Khám Phá 5 Loại Chó Hoang Châu Phi

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Mặc dù có một số loại chó hoang châu Phi, nhưng chỉ có một loài. Ở hầu hết các nơi, “chó hoang” thường được gắn với một con chó nhà đi hoang. Nhưng, chó hoang châu Phi lại là một thứ hoàn toàn khác. Chúng là một loài đang bị đe dọa nghiêm trọng, chỉ còn khoảng 6.000 con.

Có 35 loại chó hoang, bao gồm cáo xám, sói đồng cỏ, chó sói và chó rừng, cùng một số loại. Nhưng, chỉ có một loài chó hoang ở Châu Phi, với năm loài phụ. Chó hoang châu Phi đang nhanh chóng trở thành một chú thích lịch sử nhờ khả năng săn mồi tự nhiên, lãnh thổ bị thu hẹp, chăn nuôi và loại bỏ sâu bọ.

Thật xấu hổ vì những con chó hoang châu Phi có nhiều đặc điểm đáng yêu và đáng yêu mà chúng ta thấy ở những con chó đã được thuần hóa, bao gồm mối quan hệ gia đình vững chắc, lòng trung thành mãnh liệt của đàn và bản năng bảo vệ những người bạn đồng hành bị tổn thương. Còn được gọi là “chó sơn”, giống chó hoang châu Phi rất đẹp và hấp dẫn. Thật đáng để hiểu chúng và môi trường sống tự nhiên của chúng.

5 Loại Chó Hoang Châu Phi

Đối với một số người, đặc biệt là những người không có kinh nghiệm với động vật hoang dã châu Phi, thật khó để phân biệt giữa năm phân loài chó hoang châu Phi. Hầu hết chúng trông khá giống nhau, chỉ có những khác biệt nhỏ giữa chúng. Chó hoang Somali có lẽ là loài dễ phân biệt nhất với bốn loài còn lại.

1. Chó hoang Cape

Chụp cận cảnh một con chó hoang châu Phi
Chó hoang châu Phi có tính xã hội cao, bảo vệ quyết liệt và trung thành với đàn của chúng.

©William Steel/Shutterstock.com

Rất khó để xác định phân loài của các giống chó hoang châu Phi vì chúng gộp chung với nhau trong hầu hết các tài liệu hiện có. Trên thực tế, “chó săn Cape” là nhãn được áp dụng cho chó hoang châu Phi, điều này tạo ra sự nhầm lẫn giữa nó và “chó hoang Cape”.

Chó hoang Cape là loài lớn nhất trong năm phân loài, và nó cũng có màu sắc và hoa văn rực rỡ nhất. Các kiểu màu sắc là một trong những yếu tố lớn nhất phân biệt chó hoang Cape và bốn phân loài còn lại. Một con chó hoang Cape có bộ lông màu cam và vàng hơn nhiều so với màu đen.

2. Chó hoang Đông Phi

chó hoang
Mặc dù có năm loại chó hoang, nhưng một số phân loài gần với nguy cơ tuyệt chủng hơn những phân loài khác.

© bayazed/Shutterstock.com

Chó hoang Đông Phi thuộc loài Lycaon pictus subsp. hoa lupin được đặc trưng bởi bộ lông sẫm màu hơn so với họ hàng chó hoang Cape của nó. Không có nhiều màu vàng trên lông của một con chó hoang Đông Phi.

Ngoài ra, không có gì khác biệt nhiều giữa phân loài này với bất kỳ phân loài nào khác. Phạm vi lãnh thổ của nó chồng lấn lên nhau. Nguồn thức ăn của chúng giống nhau và kích thước của chúng gần tương đương với kích thước trung bình của chó hoang châu Phi.

3. Chó hoang Tây Phi

con chó sơn châu phi
Chó hoang châu Phi có thể đạt tốc độ trên 40 dặm một giờ và đi săn theo bầy.

©iStock.com/Jorge Bernaro-Silva

Trong số năm phân loài, chó hoang Tây Phi phải chịu đựng nhiều nhất trước sự săn mồi và mở rộng lãnh thổ của con người. Chúng từng là một phân loài rất phổ biến theo cách riêng của chúng, nhưng giờ không còn nữa.

Ngày nay, chỉ còn khoảng 70 con chó hoang Tây Phi trưởng thành nằm ngoài quần thể từng phát triển mạnh mẽ ở phía nam lục địa. Các Lycaon pictus subsp. manguensis matchie là một phân loài đang trên bờ vực tuyệt chủng.

4. Chó hoang Somali

săn chó rừng
Giống như chó sói, cả năm loại chó hoang châu Phi đều tạo thành ổ.

© charles Hopkins/Shutterstock.com

Chó hoang Somali là loài nhỏ nhất trong danh sách này và chủ yếu cư trú ở vùng khí hậu khô cằn. Dù chưa bị tàn phá đến mức độ như loài chó hoang Tây Phi, nhưng chó hoang Somali có lẽ là loài chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai bởi sự sinh sống của con người.

Con chó hoang Somali đi dưới lycaon bức tranh subsp. Somalicus phân loại và nhìn bề ngoài chúng dễ dàng tách biệt nhất so với phần còn lại của các giống chó hoang châu Phi.

5. Chó hoang Chadian

cận cảnh con chó hoang
Chó hoang châu Phi là một giống chó có tính xã hội cao.

©Richard Juilliart/Shutterstock.com

Chó hoang Chadian (Lycaon pictus subsp. Sa-ri-cus) là một phân loài của chó hoang châu Phi ít được nhắc đến. Họ dường như không nhận được sự chú ý như họ xứng đáng. Một số người tin rằng nó đã tuyệt chủng ở khu vực Congo.

Công viên quốc gia Manovo-Gounda St. Floris là môi trường sống được bảo vệ duy nhất có chó hoang Chadian sinh sống. Chúng tương tự như chó hoang Chad, Tây và Đông Phi về ngoại hình, môi trường sống và chế độ ăn uống.

Chó hoang châu Phi sống ở đâu?

Chó hoang châu Phi là một giống chó có tính xã hội cao (ít nhất là với nhau), và hầu hết đi lang thang trên vùng đồng bằng rộng lớn, dãy núi, đồng cỏ và rừng cây ở Châu Phi cận Sahara. Chúng thường được phát hiện ở Tanzania, Zimbabwe, Namibia, Nam Phi, Botswana, Mozambique và Zambia.

Chúng thích rừng hơn, mặc dù chúng có thể được tìm thấy bên ngoài những khu vực có nhiều rừng rậm. Sư tử là kẻ săn mồi tự nhiên của chó hoang châu Phi, vì vậy chúng có xu hướng tránh những khu vực thường có sư tử tự hào.

Giống như chó sói, tất cả năm loại chó hoang châu Phi đều tạo thành ổ, thường là những khu vực bị bỏ hoang như hố lợn hoặc những khu vực mà lợn đất đã đào trước đó. Ngoài ra, giống như chó sói, chó hoang coi ổ của chúng là một khu vực được bảo vệ và sẽ giữ nó ở tình trạng sửa chữa, quay trở lại hàng năm. Điều này bất chấp lối sống du mục của họ. Mặc dù chúng đi lang thang quanh năm nhưng tâm lý bầy đàn vẫn còn.

Đây cũng là một phương tiện tuyệt vời để nuôi dưỡng và bảo vệ chuột con cũng như chim mái vì nó dễ bị tổn thương nhất khi sinh lứa mới. Chuồng chó hoang cũng có chức năng như một bán bệnh viện. Những con chó này bảo vệ đồng loại của chúng và một con chó hoang bị thương sẽ ở yên tại chỗ trong khi những con còn lại trong bầy mang thức ăn cho nó cho đến khi nó sẵn sàng đi săn trở lại.

Họ ăn gì?

Chó hoang châu Phi có thể đạt tốc độ hơn 40 dặm một giờ và săn mồi theo đàn, tập trung chiến lược vào một con vật duy nhất, thỉnh thoảng có ngoại lệ. Do tốc độ, khả năng săn mồi và bộ hàm mạnh mẽ của chúng, không có nhiều thứ trên lục địa châu Phi mà chó hoang không thể giải quyết được.

Sư tử, cá sấu, hà mã, tê giác và các loài động vật khác vượt xa chúng, nhưng con mồi của chúng chủ yếu bao gồm những con vật mà sư tử săn đuổi. Thật không may, một thực đơn chung đôi khi đưa chó hoang châu Phi, linh cẩu và sư tử vào cùng một lãnh thổ.

Tuy nhiên, chúng có những sở thích cụ thể, bao gồm linh dương Impala, linh dương nước, linh dương đầu bò xanh, trâu châu Phi, linh dương sậy và kudu lớn hơn. Theo Công viên Quốc gia Hwange và Gonarezhou, linh dương là món ăn ưa thích trong thực đơn của chó hoang châu Phi.

Các giống chó hoang châu Phi có nguy cơ tuyệt chủng không?

Sói Ethiopia là động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất ở Châu Phi. Thật không may, con chó hoang châu Phi đang chạy sát nút. Các ước tính khác nhau đặt chúng ở bất kỳ đâu trong khoảng 5.000-7.000. Có một số yếu tố góp phần, và không phải tất cả đều có mục đích bất chính.

Chẳng hạn, những con sư tử vui vẻ săn mồi những con chó hoang châu Phi. Sau đó, có những hậu quả không mong muốn của nơi cư trú của con người, chẳng hạn như bệnh tật. Bệnh dại và bệnh ghẻ là hai căn bệnh nguy hiểm mà chó hoang châu Phi gặp phải khi chúng đi quá gần nơi ở của con người.

Việc cố tình tiêu diệt chó hoang châu Phi cũng rất phổ biến. Chúng được coi là loài gây hại cho nông dân địa phương, những người phản ứng với các mối đe dọa đối với vật nuôi và sản xuất của họ bằng cách đầu độc và bắn chết những con chó hoang. Chó hoang châu Phi đối với nông dân châu Phi giống như chó sói và cáo đối với nông dân Mỹ.

Phần kết luận

Châu Phi là nơi có số lượng chó hoang ngày càng giảm. Mặc dù có năm loại chó hoang, nhưng một số phân loài gần với nguy cơ tuyệt chủng hơn những phân loài khác, đặc biệt là chó hoang Tây Phi. Là một loài có nguy cơ tuyệt chủng, vẫn còn một số vùng đất được bảo vệ mà chúng có thể sinh sống, mặc dù điều đó có lẽ chỉ làm chậm lại điều không thể tránh khỏi.

Có khoảng 700 con còn lại ở Zimbabwe, nhờ những nỗ lực rộng rãi để bảo vệ những con chó hoang châu Phi, và khoảng 5.000-7.000 con nói chung. Giống như những con chó đã được thuần hóa, chó hoang châu Phi có tính xã hội cao, bảo vệ quyết liệt và trung thành với đàn của chúng.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá 7 Thứ Cổ Xưa Nhất Trên Trái Đất
Bài sau
Dị ứng ở San Francisco: Mọi điều cần biết