Khám phá 6 loài ong được tìm thấy ở Missouri: Xếp theo vết chích đau nhất

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Bạn đã bao giờ xem những con ong nào bay qua bang Missouri chưa? Mặc dù những loài thụ phấn quan trọng này đóng góp vào hệ sinh thái, nhưng chúng cũng có thể gây ra vết chích đau đớn khi bị quấy rầy.

Là một người đam mê hoạt động ngoài trời hoặc một người quan sát tò mò, điều quan trọng là phải nhận ra những con ong nào cần thận trọng xung quanh. Vì vậy, hãy xem xét một số loài ong có vết đốt đau đớn nhất ở Missouri.

6. Ong mồ hôi (Halictidae)

Những con ong này là loài thụ phấn bản địa quan trọng. Chúng ăn mật hoa và phấn hoa, giúp thụ phấn cho hoa.

© Bão Barbara/Shutterstock.com

Ong mồ hôi là một nhóm ong đa dạng có ngoại hình rất khác nhau. Với gần 4.500 loài, ong mồ hôi là họ ong lớn thứ hai ở Missouri. Những con ong này bị thu hút bởi mồ hôi (do đó có tên như vậy). Chúng thường được nhìn thấy để tìm kiếm phấn hoa và mật hoa giữa những bông hoa ở những nơi thoáng đãng. Ong mồ hôi là một số loài ong nhỏ nhất ở Missouri, với chiều dài 0,15-0,45 inch. Chúng có thể có màu đen kim loại, xanh lá cây, xanh dương hoặc tím.

Trong khi một số loại ong làm tổ trong gỗ mục, hầu hết các loài làm tổ dưới đất. Những con ong này là loài thụ phấn bản địa quan trọng. Chúng ăn mật hoa và phấn hoa, giúp thụ phấn cho hoa. Chúng cũng thích tiêu thụ muối mà chúng có thể thu được từ mồ hôi của con người. Điều này tương tự như việc một vận động viên uống nước giải khát có chất điện giải.

Tuy nhiên, giống như nhiều loài ong khác, chúng đang bị suy giảm số lượng. Điều này khiến các nhà khoa học quan tâm do vai trò quan trọng của chúng trong nông nghiệp và tự nhiên.

Ong mồ hôi không hung dữ với con người, có lẽ vì chúng không có tổ để tự vệ. Chỉ con cái mới có khả năng châm chích. Điều này thường xảy ra nếu chúng cảm thấy bị đe dọa, tổ trên mặt đất của chúng bị xáo trộn hoặc chúng vô tình bị ấn vào da.

Vết đốt của ong mồ hôi ít đau nhất trong số tất cả các loài côn trùng có vết đốt, theo chỉ số đau do vết đốt của Schmidt. Chúng được xếp hạng ở mức độ đau đớn là 1, có thể so sánh với nhiều loài ong nhỏ khác. Mặc dù vết đốt của chúng thường không gây hại, nhưng chúng có thể nguy hiểm nếu một người bị dị ứng nghiêm trọng với vết ong đốt. Nhiều vết đốt cũng có thể gây ra vấn đề.

5. Ong khai thác (Andrena)

Nữ Tawny Mining Bee - Andrena fulva.  Con ong ở giữa khung hình, gần như thẳng đứng, với đầu hướng về phía trên cùng của khung hình.  Cô ấy có một cái đầu màu đen.  Ngực và bụng của cô ấy được bao phủ bởi lớp lông màu cam rỉ sét (sợi lông).  Cô ấy cho chúng tôi kiếm ăn trên một bông hoa màu trắng / hồng.
Các chuyên gia nhận định Andrenids bởi các kiểu vân cánh độc đáo của chúng, những chiếc lông cứng ở gốc chân và những nếp nhăn cụ thể trên khuôn mặt của chúng.

©ASFloro/Shutterstock.com

ong khai thác, còn được gọi là Andrenid ong, là loài làm tổ đơn độc trên mặt đất đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ phấn cho hoa. Điều này đặc biệt đúng ở Missouri, nơi vòng đời của chúng được đồng bộ hóa với sự nở rộ của những bông hoa cụ thể. Những con ong nhỏ, màu sẫm với các dải đặc biệt này thường bị nhầm với ong bắp cày do kích thước và hình dáng bên ngoài của chúng.

Các chuyên gia nhận định Andrenids bởi các kiểu vân cánh độc đáo của chúng, các lông cứng ở gốc chân, các nếp gấp và rãnh cụ thể trên mặt và đầu của chúng. Các xương chày, hoặc các phần giống như ống chân của chân chúng, cũng khiến chúng khác biệt với các loài ong khác. Những con ong này có kích thước tương đối nhỏ, chỉ dài từ 1/4 đến 1/2 inch.

Thuật ngữ “ong khai thác” là một mô tả thích hợp về thói quen làm tổ dưới lòng đất của chúng. Những con ong này, đặc biệt là con cái, đào những đường hầm hình trụ trong đất để làm tổ. Thông thường, một số lượng đáng kể ong khai thác cư trú trong một phần nhỏ của bãi cỏ nơi cỏ hoặc lớp phủ mặt đất thưa thớt. Chúng cũng có thể đào hang giữa các khúc gỗ trong cabin hoặc các tòa nhà cũ và đá.

Ong khai thác có giá trị để thụ phấn cho hoa. Ngoài ra, hành vi không hung dữ của chúng khiến chúng có lợi khi nuôi trong vườn và các khu vực ngoài trời khác.

Mặc dù ong khai thác có khả năng đốt, nhưng chúng hiếm khi làm như vậy khi bảo vệ trứng của mình. Nếu bị đốt, cơn đau sẽ nhẹ và có tỷ lệ thấp trong chỉ số đau do vết đốt của Schmidt, với điểm số là 1.

4. Ong cắt lá (Megachilidae)

Cận cảnh một con ong cắt lá (Megachile) với một mảnh lá được dùng làm vật liệu xây dựng.  Con ong đang đối mặt với khung bên phải.  Con ong có một mảnh lá xanh trong nanh vuốt của nó.  Con ong có màu đen với những mảng màu vàng.
Ong cắt lá thường có cùng kích thước với ong mật, có kích thước từ nửa inch đến cả inch.

©Maurice Lesca/Shutterstock.com

Khắp Missouri, từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu, bạn có thể tìm thấy những con ong cắt lá. Chúng phổ biến ở Bắc Mỹ, với khoảng 242 loài bản địa. Những con ong màu sẫm này có dải lông màu trắng trên bụng. Chúng chỉ mang phấn hoa ở mặt dưới bụng chứ không bao giờ ở hai chân sau. Sự hiện diện của chúng có thể được phát hiện bởi các lỗ tròn mà chúng khoét trên lá cây.

Ong cắt lá thường có cùng kích thước với ong mật, có kích thước từ nửa inch đến cả inch. Tuy nhiên, kích thước của chúng có thể khác nhau giữa các loài. Những con ong này có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi mà thực vật có hoa mọc, từ mực nước biển đến độ cao tới 16.500 feet. Chúng xây tổ trong cành cây rỗng, thân cây, lỗ trên khúc gỗ, lá cuộn lại hoặc trong lòng đất. Những con ong này sử dụng các mảnh lá và hoa để xây dựng các tế bào giống như viên nang.

Ong cái và ong đực ăn mật hoa và phấn hoa. Tuy nhiên, con cái cũng thu thập thêm phấn hoa và mật hoa để cung cấp cho tổ của chúng. Chúng thường thu thập phấn hoa và mật hoa từ các loài thực vật khác nhau.

Ong cắt lá đã được công nhận về khả năng cung cấp dịch vụ thụ phấn cho cây trồng nông nghiệp. Trên thực tế, theo Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ, một con ong cắt lá cỏ linh lăng có thể làm công việc của 20 con ong mật.

Bản chất nhẹ nhàng của ong cắt lá là đáng chú ý. Người ta có thể tự tin tiếp cận lỗ làm tổ của chúng mà không sợ bị đốt. Và ngay cả khi bị đốt, hậu quả nhìn chung không tệ hơn vết muỗi đốt. Trên chỉ số đau nhói của Schmidt, chúng có xếp hạng thấp nhất là 1.

3. Ong vò vẽ Sonoran (bom sonorus)

Ong vò vẽ Sonoran là một loài ong nổi bật và sặc sỡ có nguồn gốc từ sa mạc Sonoran. Mặc dù không được tìm thấy thường xuyên, nhưng đôi khi nó vẫn có thể được phát hiện ở Missouri. Những con ong vò vẽ này có màu sắc rực rỡ, với những con ong thợ có kích thước từ 0,55 đến 0,7 inch, trong khi ong chúa lớn hơn. Những con ong có đầu màu đen và lông màu vàng nổi bật trên ngực, bị gián đoạn bởi một dải lông màu đen nằm giữa các cánh.

Ong vò vẽ Sonoran chủ yếu làm tổ trên mặt đất nhưng đôi khi làm tổ trong vật liệu cách nhiệt ở mái hiên hoặc đầu hồi mái nhà. Chúng tiêu thụ mật hoa và hoạt động mạnh nhất vào mùa xuân và đầu mùa thu. Những con ong này thường di chuyển trong các thuộc địa khiêm tốn, với số lượng từ vài chục đến vài trăm cá thể.

Tổ ong nghệ trông vô tổ chức và lộn xộn. Trái ngược với các tế bào hình lục giác liền kề có cấu trúc do ong mật tạo ra, ong vò vẽ xây dựng các tế bào không đều để chứa phấn hoa và mật hoa và các tế bào hình bầu dục để phát triển ấu trùng.

Thật không may, quần thể ong vò vẽ đã phải đối mặt với sự suy giảm đáng kể trong thời gian gần đây. Các yếu tố như thuốc trừ sâu, phát triển đô thị và biến đổi khí hậu đang góp phần gây ngộ độc và mất môi trường sống của loài ong này. Nếu xu hướng tiêu cực này tiếp diễn, nó có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với thực vật và hệ sinh thái trên cả nước.

Mặc dù ong vò vẽ Sonoran có vẻ không nguy hiểm nhưng vết đốt của chúng có thể rất mạnh. Chỉ số đau do vết đốt của côn trùng Schmidt đánh giá chúng ở mức 2. Xếp hạng này thường được coi là ít đau hơn so với vết đốt của ong bắp cày hoặc ong mật. Tuy nhiên, vết đốt vẫn có thể gây rủi ro nếu ở những vùng da nhạy cảm hoặc nếu nạn nhân bị dị ứng.

2. Ong Mật Miền Tây (Apis mellifera Linnaeus)

Ong mật thường có màu nâu, nổi bật với phần bụng có dải màu nâu và vàng xỉn. Chúng cũng có lông dày trên đầu, ngực và chân.

© Daniel Prudek/Shutterstock.com

Ong mật đã giữ danh hiệu côn trùng chính thức của bang Missouri từ năm 1985 và được công nhận rộng rãi trên toàn bang. Những loài côn trùng xã hội này đã là đồng minh có lợi cho con người trong nhiều năm, vì chúng ta phụ thuộc vào chúng để thụ phấn cho cây trồng và mật ong độc đáo mà chúng tạo ra.

Ong mật thường có màu nâu, nổi bật với phần bụng có dải màu nâu và vàng xỉn. Chúng cũng có lông rậm rạp trên đầu, ngực, bụng, chân và xung quanh mắt. Những loài côn trùng này sống trong những tổ ong lớn do một nữ hoàng duy nhất đứng đầu và có thể được tìm thấy ở mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực.

Trong khi tìm kiếm phấn hoa và mật hoa trong hoa, ong mật tiêu thụ mật hoa và thu thập phấn hoa, lưu trữ trong túi chân của chúng. Sau đó, chúng nôn ra mật hoa, được các thành viên khác trong tổ cất giữ và chuyển hóa thành mật ong.

Thật không may, số lượng ong mật ở Bắc Mỹ đã giảm mạnh kể từ những năm 1970.

Vết đốt của ong mật phương Tây được biết là gây đau. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào lượng nọc độc xâm nhập vào hệ thống miễn dịch của người bị ảnh hưởng. Mặc dù cơn đau ban đầu sẽ giảm dần nhưng tình trạng sưng, ngứa và mẩn đỏ có thể kéo dài. Trong một số ít trường hợp, các cá nhân có thể bị tác dụng phụ nghiêm trọng nếu họ bị dị ứng với nọc độc của ong. Chỉ số đau do côn trùng đốt Schmidt xếp hạng ong mật ở vị trí thứ 2.

1. Ong mật Châu Phi (Apis mellifera scutellata Lepeletier)

ong mật châu Phi
Khi bị ong sát thủ châu Phi đốt, nạn nhân có thể bị các phản ứng toàn thân từ nhẹ đến đe dọa tính mạng, chẳng hạn như nổi mụn đỏ sưng tấy.

©aeiddam0853578919/Shutterstock.com

Những con ong châu Phi đã được phát hiện ở Thành phố Kansas, Missouri, nhưng thường được tìm thấy ở các khu vực phía nam. Những con ong này được gọi là “ong sát thủ”. Sự giống nhau của chúng với ong mật trong nước khiến việc phân biệt giữa hai loài trở nên khó khăn. Nhìn kỹ vào cơ thể của họ là cách thực sự duy nhất để phân biệt họ. Ong mật châu Phi có thân màu vàng vàng với các dải màu nâu, nhỏ hơn một chút so với đồng loại của chúng. Chúng cũng khác nhau về kích thước tùy thuộc vào vai trò của chúng trong thuộc địa.

Ong mật châu Phi xây tổ trong hốc cây, gốc cây, mái hiên tòa nhà và bất kỳ hốc nào khác mà chúng có thể tìm thấy. Chúng là những loài thụ phấn thành thạo, giống như bất kỳ loại ong mật nào khác, ăn phấn hoa và mật hoa từ các loài thực vật có hoa khác nhau.

Mặc dù những con ong châu Phi nổi tiếng về bản tính hung dữ của chúng ở châu Mỹ, nhưng chúng có thể là giải pháp cho vấn đề suy giảm quần thể ong mật. Số ca tử vong do chúng gây ra tương đối thấp so với số lượng thuộc địa mà chúng sinh sống. Tuy nhiên, chúng có thể đuổi theo con người trong hơn một phần tư dặm khi chúng trở nên kích động và hung hãn.

Khi bị ong sát thủ châu Phi đốt, nạn nhân có thể bị các phản ứng toàn thân từ nhẹ đến đe dọa tính mạng, chẳng hạn như nổi mụn đỏ sưng tấy trên da, đỏ bừng và khó thở. Chỉ số đau do côn trùng đốt Schmidt không bao gồm xếp hạng cho ong Châu Phi. Tuy nhiên, vết chích của ong mật trong nước, Apis mellifera có xếp hạng là 2. Vì ong Châu Phi là một phân loài của ong mật nên vết chích của nó có khả năng nằm trong khoảng từ 2-3 trên chỉ số đau.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá quá khứ kỳ lạ của 4 thị trấn ma này ở Bắc Carolina
Bài sau
Bơi có an toàn không