Cocker Spaniels được lai tạo để làm gì? Vai trò ban đầu, Công việc, Lịch sử, v.v.

Cocker Spaniels được lai tạo để săn các loài chim như chim cút và gà rừng. Đây là nơi họ có tên “cocker.” Chúng hợp tác chặt chẽ với những người bạn đồng hành đi săn của mình và vì lý do này, chúng không thích ở một mình. Gà trống hòa đồng, dễ chịu và thông minh.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do Cocker Spaniel được lai tạo, lịch sử của chúng và cách lai tạo ảnh hưởng đến ngoại hình và tính cách của chúng.

Cocker Spaniels được lai tạo để săn bắn

Cocker Spaniels được lai tạo để săn chim cút và gà rừng. Đây thực sự là cách họ có tên của họ!

Chúng là những con chó nhanh nhẹn với chiếc mũi tuyệt vời. Chỉ cao 13,5-15,5 inch và nặng chưa đến 30 pound, những chú chuột con nhỏ này có thể dễ dàng di chuyển trên những khu đất mà những con chó săn cao hơn khó đi qua, chẳng hạn như những khu vực có bụi rậm.

Điều đó nói lên rằng, gà trống Mỹ hiện đại có xu hướng được lai tạo kém hơn so với tổ tiên của chúng và gà trống Anh hiện đại. Kết quả là, họ có nhiều vấn đề về sức khỏe di truyền hơn khi so sánh.

gà trống Anh trên bãi cỏ
Cocker Spaniels được lai tạo để săn các loài chim như chim cút và gà rừng. Đây là nơi họ có tên “cocker.”

©Labrador Photo Video/Shutterstock.com

Lịch sử Cocker Spaniel

Cocker Spaniels từng được gọi là Field Spaniels. Chúng có nguồn gốc từ Vương quốc Anh và bằng chứng về sự tồn tại của chúng có từ những năm 1600.

Cuối cùng, chúng được đưa đến Hoa Kỳ, nơi chúng sẽ được lai tạo để có chân ngắn hơn và lưng dài hơn. Điều này gây bất lợi cho những con chó, vì nó khiến chúng dễ bị chấn thương cột sống và các vấn đề về lưng khác. Thật không may, sự chăn nuôi nghèo nàn này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Ngày nay, có hai giống Cocker Spaniel: American Cocker Spaniel (gọi đơn giản là Cocker Spaniel bởi American Kennel Club) và Cocker Spaniel Anh.

Gà trống Anh có xu hướng có lưng khỏe mạnh hơn do thực hành chăn nuôi tốt hơn. Như mọi khi, điều quan trọng là chỉ mua sắm với những nhà lai tạo có uy tín đã hoàn thành tất cả các xét nghiệm sức khỏe di truyền được khuyến nghị. Không nên nhầm lẫn điều này với bộ dụng cụ xét nghiệm DNA mà một số nhà lai tạo ở sân sau cố gắng bỏ qua là đủ.

Cách lai tạo ảnh hưởng đến ngoại hình của Cocker Spaniels

Cocker Spaniels nhỏ và nhẹ để dễ dàng vượt qua bàn chải. Điều này cũng được cho là khiến chúng chịu nhiệt tốt hơn những con chó săn lớn hơn, có lẽ vì chúng ít gắng sức hơn.

Chúng có bộ lông kép dài giúp bảo vệ chúng khỏi các yếu tố thời tiết. Áo khoác giúp bảo vệ chúng khỏi bị cháy nắng, giữ cho chúng khô ráo hơn khi trời mưa và bảo vệ da khỏi bụi gai có thể làm tổn thương vùng da hở khi chúng đi qua.

Bộ lông của Cocker Spaniel cũng giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ, giữ ấm vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Đây là lý do tại sao bạn không nên cạo lông hai lớp cho chó, vì nó sẽ không thực sự làm cho chúng mát hơn mà thay vào đó, chúng dễ bị quá nóng cũng như cháy nắng.

Đôi tai mềm giúp Gà trống săn mồi bằng mùi hương khi chúng làm việc để đánh hơi mùi hương và đưa chúng vào mũi. Nói về mũi, chúng cũng có mõm dài giúp chúng đánh hơi mùi hương.

Thông thường, Cocker Spaniels có đuôi ngắn. Họ không được sinh ra theo cách này nhưng họ đã cập bến – về cơ bản là cắt cụt chi.

Một số người cho rằng hành động tàn ác này sẽ làm giảm nguy cơ bị thương ở đuôi, nhưng nó không được chứng minh là có tác dụng đáng kể.

Ít hơn 0,04% số chó bị thương ở đuôi mỗi năm. Theo Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ (AVMA), 500 con chó sẽ cần phải cắt đuôi để ngăn ngừa một vết thương.

Hầu hết mọi người cắt đuôi chó của họ vì lý do thẩm mỹ. Như những con số trên cho thấy, không có lập luận y tế thực sự nào được đưa ra. Việc cắt đuôi cũng gây hại cho chó về mặt xã hội, đôi khi là tâm lý hoặc thể chất trong suốt quãng đời còn lại của chúng.

Một chú gà trống vàng với đôi tai quăn đang nghiêng đầu
Đôi tai mềm giúp Gà trống săn mồi bằng mùi hương khi chúng làm việc để đánh hơi mùi hương và đưa chúng vào mũi.

©iStock.com/Bigandt_Photography

Cách lai tạo ảnh hưởng đến tính khí của Cocker Spaniels

Cocker Spaniels được lai tạo để đi săn cùng với chủ nhân của chúng và dường như không có xu hướng đi lang thang như một số giống chó săn khác – mặc dù bạn vẫn nên xích hoặc nhốt chúng để chúng không chạy theo động vật nhỏ .

Vì sự đồng hành thân thiết này, chúng có xu hướng trở thành những chú chó tốt trong gia đình. Chúng thân thiện với trẻ em, những con chó khác và người lạ. Giống như tất cả các con chó, chúng vẫn nên được giám sát xung quanh trẻ em và làm quen với người và động vật mới một cách từ từ.

Gà trống cũng khá dễ thích nghi và chúng dễ huấn luyện. Chúng là những chú chó thông minh, thích tham gia nhiều hoạt động khác nhau và thích ở gần chủ nhân của chúng.

Điều này cũng khiến họ dễ bị lo lắng chia ly. Cocker Spaniel không phải là giống chó tốt cho bạn nếu bạn sống một mình và đi vắng gần như cả ngày.

Chúng cũng khá hoạt bát và thích chơi trò bắt chước săn mồi, chẳng hạn như trò chơi nhặt đồ hoặc kéo co. Khi đi dạo, chúng sẽ thích đánh hơi hơn những con chó khác và có thể sẽ thong thả khám phá khu vực bằng mũi. Điều này không nên nản lòng vì nó là một hoạt động tuyệt vời để bồi bổ tinh thần.

Cuối cùng, giống như nhiều giống chó săn khác, Cocker Spaniels khá kêu. Họ có thể đặc biệt phấn khích nếu phát hiện ra thứ gì đó mà họ muốn theo đuổi.

Suy nghĩ cuối cùng

Tôi hy vọng điều này đã giúp trả lời các câu hỏi của bạn về việc nhân giống Cocker Spaniel và nguồn gốc của giống chó này. Cocker Spaniels là giống chó săn thông minh, nhanh nhẹn và đáng tin cậy, nhưng chúng cũng là những người bạn đồng hành tuyệt vời khi chỉ được nuôi làm thú cưng!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá trận bão tuyết tháng 4 lớn nhất từng tàn phá nước Mỹ
Bài sau
Cá mập trắng khổng lồ 1650 LB vừa được phát hiện ở vùng biển Nam Florida