Khám phá 10 loài xâm lấn ở Georgia

Giống như nhiều tiểu bang, Georgia là nơi sinh sống của nhiều loài xâm lấn. Trên thực tế, Peach State hiện công nhận khoảng 80 loài thực vật và hơn 100 loài động vật là loài xâm lấn. Những loài thực vật và động vật này gây ra tác hại sinh thái nghiêm trọng trên khắp các tiểu bang đối với thực vật, động vật và cư dân bản địa. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về 10 loài xâm lấn ở Georgia và những rủi ro mà chúng gây ra.

10. Cóc mía

Động vật ngu ngốc nhất thế giới: Cóc mía
Cóc mía là một trong những loài xâm lấn bị ghét nhất ở Georgia.

©Peter Yeeles/Shutterstock.com

Còn được gọi là cóc biển, cóc mía được xếp hạng là một trong những loài bị phỉ báng nhất ở Georgia. Có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ, những người nông dân lần đầu tiên đưa cóc mía vào Florida để giúp kiểm soát sâu hại mía. Mặc dù những con cóc này ban đầu không được giữ lại, nhưng việc vô tình thả cóc mía vào năm 1957 cuối cùng đã dẫn đến việc chúng lan rộng khắp miền đông nam Hoa Kỳ, bao gồm cả Georgia.

Cóc mía thường dài từ 4 đến 6 inch nhưng có thể dài tới 9 inch. Chúng có lớp da khô, nổi mụn có thể có màu xám, ô liu hoặc nâu đỏ hoặc vàng. Các ngón chân có màng, trong khi các ngón tay tách rời nhau.

Cóc mía sở hữu các tuyến độc có thể gây hại cho hầu hết các loài động vật cố gắng cắn hoặc ăn chúng. Điều này làm cho chúng tương đối an toàn trước những kẻ săn mồi và cho phép chúng lây lan gần như không bị cản trở. Có nhiều báo cáo về việc cóc mía làm hại vật nuôi và chất độc của chúng thậm chí có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Cóc mía cũng săn động vật bản địa và cạnh tranh thức ăn với các loài bản địa. Hàng năm, chúng ăn một số lượng lớn ong mật, khiến chúng trở thành mối phiền toái lớn đối với những người nuôi ong.

9. Anole nâu

Anoles ăn gì - Brown Anole
Anoles nâu vượt trội so với anoles xanh bản địa ở Georgia.

© Natalia Kuzmina/Shutterstock.com

Cực dương màu nâu còn có tên là cực dương nâu Cuba hoặc cực dương của De la Sagra. Như tên thay thế của nó ngụ ý, loài thằn lằn nhỏ này ban đầu đến từ Cuba cũng như Bahamas. Các chuyên gia tin rằng những chú chim sơn ca nâu quá giang trên những chiếc thuyền chở khách và cuối cùng tìm được đường đến Florida. Từ đó, chúng lây lan về phía bắc đến Georgia, nơi chúng đã ảnh hưởng đến các loài bản địa và môi trường sống.

Hầu hết các nốt ruồi màu nâu có màu nâu nhạt hoặc sẫm với các đường rám nắng chạy dọc hai bên. Điều đó nói rằng, cực dương màu nâu có thể thay đổi màu sắc, xen kẽ từ nâu sang đen. Chúng thường dài từ 5 đến 8,5 inch.

Anole nâu hung dữ hơn so với anole xanh bản địa ở Georgia. Điều này có thể khiến chúng cạnh tranh thức ăn với các nốt ruồi xanh và đẩy chúng vào cây để thoát khỏi các nốt ruồi nâu sống trên mặt đất. Bằng chứng cũng cho thấy rằng các nốt ruồi nâu có nhiều khả năng ăn các nốt ruồi non màu xanh lá cây hơn là các nốt ruồi xanh ăn các nốt ruồi nâu chưa trưởng thành.

8. Cây thiên đường

Ailanthus altissima thường được gọi là cây thiên đường, ailanthus, cây sơn tra, hay trong tiếng Trung Quốc là chouchun là một loại cây rụng lá trong họ Simaroubaceae.  Hannover - Herrenhausen, Đức.
Có nguồn gốc từ Trung Quốc, cây thiên tuế có thể gây dị ứng và kích ứng da. Hình ảnh: guentermanaus, Shutterstock

©guentermanaus/Shutterstock.com

Ailanthus altissima đi theo tên chung là cây của trời. Có nguồn gốc từ Trung Quốc, loài cây rụng lá này phát triển nhanh chóng và có thể tồn tại trong hầu hết mọi môi trường. Mặc dù có cái tên nghe có vẻ yên bình, cây thiên đường được coi là một trong những loài thực vật xâm lấn nhất ở Georgia.

Cây thiên đường có thể cao từ 50 đến 90 feet và sống hơn 50 năm. Nó có vỏ nhẵn, màu xám nhạt và mọc những chiếc lá kép lớn, có lông chim. Các lá có thể cao từ 1 đến 40 feet và chứa từ 10 đến 40 tờ rơi.

Do sự dễ dàng và tốc độ phát triển nhanh chóng, cây thiên đường có thể ngăn chặn các loài thực vật bản địa mọc gần đó. Nó cũng tạo ra phấn hoa có thể gây phản ứng dị ứng. Tương tự như vậy, một số người bị kích ứng da khi tiếp xúc với vỏ, lá hoặc hạt của nó.

Ngoài ra, cây thiên tuế còn là vật chủ của loài ruồi đốm. Loài côn trùng xâm lấn này phá hủy các loài thực vật bản địa trên khắp Hoa Kỳ, nơi không có động vật ăn thịt tự nhiên.

7. Tegu đen trắng Argentina

Tegu đen và trắng Argentina
Tegu đen trắng của Argentina có thể cạnh tranh với những con thằn lằn nhỏ hơn ở Georgia.

©Nelson Donizeti/Shutterstock.com

Tegu đen trắng Argentina được xếp hạng là loài thằn lằn tegu lớn nhất. Được tìm thấy trên khắp miền đông và miền trung Nam Mỹ, loài thằn lằn ăn tạp khổng lồ này rất thông minh và phổ biến trong ngành buôn bán thú cưng. Tuy nhiên, kể từ khi du nhập vào vùng hoang dã của Florida vào đầu những năm 2000, chúng đã lan rộng về phía bắc đến Georgia và hiện đang đe dọa các loài bản địa.

Tegus đen trắng Argentina có thể dài tới 4 feet và nặng tới 10 pound. Đúng như tên gọi của chúng, lớp da đính cườm của chúng bao gồm các chấm và sọc đen trắng. Chúng sở hữu chiếc đuôi dài có thể tách ra, đôi chân khỏe khoắn và đôi má phúng phính đặc trưng.

Do kích thước lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh và khả năng sinh sản cao, tegus đen trắng Argentina có nhiều lợi thế chính giúp chúng trở thành một loài xâm lấn. Ở Georgia, tegus ăn trứng của các loài chim làm tổ trên mặt đất cũng như các loài bò sát khác. Một số chuyên gia cũng lo lắng rằng chúng có thể lây lan ký sinh trùng kỳ lạ sang động vật hoang dã bản địa.

6. Hươu hoang

Hươu hoang đứng trên cánh đồng khoe sừng.
Hươu hoang đứng trên cánh đồng khoe sừng.

© Neil Clarke/Shutterstock.com

Hươu hoang có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Nó lan rộng ra phần lớn châu Âu và Hoa Kỳ vào những năm 1900. Chúng đến Đảo Little Saint Simons ngoài khơi bờ biển Georgia vào năm 1920, nơi chúng cuối cùng sinh sôi nảy nở và phát triển mạnh.

Hươu đực dài từ 55 đến 63 inch và nặng từ 130 đến 220 pounds. Trong khi đó, con cái dài từ 51 đến 59 inch và nặng từ 66 đến 110 pound. Chúng có thể thay đổi màu sắc rất nhiều từ màu hạt dẻ với các đốm trắng đến đen sang trắng. Chỉ những con hươu hoang đực mới mọc gạc, có vẻ rộng và hình cái xẻng.

Kể từ khi được du nhập vào Đảo Little Saint Simons, hươu hoang đã gần như xóa sổ quần thể hươu đuôi trắng bản địa trên đảo. Nhờ việc tiêu hủy đàn, quần thể hươu đuôi trắng hiện có vẻ ổn định nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức lịch sử. Hươu hoang trên đảo cũng gây hại cho các loài thực vật bản địa và tiếp tục đe dọa sự cân bằng của hệ sinh thái trên đảo.

5. Cỏ sàn Nhật Bản

Cận cảnh cỏ sàn nhật trên cánh đồng
Cỏ sàn Nhật Bản có thể làm giảm sự phát triển của thực vật bản địa. Hình ảnh: Zikrieys Ahmad, Shutterstock

© Zikrieys Ahmad/Shutterstock.com

Còn được gọi là cỏ nâu hoặc cỏ đóng gói của Nepal, cỏ sàn Nhật Bản là một loại cỏ hàng năm mọc ở nhiều môi trường sống khác nhau. Có nguồn gốc từ Đông Nam và Đông Á, cỏ sàn Nhật Bản lần đầu tiên đến Tennessee vào khoảng năm 1919 khi nó được sử dụng làm vật liệu đóng gói cho các lô hàng sứ từ Trung Quốc. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy loại cỏ xâm lấn này ở hơn 26 tiểu bang, bao gồm cả Georgia.

Cỏ sàn Nhật Bản có thể cao tới 3,3 feet. Về ngoại hình, nó trông giống với cỏ cắt Virginia bản địa. Bạn có thể phân biệt chúng bằng sọc bạc đặc biệt ở trung tâm của lá cỏ sàn Nhật Bản.

Vì nhiều loài động vật bản địa không ăn cỏ trên cỏ sàn Nhật Bản, nên nó có thể phát triển và lan rộng hầu như không bị cản trở và gây hại cho các hệ sinh thái bản địa. Cỏ sàn Nhật Bản phát triển tốt ở những nơi thiếu ánh sáng và có thể làm giảm sự phát triển của thực vật bản địa. Sự phát triển của nó có thể làm giảm địa điểm làm tổ của chim và có thể ảnh hưởng đến côn trùng bản địa và động vật hoang dã khác.

4. Bướm đêm xốp

bướm đêm xốp trên một mảnh cỏ
Cận cảnh một con bướm đêm xốp, bướm đêm euchaetes hoặc bướm đêm lithosarctia witti đang leo dưới đám cỏ lá dài. Những con sâu bướm này có thể làm rụng lá những khu rừng rộng lớn.

©iStock.com/Lingkon Serao

Trước đây được gọi là bướm đêm gypsy, bướm đêm xốp có nguồn gốc từ châu Âu. Một nhà tự nhiên học người Pháp đã giới thiệu sâu bướm xốp đến Bắc Mỹ vào năm 1869 để sử dụng trong ngành tằm tơ. Một số loài bướm đêm đã trốn thoát khỏi nơi ở của anh ta và cuối cùng lan rộng khắp miền đông Hoa Kỳ và Canada. Do thiệt hại mà chúng có thể gây ra cho cây cối, chúng thường được liệt kê là một trong những loài xâm lấn tồi tệ nhất trên thế giới.

Bướm đêm xốp đẻ trứng trên cành và thân cây. Ấu trùng dài khoảng 3 mm khi chúng nở và có màu đen với lông tơ dài. Chúng có những đốm xanh và đỏ nổi dọc lưng. Trong khi đó, những con cái trưởng thành hầu hết có màu trắng, trong khi những con đực có màu rám nắng và nâu.

Ấu trùng bướm đêm ăn hơn 300 loài ký chủ cây rụng lá và cây bụi khác nhau. Chúng phá hoại cây cối bằng cách ăn hầu hết hoặc toàn bộ lá của chúng, ngăn không cho cây quang hợp. Một con sâu bướm bướm đơn lẻ có thể ăn khoảng 11 feet vuông thảm thực vật trong suốt vòng đời của nó. Sự háu ăn phàm ăn và khả năng sinh sản cao khiến bướm đêm xốp trở thành một trong những loài phá hoại nhất ở Georgia.

3. Cá sư tử

Động vật sống ở rạn san hô: Cá sư tử
Cá mao tiên vây đốm (Pterois antennata) trên một rạn san hô. Cá sư tử hiện đang tàn phá các loài cá rạn san hô bản địa ngoài khơi bờ biển Georgia.

©Vlad61/Shutterstock.com

Thuật ngữ cá mao tiên dùng để chỉ loài cá trong chi Pterois. Những loài cá biển độc này có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, sau khi một số cá mao tiên thoát khỏi bể cá, giờ đây bạn có thể tìm thấy những loài cá xâm lấn này trên khắp vùng biển Ca-ri-bê, Địa Trung Hải và phía tây Đại Tây Dương, bao gồm cả ngoài khơi bờ biển Georgia.

Cá sư tử có hình dạng khác nhau tùy thuộc vào loài. Điều đó nói rằng, hầu hết cá mao tiên có màu sắc rực rỡ và có các sọc đỏ và trắng. Chúng có gai dài tỏa ra từ vây và dọc theo cơ thể. Những chiếc gai này chứa nọc độc mạnh giúp bảo vệ cá khỏi những kẻ săn mồi tiềm tàng.

Cá sư tử đại diện cho một trong những loài xâm lấn tàn phá nhất đối với hệ sinh thái rạn san hô. Những kẻ săn mồi siêu đẳng này có thể tàn phá quần thể cá bản địa và làm giảm sự đa dạng sinh thái. Để chống lại sự lây lan của cá mao tiên, chính quyền địa phương (bao gồm cả Georgia) không giới hạn số lượng cá mao tiên mà những người câu cá có thể thu hoạch.

2. Cây mỡ Trung Quốc

Cận cảnh cây mỡ Trung Quốc mọc bên hàng rào dây lốc
Cây mỡ Trung Quốc làm giảm đa dạng sinh học và cũng có thể làm thay đổi chất lượng nước địa phương. Hình ảnh: Người tạo Wirestock, Shutterstock

©Wirestock Creators/Shutterstock.com

Tiadica sebifera có nhiều tên, bao gồm cả cây mỡ Trung Quốc, cây dương xỉ Florida và cây dâu tây. Có nguồn gốc từ Trung Quốc và Đài Loan, cây mỡ động vật Trung Quốc được đưa vào Hoa Kỳ vào những năm 1700 để sử dụng làm xà phòng và dầu. Trong vài thế kỷ qua, cây mỡ động vật Trung Quốc đã lấn át các loài thực vật bản địa ở Georgia, tạo ra các nền độc canh đe dọa sự cân bằng của hệ sinh thái địa phương.

Cây mỡ Trung Quốc mọc lá sáp, màu xanh hình trái tim. Vào mùa thu, những chiếc lá chuyển sang màu cam sáng, vàng, đỏ và tím. Cây mọc cả hoa cái và hoa đực trên cùng một cây có màu trắng hoặc vàng lục.

Cây mỡ Trung Quốc có thể cạnh tranh với thảm thực vật bản địa và đe dọa việc tạo ra các nền độc canh. Điều này làm giảm sự đa dạng loài và đe dọa sự ổn định và lành mạnh của các hệ sinh thái. Ngoài ra, một số loài săn mồi ăn lá và quả của nó do có chứa các hợp chất độc hại. Do đó, thuốc diệt cỏ và đốt có kiểm soát là cách duy nhất để kiểm soát sự lây lan của nó.

Ngoài ra, mỡ động vật Trung Quốc cũng có thể gây kích ứng da ở một số người. Hơn nữa, lớp lá mục nát của nó có thể làm thay đổi chất lượng nước trong khu vực và tác động tiêu cực đến sự sinh trưởng và phát triển của các sinh vật dưới nước như ếch nhái.

1. Sáo Châu Âu

Một con sáo châu Âu hót trong tự nhiên
Sáo châu Âu là một trong những loài chim xâm lấn phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

©Soru Epotok/Shutterstock.com

Sáo châu Âu hay sáo thông thường có nguồn gốc từ châu Âu. Loài chim biết hót nhỏ thuộc bộ sẻ này được xếp hạng là một trong những loài xâm lấn thành công nhất ở Georgia và Bắc Mỹ nói chung. Vai trò của nó trong việc làm giảm quần thể chim bản địa và gây hại cho cây trồng nông nghiệp khiến nó trở thành một trong 100 loài xâm lấn tồi tệ nhất thế giới.

Trung bình, chim sáo đá châu Âu dài từ 7,5 đến 9 inch và có sải cánh từ 12 đến 17 inch. Bộ lông của chúng có màu đen óng ánh với các mảng màu tím hoặc xanh lục và đốm trắng. Vào mùa hè, hóa đơn của chúng có màu vàng và sau đó chuyển sang màu sẫm vào mùa đông. Chúng có đôi chân màu xám hồng và đôi mắt đen. Mọi người đôi khi nhầm chúng với grackles do bộ lông tương tự của chúng.

Mặc dù chim sáo thông thường giúp kiểm soát côn trùng gây hại, nhưng chúng cũng gây ra những vấn đề nghiêm trọng về môi trường. Chúng cạnh tranh với các loài chim bản địa ở Georgia về địa điểm làm tổ và cũng có thể cạnh tranh với các loài như chim gõ kiến ​​nhờ tập tính kiếm ăn chung của chúng. Sáo châu Âu cũng có thể làm hỏng trái cây trong vườn, nhổ chồi non và ăn hạt cây trồng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 8 cách tốt nhất để đuổi hươu ra khỏi khu vườn của bạn
Bài sau
Ngày 19 tháng 6 Cung hoàng đạo: Dấu hiệu, Đặc điểm, Khả năng tương thích và hơn thế nữa