Các Loại Cây Mọng Nước Trong Nhà – Động Vật AZ

Các loài xương rồng là cây trồng trong nhà tuyệt vời. Miễn là chúng có ánh sáng, điểm sáng và bạn không tưới quá nhiều nước cho chúng, mọng nước là loại cây ít phải bảo trì, có tác dụng thanh lọc không khí và làm xanh không gian sống. Nhưng bắt đầu từ đâu? Có hàng trăm loài mọng nước, trên thực tế là 650 loài, vậy đâu là loài mọng nước trong nhà tốt nhất? Chúng ta hãy xem một số loài xương rồng phổ biến nhất mà bạn có thể trồng trong nhà.

Cây mọng nước là gì?

Nhưng trước tiên, chính xác thì mọng nước là gì?

Cây mọng nước là cây có khả năng giữ nước trong lá, rễ và thân của chúng. Chúng có lá dày, nhiều thịt và phát triển mạnh trong điều kiện khô cằn. Từ mọng nước xuất phát từ tiếng Latinh sucus có nghĩa là nhựa cây hoặc nước trái cây và dùng để chỉ chất lỏng dạng gel có trong các phần thịt của chúng.

Có rất nhiều loài cây mọng nước thuộc các họ thực vật khác nhau, vì vậy “mọng nước” là một thuật ngữ chung cho nhiều loài thực vật, trên thực tế, cây xương rồng là loài mọng nước (nhưng không phải tất cả loài xương rồng đều là xương rồng!)

Có những loại mọng nước trong nhà nào?

Có rất nhiều loại mọng nước trồng trong nhà và một cơn sốt gần đây đã khiến những người sưu tập mọng nước trở thành xu hướng trên mạng xã hội. Dưới đây là một số loài xương rồng trong nhà phổ biến nhất.

Cây ngọc bích (Crassula ovata)

Cây ngọc bích là một loại cây bụi phụ mọng nước có nguồn gốc từ miền nam châu Phi. Nó có những chiếc lá dày màu xanh ngọc bích và thân cây mập mạp chứa đầy nước. Vào mùa đông, nó có thể mọc ra một thân với một bông hoa màu hồng hình ngôi sao và mép lá của nó có thể chuyển sang màu đỏ.

Crassula ovata phát triển rất chậm, vì vậy đây là loài cây mọng nước trong nhà tuyệt vời cho những không gian chật hẹp. Các nhà nhân giống cây trồng đã lai tạo nó với các loài khác, vì vậy có rất nhiều giống cây ngọc bích để thu thập!

Văn hóa dân gian truyền thống của Trung Quốc nói rằng nó mang lại may mắn và tiền bạc, vì vậy cây ngọc bích là một món quà tân gia và quà cưới phổ biến.

Cây ngọc bích trồng trong nhà (Crassula ovata) mọng nước
Cây ngọc bích (Crassula ovata) có lá dày màu xanh ngọc bích và thân mập mạp chứa đầy nước.

©Jus_Ol/Shutterstock.com

Cây lưỡi rắn (Sansevieria trifasciata)

Loài mọng nước trong nhà này có những chiếc lá thịt nhọn giống như thanh kiếm và có thể cao tới vài feet mà không chiếm nhiều diện tích.

Có nhiều loại nên màu sắc tán lá có thể khác nhau nhưng đều có lá nhọn dựng đứng trông rất giống con rắn nên có tên gọi chung là cây lưỡi rắn, nhưng cây lưỡi rắn còn được gọi là cây lưỡi mẹ do thân nhọn.

NASA đã nghiên cứu cây lưỡi rắn và nhận thấy chúng là loại máy lọc không khí tốt. Điều này cùng với bản chất hầu như không thể phá hủy của chúng khiến chúng trở thành cây trồng trong nhà tuyệt vời.

Cây lưỡi rắn mọng nước trong nhà hoặc lưỡi của mẹ chồng
Cây lưỡi rắn (Sansevieria trifasciata) hay còn gọi là mẹ chồng, có lá nhọn dựng đứng trông rất giống con rắn.

©iStock.com/Joimi Joh Abi

Kalanchoe (Kalanchoe blossfeldiana)

Những loài xương rồng này phổ biến vì lá dày, xanh bóng và hoa tươi sáng nở dễ dàng mà không cần can thiệp nhiều.

Kalanchoe blossfeldiana được phát hiện ở Madagascar bởi Robert Blossfeld, người đã khiêm tốn đặt tên cho nó theo tên mình, nhưng nó còn được gọi là Katy rực lửa hoặc cây gấu trúc bất kể hoa màu đỏ, vàng, đỏ tươi, cam hoặc trắng của nó là gì.

Nhiều người vứt chúng đi khi hoa tàn, nhưng chúng sẽ dễ dàng nở hoa trở lại sau vài tháng nếu bạn ngắt hoa khi chúng tàn, cung cấp cho cây nhiều ánh sáng gián tiếp và ít tưới nước.

Kalanchoe blossfeldiana với những bông hoa rực rỡ
Kalanchoe blossfeldiana là phổ biến cho hoa sặc sỡ tươi sáng của họ và lá bóng.

©iStock.com/Andrey Zhuravlev

nha đam

Có lẽ loại cây mọng nước được biết đến nhiều nhất do đặc tính làm dịu vết cháy nắng của nó. Nó có nguồn gốc từ bán đảo Ả Rập, nhưng đã nhập tịch ở nhiều môi trường khô hạn.

Có rất ít bằng chứng lâm sàng cho thấy gel lô hội có tác dụng chữa bệnh, nhưng nó đã được sử dụng cho các vấn đề về da trong hàng nghìn năm, ngay từ thời người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng nó để chữa các vết thương trong trận chiến.

Cây nha đam không có thân. Những tán lá mọc thẳng từ đất thành những tháp màu xanh xám có gai mềm. Vì ít phải bảo trì và an toàn với vật nuôi và trẻ em nên lô hội là một trong những loại cây mọng nước trong nhà phổ biến nhất và kết quả là có rất nhiều giống cây trồng.

Lô hội là một trong những loại cây mọng nước trồng trong nhà phổ biến nhất
Lô hội là một trong những loại cây mọng nước trồng trong nhà phổ biến nhất vì nó ít phải bảo dưỡng và an toàn với chó và trẻ em.

©iStock.com/cgdeaw

Vương miện gai (Eurphobia milii)

Còn được gọi là cây Christ, Eurphobia milii thường được trồng bên ngoài, nhưng nó cũng là một loại cây trồng trong nhà tuyệt vời ở nơi có nắng, nơi nó sẽ cao tới vài feet.

Nó có những chiếc lá dày thịt màu xanh tươi sáng và những bông hoa màu đỏ, vàng, cam hoặc trắng sặc sỡ, nhưng mặc dù rất hấp dẫn nhưng nó có gai và nhựa cây rất độc.

Vương miện gai, cây Christ (Eurphorbia milii).
Vương miện gai (Eurphobia milii), còn được gọi là cây Chúa Kitô, có lá màu xanh tươi và hoa rực rỡ kèm theo gai.

©iStock.com/Rawf8

Xương rồng ngựa vằn (Haworthia fasciata)

Xương rồng ngựa vằn là một loại haworthia mọng nước dễ trồng với tán lá thẳng đứng có sọc. Nó không quá lớn (tối đa 8 inch) và là một trong số ít loài mọng nước có thể đối phó với điều kiện ánh sáng thấp hơn.

Nếu nó hạnh phúc, nó có thể nở hoa vào mùa hè! Những bông hoa màu trắng hồng được sinh ra trên thân cây dài 12 inch và chúng có thể tồn tại trong nhiều tháng khi nhảy múa trên tán lá ngựa vằn nổi bật của nó.

Cây xương rồng ngựa vằn mọng nước (Haworthia fasciata)
Xương rồng ngựa vằn (Haworthia fasciata) là một trong số ít loài mọng nước có thể chịu được điều kiện ánh sáng yếu hơn.

©iStock.com/RAUL RODRIGUEZ

cây xương rồng giáng sinh (Schlumbergera x Buckyi)

Đây là cây xương rồng lâu năm biểu sinh mọng nước được phân thành từng đoạn và phát triển tốt nhất trong thùng có thành cao hoặc giỏ treo để tán lá của nó có thể rủ xuống.

Nó là con lai giữa hai loài Brazil và được lai tạo ở Anh vào năm 1850 bởi William Buckley. Nó có rất ít liên quan đến Giáng sinh ngoài những bông hoa nở vào mùa đông có thể có màu trắng hoặc đỏ hồng.

Schlumbergera là những loại mọng nước trong nhà cực kỳ cứng cáp có thể chịu được mà không cần nước trong nhiều tháng liền (mặc dù điều này không được khuyến khích!). Nó cần rất nhiều ánh nắng mặt trời vào tháng 9 để ra hoa cho Giáng sinh.

Cây xương rồng Giáng sinh phát triển tốt nhất trong nhà trong thùng chứa có thành cao
Cây xương rồng Giáng sinh phát triển tốt nhất trong thùng có thành cao hoặc giỏ treo để tán lá của nó có thể rủ xuống.

©iStock.com/Nadezhda_Nesterova

Tại sao một số loài xương rồng được gọi là “trong nhà”?

Phần lớn các loài mọng nước có thể được trồng trong nhà, không có loại mọng nước trong nhà cụ thể.

Nói chung, các giống nhỏ hơn được trồng trong nhà, trong khi cây mọng nước và cây bụi phát triển tốt ở sân khô ráo, đầy nắng. Điều đó nói rằng, không có gì ngăn cản bạn trồng bất kỳ loại cây mọng nước nào trong nhà nếu bạn có một nơi đầy nắng với nhiều không gian.

Các loài xương rồng trong nhà có độc đối với chó không?

Một số loài mọng nước trong nhà như Vương miện gai có độc nhưng những loài khác như lô hội hoặc gà mái và gà con thì an toàn. ASPCA đối chiếu một danh sách các nhà máy độc hại ở đây. Nếu chó hoặc mèo của bạn là loài thích nhai, thì cách an toàn nhất là để cây ngoài tầm với của chúng.

Loài mọng nước dễ trồng nhất trong nhà là gì?

Các loài mọng nước rất dễ trồng, nhưng có lẽ dễ trồng nhất là sempervivums, cây lưỡi rắn và lô hội. Những cây mọng nước này có thể chịu đựng được thời gian dài mà không cần nước, chúng vui vẻ dưới ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến sáng và chúng không yêu cầu bất kỳ hình thức cắt tỉa nào.

Cách chăm sóc cây xương rồng

Các loài xương rồng cần rất ít sự chăm sóc; đây là lý do tại sao chúng là cây trồng trong nhà tuyệt vời như vậy!

Phần lớn các loài xương rồng cần ánh sáng gián tiếp. Đây có thể là bậu cửa sổ, bàn làm việc hoặc bàn cà phê trong phòng đầy nắng, nhưng hãy thận trọng với ánh nắng trực tiếp. Cửa sổ phóng đại các tia nắng, vì vậy mặc dù ánh nắng trực tiếp trong sân sẽ không làm hại những loài xương rồng này, nhưng sức nóng gay gắt của bậu cửa sổ có thể làm cháy lá của chúng.

Tưới ít nước cho chúng (sẽ nói thêm về điều đó sau) và khi nói đến phân bón, chúng cần rất ít. Một hoặc hai lần một năm vào mùa sinh trưởng với loại phân bón dành riêng cho cây mọng nước thường là đủ để cây mọng nước trong nhà vui vẻ.

Các loài xương rồng làm cây trồng trong nhà tuyệt vời
Các loài xương rồng là loại cây trồng trong nhà tuyệt vời vì chúng yêu cầu bảo dưỡng tối thiểu và phát triển mạnh trong ánh sáng gián tiếp.

Bạn nên tưới cây xương rồng trong nhà bao lâu một lần?

Không có quy tắc cố định nào khi nói đến việc tưới nước cho các loại cây xương rồng trong nhà. Tất cả phụ thuộc vào lượng ánh sáng mà chúng nhận được, độ nóng của hệ thống sưởi trung tâm và kích thước của nhà máy.

Nói chung, cây xương rồng cần nước khi lớp đất bên trên đã khô và nó sẽ khô xuống còn nửa inch nếu bạn ấn ngón tay vào đất.

Nhưng đợi đã! Đừng lấy bình tưới. Khi nước đọng lại trong tán lá của cây mọng nước, nó có thể gây thối rữa. Thay vào đó, hãy đặt cây mọng nước của bạn trong một bồn nước cạn và để nó ở đó để hút nước từ rễ trong vài giờ.

Khi đã đến lúc khô đi, hãy để các loài xương rồng trong nhà trên một tấm ván thoát nước để rễ của chúng có thể chạy sạch trước khi đặt lại chúng trên bậu cửa sổ.

Các loài xương rồng bị bỏ lại trong một thùng phân hữu cơ sũng nước sẽ bị thối rữa. Bạn biết điều này đã xảy ra nếu lá của nó chuyển sang màu nâu hoặc bất kỳ loại lá mềm nào xuất hiện.

Các loại mọng nước trong nhà: Loại nào tốt nhất?

Có rất nhiều loại mọng nước trong nhà, không thể chọn loại yêu thích. Nếu bạn truy cập Instagram, bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy các nhóm người hâm mộ mọng nước khoe bộ sưu tập của họ và ca ngợi những loài xương rồng trong nhà yêu thích của họ.

Chỉ cần chọn cái mà bạn cho là đẹp, cung cấp cho nó một ngôi nhà đầy nắng và ổn định với nguồn cung cấp nước cho nó. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ sớm có một chậu mọng nước trong nhà phát triển tươi tốt (hoặc 10!) để thanh lọc không khí và làm xanh không gian sống của bạn mà không cần bảo dưỡng nhiều.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Con lăn ngực màu hoa cà: Loài chim quốc gia của Kenya
Bài sau
Pug già nhất so với Chó sục Boston già nhất: Ai sống lâu hơn?