Khám phá 7 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Bahamas

Bahamas là một quốc gia Caribbean được tạo thành từ hơn 3.000 hòn đảo. Lịch sử độc đáo của đất nước xinh đẹp này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi chủ nghĩa thực dân. Sau khi Christopher Columbus đặt chân đến đây vào năm 1492, đất nước này gần như bị bỏ hoang từ năm 1513-1648 vì gần như tất cả người Taíno bản địa đều bị bắt làm nô lệ hoặc chết vì bệnh tật do thực dân mang đến. Sau khi nó trở thành thuộc địa của Anh, cả thực dân Anh và người Mỹ trung thành với vương quốc Anh sau Chiến tranh Cách mạng đều chuyển đến đó, mang theo những người Da đen bị bắt làm nô lệ. Khi nước Anh bãi bỏ chế độ nô lệ vào năm 1807, Bahamas trở thành thiên đường của người Da đen, đặc biệt là những người được giải cứu khỏi những con tàu chở nô lệ và những người trốn thoát khỏi chế độ nô lệ ở miền nam nước Mỹ trong những năm 1800.

Lịch sử tuyệt đẹp này có vẻ như không liên quan đến hệ động thực vật của đất nước này. Tuy nhiên, cần phải hiểu nền văn hóa độc đáo vì nó liên quan đến mọi vùng của quốc gia này, bao gồm tầm quan trọng của cá và việc đánh bắt cá cũng như cách cá được sử dụng trong ẩm thực. Những loại cá nào phổ biến ở Bahamas? Hãy đọc để tìm hiểu!

1. Cá xương

Một trong những loài cá nhanh nhất, cá xương có thể sống tới 20 năm. Chúng tương đối nhỏ và hình dạng của chúng giúp chúng bơi lội nhanh chóng.
Cá xương có thể sống tới 20 năm. Chúng tương đối nhỏ và hình dạng của chúng giúp chúng bơi lội nhanh chóng.

©Leonardo Gonzalez/Shutterstock.com

Loài cá này rất khó đánh bắt, điều này đã khiến nó phần nào được coi là cá voi trắng đối với những du khách câu cá đến thăm Bahamas. Con cá bạc dài tới 31 inch và có thể nặng tới 14 pound. Chúng là một loài cá sống lâu năm, có thể sống tới 20 năm. Chúng sống ở những vùng nước nông hơn và thậm chí còn tiến vào gần bờ hơn để kiếm ăn.

Nhiều ngư dân bắt được đều ném trả lại vì với loài này, mục đích chinh phục hơn là bữa ăn. Chúng là loài cá cực kỳ nhút nhát và bơi rất nhanh. Ngay cả các chuyên gia câu cá cũng cho rằng gần như không thể câu được một con trên dây. Một khi bạn làm xong, bạn sẽ có một nhiệm vụ khác là cuốn chúng vào. Môn thể thao tìm kiếm cá xương phổ biến đến mức nó có tên riêng: câu cá xương.

2. Cá mú Nassau

cá mú Nassau
Cá mú Nassau là một trong 159 loài cá mú.

©Drew McArthur/Shutterstock.com

A 8 Cuốn Sách Thiếu Nhi Hay Nhất Về Cá Mập Hiện Nay
A 10 cuốn sách hay nhất về cá mập – Đã được đánh giá và xếp hạng

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, loài đầy màu sắc này đang bị đe dọa nghiêm trọng. Chúng có nhiều màu từ nâu nhạt đến đỏ, hồng và cam. Các thành viên của loài này sống sâu hơn có xu hướng sặc sỡ hơn. Chúng có thể dài tới 3 feet và nặng tới 50 pounds. Chúng là một trong những loài cá lớn nhất được tìm thấy bơi trong và xung quanh các rạn san hô ở vùng biển Caribê.

Có một số lý do khiến loài cá này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Trước hết, chúng được coi là một loài cá hơi thân thiện, thậm chí còn cho phép những người lặn biển tiếp cận. Vì vậy, họ không né tránh các tương tác của con người. Chúng cũng chậm sinh sản và thói quen sinh sản của chúng khiến chúng dễ bị tổn thương hơn. Chúng sinh sản thành đàn lớn ở cùng một nơi vào cùng thời điểm trong năm. Vì vậy, chúng rất dễ tìm thấy với số lượng lớn vào thời điểm đó. Do đó, có nhiều hạn chế đối với việc đánh bắt cá mú Nassau ở Hoa Kỳ, Bahamas và Quần đảo Cayman. Cuối cùng, môi trường sống rạn san hô mà cá mú Nassau ưa thích đang bị suy giảm, điều này có thể khiến quần thể cá mú của chúng ngày càng suy giảm hơn nữa.

3. Cá sư tử

Động vật sống ở rạn san hô: Cá sư tử
Cá sư tử được biết đến với những tia vây có nọc độc, một đặc điểm không phổ biến ở các loài cá sống ở rạn san hô dọc theo Bờ Đông Hoa Kỳ và vùng Caribe.

©Vlad61/Shutterstock.com

Cá sư tử đẹp tuyệt vời nhưng khá nguy hiểm. Chúng có các sọc đỏ, trắng và đen, cùng với các tua có gai gọi là tia vây kéo dài từ cơ thể chúng. Mặc dù chúng có nguồn gốc từ vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng chúng là một loài xâm lấn ở Caribe.

Tia vây của cá sư tử có nọc độc và những con cá này có thể chích. Vết đốt hiếm khi gây tử vong cho con người, nhưng chúng có thể gây tử vong, đặc biệt nếu nạn nhân là trẻ nhỏ, người già hoặc người bệnh. Mặc dù nhìn chung có thể sống sót nhưng vết đốt có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm:

 • Đau đớn
 • buồn nôn
 • nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đổ quá nhiều mồ hôi
 • Liệt tay chân tạm thời
 • Suy tim

Vết đốt của cá sư tử cũng được biết là gây ra phản ứng dị ứng phản vệ ở một số người.

Một số chuyên gia tin rằng cá mao tiên được đưa đến khu vực này sau khi cơn bão Andrew phá hủy một thủy cung vào năm 1992, khiến 6 con cá mao tiên được thả vào đại dương. Tuy nhiên, một con cá mao tiên đã được tìm thấy gần Florida vào năm 1985, trước cơn bão này. Các chuyên gia khác cho rằng những con cá mao tiên hiện tại có thể là hậu duệ của loài cá mao tiên đã bị những người nuôi cá cảnh tại nhà bỏ đi vì không còn muốn chăm sóc chúng nữa.

Vì cá mao tiên rất phá hoại môi trường nơi chúng xâm lấn, nên một chiến dịch truyền bá thông tin về cách ăn chúng đã được Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia tạo ra vào năm 2010. Họ thậm chí còn hợp tác với Nhà thờ Công giáo La Mã ở một quốc gia để gợi ý rằng mọi người nên ăn cá mao tiên vào các ngày thứ Sáu trong Mùa Chay, thời kỳ mà người Công giáo không ăn thịt vào các ngày thứ Sáu. Các chuyên gia hy vọng những nỗ lực như thế này sẽ không chỉ làm giảm số lượng cá mao tiên mà còn có thể làm giảm tình trạng đánh bắt quá mức các loài cá bản địa đang có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn như cá mú. Mặc dù có nọc độc, nhưng khi được chế biến đúng cách, loài cá này sẽ là một bữa ăn ngon!

4. Đường xanh

Chế độ xem cận cảnh của một bác sĩ phẫu thuật bảng màu
Cá đuôi gai hay cá tang xanh là thành viên duy nhất trong chi của nó.

©Henner Damke/Shutterstock.com

Blue tang được tìm thấy ở Bahamas có tên tương tự với một loài cá khác đôi khi cũng được gọi là blue tang nhưng được tìm thấy ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Phiên bản Đại Tây Dương còn được gọi là:

 • Đường xanh Đại Tây Dương
 • Thợ cắt tóc xanh
 • Bác sĩ màu xanh,
 • bác sĩ xanh
 • cá đuôi gai xanh
 • thợ cắt tóc màu vàng
 • cá tiến sĩ vàng

Những con cá xinh đẹp này có nhiều sắc xanh khác nhau, từ đậm đến nhạt. Điều làm cho loài này trở nên độc đáo là chúng có khả năng phát huỳnh quang sinh học. Điều đó có nghĩa là khi những con cá này được nhìn dưới ánh sáng cực tím, chúng có vẻ có màu khác (xanh lá cây). Những loài cá này rất quan trọng đối với hệ sinh thái vì chúng có thể đóng vai trò là chất tẩy rửa cho những loài cá khác bằng cách ăn ký sinh trùng và mô bị hư hỏng.

Tang xanh không có nguy cơ tuyệt chủng vì hầu hết mọi người không thích ăn chúng. Thịt của chúng không có mùi thơm. Loài cá này cũng dễ gây ngộ độc ciguatera, một loại ngộ độc thực phẩm mà bạn có thể mắc phải khi ăn cá nằm trong chuỗi thức ăn. Tuy nhiên, những con cá này rất phổ biến trong bể cá do màu sắc rực rỡ của chúng.

5. Cá Nhồng

Động vật hung dữ: Barracuda
Cá nhồng là những thợ săn lão luyện với ít kẻ săn mồi vì tốc độ và kích thước của chúng.

© aquapix/Shutterstock.com

Trong tiếng Anh, barracuda là tiếng lóng chỉ người lăng nhăng hoặc kẻ tham lam. Có lẽ đó là bởi vì những con cá này là những kẻ săn mồi hung dữ như vậy, chúng đã trở nên gắn liền với những người không sợ hãi để có được thứ chúng muốn. Thực tế có 29 loài cá nhồng, một số loài sống ở vùng biển Caribbean gần Bahamas.

Những con cá này có thân dài giống lươn hoặc rắn. Một số loài có thể dài tới 65 inch. Chúng có thể tăng tốc lên đến 27 dặm một giờ trong thời gian ngắn khi truy đuổi con mồi. Mặc dù thực tế là chúng là những kẻ săn mồi hung dữ, nhưng chúng chỉ gây rủi ro nhỏ cho con người. Các chuyên gia tin rằng hầu hết các cuộc tấn công của cá nhồng nhằm vào những người lặn biển là do nhầm lẫn danh tính ở những khu vực có tầm nhìn kém.

Những con cá này phổ biến cho môn thể thao câu cá và trong ẩm thực Bahamian địa phương, nơi nó thường được gọi là “Barry”. Tuy nhiên, cá nhồng khét tiếng vì mang độc tố ciguatera được đề cập cùng với cá tang xanh. Một số thực đơn ở Bahamas thậm chí còn đề cập rằng bạn sẽ tự chịu rủi ro khi ăn “Barry”. Độc tố hiếm khi gây chết người nhưng có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và yếu tay chân.

6. Cá cờ xanh

Nhảy Marlin
Theo luật Bahamanian, tất cả cá marlin bị bắt phải được thả trở lại mặt nước mà không hề hấn gì.

©Colin MacDonald/Shutterstock.com

Cá marlin xanh ở Bahamas đặc biệt là cá marlin xanh Đại Tây Dương, không nên nhầm lẫn với cá marlin xanh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Nó rất cần thiết cho việc đánh bắt cá và làm thực phẩm ở Bahamas đến nỗi nó là loài cá quốc gia của đất nước và được xuất hiện trên quốc huy chính thức của Bahamas. Những con cá ấn tượng này có mõm dài, nhọn và khá lớn. Chúng có thể dài tới 16 feet và nặng tới 1800 pound. Vì hình dáng và kích thước mang tính biểu tượng của chúng, chúng được coi là giải thưởng lớn đối với những người câu cá thể thao và cũng rất quan trọng đối với việc buôn bán cá thương mại.

Chủ yếu là do đánh bắt quá mức, chúng được IUCN liệt vào danh sách bị đe dọa và nằm trong Sách Đỏ hải sản của Greenpeace. Đáng ngạc nhiên, những người câu cá thể thao là một trong số những người ủng hộ nhiệt thành nhất cho việc bảo tồn cá cờ xanh. Họ đã đi đầu trong một số nỗ lực bảo tồn, chẳng hạn như các chương trình gắn thẻ và các sáng kiến ​​bắt và thả. Theo luật Bahamanian, tất cả cá marlin bị bắt phải được thả trở lại mặt nước mà không hề hấn gì.

7. Cá ngừ

Cơ thể hình quả ngư lôi bóng mượt và thuôn dài của cá ngừ khiến nó trở thành một trong những loài cá nhanh nhất thế giới và là một kẻ săn mồi tài ba.
Cơ thể hình quả ngư lôi bóng mượt và thuôn dài của cá ngừ khiến nó trở thành một trong những loài cá nhanh nhất thế giới và là một kẻ săn mồi tài ba.

©Lorna Roberts/Shutterstock.com

Bahamas là nơi sinh sống của một số loài cá ngừ khác nhau:

 • Cá ngừ vây vàng – Loài cá ngừ này có thể được phân biệt với các loài khác bằng màu vàng nhạt của vây. Những con cá này có thể nặng tới 400 pounds và dài tới 7 feet. Chúng rất quan trọng về mặt thương mại đối với việc buôn bán cá và cả những người câu cá thể thao. Số lượng của chúng vẫn còn đủ dồi dào nên chúng thường được sử dụng để thay thế cho các loài cá ngừ khác đang bị suy giảm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vây vàng nằm trong Danh sách Đỏ Hải sản của Tổ chức Hòa bình xanh vì chúng phần nào có khả năng đến từ nghề cá với các hoạt động không bền vững. Chúng từng được IUCN xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp do đánh bắt quá mức, nhưng hiện chỉ được xếp vào danh sách “gần bị đe dọa” do các quần thể đã hồi phục.
 • vây đen cá ngừ – Đây là loài cá ngừ nhỏ nhất. Con lớn nhất từng bị bắt chỉ nặng 45 pound. Mặc dù nó có hương vị tương tự như các loài cá ngừ khác, nhưng nó không phổ biến để làm thực phẩm. Những người câu cá thể thao vẫn tận hưởng cảm giác hồi hộp khi đánh bắt được cá vây đen!
 • vây xanh cá ngừ – Cá ngừ vây xanh cũng đã được đưa ra khỏi danh sách có nguy cơ tuyệt chủng của IUCN và hiện là loài ít được quan tâm nhất. Các chuyên gia cho rằng giới hạn đánh bắt trong khu vực đã giúp khôi phục quần thể cá ngừ vây xanh ở một số khu vực. Những con cá khổng lồ này có thể nặng tới 1.500 pounds. Tuy nhiên, chúng phổ biến hơn khoảng 500 pounds. Chúng dài trung bình từ 6 đến 8 feet. Một sự thật độc đáo về loài cá này là nó có khả năng điều nhiệt tốt hơn các loài cá ngừ khác, điều này cho phép nó di chuyển xa hơn về phía bắc để tìm kiếm thức ăn.
 • cá ngừ vằn – Cá ngừ vằn là loại cá thường dùng để đóng hộp cá ngừ. Chúng bơi theo nhóm lên tới 50.000 thành viên, giúp chúng dễ dàng bị bắt cho các nỗ lực thương mại. Chúng thường chỉ dài hơn 2 feet và có thể nặng tới 22 pounds.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
5 loại bụi hoa hồng nên trồng trong bất kỳ dự án cảnh quan nào
Bài sau
9 Loài Chim Phải Xem Ở Massachusetts