Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Giun! Đối với nhiều người, những sinh vật bò lổm ngổm đáng sợ này là thứ mà họ hoàn toàn tránh xa. Những người khác, thích thu thập chúng cho một chuyến đi câu cá sắp tới. Đặc biệt, trẻ em rất thích xem những con giun ngoằn ngoèo sau cơn mưa. Nhưng những con vật này sẽ đi đâu khi nhiệt độ bắt đầu giảm? Chúng ta hãy tìm hiểu tất cả những gì cần biết về nơi giun đi vào mùa đông.

Giun có thể tồn tại ở nước ngọt, nước mặn và trên cạn
Giun có thể tồn tại ở nước ngọt, nước mặn và trên cạn.

©schankz/Shutterstock.com

Giun là gì?

Chúng tôi biết, câu hỏi này có vẻ hiển nhiên. Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng giun thực chất không phải bọ hay côn trùng. Trái ngược với giun, côn trùng có bộ xương ngoài hoạt động như một loại hệ thống hỗ trợ xương và che chắn các cơ quan mềm bên trong của chúng.

Da giun thường bao gồm collagen và không bong ra hoặc lột xác, trái ngược với bộ xương ngoài của bọ, bao gồm kitin và bị bong ra để hỗ trợ sự phát triển. Nó có thể đặc biệt khó hiểu vì nhiều loài côn trùng đã lấy tên liên quan đến sâu; chẳng hạn, sâu đo, sâu tequila, tằm và đom đóm là ấu trùng côn trùng, không phải giun.

Có nhiều loài giun khác nhau, mỗi loài có những đặc điểm riêng biệt, mặc dù thực tế là hầu hết mọi người coi giun là loài động vật nhỏ lắc lư sống trong bùn. Giun là sinh vật không xương sống thân dài, không chân.

Mặc dù hầu hết các loài đều nhỏ và có đầu và đuôi riêng biệt, nhưng những loài khác có thể đạt chiều dài gần 40 feet! Giun có thể cảm nhận môi trường xung quanh và phản ứng đúng cách nhờ kết nối não và dây thần kinh đơn giản của chúng. Giun có thể tồn tại ở nước ngọt, nước mặn và trên cạn.

Hãy nói về ba loại giun chính.

giun đất đào trong đất
Giun là sinh vật không xương sống thân dài, không chân.

©iStock.com/Steve Jones

Các loại giun

Giun dẹp, giun tròn và giun đốt là ba loài giun phổ biến nhất. Động vật không xương sống được gọi là giun dẹp nhẵn và không phân đốt. Chúng bị hạn chế với hình dạng phẳng này vì chúng thiếu hệ thống hô hấp chuyên biệt, giúp chúng có thể thở qua da.

Giun dẹp chỉ có một khoang cơ thể, chúng dùng để tiêu hóa và bài tiết chất thải. Ngược lại, giun tròn có lỗ ở cả hai đầu cơ thể, cho phép chúng tiêu thụ chất thải từ một đầu và thải chất thải ra ngoài từ đầu kia.

Ngoài việc có các đoạn cơ thể, những con giun được phân đoạn thường có parapodia, giống như chân và hỗ trợ di chuyển. Giun đất là loại giun phân đoạn nổi tiếng nhất.

Giun tròn tiêu thụ từ một đầu và trục xuất chất thải từ đầu kia
Không giống như giun dẹp, giun đũa có lỗ ở cả hai đầu cơ thể, cho phép chúng tiêu thụ chất thải từ một đầu và thải chất thải ra ngoài.

©iStock.com/Michael Edwards

Giun sống ở đâu?

Hãy tập trung vào những con giun mà mọi người tiếp xúc nhiều nhất – giun đất! Giun đất sống trong đất ẩm ướt, tuy nhiên, một số trong số chúng thường thích bùn, giống như loại bùn được tìm thấy ở đầm lầy hoặc ven hồ.

Giun đất có thể được nhìn thấy trong đất vườn, cũng như bên cạnh các vùng nước ngọt và mặn. Trong khi một số giun đất sống thấp hơn trong đất, phần lớn sống ở lớp đất mặt. Giun đất thậm chí có thể được phát hiện trong đất có trên cành cây ở các vùng nhiệt đới.

Giun đất có ngủ đông không?

Câu trả lời cho những câu hỏi này một phần dựa vào loại sâu mà bạn đang đề cập đến. Có rất nhiều loại giun. Bạn có biết trên thế giới có hơn 4.400 loài giun khác nhau không?

Hơn 2.700 loài giun đất khác nhau bao gồm hàng nghìn loài giun khác nhau. Chỉ một phần nhỏ trong số đó có mặt ở Mỹ. Tuy nhiên, ít nhất 30 loài giun đất khác nhau gọi Americanyard là nhà của chúng.

Độ sâu mà nước ngầm trong đất thường đóng băng vào mùa đông được gọi là đường băng giá. Nó còn được gọi là độ sâu băng giá hoặc độ sâu đóng băng. Tùy thuộc vào thời tiết, dòng sương giá thay đổi. Latitude thường cho phép ước tính. Đường băng giá sâu hơn khi bạn đi xa hơn về phía bắc.

Giữ ấm trong mùa đông

Đường băng giá ở Hoa Kỳ có thể thấp tới 0 foot, điển hình là ở phía nam. Nó có thể sâu tới sáu feet hoặc hơn ở những nơi như Minnesota. Bất cứ nơi nào chúng sinh sống, những con giun phải đào hầm đến một vị trí bên dưới lớp băng giá để chịu đựng thời tiết lạnh giá.

Chẳng hạn, những người thu thập thông tin ban đêm có khả năng đào sâu ít nhất sáu feet. Chúng sống trong những ngăn nhỏ ở dưới cùng của những cái hang mà chúng xây dựng khi chạy dưới lớp băng giá. Giun bao phủ các cạnh của phòng làm tổ của chúng bằng một chất nhầy trơn trượt để giữ cho chúng ẩm ướt trong suốt mùa đông vì da của chúng không thể thở nếu bị khô.

Khi giun đã đào đủ sâu, nhiệt độ đất vẫn khá ổn định, giữ ấm cho giun suốt mùa đông. Những con giun được bảo vệ khỏi cái lạnh bởi lớp đất ấm hơn nằm sâu trong lòng đất.

Ngược lại với một số loài động vật, bò đêm không thực sự ngủ đông trong mùa đông. Nightcrawlers sẽ xuất hiện trở lại theo định kỳ trên bề mặt giữa những đợt ấm áp vào mùa đông cho đến khi thời tiết trở lạnh trở lại. Giun di cư trở lại bề mặt khi mùa xuân đến.

Đường hầm giun dưới lớp sương giá vào mùa đông
Giun phải đào hầm đến một vị trí bên dưới lớp băng giá để chịu đựng thời tiết lạnh giá của mùa đông.

© Maryna Pleshkun/Shutterstock.com

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Cách Trồng Hoa Hồng Trong Chậu
Bài sau
Mùa Dị ứng Oklahoma: Cao điểm, Thời gian và Triệu chứng

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.