Khám phá 11 loài chim thời hiện đại trông giống như khủng long

Tất cả các loài chim đều có nguồn gốc từ khủng long. Trong khi các loài bò sát như cá sấu và cá sấu Mỹ có thể là những sinh vật giống khủng long nhất hiện nay, thì chim thực sự là loài có mối liên hệ sống gần gũi nhất với khủng long.

Chim là hậu duệ của loài khủng long hai chân được gọi là khủng long chân thú. Nhóm này bao gồm những người nổi tiếng Tyrannosaurus rex cũng như nhỏ hơn Velociraptor.

Một số loài chim vẫn trông khá giống tổ tiên thời tiền sử của chúng. Dưới đây là 11 loài chim hiện đại vẫn giống khủng long.

Nam Cassowary (phi lao phi lao)

Cassowaries là loài chuột, một nhóm các loài chim lớn, không biết bay bao gồm đà điểu, emu, kiwi và những loài khác.

Nam Cassowary đi bộ dọc theo bãi biển.
Cassowary phương nam là một loài chim nguyên thủy trông giống như nó bước ra từ thời tiền sử.

© Nhiếp ảnh Kensho/Shutterstock.com

Cassowary phía nam có thể là họ hàng sống gần nhất với khủng long trên Trái đất. Loài chim nguyên thủy này là hậu duệ của Corythoraptor jacobsi, một con khủng long đội mũ bảo hiểm từ thời kỳ Phấn trắng muộn. Cassowary phía nam cũng có cấu trúc giống như mũ bảo hiểm trên đầu được gọi là casque.

Các cuộc gọi của cassowary phía nam cũng gợi nhớ đến những gì tổ tiên khủng long của nó có thể nghe như thế nào. Đoạn video dưới đây cho thấy tiếng kêu inh ỏi, ầm ầm của loài chim này. Nếu bạn chưa bao giờ nghĩ rằng tiếng chim kêu có thể khiến bạn sợ hãi, hãy tưởng tượng bạn đang đi bộ qua các khu rừng nhiệt đới ở New Guinea khi nghe thấy điều này.

Loa điện thoại của bạn sẽ không thực hiện công lý này. Lắng nghe tiếng rền rĩ của đà điểu đầu mào trên một bộ loa chất lượng có loa siêu trầm để hiểu rõ hơn về việc nghe loài chim này trong tự nhiên sẽ như thế nào. Đó là tiếng kêu thấp nhất của bất kỳ loài chim nào còn sống ngày nay. Các phần trong tiếng gọi của loài đà điểu đầu cát phía nam quá thấp, chúng hầu như không vượt quá ngưỡng nghe của con người.

Cassowary phía nam cũng có chân và bàn chân lớn, mạnh mẽ được trang bị móng vuốt sắc nhọn. Có những câu chuyện về những con đà điểu đầu đen giết người bằng những cú đá mạnh mẽ cùng với móng vuốt sắc nhọn. Thật khó để không thấy mối liên hệ của đà điểu đầu cát với một con khủng long khi kiểm tra chân và bàn chân của nó.

Cassowaries phía nam sống chủ yếu trong các khu rừng nhiệt đới của Úc và New Guinea. Chúng cũng có thể được tìm thấy tại Công viên Quốc gia Dãy Paluma, Công viên Quốc gia Kulla (Dãy McIlwraith) và Công viên Quốc gia Sông Jardine ở Úc.

Có hai loài cassowary khác ngoài cassowary phía nam: cassowary phía bắc (phi lao không có ruột thừa) và cassowary lùn (Phi lao Bennetti).

Cò giày (Baleniceps rex)

Cò shoebill còn được gọi là cá voi và cò đầu cá voi. Những con chim có vẻ ngoài kỳ lạ và hơi đáng sợ này chắc chắn trông giống như những con khủng long thời hiện đại.

Cò mỏ giày, còn được gọi là Cò mỏ nhọn hay Cò mỏ giày, là một loài chim rất lớn giống cò.
Cò mỏ giày là một loài chim có hình dáng khá kỳ lạ, dường như nó đến từ một thời đại khác.

©Nazzu/Shutterstock.com

Hóa đơn khổng lồ mang lại tên cho loài chim này là một trong những hóa đơn lớn nhất trong số tất cả các loài chim còn sống. Cò giày có thể bắt được con mồi lớn và nuốt chửng cả con mồi. Con mồi yêu thích của loài chim này là các loài cá lớn như cá da trơn, cá rô phi, cá bichirs và cá phổi. Nếu không có cá, cò mỏ giày cũng sẽ săn rắn nước, thằn lằn, rùa, ếch, động vật thân mềm và thậm chí cả cá sấu non.

Bằng chứng hóa thạch cho thấy loài cò mỏ giày có thể đã tồn tại từ 30 triệu năm trước. Ngày nay, loài chim giống khủng long này được tìm thấy ở các vùng đầm lầy rậm rạp và đầm lầy nước ngọt của các quốc gia Đông Phi như Uganda, Tanzania, Nam Sudan và Zambia.

Kiwi (Apteryx spp.)

Kiwi là loài chim quốc gia không chính thức của New Zealand. Có năm loài kiwi, tất cả đều chỉ được tìm thấy ở New Zealand.

Tân Tây Lan
Kiwis là loài chim New Zealand có bộ lông gần giống lông thú.

© Vee Snijders/Shutterstock.com

Kiwi là một loài chim có vẻ ngoài nguyên thủy với thân hình tròn trịa và chiếc mỏ rất dài và sắc nhọn. Nó là nhỏ nhất trong số các ratites. Kiwi nâu là loài kiwi lớn nhất. Nó có kích thước gần bằng một con gà nhà. Bộ lông của chim gần giống lông thú hơn là lông vũ.

Tiếng kêu của chim kiwi, đặc biệt là tiếng của con cái, nghe gần như có từ thời tiền sử.

Kiwi không chỉ có hình dáng và âm thanh giống như một thứ gì đó từ thời tiền sử mà còn chia sẻ DNA của nó với một và duy nhất Tyrannosaurus rex!

đà điểu (lạc đà Struthio)

Đà điểu là loài chim lớn nhất trên thế giới, cao tới 9 feet và nặng tới 300 pounds. Loài chim khổng lồ này trông có vẻ thời tiền sử theo hầu hết mọi cách có thể. Nhiều điểm tương đồng giữa đà điểu hiện đại và đà điểu Ornithomimus, một loài khủng long giống đà điểu, đã được ghi nhận. Cũng như đà điểu, Ornithomimus có cổ thon dài và chỉ có lông trên thân chính.

Đà điểu đực, lạc đà Struthio, tìm kiếm thức ăn và tuần tra khu vực
Con đà điểu gần như to như một con khủng long!

©Dirk M. de Boer/Shutterstock.com

Đà điểu có thể không biết bay, nhưng chúng có thể chạy với tốc độ đáng kinh ngạc. Một con đà điểu trưởng thành có sải chân dài 16 foot và có thể chạy với vận tốc 43 dặm/giờ!

Trong một vòng xoắn tiến hóa thú vị, đà điểu là loài chim duy nhất có hai ngón chân. Mọi loài chim khác đều có ba hoặc bốn ngón chân. Bàn chân của con đà điểu chắc chắn trông giống như một cái gì đó thẳng ra công viên kỷ Jura.

Những quả trứng khổng lồ của đà điểu trông giống như chúng được đẻ bởi một con khủng long. Với trọng lượng hơn 3 pound, đây là quả trứng lớn nhất thế giới.

Đà điểu (Struthio camelus) kiểm tra trứng của nó trong tổ.  Động vật sống hoang dã.
Trứng đà điểu là loại trứng lớn nhất thế giới.

©iStock.com/wrangel

Đảo Nam Takahē (Porphyrio hochstetteri)

Takahē là loài chim lớn nhất, một họ gồm các loài chim không biết bay cỡ nhỏ đến trung bình với đôi cánh ngắn, bàn chân lớn và ngón chân dài.

Loài chim quý hiếm ở New Zealand này có đôi chân màu đỏ và chiếc mỏ to khỏe màu đỏ. Đầu của nó có hình dạng giống khủng long đáng chú ý. Bàn chân móng vuốt của nó cũng có một sự khác biệt Velociraptor rung cảm.

Loài chim không thể bay: Takahe
Giống như khủng long, takahē của Đảo Nam từng được cho là đã tuyệt chủng.

©iStock.com/Jef Wodniack

Loài chim này không chỉ trông giống khủng long mà còn được cho là đã đi theo con đường của khủng long. Nó từng được cho là đã tuyệt chủng. (Đáng buồn thay, takahē của Đảo Bắc đã tuyệt chủng.) Sau 50 năm được cho là đã tuyệt chủng, takahē đã được tái phát hiện một cách nổi tiếng vào năm 1948. Chỉ còn hơn 400 cá thể được biết là còn tồn tại cho đến ngày nay.

Thổ Nhĩ Kỳ (Meleagris gallopavo)

Mối liên hệ của gà tây với khủng long ban đầu có thể không rõ ràng vì nhiều người trong chúng ta đã quá quen thuộc với loài chim này. Xét cho cùng, đó là món chính trong bàn tiệc Lễ tạ ơn ở Hoa Kỳ. Ben Franklin thậm chí còn vận động hành lang để đặt tên cho gà tây là loài chim quốc gia của Hoa Kỳ chứ không phải là đại bàng hói.

Gà tây hoang dã
Gà tây quen thuộc với nhiều người trong chúng ta, nhưng những con chim này có nguồn gốc từ động vật chân đốt ăn thịt.

©iStock.com/Robert Winkler

Nhưng, gạt tất cả những điều quen thuộc đó sang một bên, bạn đã bao giờ thực sự nhìn vào một con gà tây chưa? Nó là một loài chim khá kỳ lạ với nhiều điểm tương đồng thời tiền sử.

Gà tây có nguồn gốc từ theropods ăn thịt như Velociraptorkhủng long bạo chúa. Đúng rồi. Gà tây Lễ tạ ơn của bạn là một khủng long bạo chúa liên quan đến! Nó đặc biệt được nhìn thấy ở đôi chân giống khủng long của gà tây.

Bạn có phá vỡ xương đòn sau bữa tối Lễ tạ ơn không? Đó là một điểm tương đồng khác của loài khủng long. Gà tây và hầu hết các loài chim hiện đại khác đều có xương đòn, nhưng khủng long bạo chúaVelociraptor.

Thịt gà (túi mật)

Con gà là một loài gia cầm khác có quan hệ trực tiếp với khủng long bạo chúa. Năm 2003, một khủng long bạo chúa xương đùi được phát hiện. Collagen từ xương đó đã được phân tích di truyền và so sánh với DNA của 21 loài động vật hiện đại. Các protein được tìm thấy trong khủng long bạo chúa DNA giống với gà nhất.

Gà trống Barnevelder bị cô lập
Gà có nguồn gốc từ khủng long bạo chúa!

©FiledIMAGE/Shutterstock.com

Một chân gà và chân của một khủng long bạo chúa giống nhau về mặt cấu trúc. Cả hai đều có vảy, bàn chân giống bàn tay. Mỗi người có ba ngón tay và ngón giữa là ngón dài nhất. Mỗi cũng có một chữ số thứ tư ở phía đối diện.

Gà đã được thuần hóa hơn 10.000 năm trước, nhưng loài gà khiêm tốn vẫn giữ nguồn gốc hoang dã, thời tiền sử của nó. Lần tới khi bạn nhìn thấy một con gà, hãy nhớ rằng bạn đang nhìn vào một trong những mối liên hệ sống gần gũi nhất với thế lực hùng mạnh. khủng long bạo chúa!

hồng hoàng (Bucerotidae)

Có 60 loài chim mỏ sừng, và một số trong số chúng trông giống như chúng có thể bay thẳng ra khỏi một tập phim Viên đá lửa.

hồng hoàng mũ sắt (Rhinoplax vigil)
Chim mỏ sừng đội mũ bảo hiểm trông giống như người tiền sử!

©ZakiFF/Shutterstock.com

Giống như đà điểu đầu mào, chim mỏ sừng có vỏ ngoài. Không giống như cassowary, casque nằm trên mỏ chim chứ không phải trên đầu của nó.

Chim mỏ sừng đội mũ bảo hiểm có mỏ lớn nhất trong số các loài chim mỏ sừng. Casque có thể chiếm mười phần trăm tổng trọng lượng cơ thể của con đực đội mũ bảo hiểm. Loài hồng hoàng này cũng là một trong những loài có vẻ ngoài thời tiền sử nhất trong tất cả các loài chim mỏ sừng.

Casque khuếch đại tiếng kêu lớn của chim hồng hoàng, tiếng kêu này khá khác nhau giữa 60 loài chim hồng hoàng.

Tiếng gọi của chim mỏ sừng đội mũ bảo hiểm phát ra âm thanh giống như tiếng cười.

Tiếng kèn trumpet nghe có vẻ hơi giống một đứa trẻ quấy khóc.

Chim mỏ sừng được tìm thấy nhiều ở châu Phi cận Sahara, Ấn Độ, Philippines, và quần đảo Solomon.

Diệc xanh lá (Ardea herodias)

Diệc xanh lớn là một hậu duệ khác của khủng long theropod. Nhìn vào bàn chân của loài chim nước lớn này cho thấy mối liên hệ với Velociraptor của thời tiền sử.

Diệc xanh lớn có sải cánh đồ sộ, dài 7 foot và thường được tìm thấy ở đầm lầy, dọc theo các con sông và bờ biển từ miền nam Canada đến miền bắc Nam Mỹ.

Những loài chim săn mồi này chủ yếu ăn cá. Chúng cũng sẽ săn mồi các loài bò sát, côn trùng, các loài chim khác và đôi khi cả động vật có vú nhỏ.

Gà con Great Blue Heron há miệng tại Khu vực Venice Audubon Bird Rookery ở Venice Florida Hoa Kỳ
Một con diệc xanh lớn, chẳng hạn như con này ở Florida, trông giống như một con khủng long thời hiện đại.

©Jim Schwabel/Shutterstock.com

Đà điểu (Dromaius novaehollandiae)

Emu là loài chim lớn thứ hai trong nhóm ratite, chỉ sau đà điểu. Và giống như đà điểu, đà điểu đà điểu là một loài chim có vẻ ngoài kỳ lạ dường như giống loài khủng long hơn là ở thế giới hiện đại của chúng ta.

Emu chim không biết bay Úc
Không phải một emu khệnh khạng chỉ khiến bạn nhớ đến Velociraptor sao?

©iStock.com/Albert Wright

Nó giống như đôi chân dài và bàn chân ba ngón sẽ tạo nên một Velociraptor tự hào. Lớp da hơi xanh trên cổ và đầu của nó trông giống khủng long hơn là giống chim.

Emus có thể cao tới 6 feet và nặng hơn 100 pound. Những loài chim ăn tạp lớn này ăn hạt, trái cây, côn trùng và loài bò sát nhỏ. Chúng được tìm thấy ở mọi tiểu bang của Úc ngoại trừ Tasmania.

Máy trục (Gruidae)

Có 15 loài sếu. Những con chim cao này được tìm thấy trên mọi châu lục ngoại trừ Nam Mỹ và Nam Cực. Cần cẩu là loài chim cao nhất ở Hoa Kỳ, cao 5 feet với sải cánh dài 7 feet.

Các Loại Chim Hạc - Common Crane
Chân và cổ dài của sếu gợi nhớ đến nguồn gốc khủng long thời tiền sử của chúng.

©iStock.com/Piotr Krzeslak

Đôi chân dài và chiếc cổ thon dài của chúng chắc chắn gợi nhớ đến tổ tiên khủng long của chúng. Tất cả các loài sếu ngoại trừ hai loài (sếu xanh và Demoiselle) đều có da trần trên mặt, điều này làm tăng thêm vẻ ngoài thời tiền sử của những loài chim lớn này.

Hầu hết sếu làm tổ ở vùng đất ngập nước nông. Chế độ ăn tạp của chúng có khả năng thích ứng cao với bất cứ thứ gì có sẵn. Sếu có thể ăn hạt, quả hạch, quả sồi, lá và quả mọng. Chúng cũng sẽ ăn côn trùng, chim, bò sát nhỏ, động vật có vú nhỏ, ốc sên, giun, ếch nhái và cá nhỏ.

Chim “khủng long”

Nhiều người trong chúng ta nhìn thấy chim mỗi ngày. Chúng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đến nỗi chúng ta thường không xem xét những sinh vật này đáng chú ý như thế nào. Mọi loài chim chúng ta nhìn thấy đều là hậu duệ của khủng long. Một số trông giống tổ tiên thời tiền sử của chúng hơn những loài khác.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá cơn lốc xoáy mạnh nhất từng tấn công Illinois
Bài sau
Bermuda Grass so với St. Augustine: 5 điểm khác biệt chính