Heo rừng ở Alabama: Có bao nhiêu con và chúng sống ở đâu?

Ngay từ 9.000 năm trước, con người đã thuần hóa lợn rừng ở Á-Âu. Khi thương mại và giao thông vận tải phát triển, con người đã có thể vận chuyển chúng đi khắp thế giới. Ngày nay, nhiều lợn rừng đã thoát khỏi cảnh nuôi nhốt và hình thành các quần thể lợn hoang dã lớn ở các khu vực mới.

Trong vài trăm năm qua, lợn rừng đã hình thành quần thể lớn trên khắp Bắc Mỹ. Giờ đây, chúng cư trú thoải mái ở hầu hết các tiểu bang của Hoa Kỳ, bao gồm cả Alabama, nơi chúng được coi là xâm lấn. Nhưng có bao nhiêu người trong tiểu bang và họ sống ở đâu? Làm thế nào mà họ trở nên thành lập như vậy?

con lợn
Con người đã thuần hóa lợn rừng Á-Âu cách đây hàng thiên niên kỷ. Ngày nay, có nhiều quần thể lợn được thuần hóa trên toàn cầu.

©Chumash Maxim/Shutterstock.com

Lịch sử của Lợn rừng ở Hoa Kỳ

Không có loài lợn rừng nào có nguồn gốc từ lục địa Bắc Mỹ — mọi quần thể lợn rừng ở Bắc Mỹ đều là kết quả của việc du nhập bởi những người định cư cho mục đích chăn nuôi hoặc săn bắn.

Lợn lần đầu tiên đến lục địa này vào những năm 1500 cùng với những người thực dân châu Âu đầu tiên đã mang chúng ra nước ngoài để nuôi làm thực phẩm. Do các hoạt động chăn nuôi không có hàng rào vẫn tồn tại ở một số bang của Hoa Kỳ cho đến gần đây, một số lượng nhỏ lợn đã thoát khỏi điều kiện nuôi nhốt và trở lại dạng hoang dã. Nó cũng không mất nhiều thời gian — những con lợn được thả hoặc trốn thoát nhanh chóng thích nghi với môi trường hoang dã của chúng và sinh sản rất nhanh. Lợn cái khi được 6-8 tháng tuổi có thể đẻ đến 2 lứa/năm. Xem xét rằng mỗi lứa bao gồm trung bình 4-8 heo con, có thể dễ dàng thấy quần thể heo rừng phát triển nhanh như thế nào.

Rất lâu sau đó, vào những năm 1900, người ta đã nhập khẩu và thả các quần thể lợn rừng Nga với ý định săn chúng để chơi thể thao. Những con lợn được thả này sau đó tiếp tục sinh sản với quần thể lợn bị bỏ trốn, điều này chỉ làm tăng tốc độ bùng nổ dân số. Kể từ khi việc theo dõi dân số bắt đầu vào những năm 1980, những loài động vật linh hoạt này đã lan rộng phạm vi sinh sống của chúng đến ít nhất 35 tiểu bang. Ngày nay, ước tính có hơn 6.000.000 con lợn rừng trên khắp Hoa Kỳ. Và con số đó đang tiếp tục tăng lên!

Có bao nhiêu con lợn rừng ở Alabama?

Các ước tính hiện tại cho thấy có ít nhất 225.000 con lợn rừng chỉ riêng ở Alabama. Kể từ khi du nhập vào tiểu bang trong suốt thế kỷ 17 và 18, chúng đã lan rộng khắp 67 quận của Alabama. Bất chấp những nỗ lực ngày càng tăng để kiểm soát số lượng của chúng, số lượng lợn trong tiểu bang vẫn tiếp tục tăng.

Bạn có thể săn lợn rừng ở Alabama không?

Săn bắt lợn rừng là hoạt động phổ biến ở bang Alabama. Theo quy định, thợ săn có thể bắt lợn vào ban đêm và thường làm như vậy với mồi và dưới ánh đèn đỏ. Trên đất tư nhân, thợ săn có thể bắt lợn quanh năm mà không bị phạt. Tuy nhiên, những người đi săn trên đất công phải tuân thủ luật pháp và quy định của địa phương và theo mùa, bắt buộc phải mua giấy phép trò chơi nhỏ. Bởi vì những động vật này được coi là loài xâm lấn ở Alabama và dân số của chúng đang tăng lên rất nhanh, tiểu bang không áp đặt giới hạn số túi đối với thợ săn.

Tác động môi trường

Những động vật này tác động mạnh mẽ đến môi trường mà chúng sinh sống. Vì không thể đổ mồ hôi nên chúng lăn lộn trong bùn hoặc “đắm mình” gần nguồn nước để giữ mát. Khi họ làm điều này, họ phá vỡ đất mà sau đó xói mòn, rửa chất dinh dưỡng và trầm tích vào đường thủy. Điều này cuối cùng có thể gây ô nhiễm chất dinh dưỡng và vi khuẩn cũng như giảm lượng oxy trong nước. Vì chúng sinh sản quá nhanh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nên mọi người coi chúng là loài xâm lấn.

Sự thật về lợn rừng

Nếu dành thời gian ở trong rừng, cho dù là đi săn hay đi bộ đường dài, bạn nên biết cách nhận biết lợn rừng, đồng thời thận trọng và tôn trọng chúng ở những khu vực chúng thường lui tới.

Heo rừng trông như thế nào?

Mặc dù chúng có thể trông hơi khác nhau, nhưng lợn rừng và lợn nhà thực sự thuộc cùng một loài — Sus scrofa.

Lợn rừng gần giống với họ hàng thuần hóa của chúng. Tuy nhiên, vì chúng di chuyển nhiều hơn và phải tìm kiếm thức ăn nên chúng có xu hướng gầy hơn. Ngoài ra, lớp lông của chúng dày hơn và thô hơn, đồng thời ngà của chúng có xu hướng dài hơn nhiều. Hầu hết lợn rừng trưởng thành dài khoảng 5 feet và nặng từ 75 đến 250 pound. Mặc dù chúng có thể đạt trọng lượng lên tới 500 pound trong những trường hợp thích hợp, nhưng điều đó khá hiếm.

Vì cùng loài với lợn nhà nên lợn rừng có thể giao phối với lợn nhà. Kết quả là, màu sắc của chúng có thể thay đổi rất nhiều. Nhiều con lợn trưởng thành có màu nâu hoặc đen, nhưng chúng cũng có thể có màu đỏ hoặc trắng. Lợn con thường có bộ lông sọc hoặc đốm để giúp chúng hòa nhập với môi trường, tăng tỷ lệ sống sót. Cách ngụy trang này cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là trong môi trường rừng cây. Khi lợn trưởng thành, chúng sẽ mất đi những hoa văn này để chuyển sang màu đồng nhất hơn.

Lợn Rừng Lớn Nhất - Lợn Rừng Khổng Lồ - Động Vật Xâm Lấn
Trong khi lợn rừng có ngà đáng sợ, chúng thà tránh xung đột vật lý với con người.

©iStock.com/chingkai huang

Họ sống ở đâu?

Lợn rừng là loài động vật rất cơ hội và dễ thích nghi. Bởi vì chúng là loài ăn tạp, chúng không bị giới hạn trong bất kỳ khu vực hoặc môi trường sống cụ thể nào và có xu hướng sống khá du mục. Thông thường, lợn cái, được gọi là lợn nái, đi lang thang trong các nhóm được gọi là lợn đực. Các nhóm này có thể có quy mô từ một vài lợn nái và đàn con của chúng cho đến 30 thành viên. Lợn đực, được gọi là lợn đực, thường sống một mình hoặc theo nhóm nhỏ và chỉ tham gia cùng với những người có âm thanh để sinh sản.

Bởi vì chúng không thể đổ mồ hôi để tự làm mát mình trong cái nóng mùa hè, lợn rừng ở Alabama dành phần lớn thời gian ban ngày trong bóng râm hoặc gần nguồn nước. Họ cũng thích những môi trường có đủ khả năng che chở cho họ. Woodlines, rừng và các khu vực đầm lầy là môi trường sống phổ biến cho những động vật này. Khi đi du lịch và kiếm ăn, chúng thường mạo hiểm vào các cánh đồng nông nghiệp và đồng cỏ.

Nếu có lợn rừng trong một khu vực, điều đó thường khá rõ ràng. Hành vi đắm mình của chúng dọc theo bờ ao, sông và suối để lại những mảng đất và bùn bị xáo trộn. Sau đó, chúng sẽ chà xát vào cây cối và đá gần đó để cố gắng loại bỏ bùn khô và bất kỳ ký sinh trùng nào bị mắc kẹt trong đó.

Trên nền đất ẩm ướt hoặc mềm, chúng để lại dấu vết giống dấu vết của hươu đuôi trắng. Tuy nhiên, ngược lại, các dấu vết của lợn rừng có xu hướng tròn và rộng hơn, có các đầu ngón chân tròn và ít điểm tổng thể hơn. Lợn rừng cũng có móng vuốt hướng ra ngoài từ phía sau bàn chân.

Lợn rừng có nguy hiểm không?

Những con vật này được cho là đặc biệt hung dữ đối với con người, đặc biệt là trong mùa sinh sản. Tuy nhiên, điều này không thường xảy ra. Theo một nghiên cứu xem xét dữ liệu được ghi lại từ năm 1825 đến năm 2012, các cuộc tấn công của lợn rừng vào con người là rất, rất hiếm. Trong khoảng thời gian đó, chỉ có khoảng 400 cuộc tấn công được ghi nhận.

Phần lớn các cuộc tấn công này — hơn 70% trong số đó — xảy ra từ năm 2000 đến năm 2012. Gần một phần ba các cuộc tấn công được ghi lại không gây ra bất kỳ tổn hại vật lý nào cho những người liên quan. Khoảng 40% trong số đó là kết quả của mối đe dọa của con người đối với lợn. Trong số tất cả các vụ tấn công được ghi nhận, chỉ có 4 vụ gây tử vong và 3 trong số những vết thương chí mạng đó là do lợn bị thương gây ra.

Dữ liệu cho thấy những con vật này có nhiều khả năng tấn công để tự vệ hơn là gây hấn vô cớ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng không nguy hiểm. Điều quan trọng vẫn là phải tôn trọng những con vật này trong tự nhiên và nhớ rằng chúng có khả năng làm bạn bị thương nếu chúng cảm thấy bị đe dọa.

Luôn chú ý đến môi trường xung quanh bạn khi ở trong rừng và cho những con vật này không gian chúng cần. Nếu bạn đang đi săn và phát bắn của bạn không giết chết con lợn mục tiêu ngay lập tức, bạn nên để nó chạy và phục hồi nó sau. Hầu hết các thương tích liên quan đến săn bắn do lợn gây ra đều xảy ra khi đuổi theo con vật.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Hồ sâu nhất ở Hạt Cuyahoga
Bài sau
Ngày 29 tháng 7 Cung hoàng đạo: Dấu hiệu, Đặc điểm, Khả năng tương thích và hơn thế nữa