Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Khái niệm cơ bản về El Nino

El Nino là gì? El Niño là một mô hình khí hậu ở Thái Bình Dương. Trong El Niño, sự thay đổi của gió khiến nước bề mặt ấm áp từ xích đạo di chuyển về phía đông tới bờ biển Trung và Nam Mỹ, cũng như của Hoa Kỳ, gây ra lượng mưa lớn. Chỉ vì El Niño xảy ra ở Thái Bình Dương không có nghĩa là nó chỉ ảnh hưởng đến những khu vực đó. Trên thực tế, nó ảnh hưởng đến thời tiết trên toàn thế giới. Thời tiết trên toàn thế giới phụ thuộc đáng kể vào nhiệt độ của đại dương. Bất cứ nơi nào biển ấm lên, nhiều mây hình thành hơn, tạo ra nhiều mưa hơn ở khu vực đó trên thế giới. Gần đường xích đạo ở Thái Bình Dương, mặt trời làm cho nước đặc biệt ấm ở gần bề mặt, do đó tạo ra nhiều mây hơn và cuối cùng là nhiều mưa hơn.

Điều kiện El Niño so với Điều kiện bình thường

Trong điều kiện bình thường, những cơn gió lớn thổi dọc theo đường xích đạo đẩy nước ấm trên bề mặt gần Nam Mỹ về phía tây tới Indonesia. Khi điều này xảy ra, nước lạnh bên dưới dâng lên theo hướng Nam Mỹ về phía bề mặt đại dương. Tuy nhiên, khi có El Niño, vào mùa đông và mùa thu của một số năm, gió yếu hơn bình thường rất nhiều, thổi ngược hướng về phía Nam Mỹ thay vì Indonesia. Điều này làm cho nước ấm trên bề mặt dọc theo đường xích đạo tích tụ dọc theo bờ biển Nam Mỹ và sau đó di chuyển về phía bắc tới miền nam Chile và California, tạo ra hiệu ứng El Nino.

El Nino
Trong El Nino, sự thay đổi của gió làm cho nước ấm trên bề mặt từ xích đạo di chuyển về phía đông tới bờ biển của Hoa Kỳ, Trung và Nam Mỹ, gây ra mưa lớn.

©Fred the Oyster / phạm vi công cộng – Giấy phép

El Niño ảnh hưởng đến thế giới như thế nào

Trong những năm El Niño, những đám mây mưa thay đổi trên phần ấm áp của đại dương. Những đám mây này di chuyển vào đất liền và gây mưa nhiều hơn bình thường ở Trung và Nam Mỹ và Hoa Kỳ. Mặc dù Nam và Trung Mỹ và Hoa Kỳ nhận được nhiều mưa hơn, các khu vực khác bị hạn hán. El Niño gây ra các kiểu thời tiết bất thường trên toàn cầu, tạo ra các hồ nước từ sa mạc và bụi từ các khu rừng nhiệt đới. Nó tác động đến nhiệt độ của đại dương trên toàn thế giới, sức mạnh và tốc độ của các dòng hải lưu, sức khỏe và sự sống còn của nghề cá ven biển cũng như thời tiết địa phương từ Nam Mỹ đến Úc và hơn thế nữa.

Sự khác biệt giữa El Niño và La Niña

Chúng ta không thể nói về El Niño mà không nói về La Niña. La Niña và El Niño là các kiểu thời tiết ở Thái Bình Dương thay đổi so với điều kiện bình thường nhưng khác nhau ở các giai đoạn ấm áp và mát mẻ. Trong các kiểu thời tiết điển hình, gió mậu dịch thổi nước ấm về phía tây từ Nam Mỹ về phía châu Á. Sau đó, nước lạnh dâng lên gần bề mặt hơn để thay thế nước ấm do hiện tượng được gọi là động lực học chất lỏng. El Niño là một kiểu thời tiết được đặc trưng bởi sự nóng lên bất thường của nước ở vùng nhiệt đới phía đông của Thái Bình Dương. Nếu El Niño là giai đoạn ấm áp thì La Niña là giai đoạn mát mẻ.

Trong El Niño, gió mậu dịch thường đẩy nước về phía châu Á yếu hơn, khiến nước ấm chảy về phía đông tới bờ biển phía tây của Nam và Bắc Mỹ. Trong La Niña, gió mậu dịch mạnh hơn nhiều so với mức trung bình, do đó, nhiều nước bị đẩy về phía châu Á, khiến nước lạnh thay vào đó tràn vào bờ biển phía tây của Bắc và Nam Mỹ. Các mô hình di chuyển, nước ấm hơn hoặc lạnh hơn, có ảnh hưởng đáng kể đến thời tiết. El Niño là một phần của hiện tượng quan trọng hơn được gọi là El Niño-Dao động Nam hay ENSO. La Niña (giai đoạn lạnh) của ENSO là hiện tượng nước mặt của khu vực lạnh đi một cách bất thường. Cả hai kiểu khí hậu (El Niño và La Niña) đều được đặt tên theo thành phần đại dương của ENSO, trong khi Dao động Nam là những thay đổi khí quyển của nó.

La Nina
Trong La Niña, gió mậu dịch mạnh hơn nhiều so với mức trung bình, khiến nước lạnh tràn vào bờ biển phía tây của Bắc, Trung và Nam Mỹ.

©Fred the Oyster / phạm vi công cộng – Giấy phép

El Niño và La Niña kéo dài bao lâu?

Các kiểu thời tiết của El Niño và La Niña thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng nhưng đôi khi có thể tồn tại trong nhiều năm. Nó thường chuyển từ La Niña sang El Niño cứ sau 2 đến 7 năm. El Niño phổ biến hơn rất nhiều so với đối tác La Niña của nó. Quá trình chuyển dịch giữa hai kiểu thời tiết này là Chu kỳ dao động El Niño hay còn gọi là chu kỳ ENSO.

Tần suất El Nino

Trong khi các sự kiện El Niño xảy ra trung bình 3 năm một lần, thì các sự kiện El Niño dữ dội thường xảy ra 6 đến 10 năm một lần. 20 sự kiện El Niño đã được ghi nhận kể từ năm 1950, và khoảng một nửa trong số các sự kiện này được coi là vừa đến mạnh, với khoảng sáu hoặc bảy sự kiện được coi là quan trọng. Sự kiện El Niño mạnh nhất từng được ghi nhận là vào mùa đông năm 1997 đến 1998.

Do phát hiện ra El Niño và La Niña, các nhà khoa học đã tạo ra thuật ngữ ONI để theo dõi đại dương trong thời kỳ thời tiết dao động El Niño. Trong sự kiện El Niño mạnh nhất từng được ghi nhận vào mùa đông năm 1997 đến 1998, ONI đạt đỉnh 2,3. ONI là chênh lệch 3 tháng so với nhiệt độ trung bình ở vùng nước bề mặt của vùng nhiệt đới phía đông-trung tâm Thái Bình Dương. Đã 24 năm kể từ khi El Niño mạnh nhất từng được ghi nhận.

Lịch sử của El Nino

Ngư dân Peru ban đầu nhận ra El Niño từ bờ biển Nam Mỹ ấm hơn bình thường vào khoảng thời gian Giáng sinh. Các ngư dân nhận thấy rằng nước sẽ ấm hơn cứ sau vài năm vào đầu mỗi năm. Do nước ấm hơn, nhiều loài cá sống ngoài khơi Nam Mỹ (nơi nước biển thường mát hơn) sẽ rời khỏi vùng nước bình thường của chúng, tìm kiếm vùng nước lạnh hơn hoặc chết. Các ngư dân vào năm 1600 gọi điều kiện thời tiết nước ven biển ấm áp và đánh bắt cá kém là “El Niño”, có nghĩa là “Cậu bé” hay “Chúa Hài Đồng”. Họ gọi nó như vậy bởi vì thời kỳ El Niño xảy ra vào dịp Giáng sinh.

El Niño là một thực tế hay lý thuyết?

El Niño là một thực tế. Nó được chứng minh thông qua một số lý thuyết khác nhau và chính xác như các hiện tượng thời tiết khác như giông bão và bão. Các đặc điểm của El Niño tương tự như các lần xuất hiện trước đó và vòng đời của nó mỗi lần gần như giống nhau. Tất nhiên, mỗi El Nino là khác nhau, giống như mỗi cơn giông bão là khác nhau. Tuy nhiên, mô hình cơ bản của El Niño tương tự nhau đến mức các nhà khí tượng học có thể phát hiện ra El Niño khi họ nhìn thấy nó.

Mặt khác, các nhà khí tượng học không thể dự đoán El Nino giống như dự đoán giông bão. Các nhà khoa học biết điều gì gây ra giông bão và điều kiện nào khiến giông bão dễ xảy ra hơn. Họ biết điều này đến mức các nhà khí tượng học có thể dự đoán vị trí và dự đoán mức độ nghiêm trọng của giông bão trước một hoặc hai ngày. Tuy nhiên, không giống như giông bão, các nhà khí tượng học và nhà khoa học không thể mong đợi một El Nino sắp tới. Khi El Niño đã bắt đầu, không có công nghệ nào để dự đoán thời điểm bắt đầu xảy ra cho đến khi nó trở nên rõ ràng.

Bạn có thể dự đoán El Niño?

Các nhà khoa học có nhiều ý tưởng và giả thuyết khác nhau về lý do tại sao El Nino bắt đầu, nhưng họ không thể dự đoán nó cho đến khi nó thực sự bắt đầu. Tuy nhiên, El Niño cho phép các nhà dự báo chỉ ra rằng mùa đông sắp tới có thể sẽ ấm hơn bình thường trước khi nó ảnh hưởng đến bờ biển Hoa Kỳ. Nó cũng dự đoán thời tiết ấm hơn bình thường trên khắp các bang phía bắc và ẩm ướt hơn thời tiết trung bình dọc theo Bờ biển vùng Vịnh. Những dự báo này có lợi cho nông dân và các nhà quản lý nước. Tuy nhiên, mặc dù những dự báo này hữu ích đối với một số người, nhưng các nhà khoa học vẫn không hài lòng vì nó không trả lời được câu hỏi cơ bản về lý do tại sao hiện tượng El Niño lại xảy ra ngay từ đầu.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Dị ứng ở San Francisco: Mọi điều cần biết
Bài sau
Tượng bò lớn nhất thế giới là một cảnh tượng đáng chú ý

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.