Khám phá cơn lốc xoáy mạnh nhất từng tấn công Illinois

Lốc xoáy là một số hiện tượng thời tiết dữ dội nhất trên hành tinh. Nhiều bang ở Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy, nhưng một số bang bị ảnh hưởng thường xuyên hơn những bang khác. Illinois là một trong những bang thường bị lốc xoáy tấn công nhất, trong đó có một số cơn lốc xoáy rất mạnh. Hôm nay, chúng tôi sẽ cho bạn thấy cơn lốc xoáy mạnh nhất từng tấn công Illinois. Tìm hiểu xem nó tấn công khi nào và ở đâu cũng như mức độ tàn phá mà nó gây ra trong khu vực.

Làm thế nào các nhà khí tượng đo sức mạnh của một cơn lốc xoáy

Cơ sở kinh doanh và nhà cửa bị phá hủy ở Tuscaloosa sau khi cơn lốc xoáy EF 4 tấn công thành phố vào ngày 27 tháng 4 năm 2011.
Thang đo Fujita nâng cao được sử dụng để đánh giá sức mạnh của lốc xoáy.

©Gregory Simpson/Shutterstock.com

Lốc xoáy là những cột không khí cực mạnh quay nhanh, gây ra nhiều mức độ thiệt hại khác nhau cho những nơi chúng tấn công. Các nhà khoa học sử dụng nhiều công cụ khác nhau để đánh giá sức mạnh của twister. Ví dụ: Thang đo Fujita ban đầu được gán các giá trị từ F0 đến F5 cho các cơn lốc xoáy dựa trên tốc độ gió ước tính của chúng.

Khi phương pháp đó lần đầu tiên được sử dụng, các nhà khoa học sẽ phải khảo sát thiệt hại sau một cơn lốc xoáy để tìm ra sức gió thổi mạnh như thế nào trong sự kiện này. Bắt đầu từ năm 2007, các nhà khoa học đã chuyển sang Thang đo Fujita nâng cao, một dạng thang đo hiện đại có tính đến tốc độ gió và các chỉ số thiệt hại khác nhau để xác định cường độ tổng thể của cơn lốc xoáy.

Biểu đồ sau đây giải thích thứ hạng của Thang đo Fujita Nâng cao cùng với vận tốc gió liên quan của chúng.

Thang đo Fujita nâng cao Tốc độ gió
EF0 65 đến 85 dặm / giờ
EF1 86 đến 110 dặm / giờ
EF2 111 đến 135 dặm / giờ
EF3 136 đến 165 dặm / giờ
EF4 166 đến 200 dặm / giờ
EF5 Hơn 200 dặm / giờ

Các nhà khí tượng khảo sát thiệt hại sau một cơn lốc xoáy xem xét nhiều yếu tố khi xếp hạng cơn lốc xoáy. Họ thấy mức độ thiệt hại đã gây ra cho các tòa nhà, cây cối, ô tô, v.v. Nhiều lần, tốc độ gió được gán cho xếp hạng lốc xoáy được ước tính dựa trên thiệt hại được đánh giá sau cơn lốc xoáy.

Có bao nhiêu cơn lốc xoáy tấn công Illinois mỗi năm?

Khoảng 54 cơn lốc xoáy tấn công Illinois mỗi năm. Thông thường, chỉ Mississippi, Alabama và Texas nhận được nhiều lốc xoáy hơn Illinois. Tuy nhiên, khoảng cách giữa số cơn lốc xoáy tấn công Texas và Illinois là rất lớn. Texas có 132 vụ tấn công mỗi năm, gấp đôi số vụ tấn công Illinois.

Tuy nhiên, Illinois là một tiểu bang nhỏ hơn nhiều. Hơn nữa, tiểu bang này có dân số cao thứ hai so với bất kỳ tiểu bang nào nằm trong Vành đai Lốc xoáy hoặc Ngõ Lốc xoáy, hai khu vực được xác định rộng rãi nhận được rất nhiều cơn lốc xoáy mỗi năm.

Dân số cao của Illinois cùng với dân số cao khiến nhiều người gặp rủi ro. Những cơn lốc xoáy lớn tấn công một thành phố lớn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, gây ra thương vong lớn.

Lốc xoáy mạnh nhất tấn công Illinois là gì?

Lốc xoáy đánh sập nhà
Cơn lốc xoáy Tri-State tạo ra tốc độ gió đáng kinh ngạc.

©EmiliaUngur/Shutterstock.com

Cơn lốc xoáy mạnh nhất từng tấn công Illinois là cơn lốc xoáy Tri-State năm 1925, một cơn lốc xoáy F5 với tốc độ gió có thể đạt tới 300 dặm / giờ trở lên. Các nhà khoa học tin rằng tốc độ gió của cơn lốc xoáy này chỉ bị vượt qua một vài lần trong lịch sử. Đây không chỉ là một trong những cơn lốc xoáy mạnh nhất tấn công Illinois mà còn là một trong những cơn lốc xoáy mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử loài người.

Như tên gọi của cơn lốc xoáy, cơn lốc xoáy này không chỉ tấn công Illinois. Nó cũng tấn công Missouri và Indiana.

Cơn lốc xoáy Tri-State thường được công nhận là một trong những cơn lốc xoáy tồi tệ nhất mọi thời đại vì nhiều lý do. Có điều, vào thời điểm cơn lốc xoáy tan đi, nó đã giết chết khoảng 751 người trên khắp ba bang và khiến hơn 2.000 người bị thương.

Cơn lốc xoáy đã gây ra thiệt hại hơn 17 triệu đô la vào năm 1925, trị giá hơn 1 tỷ đô la ngày nay. Cơn lốc xoáy đã quét sạch nhà cửa, cơ sở kinh doanh, đất canh tác và nhiều thứ khác khi nó xé toạc một con đường đôi khi rộng 1,5 dặm trên toàn cảnh. Twister đã ở trên mặt đất cho 219 dặm trong gần 4 giờ.

Cùng một đợt bùng phát đã sinh ra cơn lốc xoáy Tri-State vào ngày 18 tháng 3 năm 1925, dẫn đến một số cơn lốc xoáy khác sinh ra trong khu vực, bao gồm cả một số F4.

Động vật nào bị ảnh hưởng bởi cơn lốc xoáy này?

Nhiều loại động vật khác nhau sống ở Illinois, đặc biệt là trong khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn lốc xoáy mạnh nhất từng tấn công Illinois.

Các trang trại nông thôn và nhà cửa bị phá hủy bởi cơn lốc xoáy chắc chắn đã giết chết rất nhiều động vật hoang dã. Hơn nữa, cơn lốc xoáy sẽ làm hỏng nguồn cung cấp thức ăn cho một số loài động vật đồng thời phá hủy nhà cửa của chúng. Một số động vật bị ảnh hưởng bởi cơn lốc xoáy sẽ là:

Mặc dù các nhà khoa học không biết số người chết hoặc tác động của cơn lốc xoáy đối với động vật, nhưng nhiều người có thể đã bị mất tích trong đợt bùng phát lốc xoáy.

Cơn lốc xoáy nguy hiểm nhất tấn công Illinois là gì?

Trận lốc xoáy nguy hiểm nhất từng tấn công Illinois là trận lốc xoáy Tri-State năm 1925 đã giết chết hơn 600 người chỉ riêng ở Illinois. Tổng số người chết vì cơn lốc xoáy ở ba bang là 751 người. Tuy nhiên, những trường hợp tử vong đó không được phân bổ đồng đều. Thay vào đó, phần lớn chúng xảy ra ở Illinois.

Murphysboro là một trong những thành phố bất hạnh nhất. Cơn lốc xoáy tấn công thành phố, giết chết 234 người và làm bị thương hơn 600 người khác. Vào thời điểm ban ngày, nhiều tòa nhà vẫn còn đầy người khi cơn lốc xoáy ập đến.

Kết quả là, nhiều học sinh và nhân viên trong các tòa nhà trường học đã thiệt mạng hoặc bị thương. Illinois là bang giữ kỷ lục về một thống kê nghiệt ngã—có nhiều người thiệt mạng nhất do lốc xoáy ở các trường học.

Lốc xoáy mạnh nhất tấn công Hoa Kỳ là gì?

Lốc xoáy Bridge Creek
Tốc độ gió cao nhất từng được ghi nhận đối với một cơn lốc xoáy là vào năm 1999 ở Bridge Creek, Oklahoma.

©Erin D. Maxwell / CC0 – Giấy phép

Cơn lốc xoáy mạnh nhất từng được ghi nhận ở Hoa Kỳ là cơn lốc xoáy Bridge Creek-Moore năm 1999, một cơn lốc xoáy có tốc độ gió từ 302 dặm/giờ trở lên! Cơn lốc mạnh này xảy ra vào ngày 3 tháng 5 năm 1999, phá hủy 38 dặm đất và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà.

Cơn lốc xoáy El Reno năm 2013 là một cơn lốc xoáy rất mạnh khác có tốc độ gió tương tự là 302. Tuy nhiên, cơn lốc xoáy Bridge Creek-Moore thường được liệt kê cao hơn vì nó có thể có tốc độ gió thậm chí còn cao hơn. Dù bằng cách nào, đây là những cơn lốc xoáy EF5 đặc biệt mạnh mẽ.

Cơn lốc xoáy mạnh nhất từng tấn công Illinois là cơn lốc xoáy F5 có sức tàn phá khủng khiếp. Kể từ đó, Illinois đã bị tấn công bởi một số F5 hoặc EF5 khác, nhưng một vài trong số đó đã xảy ra gần đây. Với các phương pháp phát hiện mới và các giao thức an toàn, mọi người có thể chuẩn bị ứng phó với lốc xoáy. Bằng cách biết cách phản ứng và đi đâu trong một sự kiện như vậy, sẽ có ít người bị thương hoặc thiệt mạng hơn trong các đợt bùng phát lốc xoáy trong tương lai.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá Top 5 Loại Cá Ngừ Đắt Giá Nhất Năm 2023
Bài sau
Khám phá 11 loài chim thời hiện đại trông giống như khủng long