Ngoài nhện và có thể là bọ cạp, không có gì kích động những xung động đáng sợ tức thời giống như cách mà một con ong bắp cày làm. Đó thực sự là một sự xấu hổ vì vai trò của ong bắp cày trong hệ sinh thái là vô giá. Đầu tiên, ong bắp cày là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên, vì con mồi chính của chúng là các loài côn trùng phiền toái, như ruồi, muỗi, nhện, sâu bướm, v.v.

Nếu không có ong bắp cày, chúng ta sẽ phải nghiêm túc tăng cường sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để giữ cho quần thể côn trùng gây phiền toái dưới một số hình thức kiểm soát. Ngoài ra, giống như ong, ong bắp cày là loài thụ phấn. Từ “thụ phấn” ngay lập tức được liên kết với ong, nhưng ong bắp cày là một phần quan trọng trong hoạt động thụ phấn.

Việc loại bỏ toàn bộ ong bắp cày sẽ tạo ra hiệu ứng hủy diệt domino mà kết quả là không thể đo đếm được. Chúng rất quan trọng. May mắn thay, ong bắp cày không đang trên đường tuyệt chủng. Trên thực tế, có nhiều loại ong bắp cày hơn người bình thường biết.

1. Ong bắp cày

Ong bắp cày lớn nhất - Giant Scoliid Wasp
Nếu bạn sống ở Bắc Carolina, ong bắp cày rất quan trọng để loại bỏ bạn khỏi các loài ấu trùng xâm lấn.

©revers/Shutterstock.com

Loài ong bắp cày rất phổ biến ở Bắc Carolina và nó gần như chịu trách nhiệm một mình trong việc tiêu diệt bọ cánh cứng tháng 6 và các loài ấu trùng xâm lấn ở bang này. Chất độc được tiêm qua ngòi của ong bắp cày là chất gây tê liệt. Sau khi đốt, bọ cánh cứng trở nên bất động.

Sau đó, ong bắp cày kéo con bọ tháng sáu bị tê liệt (hoặc loài sâu bọ khác, ít mặn hơn) trở lại con non của nó, nơi chúng có thể nhàn nhã ăn thịt con bọ khi nó vẫn còn sống. Rệp tháng 6 là loài bán có vấn đề vì chúng ăn lá, thường là lá của cây chanh hoặc cam mà bạn yêu thích.

Tuy nhiên, sở thích của bọ cánh cứng tháng sáu đối với lá không có vấn đề gì nghiêm trọng như giai đoạn ấu trùng. Khi còn là ấu trùng, loài bọ cánh cứng sắp ra mắt vào tháng 6 ăn tất cả rễ trên bãi cỏ của bạn, phá hủy những mảng lớn liên tiếp nhanh chóng. Ong bắp cày rất hữu ích trong việc kiểm soát loài xâm lấn này.

2. Ong thợ đào

Ong vò vẽ đào đen giúp thụ phấn khi bay từ tiểu hành tinh này sang tiểu hành tinh khác.
Mặc dù ong thợ đào không gây nguy hiểm nhiều cho con người, nhưng chúng nhắm đến rệp và bọ cánh cứng nhỏ có thể gây ra sự phá hoại.

© Gerald A. DeBoer/Shutterstock.com

Những con ong bắp cày rất hấp dẫn khi nhìn vào vì chúng có màu đen và thường có vẻ ngoài bóng loáng. Nó mang lại cho chúng một sự rung cảm thẩm mỹ ngấm ngầm, mặc dù chúng có lẽ là một trong những loài ong bắp cày ít đáng lo ngại nhất trên hành tinh (ít nhất là đối với con người).

Điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với hầu hết các loài gây hại trong sân sau của bạn, đặc biệt là rệp và bọ cánh cứng nhỏ. Bọ rùa rất tốt, nhưng ong đào sẽ vui vẻ biến chúng thành bữa ăn cho ong đào non ăn. Ong đào đất cũng thích bọ chét, vì vậy nếu bạn nuôi chó hoặc mèo, ong đào đất là người bạn tốt nhất ở sân sau của bạn.

Không giống như hầu hết các loài ong bắp cày xây tổ giấy bằng nhiều loại khác nhau, ong bắp cày đào giống kiến ​​hơn, chúng xây tổ trong đất. Điều này tạo ra những gò “núi lửa” nhỏ thường bị nhầm với những tổ kiến ​​nhỏ. Nó cũng đảm bảo rằng ong bắp cày ở gần mặt đất, nơi có những loài côn trùng xâm lấn, phiền phức đó.

3. Ong cát

Ong cát Mỹ đào cát ở Khu động vật hoang dã Crex Meadows ở Wisconsin
Giống như nhiều loài ong bắp cày, ong bắp cày cát có giá trị đối với côn trùng mà chúng nhắm đến, hầu hết là ruồi và muỗi.

© chứng khoán natmac/Shutterstock.com

Ong bắp cày cát chủ yếu có màu đen, với các hoa văn màu vàng khắp nơi và vai trò của những con ong bắp cày này trong hệ sinh thái là vô giá. Chủ yếu được nhìn thấy vào những tháng mùa hè, đúng vào thời điểm những con ong vò vẽ khổng lồ, lười bay xuất hiện, ong bắp cày cát xây tổ trong lòng đất, giống như ong bắp cày đào đất.

Lợi ích của ong cát là loài côn trùng mà chúng nhắm đến để làm thức ăn. Ruồi hươu, ruồi nhà, bọ chét, muỗi và ruồi cắn. Trên thực tế, một con ong cát đang phát triển sẽ tiêu thụ tới 20 loài côn trùng xâm lấn và gây khó chịu này trước khi trưởng thành.

Một tổ ong cát lớn, được nhân lên gấp 20 lần, là biện pháp kiểm soát dịch hại rất hiệu quả và rất tự nhiên. Tốt hơn nữa, ong bắp cày cát không hề hung dữ. Chúng sẽ không ùa ra khỏi tổ chỉ vì bạn hoặc con bạn đang đứng gần đó. Họ chỉ chích khi họ ở thế phòng thủ. Vai trò của loài ong bắp cày này trong hệ sinh thái cũng hiệu quả đối với con người vì nó vô hại.

4. Ong bắp cày

Blue Spider Wasp giết một con Nhện thợ săn.
Nếu nhện làm bạn sợ, ong bắp cày là bạn của bạn.

© Ranjit_Mahara_Photography/Shutterstock.com

Nếu bạn mắc chứng sợ nhện (nhiều người cũng vậy, vì vậy bạn không đơn độc), ong bắp cày là thứ bắt buộc phải có cho môi trường sân sau của bạn. Đúng như tên gọi của chúng, ong bắp cày nhắm vào nhện. Giống như tất cả con mồi của ong bắp cày, con nhện bị tê liệt, bị kéo về tổ và bị con ong bắp cày ăn thịt.

Giống như ong thợ đào, ong bắp cày có màu đen hoàn toàn (với một vài biến thể) ngoại trừ đôi cánh của chúng, thường có màu cam sáng hoặc màu gì đó gần với màu đỏ cam. Chúng thường không hung dữ trừ khi bạn cho chúng lý do để làm như vậy.

Nhiều con ong bắp cày phát triển với tỷ lệ khổng lồ, ít nhất là về mặt ong bắp cày, thường đạt chiều dài 2 inch. Đó là một viễn cảnh khá đáng sợ đối với người quan sát bình thường. Một khía cạnh thú vị khác của ong bắp cày là cách nó tấn công nhện. Đầu tiên, nó đốt con nhện vào mặt, thường là giữa các răng nanh. Thứ hai, con ong bắp cày quay xung quanh và đốt con nhện vào bụng.

5. Ong bắp cày

ong bắp cày
Ong bắp cày ăn mật hoa và phấn hoa, nhưng con non của chúng ăn sâu bướm.

©MRS. NUCH SRIBUAOY/Shutterstock.com

Loài ong bắp cày này trông giống như một chiếc áo khoác màu vàng truyền thống, với đầu và bụng được nối với nhau bằng một ống dài và mỏng. Như thể bụng là một cơ thể riêng biệt, chỉ bị kéo lê phía sau đầu giống như một chiếc xe moóc kéo lên ô tô. Màu vàng và đen rực rỡ của ong bắp cày nhường chỗ cho hình ảnh của những chiếc áo khoác màu vàng.

May mắn thay, chúng không phải là áo khoác vàng. Giống như hầu hết các loài ong bắp cày, chúng trải qua cuộc đời trưởng thành ngắn ngủi bằng cách ăn mật hoa và phấn hoa. Ong bắp cày lấy tên của chúng từ cách chúng hình thành tổ của chúng. Tổ ong bắp cày là một công trình xây dựng bằng đất sét, thường được đặt bên dưới mái hiên bên ngoài của một ngôi nhà, có hình dạng giống như một cái chậu có lỗ vào ở một đầu.

Ong bắp cày có xu hướng cho con non của chúng ăn những con sâu bướm tàn phá cây trồng ở sân sau hoặc trong vườn của bạn. Mặc dù một con ong bắp cày hiếm khi dài tới một inch, nhưng nó có thể xử lý những con sâu bướm lớn hơn nhiều và kéo chúng về tổ để kiếm ăn.

6. Ong bắp cày

Ảnh chụp cận cảnh một con ong bắp cày màu xanh kim loại với tiêu điểm chọn lọc.
Màu xanh kim loại của ong bắp cày mang đến cho chúng một cái tên khác: ong bắp cày.

©Chui Wui Jing/Shutterstock.com

Còn được gọi là ong bắp cày, những con ong bắp cày có màu sắc sặc sỡ như kim loại này không bao giờ bị nhầm lẫn với ong bắp cày. Nói cách khác, nếu bạn nhìn thấy một con ong bắp cày, khả năng bạn liên kết nó với ong bắp cày là rất nhỏ. Trông chúng không giống ý tưởng truyền thống của chúng ta về tính thẩm mỹ của ong bắp cày.

Ong bắp cày có màu xanh kim loại, với ánh phản chiếu màu cam, đỏ, xanh lam và đen trên cơ thể chúng. Đôi mắt đen của chúng rất to, giống như ruồi nhà, và chúng có những chiếc râu nhỏ đầy lông uốn quanh đỉnh mỗi mắt giống như lông mày.

Ong bắp cày tham gia vào cái được gọi là “ký sinh lứa tuổi”. Một con ong bắp cày sẽ đẻ trứng vào nhà của con mồi. Khi trứng ong cu gáy nở, con non ăn trứng của con mồi. Khi con mồi về nhà, nó có đủ thời gian để tự hỏi chuyện quái quỷ gì đã xảy ra với tất cả những quả trứng của nó trước khi những con ong bắp cày non cũng ăn thịt nó.

7. Áo vàng

Áo khoác màu vàng ăn gì- áo khoác màu vàng trên quả dâu tây
Giống như tất cả các loại ong bắp cày khác, hung dữ như ong bắp cày, chúng lọc các loài gây hại ra khỏi hệ sinh thái.

©Henrik Larsson/Shutterstock.com

Đây là một con ong bắp cày khó hỗ trợ. Vâng, áo khoác vàng là ong bắp cày. Đúng vậy, chúng sẽ rời tổ nếu bị quấy rầy dưới bất kỳ hình thức nào và đuổi theo bạn cả dặm. Nếu bạn lặn trong hồ hoặc bể bơi, chúng sẽ chỉ lơ lửng tại chỗ cho đến khi bạn ngoi lên để lấy không khí, sau đó quấn lấy cái đầu không được bảo vệ của bạn.

Trong số tất cả các loại ong bắp cày trong danh sách này, ong bắp cày vàng có lẽ là nguy hiểm nhất. Chúng là một loài ong bắp cày hung dữ và sẽ không chịu làm phiền đến ngôi nhà của chúng. May mắn thay, chúng cũng hỗ trợ hệ sinh thái địa phương của bạn bằng cách lọc ra tất cả các loại côn trùng và sâu bướm gây phiền nhiễu khác, đặc biệt là những loài tấn công khu vườn và cây trồng của bạn.

Những con bọ vàng có phạm vi cách xa tổ của chúng tới một dặm, đốt, làm tê liệt và kéo lùi bất kỳ sinh vật nào nói trên để tạo ra bữa nửa buổi thích hợp cho con non của chúng. Vì vậy, nếu bạn bị nhiễm những chiếc áo khoác màu vàng, thì đã đến lúc đưa ra quyết định. Rủi ro thương tích cho chính bạn hoặc để họ làm công việc của họ? Vai trò của ong bắp cày trong hệ sinh thái không phải lúc nào cũng khô khan như người ta tưởng.

8. Ong bắp cày

ong bắp cày
Với các dải màu đen, lớn và các dải bổ sung màu vàng hoặc trắng, ong bắp cày rất dễ phân biệt.

©Wilfreda Wiseman/Shutterstock.com

Ong bắp cày (như ong bắp cày) sử dụng bùn để xây dựng nhà của chúng. Một con ong bắp cày cũng khá dễ xác định. Cơ thể của nó chủ yếu có các dải màu đen, lớn, với màu vàng nhạt đóng vai trò là màu phụ, bổ sung. Đôi cánh của chúng hoàn toàn màu đen, cũng như đầu của chúng.

Ở Mỹ, ong bắp cày bốn răng được biết đến nhiều nhất. Nó không có 4 chiếc răng, chỉ có những biến đổi màu sắc ở phía trước khuôn mặt trông như vậy. Ong bắp cày, cũng như ong bắp cày, xác định và nhắm mục tiêu bọ cánh cứng và sâu bướm hơn bất kỳ thứ gì khác.

Giống như tất cả các loài ong bắp cày, ong bắp cày sẽ sà vào, chích làm tê liệt và bay con mồi bất động về tổ để nuôi con non. Sau khi ong bắp cày có đủ thức ăn trong hang, nó sẽ tạo ra một nắp cuối để bịt kín lối vào, cho phép con non có thêm một lớp bảo vệ và sự riêng tư khi chúng tham gia vào bữa tiệc của mình.

9. Ong mật

ong mật
Với vẻ ngoài độc đáo, ong mật đôi khi bị nhầm là một loại ruồi.

©D. Kucharski K. Kucharska/Shutterstock.com

Ong bắp cày mật không phải là loại ong bắp cày có thể được xác định ngay lập tức là ong bắp cày, ít nhất là không phải đối với người bình thường. Chúng rất nhỏ và có màu nâu đỏ. Đôi cánh của chúng có cùng kích thước với cơ thể và giống như một tờ giấy mỏng có kết cấu, bán trong suốt.

Ong bắp cày xây tổ nhỏ trên lá cây sồi và nếu một trong số chúng đốt bạn, vết đốt có xu hướng tồn tại lâu hơn hầu hết các vết đốt của ong bắp cày. Có 800 loại ong bắp cày ở Hoa Kỳ và tất cả chúng đều nhắm đến những con bọ gây phiền toái nhỏ hơn, chẳng hạn như muỗi, ruồi cắn nhỏ và bọ chét.

Tổ nhỏ của chúng có thể được nhận ra ngay lập tức. Chúng có hình cầu và thường có màu vàng nhạt, có sọc trắng. Những chiếc tổ gần giống như một loại trái cây nhỏ, mặc dù nó không phải là trái cây. Chính quả trứng đã phát triển thành một loại tổ.

Khi một con ong mật đẻ trứng trên lá sồi, quả trứng sẽ tạo ra phản ứng từ cây. Phản ứng đó là sự phát triển của một ngôi nhà nhỏ trong khi quả trứng phát triển.

10. Ong bắp cày sát thủ ve sầu

kẻ giết ve sầu
Đúng như tên gọi của chúng, ong bắp cày sát thủ ve sầu nhắm vào ve sầu.

©samray/Shutterstock.com

Chúng tôi đã để dành những gì tốt nhất cho lần cuối cùng với ong bắp cày sát thủ ve sầu. Đúng như tên gọi, loài ong bắp cày này thích ve sầu và không phải là điều tốt (ít nhất là không dành cho ve sầu). Có bốn loài ong bắp cày sát thủ ve sầu ngoài kia, và cả bốn loài đều là nguyên nhân gây ra sự tồn tại của ve sầu.

Những con ong bắp cày này trông giống như những con ong bắp cày truyền thống, với cơ thể màu đỏ cam, có dải màu đen. Đôi mắt của chúng là đặc điểm lớn nhất trên đầu và cũng có màu đỏ cam. Vết đốt của chúng chỉ dành riêng cho ve sầu. Người ta thường nói rằng con người hầu như không nhận thấy vết đốt của ong bắp cày sát thủ ve sầu.

Con ong bắp cày sát thủ ve sầu có chiều dài lên tới 2 inch, một điều cần thiết để bắt ve sầu, bản thân chúng thường khá lớn. Vai trò của loài ong bắp cày này trong hệ sinh thái là rất rõ ràng và nó thực hiện công việc của mình một cách xuất sắc. Tuy nhiên, chúng có thể phản tác dụng vì chúng có xu hướng xây tổ trên bãi cỏ của mọi người, làm hỏng bộ rễ bên dưới.

Suy nghĩ cuối cùng

Đối với những người cho rằng ong bắp cày không gì khác hơn là những đứa con ghẻ giận dữ của những con ong cần thiết hơn, thì rõ ràng là những lợi ích to lớn mà ong bắp cày mang lại. Chúng có thể dọn sạch toàn bộ sân của bạn một cách hiệu quả và nhanh chóng khỏi côn trùng mà hầu hết mọi người coi là mối phiền toái nghiêm trọng.

Nếu bạn ghét muỗi, sâu bướm nuốt trong vườn, bọ chét, ve, nhện, muỗi, ruồi nhà và ruồi cắn, bạn nên mở sân cho ong bắp cày và ngừng xua đuổi chúng (trừ khi bạn đang đối phó với ong bắp cày hoặc ong bắp cày tương tự). , bản chất hung dữ).

Chúng cũng là loài thụ phấn hiệu quả. Không tốt bằng ong, nhớ bạn, nhưng dù sao cũng hiệu quả. Như đã nói, vai trò của ong bắp cày trong hệ sinh thái là gấp đôi — một loài thụ phấn hiệu quả và một hệ thống kiểm soát dịch hại tự nhiên rất hiệu quả.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Những chú chó dễ thương nhất thế giới: Chihuahua so với Pomeranian
Bài sau
Đường mòn của lửng: Hướng dẫn nhận dạng tuyết, bùn và hơn thế nữa

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.