8 lý do con chó của bạn cào thảm

Những người bạn răng nanh của chúng ta có thể áp dụng nhiều hành vi kỳ lạ khiến chúng ta khó chịu và cào thảm là một trong số đó. Chó cào thảm có thể gây ra sự phá hủy nghiêm trọng trong nhà của bạn, vì hành vi này có thể dẫn đến sờn, phai màu và thậm chí là thủng lỗ trên đồ nội thất đẹp đẽ của bạn.

Chúng tôi muốn giúp bạn giữ gìn sự tỉnh táo nếu bạn có một chú chó con đào thảm trong nhà, vì vậy, hãy giúp bạn tìm ra nguyên nhân của hành vi không mong muốn này. Chúng ta sẽ không chỉ đi sâu vào các yếu tố phổ biến khiến chó đào thảm, nhưng chúng tôi cũng sẽ đưa ra một số mẹo về cách ngăn chúng tiến về phía trước!

Bắt đầu nào!

Tại sao chó vẫn cào hoặc đào?

Chó đào sân
Đào bới là một hành vi ăn sâu của chó mà tất cả các con chó đều tham gia, vì nó từng là chìa khóa để chúng sống sót trong tự nhiên!

© Ratikova/Shutterstock.com

Trước khi chúng tôi đi sâu vào những lý do phổ biến nhất khiến con chó của bạn cào thảm của bạn, trước tiên chúng ta nên tìm hiểu gốc rễ của mong muốn đào bới của một con chó. Đào bới là một hành vi ăn sâu của chó mà tất cả các con chó đều tham gia, vì nó từng là chìa khóa để chúng sống sót trong tự nhiên!

Tổ tiên hoang dã của loài chó con của chúng ta đã từng đào hố để đuổi theo con mồi chui xuống đất, để tạo ra những cái hang an toàn cho những chú chó con đang lớn của chúng và thậm chí để thoát khỏi cái nóng mùa hè bằng cách nghỉ ngơi trong đất mát. Mặc dù những con chó của chúng ta có thể không cần phải tự lo liệu trong rừng nữa, nhưng mong muốn đào bới của chúng vẫn tồn tại.

Con chó con của bạn có thể không cào hoặc đào thảm của bạn để cố gắng sống sót, nhưng bản năng của chúng vẫn có thể thúc đẩy hành vi đó. Đó là lý do tại sao việc hiểu nhiều yếu tố cơ bản đằng sau hành vi cào thảm của chó là rất quan trọng, vì điều này sẽ cho phép bạn chấm dứt hành vi này trong tương lai!

6 lý do tại sao con chó của bạn cào thảm

con chó dễ thương trên thảm
Chó cào thảm có thể gây ra sự tàn phá nghiêm trọng trong nhà của bạn.

© Châu Phi/Shutterstock.com

Giờ thì bạn đã hiểu hành vi đào và cào của chó diễn ra tự nhiên như thế nào, hãy cùng tìm hiểu những lý do có thể khiến chó của bạn không ngừng cào thảm.

1. Nó nằm trong DNA của họ

Tất cả những con chó được sinh ra với mong muốn đào bới, nhưng một số giống chó thậm chí còn có xu hướng thực hiện hành vi này hơn những giống khác. Một số giống chó được lai tạo đặc biệt để đào và đuổi con mồi ra khỏi hang ngầm của chúng, và điều này dẫn đến việc chúng tìm mọi cơ hội để đào cho đến ngày nay. Những chú chuột con này có thể cố gắng đào bất cứ lúc nào có cơ hội, cho dù đó là trên thảm của bạn hay trong bụi bẩn ở sân sau của bạn.

Một số giống chó được biết là đào nhiều nhất bao gồm Jack Russel Terrier, Rat Terrier, Dachshunds, Scottish Terrier, Huskies, Basset Hounds, Beagles, Border Collies và Cairn Terrier. Sở hữu một trong những giống chó này không có nghĩa là chúng sẽ luôn tham gia vào các hoạt động đào bới phá hoại, mà điều đó đơn giản có nghĩa là bạn sẽ cần để mắt đến những hành vi này. Nó cũng có nghĩa bạn sẽ cần đảm bảo rằng những chú chó con này vận động đủ hàng ngày, vì sự buồn chán sẽ làm tăng nguy cơ đào bới và cào phá xung quanh nhà bạn.

2. Họ đang buồn chán

Do đào và cào đất là một hành vi thú vị đối với một số chú chó con, nên không có gì lạ khi chó cào vào thảm của bạn khi chúng buồn chán. Điều này đặc biệt đúng nếu chúng không có thói quen tập thể dục thường xuyên hoặc nếu chúng không có đủ đồ chơi có thể giúp chiếm thời gian của chúng. Nếu một con chó đủ buồn chán, chúng có thể cào thảm của bạn đến mức gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đang cào thảm của bạn vì buồn chán, thì có thể đã đến lúc tăng số lượng bài tập bạn cung cấp cho họ mỗi ngày. Bạn có thể làm điều này bằng cách dắt chúng đi dạo hàng ngày, chơi ném đĩa với chúng, chơi kéo co với chúng, đưa chúng đi bộ đường dài và bất kỳ hoạt động nào khác giúp chúng đứng dậy và di chuyển.

3. Họ muốn bạn chú ý

Bạn có luôn tương tác với chú chó của mình ngay sau khi nhìn thấy chúng cào vào tấm thảm của bạn không? Có thể bạn gọi họ đến với bạn mỗi lần để cố gắng khiến họ dừng lại? Nếu đúng như vậy, con chó của bạn có thể đang cào thảm của bạn khi chúng muốn được chú ý. Họ có thể đã biết rằng việc tham gia vào hành vi này sẽ khiến bạn để mắt đến họ và điều này đặc biệt đúng nếu bạn vô tình thực hiện hành vi đó.

Nếu bạn cho rằng hành động cào thảm của chó là để thu hút sự chú ý, thì tốt nhất bạn nên hãy cẩn thận về cách bạn phản ứng với hành vi này trong tương lai. Lần tới khi bạn bắt gặp người bạn lông xù của mình đang cào vào tấm thảm của mình, chúng tôi khuyên bạn không nên tham gia và chỉ cần bỏ đi khỏi chúng. Con chó của bạn sẽ sớm biết rằng hành vi này sẽ không mang lại cho chúng sự chú ý mà chúng tìm kiếm và khi chúng tạo ra mối liên hệ này và bỏ đi, thì bạn có thể tương tác với chúng.

4. Họ ngửi thấy mùi gì đó thú vị

Bạn có nhận thấy con chó của mình ngửi thấy mùi trên tấm thảm mà chúng đang đào không? Sẽ thế nào nếu họ chỉ trầy xước tại chỗ mà họ đã gặp tai nạn một tuần trước đó? Nếu đây là trường hợp, họ có thể đang cào vào tấm thảm để cố gắng điều tra mùi hương. Điều tốt nhất để làm trong tình huống này là làm sạch khu vực triệt để và đảm bảo rằng không có mùi hương thú vị nào để lại cho họ theo dõi. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chất tẩy thảm có enzym, vì đây là cách tốt nhất để tiêu diệt vi khuẩn gây mùi.

5. Họ đang tìm kiếm sự thoải mái

Có phải con chó của bạn chỉ cào vào tấm thảm ngay trước khi chúng nằm xuống cùng một chỗ để chợp mắt? Nếu đây là trường hợp, thì con chó của bạn có thể đang cố gắng làm cho khu vực này thoải mái nhất có thể cho giấc ngủ của chúng. Bạn cũng có thể thấy con chó của mình quay vòng tròn sau khi chúng cào vào thảm, vì đây chỉ là một cách nữa để chúng ổn định chỗ ngồi.

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đang cào thảm khi chúng đang cố gắng để được thoải mái, thì chúng tôi khuyên bạn nên cho chúng một chiếc giường chó ấm cúng để ngủ. Bạn cũng có thể trải thêm một số chăn mềm trên giường của chúng, vì những con chó thích đào bới thường thích đào hang. Một khi họ có một chỗ dành riêng để ngủ, họ sẽ không cần phải lục tung tấm thảm của bạn để tìm kiếm sự thoải mái nữa.

6. Họ lo lắng

Có vẻ như con chó của bạn chỉ cào thảm của bạn trong những lúc căng thẳng? Điều này có thể bao gồm khi chúng bị bỏ lại một mình, khi có tiếng ồn lớn bên ngoài hoặc thậm chí khi có các động vật khác. Lo lắng đào bới là điều khá phổ biến ở những chú chuột con hay lo lắng và nếu chúng không ở ngoài trời, thì tấm thảm của bạn có thể là bề mặt duy nhất có sẵn để đào bới.

Cách tốt nhất để đối phó với việc lo lắng đào bới ở chó là cố gắng giảm căng thẳng của họ càng nhiều càng tốt. Điều này có thể bao gồm làm chúng mệt mỏi mỗi ngày để chúng không bị dồn nén năng lượng, cố gắng không để chúng một mình trong thời gian dài, đảm bảo chúng có đồ chơi hấp dẫn khi ở một mình, chơi nhạc êm dịu khi có bão hoặc các sự kiện ồn ào khác, và thậm chí liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để xin thuốc lo lắng khi cần thiết.

Suy nghĩ cuối cùng

Nguyên nhân khiến chó của bạn cào thảm có thể là do mọi thứ, từ buồn chán đến tìm kiếm sự chú ý. Hiểu được nguyên nhân tiềm ẩn của hành vi này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chú chó cào thảm của mình và chấm dứt hành vi không mong muốn trong tương lai.

Hãy chắc chắn xem xét các lý do tiềm ẩn đằng sau việc chó của bạn cào thảm mà chúng tôi đã thảo luận ở trên, sau đó thực hiện các mẹo mà chúng tôi đã liệt kê cho từng yếu tố. Bạn sẽ có thể giải quyết thói quen răng nanh kỳ lạ này ngay lập tức!

Tiếp theo:

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trận chiến sử thi: Cá voi trắng lớn nhất từ ​​​​trước đến nay so với Cá voi sát thủ
Bài sau
Chó có thể ăn thịt bò bắp không?