Khám phá 8 cách tốt nhất để đuổi hươu ra khỏi khu vườn của bạn

Trong số tất cả các loài gây hại trong vườn nổi tiếng, ít loài có thể gây ra nhiều tàn phá như hươu. Những sinh vật có vẻ đáng yêu và đáng yêu này có thể khiến vườn rau của bạn không còn tác dụng nếu để chúng chạy tràn lan. Trong những năm qua, mọi người đã nghĩ ra đủ mọi cách để đuổi hươu ra khỏi khu vườn của họ. Trong hướng dẫn này, chúng tôi trình bày một số phương pháp yêu thích của chúng tôi để bảo vệ sản phẩm của bạn. Hãy tiếp tục đọc để khám phá 8 cách tốt nhất để đuổi hươu ra khỏi khu vườn của bạn.

8. Dựng hàng rào

Hàng rào gỗ với những chiếc lá xanh giữa các tấm
Dựng hàng rào là một trong những cách tốt nhất bạn có thể ngăn hươu nai vào khu vườn của mình.

©mirti/Shutterstock.com

Vài thứ sẽ khiến hươu tránh xa khu vườn của bạn hiệu quả hơn một hàng rào chắc chắn, trong suốt. Hươu sở hữu sức mạnh vượt trội so với kích thước của chúng và có thể dễ dàng nhảy cao tới 8 feet. Để đảm bảo hươu tránh xa sân của bạn, bạn cần có hàng rào cao từ 8 feet trở lên. Hàng rào bảo mật hoạt động tốt hơn hàng rào liên kết chuỗi, vì chúng cũng hạn chế tầm nhìn của hươu vào khu vườn của bạn.

Điều đó nói rằng, hàng rào – đặc biệt là hàng rào riêng tư cao – có thể tốn một khoản tiền khá lớn, đặc biệt nếu bạn muốn rào một khoảng sân rộng. Để có những lựa chọn tiết kiệm chi phí hơn, bạn có thể thử giăng lưới xung quanh khu vườn của mình hoặc lắp lưới xung quanh từng cây riêng lẻ. Ngoài ra, bạn có thể xâu dây câu quanh chu vi khu vườn của mình. Đảm bảo giữ dây câu căng và buộc cách mặt đất ít nhất bốn feet. Để chắc chắn hơn, bạn có thể thử sử dụng nhiều lớp dây cách nhau khoảng một foot.

7. Trồng hoa và thảo mộc có mùi hăng

Hoa oải hương, Lavandula angustifolia
Hãy thử trồng các loại thảo mộc và hoa có mùi hăng để xua đuổi hươu.

©iStock.com/Iva Vagnerova

Nhiều người làm vườn thề với sức mạnh của một số loại thảo mộc và hoa để xua đuổi hươu. Hươu thường sử dụng các tín hiệu thị giác cũng như vị giác khi xác định loại thức ăn nào nên ăn hoặc tránh. Những loại cây có vị đắng hoặc có kết cấu xù xì, có gai hoặc thô có thể khiến hươu không ngon miệng. Tuy nhiên, chúng cũng có xu hướng tránh xa những loại cây đặc biệt có mùi thơm. Những loại cây có mùi nặng hơn có thể cản trở khứu giác của hươu, điều này có thể khiến chúng phải tránh xa.

Điều đó nói rằng, mỗi con nai đều khác nhau và có những điểm thích và không thích riêng. Những gì một con nai tìm thấy thuốc chống côn trùng có thể không hoạt động trên một con nai khác. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên trộn và kết hợp các loại cây đuổi hươu khác nhau để thử và tối đa hóa hiệu quả của chúng. Một số loài hoa khiến hươu tránh xa bao gồm hoa tim chảy máu, hoa hình nón, hoa thuỷ tiên vàng, hoa oải hương và astilbe. Bạn cũng có thể thử trồng các loại thảo mộc thơm, chẳng hạn như cây xô thơm, bạc hà, húng tây, hương thảo và hẹ. Để tận dụng tối đa chiến lược này, hãy thử lót bên ngoài khu vườn của bạn bằng những loại cây có mùi hăng này. Làm điều này sẽ khiến cây hoạt động như một dạng hàng rào tự nhiên, hy vọng sẽ ngăn chặn được hươu nai.

Hươu đuôi đen
Hươu thường sẽ tránh những vật sáng bóng như đĩa CD hoặc bộ truyền phát kim loại.

©iStock.com/gatito33

Một số phương pháp xua đuổi hươu nghe có vẻ giống như truyền thuyết đô thị, nhưng trên thực tế, lại chứa đựng một lượng sự thật đáng kinh ngạc. Một phương pháp như vậy liên quan đến việc sử dụng các đồ vật sáng bóng. Trong nhiều năm, mọi người đã treo những đồ vật sáng bóng trong vườn của họ với hy vọng xua đuổi hươu và các loài gây hại khác. Mặc dù điều này có vẻ ngớ ngẩn về mặt giá trị, nhưng nó thực sự có thể tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn chặn không chỉ hươu mà còn cả chim và sóc.

Các vật sáng bóng như đĩa CD, hộp nhôm đựng bánh, lá nhôm và bộ truyền phát kim loại bắt và phản chiếu ánh sáng mặt trời. Khi bị treo hàng loạt, những đồ vật sáng bóng này có thể khiến hươu sao nhãng và sợ hãi. Hãy thử treo những chiếc đĩa CD cũ hoặc những đồ vật sáng bóng khác trên cành cây, trụ hàng rào hoặc những vật dụng khác xung quanh khu vườn của bạn. Đèn nhấp nháy có thể xua đuổi hươu và các loài gây hại khác. Nhược điểm duy nhất của việc treo một loạt các đồ vật sáng bóng trong khu vườn của bạn là nó có thể ảnh hưởng đến hình ảnh thẩm mỹ của khu vườn của bạn.

5. Cài đặt Sprinkler kích hoạt chuyển động

Buổi sáng là thời gian tốt nhất để tưới cỏ của bạn.
Hãy thử cài đặt vòi phun nước kích hoạt chuyển động để dọa hươu.

©iStock.com/MaYcaL

Đối với hầu hết các khu vườn, các chiến lược tự chế sẽ chỉ hoạt động tốt trong việc xua đuổi hươu. Tuy nhiên, một con nai đặc biệt ngoan cường có thể cần đến một giải pháp công nghệ cao hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể thử lắp vòi phun nước kích hoạt bằng chuyển động để xua đuổi hươu. Khi một con nai hoặc sinh vật tò mò khác đi vào khu vườn của bạn, vòi phun nước kích hoạt chuyển động sẽ bật và phun dịch hại xâm nhập. Nước áp suất cao không gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây cối hoặc động vật của bạn, do đó được dùng như một phương pháp an toàn và hiệu quả để bảo vệ khu vườn của bạn.

Đầu tưới kích hoạt bằng chuyển động có thể hoạt động bằng pin hoặc năng lượng mặt trời. Một số yêu cầu một ngôi nhà trong vườn, trong khi những người khác hoạt động không cần vòi. Những dòng máy cao cấp hơn có thể phun 360 độ giúp bạn có thể phủ khắp mọi ngóc ngách trong khu vườn của mình. Những thiết bị này có thêm lợi ích là bảo vệ và tưới cây của bạn. Chúng có nhiều mức giá khác nhau, có nghĩa là chúng có thể phù hợp với hầu hết mọi ngân sách.

4. Tự làm thuốc đuổi hươu tự chế

Tay nữ cầm bình xịt thuốc trừ sâu và phun chất lỏng lên hoa hồng đang nở
Tạo thuốc chống hươu của riêng bạn từ các thành phần tự chế.

©Savanevich Viktar/Shutterstock.com

Nhiều người tin tưởng vào hiệu quả của các loại thuốc xịt và dung dịch tự chế trong việc xua đuổi hươu. Những loại thuốc xịt này kết hợp nhiều thành phần có mùi hăng hoặc mùi hôi mà hươu thấy khó chịu hoặc có mùi. Bạn có thể tìm thấy hàng chục công thức tự làm đuổi hươu khác nhau trên mạng. Những thứ này thường sử dụng các nguyên liệu sẵn có và giá cả phải chăng, giúp hầu hết những người làm vườn dễ dàng tiếp cận chúng.

Các thành phần phổ biến cho thuốc xịt đuổi hươu bao gồm xà phòng rửa chén, tinh dầu, trứng, ớt cayenne và sữa. Để sử dụng, chỉ cần kết hợp một số hoặc tất cả các thành phần này với nước và phun trực tiếp lên cây trồng và xung quanh khu vườn của bạn. Chỉ cần đảm bảo tránh phun thuốc vào bất kỳ bộ phận nào của cây mà bạn định ăn (hoặc đảm bảo rằng bạn rửa kỹ sản phẩm trước khi ăn). Để có hiệu quả nhất, hãy áp dụng các giải pháp thường xuyên và thường xuyên hoán đổi giữa các thành phần khác nhau để giữ cho hươu và các loài gây hại khác đoán được.

3. Mua thuốc đuổi hươu thương mại

Một “nông dân” mặc bộ đồ hazmat phun thuốc diệt cỏ trên cánh đồng xanh.  Anh ta đang đeo một thùng nhựa đựng thuốc diệt cỏ trên lưng và cầm trên tay một cây đũa phun, từ đó tỏa ra một làn sương trắng.  Nền là những cánh đồng và cây cối xanh tươi hơn ở khoảng cách xa.
Bạn cũng có thể thử sử dụng thuốc đuổi hươu thương mại làm từ hóa chất có công thức đặc biệt.

©PiggingFoto/Shutterstock.com

Thật không may, đôi khi ngay cả những loại thuốc chống côn trùng tự chế có công thức tốt nhất cũng không làm được điều đó. Nếu hoa có mùi hăng, thuốc xịt và các đồ vật sáng bóng tỏ ra không hiệu quả trong việc xua đuổi hươu khỏi khu vườn của bạn, bạn luôn có thể chuyển sang sử dụng thuốc đuổi hươu thương mại. Các giải pháp có công thức đặc biệt này kết hợp một số hóa chất độc hại được thiết kế để ngăn hươu nai đến gần tài sản của bạn. Trong khi một số giải pháp có dạng thuốc xịt, những giải pháp khác được đóng gói dưới dạng viên hoặc hạt. Tùy thuộc vào sản phẩm, bạn có thể bón trực tiếp cho cây trồng hoặc xung quanh khu vườn của mình.

Bạn có thể mua một số loại thuốc đuổi hươu thương mại không cần kê đơn tại các cửa hàng bán lẻ hoặc trực tiếp từ nhà sản xuất. Các thương hiệu phổ biến bao gồm Bobbex, Deer Out và Deer Repel. Bạn có thể tự mua và sử dụng những sản phẩm này để xử lý khu vườn của mình. Trong khi đó, các sản phẩm khác chỉ được thiết kế cho mục đích thương mại và phải được áp dụng bởi một chuyên gia.

2. Nhận một con chó

Shepherd Đức, Con Chó, Ngồi, Ngoài Trời, Cỏ
Vài điều sẽ xua đuổi một con nai tốt hơn một con chó lớn.

©iStock.com/diego_cervo

Trong lịch sử, ít thứ có hiệu quả hơn trong việc xua đuổi động vật hoang dã hơn là những kẻ săn mồi lớn. Nếu bạn sẵn sàng nhận nuôi thú cưng, thì nuôi chó là một trong những cách tốt nhất để đuổi hươu ra khỏi khu vườn của bạn. Mùi nước tiểu của chó thường đủ để khiến hươu tránh xa khu vườn của bạn, vì loài động vật này có thể nhận biết được sự hiện diện của chó bằng mùi. Một số giống chó đặc biệt hiệu quả trong việc xua đuổi hươu, chẳng hạn như Shepherds, Collies, Pyrenees và Sheepdogs. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn sống trong khu vực cho phép nuôi chó và để ý đến hàng xóm của mình.

1. Đừng trồng thức ăn cho hươu

Măng tây
Hãy thử trồng những loại cây mà hươu thấy khó chịu chẳng hạn như măng tây.

©iMarzi/Shutterstock.com

Nếu bạn đã đọc đến đây, thì vấn đề về hươu của bạn phải khá nghiêm trọng. Trong trường hợp đó, bạn có thể muốn thử một cách tiếp cận kịch tính hơn bằng cách biến khu vườn của mình thành một nơi không cung cấp thứ gì mà hươu muốn. Điều này đòi hỏi bạn hầu như chỉ trồng các loại rau, trái cây và thảo mộc mà hươu thấy khó chịu hoặc độc hại đối với hươu. Mặc dù tùy chọn này yêu cầu bạn chọn và chọn loại rau bạn trồng, nhưng đây có thể là lựa chọn duy nhất của bạn khi ngăn chặn những con nai đặc biệt ngoan cường.

Rất may, có rất nhiều loại cây mà hươu tránh hoặc không thích. Bóng đêm đứng đầu danh sách khi nói đến các loại cây xua đuổi hươu. Cà chua, cà tím và ớt đều hơi độc đối với hươu, vì vậy chúng có xu hướng tránh ăn chúng. Hươu cũng thường tránh các loại rau như hẹ, tỏi tây, hành, tỏi và măng tây vì chúng thấy những loại cây này khó chịu. Chỉ cần đảm bảo bảo vệ các chồi và lá non của cây vì hươu thường nhắm mục tiêu vào những bộ phận này trước tiên.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 5 biện pháp đơn giản tại nhà để đuổi ruồi
Bài sau
Khám phá 10 loài xâm lấn ở Georgia

Có thể bạn quan tâm