họ chó được biết đến với sức mạnh và lòng trung thành. Những con vật này có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau sẽ ảnh hưởng đến con vật nào có cơ hội tốt hơn để giành chiến thắng trong cuộc chiến.

Chó pit bull là động vật thuần hóa đã được nuôi làm thú cưng trong nhiều thập kỷ với nhiều kinh nghiệm với con người, trong khi sói là động vật hoang dã có nhiều kinh nghiệm chiến đấu hơn và có lối sống hung dữ hơn.

Trước khi tìm hiểu xem con vật nào sẽ chiến thắng trong một cuộc chiến, chúng ta hãy xem xét từng con vật và chúng khác nhau như thế nào.

Pit bull và sói đều mạnh mẽ và trung thành
Cả chó sói và chó pit bull đều là những thành viên rất thông minh trong họ chó được biết đến với sức mạnh và lòng trung thành.

©Diego Thomazini/Shutterstock.com

So sánh giữa Pit Bull và Sói

Loại chó pit bull chó sói
Kích thước: 18-21 inch 30-35 inch
Cân nặng: 30-85 cân 45-120 cân
Tuổi thọ: 10-15 năm 8-13 tuổi
Chế độ ăn: động vật ăn thịt tùy ý động vật ăn thịt
Tính cách: Chu đáo, trung thành và năng động Dành riêng, bảo vệ và thông minh
Lực cắn: 230-250psi 406-1.000 psi

chó pit bull

Lịch sử

Lịch sử của Pit bull có thể bắt nguồn từ đầu những năm 1800 khi chúng ban đầu được lai tạo như một giống chó đa năng được sử dụng trong các môn thể thao máu lửa hoặc được nuôi làm chó bảo vệ. Chúng được lai tạo từ những con chó bulgie Anh cũ, sau đó với những con chó săn để tạo ra một giống chó lý tưởng cho môn thể thao máu lửa.

Thuật ngữ “pit bull” được sử dụng để mô tả bốn giống chó chính chứ không phải là một giống chó, bao gồm chó pit bull Mỹ, chó sục bò Staffordshire, chó sục Staffordshire Mỹ và chó bắt nạt Mỹ.

Kích thước

Chó pit bull được coi là những con chó cỡ trung bình có thể có kích thước trưởng thành từ 18 đến 21 inch và nặng từ 30 đến 85 pound. Chó pit bull đực trông lớn hơn một chút so với con cái, nhưng cả hai con chó đều có thân hình vạm vỡ và ấn tượng khiến chúng trông rất mạnh mẽ.

Ngoại hình của pit bull phụ thuộc vào giống chó, nhưng tất cả những con pit bull đều có một điểm chung – thân hình thùng rượu với cổ ngắn và đầu tròn. Cơ thể của họ được xây dựng để chiến đấu.

lực cắn

Chó pit bull có lực cắn trung bình từ 230 đến 250 psi (pound trên inch vuông), với lực cắn thường là 235 psi. Mặc dù chó pit bull nổi tiếng là loài chó cứng rắn và hung dữ, có vết cắn chí mạng, nhưng lực cắn của chúng yếu hơn các giống chó khác như Kangal hoặc Cane Corso và ít hơn nhiều so với lực cắn của sói.

Cũng có quan niệm sai lầm rằng chó pit bull có hàm có thể khóa, được gọi là “lockjaw”, nhưng điều này không đúng. Nếu điều này là sự thật, nó sẽ là một lợi thế trong cuộc chiến với một con sói. Quan niệm sai lầm này có thể xuất phát từ lực cắn đáng kinh ngạc của pit bull và lực cắn mạnh cho phép chúng giữ chặt nạn nhân lâu hơn.

Tính cách

Chó pit bull là những con chó chu đáo, trung thành và năng động, mạnh mẽ và được lai tạo để chiến đấu với những con chó khác. Điều này giúp chúng chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến với sói, vì chúng là lựa chọn tốt cho các môn thể thao máu lửa.

Hầu hết những con pit bull sẽ không quá hung dữ hoặc thích chiến đấu trừ khi chúng được huấn luyện để chiến đấu từ khi còn nhỏ và hầu hết những con pit bull sẽ chỉ chiến đấu khi chúng bảo vệ những người chúng yêu quý hoặc bảo vệ chính chúng.

Chó sục bò Staffordshire theo thuật ngữ pit bull
Thuật ngữ “pit bull” được sử dụng để mô tả bốn giống chó chính chứ không phải là một giống chó, bao gồm cả chó sục Staffordshire.

©Melounix/Shutterstock.com

Chó sói

Lịch sử

Sói là một loại chó được cho là đã có từ khoảng 10.000 đến 12.000 năm trước và ban đầu chúng được cho là loài động vật nguy hiểm và hung dữ mà con người nên sợ hãi. Sói có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Á-Âu, và chúng là động vật hoang dã, ngoại trừ một số con sói được nuôi nhốt vì mục đích phục hồi hoặc bảo tồn.

Có một số loài sói khác nhau phân nhánh thành nhiều phân loài sói khác nhau về kích thước, với loài sói phổ biến nhất là sói xám, Himalayan và Tundra.

Kích thước

So với pit bull, sói có chiều cao và kích thước lớn hơn nhiều. Hầu hết những con sói đạt kích thước từ 30 đến 35 inch, với những con sói cái nhỏ hơn con đực. Chúng có thể nặng từ 45 đến 170 pound, với một số con sói lớn hơn nặng tới 175 pound.

Hầu hết những con sói lớn có thể được tìm thấy ở Nga, chẳng hạn như sói thung lũng Mackenzie (Canis Lupus Occidentalis) có thể nặng tới 170 pounds. Con sói nhỏ nhất như sói Ả Rập thường chỉ nặng khoảng 45 pounds.

lực cắn

Lực cắn của sói cao gấp hai đến ba lần so với chó pit bull trung bình, thường vào khoảng 400 đến 1.000 psi. Điều này làm cho lực cắn của sói nguy hiểm hơn nhiều so với pit bull, do đó gây hại nhiều hơn pit bull có thể. Đây dường như là lực cắn mạnh nhất trong họ chó, và nó mang lại lợi thế cho sói trong cuộc chiến chống lại pit bull.

Tính cách

Sói nổi tiếng là loài động vật thông minh, dè dặt và bảo vệ với rất nhiều niềm kiêu hãnh. Khi chiến đấu với các loài động vật khác, sói sẽ có bản năng hung dữ khiến chúng trở nên cứng rắn và có kinh nghiệm chiến đấu do bản tính hoang dã của chúng.

Sói có lực cắn 400-1000 psi
Lực cắn của sói cao gấp hai đến ba lần so với chó pit bull trung bình, thường vào khoảng 400 đến 1.000 psi.

© Bildagentur Zoonar GmbH/Shutterstock.com

Pit Bull vs. Sói: Người chiến thắng cuối cùng

Nếu hai con vật này đánh nhau, sói sẽ là kẻ chiến thắng nhất định, và đây là lý do tại sao.

Chó sói có lực cắn từ 400 đến 1.000 psi, mạnh nhất trong họ chó, trong khi pit bull chỉ có lực cắn tiêu chuẩn là 235 psi.

Điều này có nghĩa là bộ hàm mạnh mẽ của sói sẽ gây ra nhiều sát thương hơn cho pit bull sau mỗi lần cắn. Hầu hết những con sói cũng có lợi thế do kích thước lớn hơn và trọng lượng nặng hơn so với chó pit bull trung bình.

Khi chạy và sử dụng tốc độ như một lợi thế trong cuộc chiến, sói có thể chạy tới 38 dặm một giờ, trong khi pit bull chỉ có thể chạy 30 dặm một giờ. Sói có chân dài hơn, ngực sâu và hẹp được tạo ra để chạy, trong khi cơ thể hình thùng của pit bull với cơ bắp giúp chúng có sức mạnh và sự ổn định tốt hơn khi đứng vững trong một cuộc chiến.

Cả hai con chó đều có hai bộ răng nanh sắc nhọn nhô ra nhiều hơn những chiếc răng còn lại, dùng để xé thịt dai và kẹp chặt con mồi. Những chiếc răng sắc nhọn này có thể tạo ra vết thương trong khi chiến đấu, điều đó có nghĩa là ngay cả khi một con chó pit bull thua trận, chúng vẫn sẽ gây sát thương cho một con sói.

Chó sói và chó pit bull có thể hung dữ và thích bảo vệ, đồng thời chúng sẽ chiến đấu để tự vệ. Ngoài việc cả hai đều là răng nanh, đây là một điểm chung khác của chó sói và chó pit bull. Sói có nhiều kinh nghiệm chiến đấu hơn, vì chúng là động vật hoang dã.

Sói được biết đến là loài có tính lãnh thổ cao, điều đó có nghĩa là chúng chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ của mình trước những con sói khác. Tuy nhiên, giống chó pit bull đã từng được sử dụng để chọi chó (các môn thể thao máu lửa) trong quá khứ hoặc có thể có tiền sử chọi với những con chó khác.

Mặc dù chúng tôi đừng khuyên bạn nên thử nghiệm điều này bằng cách cho một con chó pit bull và chó sói chiến đấu với nhau, việc loại bỏ những lợi thế mà mỗi con vật có được trong cuộc chiến đã chứng minh rằng hầu hết những con sói sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại một con chó pit bull.

Con sói sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại một con chó pit bull
Sói sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại pit bull vì chúng có lợi thế về kích thước, trọng lượng và lực cắn.

©nataliatamkovich/Shutterstock.com

Phần kết luận

Tình huống duy nhất mà một con pit bull có khả năng chiến thắng trong cuộc chiến với sói là nếu con sói bị thương, bị ốm hoặc vẫn còn là một con chó con đang phát triển. Trong trường hợp này, đó sẽ không phải là một cuộc chiến công bằng chống lại một con chó pit bull trưởng thành.

Là một loài động vật hoang dã thường lớn hơn, hung dữ hơn và mạnh mẽ hơn, sói được đảm bảo hầu như luôn giành chiến thắng trước một giống chó nhà cỡ trung bình như chó pit bull.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá cây bạch quả cổ nhất thế giới
Bài sau
Khám phá con cá chép lớn nhất từng bắt được ở Maine