Đường đi của sư tử núi: Hướng dẫn xác định tuyết, bùn và hơn thế nữa

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Những điểm chính:

  • Bạn có thể xác định dấu vết của sư tử núi bằng cách nhìn vào hình dạng của các ngón chân và miếng đệm gót chân.
  • Nhiều người nhầm đường đi của sư tử núi với đường đi của chó, nhưng một số đặc điểm nhận dạng có thể giúp bạn phân biệt chúng.
  • Dấu vết của sư tử núi dễ dàng nhận ra trên tuyết hơn là trên đất mềm, nhưng có một dấu hiệu nhận dạng hữu ích khác: phân của nó.

Sư tử núi được tìm thấy ở hầu hết mọi hệ sinh thái trên khắp nước Mỹ và có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc, dễ dàng thích nghi với các môi trường khác nhau. Chúng có thể đạt tốc độ lên đến 50 dặm một giờ, và chế độ ăn uống của chúng rất nghiêm ngặt: chúng chỉ ăn thịt. Vì vậy, nếu bạn sống hoặc đến thăm một khu vực có sư tử núi lang thang, bạn nên biết dấu vết của chúng trông như thế nào.

Đường mòn sư tử núi

Đặc trưng Sự miêu tả
Kích cỡ Rộng 3 – 5 inch, tùy thuộc vào nam hay nữ.
Đặc trưng Bốn ngón chân không đối xứng (với một ngón chân dẫn đầu). Lòng bàn tay lớn.
Hình dạng Các ngón chân có hình giọt nước. Lòng bàn tay có hình thang.
Ấn tượng móng vuốt Hiếm khi xuất hiện nhưng có thể xuất hiện trong phạm vi hẹp.

nền động vật

Sư tử núi có một số tên khác, với “puma” và “cougar” là hai trong số những tên phổ biến hơn. Chúng có phạm vi rộng và có thể được tìm thấy ở Bắc Mỹ cho đến Nam Mỹ. Những loài động vật đơn độc này dễ dàng thích nghi với các môi trường và tình huống khác nhau, đó là lý do tại sao chúng sống sót sau khi mất môi trường sống ban đầu và tiếp tục tồn tại bất chấp các mối đe dọa hiện tại. Sư tử núi là loài ăn thịt nghiêm ngặt, chỉ ăn thịt. Con mồi của chúng bao gồm hươu và nai sừng tấm, nhưng chúng có thể ăn các nguồn thịt khác, bao gồm cả chó sói và gấu trúc.

Sự miêu tả

Sư tử núi dài từ 7 đến 8 feet tính từ mũi đến chóp đuôi (con đực lớn hơn con cái). Những con đực có thể nặng tới 150 pound và những con cái của chúng thường nặng từ 65 đến 90 pound. Chúng có thể có nhiều màu từ xám đến nâu. Cơ thể của sư tử núi non thường rải rác những đốm nâu đen.

Phân bổ

Sư tử núi được tìm thấy xa về phía bắc như Canada và xa về phía nam như Chile. Nói chung, nếu hươu sinh sống trong không gian, sư tử núi thường ở xung quanh. Họ thích địa hình đồi núi cũng như hẻm núi đá và thoải mái ở cả mực nước biển và độ cao lên đến 10.000 feet so với mực nước biển. Chúng cũng có thể được tìm thấy khắp các khu rừng ven biển và thậm chí trong môi trường sa mạc. Phạm vi nhà của một con sư tử núi đực có thể khá lớn, kéo dài trên 100 dặm vuông, nhưng những con cái không đi lang thang xa như vậy và thường hài lòng với phạm vi nhà ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 20 đến 60 dặm vuông.

Sư tử núi có thể đạt tốc độ 50 dặm / giờ trong thời gian ngắn.
sư tử núi có thể đạt 50 dặm một giờ trong vụ nổ ngắn.

©iStock.com/slowmotiongli

Đường mòn sư tử núi

hình thái chân

Sư tử núi có bốn ngón chân và một miếng đệm gót chân, đồng thời hình dạng của chúng được làm tròn (không giống như đường đi của chó, có hình bầu dục hơn). Các ngón chân của sư tử núi không đối xứng, với ngón chân bên ngoài thấp hơn đáng kể so với vị trí của các ngón chân khác (hãy nghĩ về nó giống như ngón út của bạn, ngắn hơn các ngón còn lại của bạn). Sư tử núi có móng vuốt có thể thu vào, đó là lý do tại sao chúng hiếm khi xuất hiện trên đường đi của chúng. Tuy nhiên, chúng có nhiều khả năng xuất hiện ở những chất nền sâu hơn. Miếng đệm gót chân cũng có một đặc điểm nổi bật: có ba thùy ở mặt sau của miếng đệm gót chân và hai thùy ở phía trước miếng đệm gót chân.

Tuyết

Ở các khu vực phía bắc nơi sinh sống của sư tử núi, chẳng hạn như Canada, bạn có thể sẽ tìm thấy dấu vết của chúng trên tuyết. Thậm chí một số cư dân của Colorado đầy tuyết đã trở nên lão luyện trong việc nhận ra chúng. Đường đi của sư tử núi rất dễ phân biệt khi tuyết dày đặc hơn. Lòng bàn tay để lại vết in ba thùy phía sau cũng như vết in hai thùy phía trước. Khi quan sát hình dạng của bốn ngón chân, bạn có thể thấy chúng có hình giọt nước và thường không có dấu móng vuốt. Nó rộng hơn đáng kể so với chiều dài và nếu bạn nhìn vào khoảng trống giữa miếng đệm gót chân và các ngón chân, nó có hình dạng giống chữ “C”.

Dấu vết của sư tử núi trong tuyết trên đường mòn đi bộ đường dài ở Dãy núi Rocky của Canada.

©Nhiếp ảnh bầu trời mùa thu/Shutterstock.com

bùn

Trong bùn hoặc đất mềm, sư tử núi có thể không rõ ràng như trong tuyết. Tuy nhiên, một dấu hiệu tốt cho thấy đó có thể là một con sư tử núi là không có móng vuốt trên bản in. Chó sói và chó nhà hầu như luôn để lại dấu vết móng vuốt có thể nhìn thấy được. Bạn cũng có thể phân biệt dấu vết của sư tử núi với dấu vết của chó bằng cách tìm ngón chân cái – hãy nhớ rằng dấu vết của chúng không đối xứng.

Đường đi của sư tử núi ở Superstition Mountains của Arizona.

©pvjones/Shutterstock.com

Mẹo theo dõi bổ sung

đi tiêu

Mèo của sư tử núi có thể dài từ 6 đến 15 inch với đường kính 1 inch. Nó có thể được phân đoạn trong một số trường hợp và trong những trường hợp khác, nó có thể là một mảnh duy nhất, vững chắc. Thường có một đầu cùn và một đầu nhọn hơn. Vì sư tử núi là loài ăn thịt bắt buộc nên sẽ không có quả mọng còn sót lại. Thay vào đó, bạn có thể phát hiện ra một số xương, tóc và đôi khi là những mẩu cỏ. Ngoài ra, sư tử núi có thể cố gắng che phủ phân của chúng, điều đó có nghĩa là bạn cũng có thể nhận thấy một số vết cào trên mặt đất bên cạnh đống phân.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Arthur là loại động vật gì? Xem hình ảnh của các loài thực và hơn thế nữa!
Bài sau
Khám phá trận bão tuyết tháng 4 lớn nhất từng tấn công bang Washington