Khám Phá 7 Mặt Trăng Lớn Nhất Hệ Mặt Trời

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nằm trong thiên hà Milky Way, hệ mặt trời của chúng ta bao gồm mọi thứ nằm trong lực hấp dẫn của mặt trời. Bao gồm trong hệ mặt trời là bảy hành tinh chính, các hành tinh lùn, các thiên thể khác và hơn 200 mặt trăng. Mặt trăng quay quanh các hành tinh và thậm chí một số tiểu hành tinh lớn, có kích thước từ khoảng 13 kilômét (tám dặm) đường kính đến hơn 5.000 kilômét (3.100 dặm) đường kính. Đây là bảy mặt trăng lớn nhất quay quanh hệ mặt trời của chúng ta.

Ganymede

Sao Mộc với Ganymede
Ganymede là mặt trăng lớn nhất của sao Mộc. Trong ảnh là Ganymede (trái) bên cạnh Sao Mộc (phải). Các yếu tố hình ảnh được cung cấp bởi NASA.

©Claudio Caridi/Shutterstock.com

Ganymede, mặt trăng lớn nhất của sao Mộc, cũng là mặt trăng lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Ganymede có đường kính 5.270 km, tương đương 3.725 dặm. Nó chỉ lớn hơn hành tinh Sao Thủy, đo được 4.878 kilômét (3.030 dặm) từ đầu này đến đầu kia. Bên dưới lớp vỏ băng giá của Ganymede là một lõi sắt lớn tỏa ra từ trường yếu hơn nhiều so với Trái đất. Từ trường tạo ra những đám mây khí phát sáng được gọi là cực quang bao quanh bầu khí quyển của mặt trăng, tạo ra hiệu ứng tương tự như Aurora Borealis của Trái đất, hay Ánh sáng phương Bắc.

người khổng lồ

Quang cảnh Sao Thổ Từ Titan
Titan, một trong những mặt trăng của Sao Thổ, lớn thứ hai trong hệ thống của chúng ta. Trong ảnh là góc nhìn của Sao Thổ từ Titan. Các yếu tố hình ảnh được cung cấp bởi NASA.

© Vadim Sadovski/Shutterstock.com

Mặt trăng lớn thứ hai trong hệ mặt trời của chúng ta là mặt trăng của sao Thổ, Titan. Titan có đường kính 5.149 km (3.200 dặm), khiến nó chỉ nhỏ hơn Ganymede một chút. Bầu khí quyển trên Titan phát ra ánh sáng vàng từ các khí dày đặc và băng bao phủ bề mặt. Các dòng khí tự nhiên như metan và ethane chảy qua bề mặt Titan, tạo ra các hồ khí tự nhiên lớn tương tự như các khối nước trên Trái đất.

Callisto

Callisto, Mặt trăng lớn thứ hai của Sao Mộc
Sau Titan là Callisto, mặt trăng lớn thứ ba trong hệ mặt trời. Các yếu tố hình ảnh được cung cấp bởi NASA.

©Claudio Caridi/Shutterstock.com

Callisto, mặt trăng thứ tám của sao Mộc, là mặt trăng lớn thứ ba trong hệ mặt trời của chúng ta với đường kính 4.820 km, hay 2.995 dặm. Callisto gần như có cùng kích thước với hành tinh Sao Mộc, với đường kính 4.880 km (3.032 dặm). Bề mặt băng giá và gồ ghề của mặt trăng được cho là lâu đời nhất trong hệ mặt trời của chúng ta, với các nhà khoa học ước tính tuổi của nó là hơn bốn tỷ năm. Mặt trăng có một bầu khí quyển cực kỳ mỏng được gọi là tầng ngoài của nó được tạo thành từ các loại khí như carbon dioxide, hydro và oxy.

Io

Io, Mặt trăng của Sao Mộc
Bề mặt dễ nổ nhất trong hệ mặt trời là trên Io, vì nó được bao phủ bởi hoạt động núi lửa. Các yếu tố hình ảnh được cung cấp bởi NASA.

© Elena11/Shutterstock.com

Mặt trăng Io của sao Mộc có bề mặt dễ nổ nhất trong hệ mặt trời vì nó gần như bị bao phủ hoàn toàn bởi hoạt động núi lửa. Nó có đường kính khoảng 3.640 km (2.622 dặm), chỉ lớn hơn mặt trăng của Trái đất một chút. Khí sulfur dioxide chiếm phần lớn bầu khí quyển của mặt trăng, sắt và đá nóng chảy tạo nên lõi. Lực hấp dẫn của sao Mộc kích thích hoạt động núi lửa liên tục trên bề mặt, tạo cho mặt trăng ánh sáng phát quang màu cam rực rỡ.

mặt trăng trái đất

trăng tròn và sao
Mặt trăng của chúng ta có kích thước bằng một phần tư Trái đất. Trong ảnh là trăng tròn vào ngày 9 tháng 10 năm 2022, Mặt trăng của Thợ săn.

©Fernando Astasio Avila/Shutterstock.com

Mặt trăng lớn thứ năm trong hệ mặt trời là mặt trăng của Trái đất. Mặt trăng có kích thước bằng một phần tư Trái đất với đường kính 3.475 km, tương đương 2.160 dặm. Nó có lõi sắt rắn và bề mặt đá, có nhiều miệng núi lửa được tạo thành chủ yếu từ magie, oxy và nhôm. Các miệng hố trên bề mặt phần lớn là kết quả của tác động từ các vật thể như tiểu hành tinh và các mảnh vụn trong quá trình hình thành của mặt trăng. Những tác động này xảy ra do tầng ngoài cực kỳ mỏng của mặt trăng, cung cấp rất ít sự bảo vệ khỏi các thiên thể khác.

Châu Âu

Nhìn Sao Mộc Từ Europa
Trong ảnh là góc nhìn của Sao Mộc từ Europa. Các yếu tố hình ảnh được cung cấp bởi NASA.

©Artsiom P/Shutterstock.com

Europa là vệ tinh nhỏ nhất trong số bốn vệ tinh Galilê của Sao Mộc, có đường kính 3.130 km (1.940 dặm). Điều này làm cho Europa có kích thước khoảng 90% so với mặt trăng của Trái đất. Các thành tạo băng giá trang trí toàn bộ mặt trăng và chủ yếu là đá bao gồm bề mặt phần lớn bị đóng băng. Bầu khí quyển của Europa bao gồm oxy và hydro, tạo cho nó một áp suất rất yếu.

triton

Sao Hải Vương và Triton
Triton là mặt trăng lớn nhất quay quanh sao Hải Vương. Trong ảnh là Triton (phải) bên cạnh Sao Hải Vương (trái).

©Diego Barucco/Shutterstock.com

Mặt trăng lớn nhất quay quanh hành tinh Neptune, Triton, có đường kính 2.076 km, hay 1.681 dặm. Triton chỉ nhỏ hơn một chút so với hành tinh lùn Pluto, có đường kính 2.370 km (1.473 dặm). Mặt trăng bao gồm một lõi đá và kim loại, làm cho nó cực kỳ dày đặc và một bề mặt nitơ đông lạnh. Bầu khí quyển bao gồm chủ yếu là khí nitơ và mêtan, có khả năng xuất hiện do hoạt động núi lửa trên bề mặt Triton.

Phần kết luận

Ngoài hệ mặt trời của chúng ta còn có hơn 3.000 hệ hành tinh khác, tất cả đều có các hành tinh và mặt trăng của riêng chúng. Những mặt trăng này có phạm vi từ nhỏ hơn nhiều đến lớn hơn rất nhiều so với những mặt trăng trong hệ mặt trời của chúng ta. Mặc dù các mặt trăng là vệ tinh của các hành tinh lớn hơn, nhưng nhiều mặt trăng có các đặc điểm độc đáo, hấp dẫn giúp phân biệt chúng bao gồm bầu khí quyển, đại dương và các vật liệu quý hiếm. Chúng thường ít được chú ý, nhưng các mặt trăng có thể chi tiết và phức tạp hơn các hành tinh mà chúng quay quanh.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Điều gì sống ở dưới cùng của sông Columbia?
Bài sau
Khám phá 8 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Senegal