Đại bàng vàng: Loài chim quốc gia của Mexico

Mexico có nhiều môi trường sống bao gồm sa mạc nóng, đầm lầy, bờ biển dài hàng km và rừng mưa nhiệt đới. Bạn có thể tưởng tượng có hàng trăm loài chim khác nhau trong một quốc gia có hệ sinh thái đa dạng như vậy, vậy làm thế nào để bạn chỉ chọn một loài làm loài chim quốc gia của mình? Có những loài chim nhiệt đới hào nhoáng như vẹt Amazon, những loài chim biển độc đáo như chim booby chân xanh và những loài chim ruồi nhỏ như chim ruồi Costa đầu tím. loài chim quốc gia của Mexico là gì? Có một số tranh luận về loài chim nào là loài chim chính thức của quốc gia? Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về loài chim quốc gia của Mexico!

Loài chim quốc gia của Mexico là gì?

Các loài chim quốc gia của Mexico là đại bàng vàng. Có một số tranh luận về việc liệu loài chim quốc gia của Mexico có thực sự là caracara hay không. Một số người cho rằng người Aztec thời tiền Colombia đã có caracara mào đặc trưng trong bộ luật của họ (các bản viết tay cho thấy văn hóa, lịch sử và cuộc sống của họ như thế nào). Các bộ luật Aztec sau này cho thấy những loài chim trông giống đại bàng vàng ngày nay hơn. Lá cờ Mexico có hình một con đại bàng toàn màu nâu là đại bàng vàng, không phải caracara mào (thực ra là chim ưng). Hầu hết công nhận đại bàng vàng là loài chim quốc gia của Mexico.

Đại bàng vàng là loài chim quốc gia của Mexico.
Đại bàng vàng là loài chim quốc gia của Mexico.

© Al Carrera/Shutterstock.com

Đại bàng vàng trông như thế nào?

Đại bàng vàng (bông cúc Aquila) có màu nâu sẫm với những chiếc lông vàng vàng xen kẽ. Lông của chúng chạy dài xuống chân và gặp nhau ở những bàn chân màu vàng tươi. Bàn chân có móng vuốt dày khỏe dùng để kẹp chặt con mồi. Những chiếc mỏ cong nhọn của chúng có màu xám với những mảng màu vàng ở gần mặt. Chúng cao khoảng 2 ½ feet và có sải cánh rộng từ 6 đến 7 feet! Nếu bạn dang tay ra thì sải tay của bạn bằng với chiều cao của bạn, vì vậy nếu bạn cao 6 feet thì bạn sẽ có sải tay dài 6 feet. Bây giờ hãy tưởng tượng một con đại bàng với sải cánh có cùng chiều rộng đó, khá ấn tượng!

Đại bàng vàng có màu nâu sẫm với bộ lông vàng óng
Đại bàng vàng có màu nâu sẫm với những chiếc lông vàng óng xen kẽ chạy dọc từ chân đến bàn chân màu vàng tươi.

© Cảm động bởi hình ảnh ánh sáng/Shutterstock.com

Là loài chim quốc gia của Mexico nổi bật trên lá cờ Mexico?

Đúng! Quốc kỳ Mexico có hình con đại bàng vàng đang nuốt chửng một con rắn khi đậu trên cây xương rồng lê gai. Biểu tượng này xuất phát từ truyền thuyết về những người Aztec đầu tiên được thần Huitzilopochtli bảo phải tìm kiếm một dấu hiệu cho thấy họ nên xây dựng thủ đô của mình ở đâu. Họ được yêu cầu tìm kiếm một con đại bàng đang ăn thịt một con rắn trên cây xương rồng. Truyền thuyết giải thích rằng người Aztec cuối cùng đã tìm thấy một con đại bàng trên cây xương rồng lê gai đang ăn thịt một con rắn và đây là nơi họ xây dựng thủ đô Tenochtitlan. Thành phố Mexico ngày nay nằm trên cùng địa điểm với tàn tích của Tenochtitlan ở trung tâm thành phố.

Một hộp làm tổ tốt nhất mà chim thực sự sẽ sử dụng cho năm 2022
Đại bàng vàng xuất hiện trên quốc kỳ Mexico
Đại bàng vàng được in trên lá cờ của Mexico với hình ảnh đang nuốt chửng một con rắn khi đậu trên một cây xương rồng lê gai.

©Saurabh797/Shutterstock.com

Đại bàng vàng có nổi bật trên tiền tệ Mexico không?

Đúng. Huy hiệu bao gồm con đại bàng vàng đang ăn thịt rắn xuất hiện trên đồng peso của Mexico.

Những động vật nào khác được nêu trên tiền tệ của Mexico?

Tờ 50 peso mới in hình kỳ nhông axolotl, loài kỳ nhông đang cười ban đầu được tìm thấy ở các hồ trong tầm nhìn của Thành phố Mexico. Kỳ giông là loài động vật rất độc đáo vì chúng có thể tái tạo các chi bị mất. Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu chúng để thu được manh mối về khả năng của chúng. Axolotls cũng là duy nhất bởi vì không giống như ếch chẳng hạn, bắt đầu như nòng nọc và chuyển thành ếch trưởng thành, Axolotl giữ nguyên tuổi thọ của chúng. Chúng có mang và sống dưới nước, giống như cá. Truyền thuyết đằng sau loài kỳ giông kể rằng thần lửa và sấm sét, Xolotl, không muốn bị hiến tế nên đã ngụy trang bằng cách biến thành kỳ nhông.

Axolotls có thể tái tạo các chi bị mất.
Tờ 50 peso mới của Mexico in hình kỳ nhông axolotl, loài kỳ nhông biết cười có thể tái tạo các chi bị mất.

© Spok83/Shutterstock.com

Là Axolotls nguy cấp?

Đúng. Kỳ giông là một loài có nguy cơ tuyệt chủng được IUCN liệt kê là “Cực kỳ nguy cấp”. Chúng chỉ có ở Mexico và giới hạn ở ba địa điểm ở phía nam của Thành phố Mexico. Khi chúng được IUCN đánh giá lần cuối vào tháng 10 năm 2019, người ta ước tính rằng số lượng của chúng là từ 50-1000 cá thể trong tự nhiên. Axolotls cũng được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt và bán làm thú cưng đang trở nên phổ biến hơn do các phương tiện truyền thông đưa tin gần đây. Chúng được Chính phủ Mexico coi là động vật được bảo vệ và các nỗ lực bảo tồn tập trung vào các mối đe dọa chính là mất môi trường sống và sự săn mồi của cá rô phi.

Con vật nào từng được in trên tờ 50 peso ở Mexico?

Bướm vua từng được in trên tờ 50 peso. Hàng nghìn con bướm chúa di cư từ tận phía bắc Canada, qua Hoa Kỳ xuống miền trung Mexico, nơi chúng trú đông. Tại Khu dự trữ sinh quyển bướm chúa (MBBR), các nhà nghiên cứu theo dõi số lượng bướm chúa và quản lý các xu hướng trong quần thể. Không phải tất cả các loài bướm chúa đều di cư, nhưng bướm chúa phương Đông là một trong những loài thực hiện chuyến bay ấn tượng. Các vị vua xa nhất về phía bắc phải đi gần 2.500 dặm!

Bướm vua từng được in trên tờ 50 peso của Mexico.
Bướm vua từng được in trên tờ 50 peso của Mexico.

©Kate Besler/Shutterstock.com

Động vật nào di cư từ Hoa Kỳ đến Mexico?

Hàng trăm loài chim khác nhau trú đông ở Mexico hoặc đi qua trên đường xa hơn về phía nam. Mexico được biết đến như một cái phễu dành cho các loài chim, cung cấp nhiều môi trường sống khác nhau để các loài chim giữ ấm trong những tháng mùa đông. Ở Chichicaxtle, Veracruz Mexico, hàng triệu con chim ăn thịt đi qua nơi có biệt danh là “Sông Raptor” vào đầu tháng 10 khi tất cả chúng đều bay trên đầu. Các loài di cư qua Mexico bao gồm peregrines, diều hâu Cooper, diều hâu, diều Mississippi, chim ưng biển và kền kền gà tây.

Những động vật khác sống ở Mexico?

Các loài động vật phổ biến sống ở Mexico bao gồm cự đà, tatu và hươu đuôi trắng. Trong khu rừng nhiệt đới, bạn sẽ tìm thấy báo đốm, khỉ nhện, toucans, bạch dương và vẹt đuôi dài. Các loài động vật biến sa mạc thành nhà của chúng bao gồm những kẻ chạy đường, quái vật Gila, rắn đuôi chuông sa mạc và rắn đuôi chuông lưng kim cương phương Tây. Các bờ biển ngoài khơi Mexico có hàng ngàn động vật biển. Bờ biển phía đông của Mexico dọc theo Vịnh Mexico và bờ biển phía tây dọc theo Thái Bình Dương. Vịnh California nằm giữa các bang Sonora và Baja California. Động vật biển ở những vùng nước này bao gồm cá nhám voi, cá voi xanh, cá heo mũi chai, rùa biển, lợn biển và sư tử biển.

Đại bàng vàng có sống ở Mexico quanh năm không?

Đúng. Có những con đại bàng vàng sống quanh năm ở Mexico. Những người khác có thể di cư từ Hoa Kỳ và mùa đông ở Mexico. Thậm chí có những con đại bàng vàng sống xa về phía bắc như Alaska di cư về phía nam đến miền trung Mexico để tránh cái lạnh nhất của mùa đông. Những con đại bàng vàng đến từ Công viên và Khu bảo tồn Quốc gia Denali, Alaska đã di chuyển một số khoảng cách xa nhất trong suốt cuộc đời của chúng. Nhìn thấy những con chim hùng vĩ này trên cao thực sự là một cảnh tượng đáng kinh ngạc, bất kể chúng đến từ đâu. Nếu bạn tận mắt nhìn thấy một con, bạn sẽ hiểu tại sao người dân Mexico lại rất ngưỡng mộ loài chim quốc gia của họ.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Con lửng mật xảo quyệt này có thể trốn thoát khỏi Alcatraz
Bài sau
Khám phá nơi nhiều tuyết nhất ở Indiana